Đồng hành cùng bạn bè. ( Phần 2 )

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Khavienthanh, 17/12/2014.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
158 người đang online, trong đó có 63 thành viên. 02:13 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 860825 lượt đọc và 22308 bài trả lời
  1. cpnong

    cpnong Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/01/2010
    Đã được thích:
    24.418
    Mợ cứ tích cực chia sẻ thông tin, thì đếm like mỏi tay hi hi
  2. Khanh_Phuong

    Khanh_Phuong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/01/2015
    Đã được thích:
    187
    Dạ sáng nay em Mua một ít TCM thôi ạ. Thấy nó tăng rồi đó.
  3. cpnong

    cpnong Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/01/2010
    Đã được thích:
    24.418
    :drm4:drm4:drm4
  4. snackone

    snackone Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/07/2014
    Đã được thích:
    40.421
    Lợi nhuận thực đầu tư chứng khoán là lợi nhuận nào?
    Thứ Hai, 26/01/2015, 12:39RSSIn tin
    [​IMG]
    Việc tính toán lợi nhuận tham khảo trên hệ thống phần mềm sao cho phù hợp với thực tế khi nhà đầu tư mua bán liên tục trên thị trường vẫn là bài toán khó đối với các CTCK.

    Một số CTCK hỗ trợ nhà đầu tư công cụ tính lợi nhuận tham khảo, nhưng cũng có trường hợp, CTCK “phát ốm” khi nhà đầu tư muốn “bắt đền” vì lợi nhuận thực khác những gì CTCK tính ra…

    Từ trường hợp nhà đầu tư khiếu nại CTCK

    Ông Vinh là nhà đầu tư có mở tài khoản giao dịch tạo CTCK M và một số CTCK khác. Danh mục đầu tư của ông có một vài cổ phiếu “nóng”, trong đó nổi bật là cổ phiếu F. đã “gây bão” trên thị trường trong một thời gian khá dài khi liên tiếp có nhiều con sóng lớn nhỏ với thanh khoản bình quân mỗi ngày lên đến hàng chục triệu đơn vị.

    Sau một thời gian mua bán liên tục cổ phiếu F. nói trên, ông Vinh đã tính toán lợi nhuận thu được và phát hiện thấy kết quả tính toán của ông đã có sự chênh lệch lớn so với kết quả tính toán do CTCK M cung cấp trên hệ thống phần mềm của công ty. Ông Vinh cho rằng, CTCK M đã được lợi số tiền chênh lệch kể trên và gửi đơn khiếu nại đến CTCK M yêu cầu công ty giải thích rõ sự khác biệt.

    Về phần mình, CTCK M đã giải thích rằng chức năng hỗ trợ tính toán lợi nhuận trên hệ thống là cách tính riêng của công ty, chỉ mang tính tham khảo, không thể xem là lợi nhuận thực tế và công ty khẳng định không trục lợi tiền của nhà đầu tư.

    Ông Vinh không đồng ý với lời giải thích trên của CTCK M vì cho rằng CTCK khi đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ tính toán lợi nhuận thì phải tính cho chính xác. Ông mang nỗi ấm ức trong lòng, bởi cũng không thể buộc CTCK M thực hiện nghĩa vụ gì với ông khi phần mềm hỗ trợ tính lợi nhuận mà công ty này cung cấp chỉ có mục đích giúp nhà đầu tư… tham khảo.

    … đến sự cần thiết phải phân biệt lợi nhuận thực và lợi nhuận tham khảo

    Hiện nay, không một CTCK nào có hệ thống phần mềm giúp nhà đầu tư tính toán chính xác lợi nhuận từ hoạt động giao dịch chứng khoán trên thị trường. Nguyên nhân xuất phát từ việc giao dịch của nhà đầu tư diễn ra liên tục, số lượng cổ phiếu thường xuyên thay đổi, nên việc áp dụng nguyên tắc nào để tính giá vốn đối với mỗi loại cổ phiếu trong danh mục cho hợp lý để từ đó xác định lợi nhuận đầu tư vẫn là vấn đề vượt quá khả năng của hệ thống phần mềm tại các CTCK.

    Trên thực tế, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc phải sử dụng một nguyên tắc thống nhất khi tính toán lợi nhuận của nhà đầu tư cá nhân, nên các CTCK khi cung cấp tiện ích hỗ trợ tính toán lợi nhuận cho nhà đầu tư đều áp dụng cách tính riêng theo quan điểm của mỗi công ty và nhiều công ty đã khẳng định chúng chỉ mang tính chất tham khảo.

    Trong trường hợp trên, CTCK M áp dụng nguyên tắc tính giá vốn của cổ phiếu mà công ty gọi là phương pháp FIFO (Nhập trước Xuất trước), tức là đối với mỗi mã cổ phiếu khi bán ra thì những cổ phiếu mua trước đó được xem như là bán ra trước. Sau đó vào cuối ngày, hệ thống sẽ tự động tính toán lại giá vốn dựa trên số chứng khoán còn lại trong tài khoản. Trong khi đó, ông Vinh tính giá vốn bình quân của cổ phiếu F. bằng cách lấy tổng số tiền chia cho tổng số chứng khoán đã mua. Vì vậy, kết quả tính giá vốn của hai phương pháp là khác nhau, dẫn đến có sự chênh lệnh về lợi nhuận.

    Suy cho cùng, cả hai phương pháp xác định giá vốn để tính lợi nhuận mà CTCK M và ông Vinh áp dụng là lợi nhuận tạm tính và chỉ mang tính chất tham khảo hay nói vui là cả hai đều “đếm cua trong lỗ”.

    Lợi nhuận tạm tính giúp nhà đầu tư theo dõi được kết quả đầu tư (tạm thời) tại một thời điểm cụ thể, vì giá chứng khoán biến động liên tục nên nếu nhà đầu tư chưa bán hết số chứng khoán trong danh mục thì khi đó kết quả tính lợi nhuận từ bất kỳ phương pháp nào cũng chỉ mang ý nghĩa tạm tính.

    Lợi nhuận thực sau một thời gian đầu tư phải được tính toán dựa trên tổng số tiền mua cổ phiếu mà nhà đầu tư đã chuyển vào tài khoản tại CTCK trong thời gian đó và tổng số tiền thu về khi bán hết số chứng khoán trong tài khoản (sau khi đã trừ đi thuế, phí giao dịch), hay nói cách khác là nhà đầu tư sẽ chỉ thu được lợi nhuận thực khi hiện thực hóa lợi nhuận tạm tính. Nhà đầu tư và môi giới các CTCK cần nhận thức rõ sự khác biệt này, để tránh những tình huống không đáng có như bác nhà đầu tư Vinh nói trên.

    Lê Đăng Quang – Nguyễn Đức Trường
    Theo Tinnhanhchungkhoan
  5. Bogiaa

    Bogiaa Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/07/2010
    Đã được thích:
    5.384
    Oài!! cơm thịnh soạn quá đê!!
  6. Canada01

    Canada01 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/12/2011
    Đã được thích:
    12.015

    Mình nghĩ có thể bạn hiểu like ở đây ko như nhiều người nghĩi chăng ? Theo thiển nghĩ của mình thì like trên này muốn thể hiện vừa có nội dung là đồng tình, có nội dung là cảm ơn về thông tin, có nội dung là cảm ơn vì ảnh đẹp ,.... Và thậm chí mọi người chúc nhau ngủ ngon vì ko muốn reply lại thì mọi người like để hàm ý chúng tôi cũng chúc bạn ngủ ngon hay cảm ơn bạn ,.... Chính vì lý do vậy mà chả ai quan tâm tới được like nhiều hay ít, vì điều đó nó chỉ thể hiện văn hoá ứng xử giữa con người với con người thôi mà bạn.
    Sau khi bạn vào topic một time bạn sẽ ko còn cảm giác ấy nữa đâu, vì toàn những member thân thiện với nhau. Nên like là bình thường !
  7. snackone

    snackone Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/07/2014
    Đã được thích:
    40.421
    Thị trường vẫn đang giao dịch theo kiểu cầm chừng ;)
  8. cogiko

    cogiko Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/12/2013
    Đã được thích:
    24.068
    Em nghĩ tt đang cơ cấu
  9. cpnong

    cpnong Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/01/2010
    Đã được thích:
    24.418
    Tks bạn Canada >:D<
    Mình xin phép bổ sung thêm chút, like cả khi một ai đó vào nhà gây sự hay spam... đây ko phải là like để cảm ơn, mà là thể hiện: tôi thông cảm với bức xúc của bạn, xin bạn hãy bình tĩnh và cư xử có văn hoá hơn.@};-
    --- Gộp bài viết, 26/01/2015, Bài cũ: 26/01/2015 ---
    Để câu được hàng giá đỏ cũng hok dễ các cụ ạ...
  10. Giotsuongbaylen

    Giotsuongbaylen Thành viên rất tích cực Not Official

    Tham gia ngày:
    24/01/2015
    Đã được thích:
    178
    Dạ vâng ạ, tks cụ, em yêu cụ ạ. >:D:D:D<
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này