DNW - Ngành nước, Dành cho cổ đông và NĐT quan tâm.

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by DavisDoublePLay, Jul 19, 2025.

7948 người đang online, trong đó có 429 thành viên. 21:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. konghai1309

    konghai1309 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2021
    Likes Received:
    2,647
    cảm ơn bác nhiều đã thông tin. Đối với một số công ty phát điện mình đang nắm giữ thì việc lỗ do đánh giá lại các khoản vay có gốc ngoại tệ thì đối với các phần lỗ đã thực hiện thì sẽ đuợc bù lại sau. Không biết các công ty nước có cơ chế này không nhỉ?
  2. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 27, 2023
    Likes Received:
    2,914
    Theo mình biết là không nhé bác.
    konghai1309 and gadabong like this.
  3. konghai1309

    konghai1309 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2021
    Likes Received:
    2,647
    cảm ơn bác nhiều @};-@};-@};-
    DavisDoublePLay likes this.
  4. gadabong

    gadabong Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 1, 2021
    Likes Received:
    30,637
    Tổng công suất hiện tại 480k m3.
    bác chủ biết khi nào NT2 đi vào hoạt động ko bác?
    Ngoài việc tăng giá nước thì có yếu tố nào thúc đẩy lợi nhuận mạnh thời gian tới hay ko bác?
    cuibap13 and DavisDoublePLay like this.
  5. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 27, 2023
    Likes Received:
    2,914
    Xin được nhắc lại công thức cơ bản sau:

    Doanh thu = sản lượng nước tiêu thụ x giá bán.
    Lợi nhuận = Doanh thu - Chi phí

    Cho nên một vài yếu tố ảnh hưởng đến Lợi nhuận của DNW trong thời gian tới bao gồm:
    (1) Tăng giá bán nước: tác động nhanh và mạnh đến doanh thu, dòng tiền, lợi nhuận.
    (2) Sản lượng nước: tăng bền vững, lâu dài. Không thể có chuyện tăng nóng, tăng sốc sản lượng được.
    (3) Giảm tỷ lệ thất thoát nước: làm tăng biên lợi nhuận, nhưng cũng có giới hạn.
    (4) Lợi nhuận tài chính: được lợi kép từ tăng lãi tiền gửi và giảm lãi vay, nhưng tác động không lớn.

    Trong các comment sau chúng ta sẽ cùng phân tích số liệu và mổ xẻ từng yếu tố he.

    Còn về Dự án Hệ thống cấp nước Nhơn Trạch GĐ2 thì đang chờ hoàn thiện thủ tục do không sử dụng vốn ODA (Good idea). Không mắc bẫy vay vốn ODA. Trả hoài mà hông hết nợ do VND mất giá.

    Theo công suất hiện tại (như bác nói) 480.000 m3/ngày đêm, tương đương 175.200.000 m3/năm.
    Sản lượng nước sản xuất năm 2024 là 142.205.850 m3.
    Tức là DNW hiện đang chạy 81% công suất. Còn dư địa tăng thêm +20% sản lượng trước khi thực hiện nâng công suất Nhà máy Nước Thiện Tân GĐ1 từ 100 ngàn m³/ngày lên 200 ngàn m³/ngày.

    Nói thêm là: Nhà máy Nước Thiện Tân 1 và 2 , cũng như NM Nước Nhơn Trạch 1 vẫn chưa vận hành hết công suất, có thể tăng thêm 30%.

    cuibap13 and gadabong like this.
  6. gadabong

    gadabong Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 1, 2021
    Likes Received:
    30,637
    Thank bác.
    Như vậy chỉ cần sân bay Long Thành hoạt động là sẽ full công suất.
    Con AI nó tổng hợp:
    ' Sân bay quốc tế Long Thành, giai đoạn 1, dự kiến sẽ có khả năng cung cấp nước sạch với công suất khoảng 36.000m3/ngày, và có thể nâng lên 72.000m3/ngày trong giai đoạn 2 và 3, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nguồn nước cho sân bay sẽ được lấy từ thượng nguồn sông Đồng Nai, dưới đập hồ Trị An.
    Để đảm bảo cung cấp nước cho sân bay, dự án xây dựng tuyến ống cấp nước đã được khởi công, với tổng chiều dài hơn 5,6 km, đi qua xã Long An và Long Phước, huyện Long Thành. Dự án này sử dụng nguồn vốn từ Công ty Cổ phần Cấp nước Đồng Nai và có tổng mức đầu tư gần 46 tỷ đồng.
    Hiện tại, dự án đã đạt 95% khối lượng thi công, bao gồm các đoạn đường ống chính và nhánh, được thiết kế với các cống bê tông cốt thép đường kính 800mm để bảo vệ đường ống tại các khu vực băng qua đường cao tốc và các tuyến giao thông kết nối sân bay.
    Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho khu vực xung quanh sân bay, một số nhà máy nước cũng được nâng cấp và xây dựng mới, với mục tiêu nâng tổng công suất cấp nước lên hơn 867.000m3/ngày'
    DavisDoublePLay and cuibap13 like this.
  7. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 27, 2023
    Likes Received:
    2,914
    Thông tin bác đưa là của năm trước, hạ tầng nay đã xong, kể từ Quý này DNW đã sẵn sàng cấp nước cho sân bay Long Thành.

    Đồng ý như bác nhận định, khi Sân bay Long Thành đi vào hoạt động, kéo theo đó là hàng loạt khu đô thị mọc lên, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa quanh Sân bay Long Thành --> Nhu cầu nước sinh hoạt là không thể thiếu, nên sản lượng nước tăng lên là xu hướng không thể đảo ngược.

    Nói thêm về vùng phục vụ nước tại Sân bay Long Thành, mình thấy có điều thú vị. Nhà máy nước của công ty cấp nước Hồ Cầu Mới, có công suất 90.000 m3/ngày đêm nằm gần bên sân bay Long Thành. Vậy mà Cty Hồ Cầu Mới không được cắn. Thay vào đó, "miếng bánh này" lại thuộc về Dowaco. %%-
    Chắc tại cổ đông của Dowaco "quyền lực" hơn cổ đông của Cty Hồ Cầu Mới? :)
    mtkrin91 and gadabong like this.
  8. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 27, 2023
    Likes Received:
    2,914
    Lệnh mua đầu phiên (10.000 cổ giá 35) như kiểu DNW được tăng giá nước trong Quý tới ấy nhỉ?
    Mình nghĩ nhanh nhất thì cũng phải sau khi Luật Cấp Thoát Nước được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10/2025 này đã chứ.

    Hay có anh nào chơi trò đẩy giá bình quân trên Upcom :)
    mtkrin91 likes this.
  9. mtkrin91

    mtkrin91 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 21, 2012
    Likes Received:
    816
    Ko biết ô mua giá 35 âm mưu gì =))
    DavisDoublePLay likes this.
  10. konghai1309

    konghai1309 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2021
    Likes Received:
    2,647
    chắc kê mua 33.5 đầu giờ nhầm chút thành 35, ^^, nhưng ko thiệt hại gì nếu giá nước được tăng. :D:D:D:D
    gadabong likes this.

Share This Page