Điểm danh các DN nguy cơ phá sản/ngừng hoạt động/cầm chừng khi XD tăng 50% trong 3 tuần!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuotquagioihan, 07/03/2026.

138 người đang online, trong đó có 55 thành viên. 02:32 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 2428 lượt đọc và 16 bài trả lời
  1. Vuotquagioihan

    Vuotquagioihan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/10/2020
    Đã được thích:
    3.757
    Giá xăng dầu trước Tết và đến hôm nay tăng Phi mã
    Như Dầu 001s tăng từ 19,7k lên 30,2k => Tăng hơn 50%
    Xăng cũng gần như vậy.....

    Với mức Chi phí đầu vào XD tăng đột ngột lên 50% như thế này thì DN nào sử dụng XD làm chi phí SXKD như Vận tải, SX Công nghiệp.... gần như KHÔNG THỂ HOẠT ĐỘNG ĐUỢC NỮA....

    CP tăng Cao, Giá bán tăng, CP vận chuyển tăng hơn 50%...
    Quá Nguy hiểm

    DN XD dc lợi? Thật không?

    Khi các DN sử dụng XD có thể phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng thì nhu cầu tiêu thụ XD sẽ chậm lại

    Đi đổ xăng tối nay ngay tại Thủ Đô HN mà giờ nhiều Cây đóng cửa, nhiều Cây chỉ bán 1 cột bơm,.... ùn tắc kéo dài.....
    Soigia271 thích bài này.
  2. Vuotquagioihan

    Vuotquagioihan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/10/2020
    Đã được thích:
    3.757
    Việc giá xăng dầu tăng đột ngột hơn 50% sẽ tạo ra một "cú sốc" chi phí cực lớn, tác động trực tiếp và dây chuyền đến mọi hoạt động kinh tế, đặc biệt là hai lĩnh vực thâm dụng nhiên liệu là vận tải và sản xuất.

    1. Đối với doanh nghiệp Vận tải (Chịu tác động trực tiếp nhất)
    Chi phí nhiên liệu thường chiếm khoảng 30 - 40% giá thành cước vận tải. Khi giá xăng dầu tăng 50%, các doanh nghiệp này đối mặt với các hệ lụy sau:
    Scholar DLU
    • Chi phí vận hành tăng vọt: Một doanh nghiệp sở hữu đội xe khoảng 50 chiếc có thể phải gánh thêm hàng trăm triệu đồng chi phí nhiên liệu mỗi tháng.
    • Áp lực điều chỉnh giá cước: Để duy trì lợi nhuận, doanh nghiệp buộc phải tăng giá cước. Tuy nhiên, việc tăng giá ngay lập tức rất khó khăn do các hợp đồng dài hạn đã ký kết, dẫn đến tình trạng "oằn mình" bù lỗ trong ngắn hạn.
    • Giảm năng lực cạnh tranh: Các doanh nghiệp vận tải nhỏ, vốn mỏng có nguy cơ dừng hoạt động hoặc giải thể do không thể gánh nổi chi phí đầu vào tăng quá cao.
      Báo Mới +4

    2. Đối với doanh nghiệp Sản xuất (Tác động kép)
    Doanh nghiệp sản xuất chịu ảnh hưởng thông qua hai kênh chính là chi phí nguyên liệu đầu vào và chi phí logistics:
    • Đội giá thành sản phẩm: Xăng dầu là đầu vào của nhiều ngành như nhựa, phân bón, hóa chất. Khi giá dầu tăng, giá nguyên vật liệu cũng tăng theo, buộc doanh nghiệp phải tăng giá bán đầu ra để bảo vệ biên lợi nhuận.
    • Chi phí Logistics tăng cao: Chi phí vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến nơi tiêu thụ tăng mạnh làm tăng tổng chi phí vận hành. Điều này đặc biệt gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi phải đối mặt với cước vận tải biển và đường bộ leo thang.
    • Giảm nhu cầu tiêu dùng: Giá hàng hóa tăng cao khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, dẫn đến lượng hàng tiêu thụ chậm lại, gây tồn kho và ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp.
      Báo Mới +4

    3. Hệ lụy chung và phản ứng của thị trường
    • Nguy cơ lạm phát: Giá xăng dầu tăng mạnh là tác nhân chính gây ra hiệu ứng "vết dầu loang", kéo theo giá cả hàng hóa dịch vụ thiết yếu tăng theo (CPI tăng).
    • Phản ứng từ phía Nhà nước: Chính phủ thường phải sử dụng các công cụ như Quỹ bình ổn giá xăng dầu hoặc điều chỉnh thuế (thuế bảo vệ môi trường, thuế nhập khẩu) để hạ nhiệt thị trường.
    • Thị trường chứng khoán: Nhóm cổ phiếu vận tải và sản xuất thường bị bán tháo do lo ngại lợi nhuận sụt giảm, trong khi nhóm cổ phiếu dầu khí (như GAS, BSR, PVD) có thể hưởng lợi ngắn hạn do biến động cùng chiều với giá dầu.
      Báo Mới +4
  3. Vuidautu

    Vuidautu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2022
    Đã được thích:
    159
    Dgc, vgi, vsh, ksv, bkc, ...những dn ko phụ thuộc giá dầu nhiều thì cơ bản không ảnh hưởng. Cứ thế mà múc
    Last edited: 07/03/2026
    Vuotquagioihan thích bài này.
    Vuotquagioihan đã loan bài này
  4. Vuotquagioihan

    Vuotquagioihan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/10/2020
    Đã được thích:
    3.757
    Ok bác
    nếu ko có biện pháp giảm giá XD thì khả năng lạm phát rất rất cao
    chi tiêu tăng trưởng kinh tế 4 - 5% còn khó chứ chưa nói đến trên 10%
    Phải đẩy mạnh các DN ít bị ảnh hưởng bởi XD tăng giá thì may ra bù lại được cho các DN chịu ảnh hưởng nặng
    trong đó BĐS là chịu ảnh hưởng nặng nhất, chỉ sau Vận Tải
    LS tăng thêm 4 - 5% mà đã khó rồi
    nay còn thêm XD tăng phi mã nữa
    Vuidautu thích bài này.
    Vuotquagioihan đã loan bài này
  5. nguyenhung101085

    nguyenhung101085 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/02/2019
    Đã được thích:
    27.546
    Khủng hoảng kte thì như nhau hết
    JBBuckyVuotquagioihan thích bài này.
    Vuotquagioihan đã loan bài này
  6. Vuidautu

    Vuidautu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2022
    Đã được thích:
    159
  7. HiepSy18

    HiepSy18 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/09/2008
    Đã được thích:
    739
    Tầm này đủ xăng dầu để dùng là điều quan trọng nhất. Khoan hãy nói tới giá cả.
    Vuotquagioihan thích bài này.
  8. Vuotquagioihan

    Vuotquagioihan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/10/2020
    Đã được thích:
    3.757
    Dùng là như nào bác?
    ai dùng?
    dùng mà lỗ thì dùng làm gì?
    Nghỉ đóng cửa , có tiền thì gửi tiết kiệm LS cao
    hoặc nằm im, ko làm gì cả là ổn nhất
    HiepSy18 thích bài này.
  9. dat0039

    dat0039 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/04/2015
    Đã được thích:
    11.369
    Múc thủy điện VSH
    muadongk0tam, lpccl2022Vuotquagioihan thích bài này.
    Vuotquagioihan đã loan bài này
  10. brainstorm22

    brainstorm22 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/05/2022
    Đã được thích:
    4.406
    Giá vàng cao ngất ngưởng, ck quá rủi ro, chỉ còn bđs để trú ẩn
    Vuotquagioihan thích bài này.
    Vuotquagioihan đã loan bài này

Chia sẻ trang này