DNW - Ngành nước, Dành cho cổ đông và NĐT quan tâm.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi DavisDoublePLay, 19/07/2025.

7948 người đang online, trong đó có 429 thành viên. 21:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 12929 lượt đọc và 106 bài trả lời
  1. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.914
    Vâng, còn khi nào có thông tin về tăng giá nước thì chưa biết :D

    Mình có nghiên cứu thông tin tăng giá nước sẽ tác động lên giá cổ phiếu cấp nước như thế nào:

    (GĐ1) Thông thường giá cp sẽ tăng rục rịch lên nhẹ nhàng kiểu đi bộ khi UBND tỉnh duyệt giá nước mới.
    (GĐ2) Việc cổ phiếu tăng giá sẽ kéo dài đến khi giá nước mới được áp dụng, Khi đó LNST tăng mạnh kéo theo giá cổ phiếu tăng nhanh.
    (GĐ3) Việc tăng này tạm ổn định, khi mà LNST đạt mặt bằng giá mới. Không còn tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ nữa.
    Tức là, trước và sau sự kiện tăng giá nước, sóng tăng giá cổ phiếu sẽ kéo dài 1 năm.

    Những case gần đây để kiểm chứng:

    NNT, tăng giá nước 2023;
    BWS, tăng giá nước 2023 - 2024;
    NS2, năm 2024;
    VAV, năm 2023;
    CTW và TOW năm 2024;
    VIW, năm 2025.

    Việc post ảnh vẫn gặp lỗi nên mọi người tự đối chứng đồ thị giá cp với thông tin giá nước cùng KQKD của mỗi cty.
    mtkrin91, gadabong, konghai13091 người khác thích bài này.
  2. Silver007

    Silver007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/12/2021
    Đã được thích:
    418
    Trọng số chính khi đầu tư DNW đối với tôi không nằm ở rủi ro, mà là thời điểm tăng giá nước. Các trọng số còn lại, như khả năng tăng sản lượng nước tiêu thụ do có sân bay Long Thành, và giảm tỷ lệ thất thoát nước do tỷ lệ hiện tại còn cao, là không trọng yếu. Nên thú thật không để tâm lắm sau khi mua, ngoại trừ tin tức về phê duyệt tăng giá nước
    gadabongcuibap13 thích bài này.
  3. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.914
    Thực ra, nếu có thêm một ông lớn nhảy vào chính giữa miếng bánh của Dowaco là gay go đấy chứ. Nhưng cũng may là "viên đạn chỉ bay qua đầu" thôi :)

    Năm trước, khi Biwase đề xuất Dự án Xa lộ nước Long Thành khiến mình chỉ đứng dưới quan sát mà chưa lên tàu Dowaco. Vì nếu Biwase được làm dự án này thì địa bàn cấp nước trọng yếu của Dowaco sẽ bị thu hẹp, tác động rất lớn đến DNW.
    Nhưng khi Báo Đồng Nai đưa tin Lãnh đạo UBND Tỉnh chỉ đạo Dowaco xây dựng thêm một phương án nữa để mang tính khả thi. Thì mình đã đặt một chân lên tàu DNW. (https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202503/them-phuong-an-2-cho-du-an-xa-lo-nuoc-long-thanh-8596be6/)

    Cho đến ngày 6/6/2025, Sở Xây Dựng phối hợp với Dowaco trình phương án này lên thì mình mới yên tâm đặt hai chân lên tàu. Xem link.
    Phương án cũ theo đề xuất của Biwase là chưa đảm bảo,
    Có thể phát triển dự án Xa lộ nước Long Thành từ mạng lưới hiện hữu của Dowaco.

    (https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202506/co-phuong-an-moi-cho-du-an-xa-lo-nuoc-long-thanh-c790101/)

    Xin chia sẽ với bác cùng các NĐT về sự kiện trên mà theo mình là một "viên đạn bay sớt qua đầu" :D
    Anh em có thấy viên đạn tiềm ẩn nào nữa thì hô lên giúp với :)
    mtkrin91cuibap13 thích bài này.
  4. sondinh

    sondinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2017
    Đã được thích:
    13
    Bác này đào sâu nghiên cứu nhỉ, biết rất nhiều thông tin về DN. Ak, bác vẫn còn nắm VNS không?
  5. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.914
    Không bác àh.
    sondinh thích bài này.
  6. Silver007

    Silver007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/12/2021
    Đã được thích:
    418
    Bác over-think rồi, không nghĩ là viên đạn sượt đầu.

    Dự án này là để dự phòng sau này Đồng Nai phát triển mở rộng. Còn bản chất nhà Bác đã đấu nối với công ty cấp nước hiện tại thì không thay đổi. Nhà nước cũng sẽ điều phối để các công ty cấp nước không chồng lấn nhau. Do đó mới có khái niệm ngành nước là ngành an toàn

    Ở một góc nhìn khác, chưa chắc tốt cho cổ đông để theo đuổi dự án này. Vốn đầu tư lên đến gần 7 nghìn tỷ là rất lớn, mà chỉ chiếm phần xương là phần rìa ngoài, thật sự tôi hy vọng là BWE làm chứ không phải là DNW do thời gian hoàn vốn rất lâu.

    Anyway trọng số chính là tăng giá nước trên khách hàng hiện hữu, còn nếu phát triển thêm được khách hàng mới thông qua những dự án thế này mà tỷ suất hoàn vốn ổn thì xem như thêm món quà
    gadabong, DavisDoublePLaycuibap13 thích bài này.
  7. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.914
    Thuế quan thì thuế quan, khởi công KCN mới thì cứ khởi công :)

    "Chiều 1-8, đồng chí Võ Tấn Đức, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư 3 dự án khu công nghiệp: Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp, Xuân Quế - Sông Nhạn về tiến độ thực hiện dự án, những vướng mắc cần giải quyết để chuẩn bị tiến hành khởi công vào dịp 19-8 tới.

    Theo đó, Khu công nghiệp Long Đức 3 có diện tích hơn 244ha, có vốn đầu tư xây dựng hạ tầng dự kiến 1,6 ngàn tỷ đồng. Khu công nghiệp Bàu Cạn - Tân Hiệp giai đoạn 1 và Khu công nghiệp Xuân Quế - Sông Nhạn giai đoạn 1 cùng có diện tích 1.000hađều nằm cạnh Sân bay quốc tế Long Thành; 2 khu công nghiệp này có vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 9 ngàn tỷ đồng/khu. Đây là những khu công nghiệp lớn của tỉnh để phục vụ mục tiêu đáp ứng nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư vào Đồng Nai."
    https://baodongnai.com.vn/kinh-te/2...-3-khu-cong-nghiep-vao-ngay-19-8-toi-c351c5a/
  8. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.914
    Tiềm năng tăng sản lượng nước đến từ phân khúc sản xuất :)

    “Tính đến hết năm 2024, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 32 KCN đang hoạt động với tổng diện tích đất gần 10.000 ha, tỷ lệ lấp đầy hơn 86%. UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ phát triển thêm hơn 8.000 ha (CAGR = 11,2%/năm) đất KCN với 8 KCN mới và 12 KCN mở rộng trong giai đoạn 2025 – 2030, theo kế hoạch sử dụng đất quốc gia đến năm 2030 của Quyết định số 326/QĐ-TTg (Phụ lục 8). Quy mô và số lượng khu công nghiệp gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu về nước sạch sản xuất trên địa bàn tỉnh”

    – Nguồn báo cáo phân tích cổ phiếu DNW của FPTS -
  9. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.914
  10. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.914
    Nhìn vào đâu để thấy hiệu quả hoạt động? --> Tỷ lệ thất thoát và chu kỳ tiền.

    Sản lượng nước sản xuất tăng, và sản lượng nước tiêu thụ tăng. Đi kèm với đó là hiệu quả hoạt động được cải thiện rất rõ rệt. Thể hiện qua hai chỉ tiêu dễ thấy nhất: tỷ lệ thất thoát nước và chu kỳ tiền.

    Giảm tỷ lệ thất thoát nước là bài toán sống còn. Cứ hình dung nếu anh không bịt lỗ thủng đường ống lại mà cứ tăng công suất thì nước cứ thế mà tràn lên láng. Lãng phí cực kỳ. Nhưng để giải quyết dứt điểm thì không hề dễ.
    Từ năm 2014 đến 2024,
    (1) tỷ lệ thất thoát nước giảm từ 28.7% xuống còn 16.1%
    (2) chu kỳ tiền giảm đều đặn qua các năm từ 48 ngày xuống còn âm -4 ngày.
    (Nguồn: BCTN qua các năm)

    Giải thích thêm về chu kỳ tiền, thông thường dòng tiền của DN sẽ phải chi ra trước để vận hành kinh doanh rồi sau đó mới có dòng tiền thu về. Chu kỳ tiền âm thì có thể hiểu nôm na là DN có dòng tiền về trước rồi sau đó mới chi tiền ra. “Tay không bắt giặc”, đây là môn võ công thượng thừa mà DN nào cũng muốn hướng tới :)

    Tại sao lấy mốc từ 2014, vì đó là năm DNW cổ phần hóa IPO. Năm đó, TDM và REE cùng tranh mua số cp đấu giá trên HOSE. Kết quả, REE mua được 6.7% VĐL của Dowaco, TDM mua được 9.4%. Còn BWE thì được chọn là NĐT chiến lược, được mua 15% VĐL.
    Đến năm 2016, Khi DNW lên sàn Upcom thì REE đã chuyển nhượng toàn bộ lại cho TDM. Năm 2020-2021, Sonadezi đã sẵn sàng để giảm tỷ lệ sỏ hữu tại Dowaco, nhưng do Thủ Tướng Chính Phủ yêu cầu dừng thoái vốn tại các cty cấp nước trên toàn quốc, nên việc bất thành. Cơ cấu cổ đông được giữ nguyên đến nay.
    Điểm nổi bật, là cuối 2024, Mr.Thiền với tư cách cá nhân mua vào 1.2 triệu cp DNW = 1% VĐL để làm của riêng.

    Qua một vài con số, sự kiện để thấy dấu ấn của IPO, của BWE và Mr.Thiền qua sự cải thiện hoạt động tại Dowaco.
    mtkrin91anhmaivu88 thích bài này.

Chia sẻ trang này