Đồng hành cùng bạn bè. ( Phần 2 )

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Khavienthanh, Dec 17, 2014.

Thread Status:
Not open for further replies.
750 người đang online, trong đó có 300 thành viên. 17:02 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. teledn

    teledn Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 26, 2014
    Likes Received:
    4,956
    Lục bán thấy cũng rất yếu, tuy nhiên bên mua cũng rất thận trọng, đồng quan điểm có thể cò cưa hết phiên hôm nay.
  2. tongphe

    tongphe Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 13, 2014
    Likes Received:
    428
    P/E của nó là 1976. Bằng năm sinh của 1 số bác. Em này sẽ có giá 2.x sớm thôi.
  3. snackone

    snackone Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 22, 2014
    Likes Received:
    40,421
    Vì sao đặt mốc 30/6 cho sáp nhập và xử lý nợ xấu ngân hàng?
    [​IMG]
    Thống đốc NHNN yêu cầu tăng cường xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (28/01)
    Theo HSC, lý do là Thông tư 02 có hiệu lực từ tháng 7 và NHNN có lẽ muốn các ngân hàng giảm bớt áp lực xử lý nợ xấu cuối năm.
    Trong 2015, NHNN đặt mục tiêu phấn đấu đưa nợ xấu về 3% vào cuối năm. Theo Chỉ thị 02 về tăng cường xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (TCTD) công bố hôm qua (28/1), NHNN yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo đến ngày 30/6/2015 xử lý được tối thiểu 60% số nợ xấu phải xử lý theo kế hoạch 2015.

    Ngoài ra, nợ xấu bán cho VAMC phải đạt không dưới 75% tổng số nợ xấu dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015 theo số liệu lũy kế.

    Tại thời điểm cuối 2014, nợ xấu bán cho VAMC là 123.000 tỷ đồng. Và theo chỉ thị 02 thì con số này có thể tăng lên 150.000 tỷ đồng, tăng thêm 27 nghìn tỷ đồng vào 30/6/2015 và 200.000 tỷ đồng cuối năm nay, tăng 77.000 tỷ đồng trong năm, theo mục tiêu đặt ra của VAMC.

    Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC - HCM) nhận định, ngày 30/6/2015 sẽ là một mốc quan trọng khi NHNN muốn thực hiện sáp nhập và xử lý nợ xấu đến ngày 30/6/2015. Thông thường các chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng, xử lý nợ xấu và bán nợ xấu cho VAMC thường được các ngân hàng thực hiện không mấy vội vã vào đầu năm. Tuy nhiên, năm nay mọi việc sẽ khác khi các ngân hàng chịu áp lực phải đẩy nhanh mọi việc ngay từ đầu.

    Và lý do là Thông tư 02 sẽ có hiệu lực từ tháng 7 và dự kiến sẽ khiến tỷ lệ nợ xấu 6 tháng cuối năm tăng lên. Theo HSC, NHNN có lẽ muốn các ngân hàng nhanh chóng xử lý nợ xấu ngay từ đầu năm để giảm bớt áp lực vào cuối năm. Cũng có thể NHNN cho rằng nếu để mọi việc được thực hiện quá muộn thì sẽ có một số ngân hàng không đáp ứng được yêu cầu của quy định mới.

    Tốc độ bán nợ xấu năm nay cho VAMC sẽ tương đương 2014, HSC dự báo. Mục tiêu xử lý nợ xấu năm nay là khá quan trọng và có lẽ số liệu nợ xấu trong mục tiêu của NHNN là số liệu do các ngân hàng nộp về NHNN hàng tháng, và số liệu này thường rất thấp nên mục tiêu đề ra ở đây nếu xét theo khía cạnh này lại khá hợp lý, HSC nhận định.

    Tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống còn 3,8% vào cuối tháng 11 so với 4,11% vào tháng 7/2014. Những hạn chế chính trong việc giảm tỷ lệ nợ xấu là tốc độ trích lập dự phòng của các ngân hàng phụ thuộc vào lợi nhuận trước trích lập dự phòng, đồng thời thiếu khung pháp lý hiệu quả để tạo điều kiện thực thi các đề xuất liên quan.

    Theo HSC, sẽ chỉ có thể đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu cho đến khi lợi nhuận của các ngân hàng cải thiện và/hoặc chính phủ nới lỏng quy định liên quan đến các đề xuất liên quan đến xử lý nợ xấu.

    Nguồn DVO/HSC
  4. kevin pham

    kevin pham Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 28, 2014
    Likes Received:
    18,873
    scr sau khi xác nhận lại tin. các bác nào gôm lúc hoảng loạn cũng có ít quà rồi. đặc biệt là hôm qua. :D chúc mừng các bác nhé. các bác nào thoát đúng đáy chắc ít đau lắm. :((
  5. snackone

    snackone Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 22, 2014
    Likes Received:
    40,421
    Muốn kiểm soát nợ xấu phải đẩy mạnh sáp nhập ngân hàng yếu
    [​IMG]
    Để nợ xấu về 3% trong 2015 cần phải đẩy mạnh tái cấu trúc, sáp nhập ngân hàng nhỏ vào ngân hàng lớn, hoặc hợp nhất ngân hàng nhỏ lại với nhau.
    Để đạt mục tiêu kiểm soát nợ xấu 3% trong năm 2015, TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, phải đẩy mạnh tái cấu trúc, sáp nhập ngân hàng nhỏ vào ngân hàng lớn, hoặc hợp nhất ngân hàng nhỏ lại với nhau.

    Thưa ông, mục tiêu kiểm soát nợ xấu 30% đến cuối năm 2015 liệu có khả thi?

    Đây là mục tiêu cần thiết, không chỉ với việc xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng, mà còn rất quan trọng đối với nền kinh tế. Nếu nợ xấu được kiểm soát xuống mức thấp, thì việc khơi thông dòng chảy tín dụng sẽ tốt hơn. Mục tiêu kiểm soát nợ xấu đến cuối năm 2015 xuống 3% như Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra gắn với việc tái cấu trúc ngành ngân hàng năm 2015, tạo sự phát triển bền vững cho hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

    Điều đó có nghĩa rằng, quá trình giải quyết nợ xấu gắn liền với việc tái cấu trúc hệ thống các ngân hàng thương mại. Trong quá trình tái cấu trúc có một mục tiêu mà lâu nay chúng ta vẫn đề cập là thu hẹp bớt ngân hàng thương mại quy mô nhỏ, hoạt động yếu kém và nợ xấu tăng cao để tạo ra những ngân hàng quy mô lớn, đủ sức cạnh tranh cao trong hội nhập khu vực.


    Đó chính là lý do mà ngành ngân hàng quyết liệt trong việc sáp nhập gần đây?

    Vấn đề này cũng liên quan đến động thái của NHNN trong chủ trương tái cấu trúc ngành năm 2015. Điều này được NHNN đặt ra trong thời gian gần đây khi nhấn mạnh vấn đề không chỉ sáp nhập tự nguyện, mà còn tính đến chuyện can thiệp bắt buộc để lành mạnh hệ thống. Vì thế, sẽ có ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ phải sáp nhập vào ngân hàng có quy mô lớn hơn. Trong đó, hướng đến các ngân hàng cổ phần lớn có sự chi phối của NHNN đã được cổ phần hóa và niêm yết sẽ sáp nhập thêm 1 ngân hàng thương mại nhỏ khác, nhằm tạo sự minh bạch và ngày một lớn mạnh hơn. Một khi sáp nhập các ngân hàng nhỏ vào ngân hàng lớn, thì nợ xấu sẽ được giãn ra. Đặc biệt, với những ngân hàng nhỏ cho vay bất động sản nhiều trước đây và đang vướng vào nợ xấu, thì sau sáp nhập, nợ xấu sẽ được kéo giãn.

    Sau sáp nhập, liệu nợ xấu có dễ kiểm soát đúng mục tiêu mà ngành đưa ra, thưa ông?

    Một ngân hàng quy mô nhỏ có tỷ lệ dư nợ tín dụng vài chục ngàn tỷ đồng, nếu nợ xấu trên 3% vào khoảng 10.000 tỷ đồng, nếu để tự xử lý và kéo xuống sẽ rất khó. Nhưng nếu sáp nhập vào một ngân hàng lớn, quy mô dư nợ cho vay tín dụng 400.000 - 500.000 tỷ đồng, thì rõ ràng, tỷ lệ nợ xấu sẽ không còn là bao nhiêu.

    Vì vậy, nếu đẩy mạnh quá trình hợp nhất, sáp nhập trong năm 2015, thì việc đạt được mục tiêu kiểm soát nợ xấu của ngành ngân hàng đến cuối năm 2015 là khả thi.

    Yếu tố thị trường sẽ ảnh hưởng thế nào đến quá trình xử lý nợ năm 2015?

    Ngoài việc đẩy mạnh sáp nhập, hợp nhất để kéo giãn nợ xấu, thì yếu tố thị trường, mà cụ thể là sức mua, cũng ảnh hưởng đáng kể đến quá trình xử lý nợ xấu.

    Việc xử lý nợ xấu còn tùy thuộc ở hai điểm nằm ngoài khả năng của NHNN. Thứ nhất là sự hục hồi của thị trường tác động đến khả năng trả nợ của khách hàng, nhất là doanh nghiệp. Thứ hai là sự ấm lên của thị trường bất động sản, tạo thanh khoản tốt, giúp việc xử lý nợ xấu nhanh hơn.

    Theo ông, điểm khó nhất trong xử lý nợ xấu là gì và giải pháp khắc phục ra sao?

    Một vấn đề khác trong xử lý nợ xấu mà thời gian qua các ngân hàng thương mại không có hướng ra là phát mãi tài sản. Nhưng điều này đã được Chính phủ ra nghị quyết phải sớm giải quyết tắc nghẽn trong việc xử lý các thủ tục hành chính phát mãi tài sản đảm bảo, nhằm tăng quyền của chủ nợ có thể giải quyết nhanh hơn so với sự trì trệ trong phát mãi.

    Điểm mấu chốt hiện nay là tập trung xử lý vấn đề này, để tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản. Bất động sản ấm lên, từ đó việc xử lý tài sản đảm bảo cũng sẽ được nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình giải quyết bài toán nợ xấu.

    VAMC được kỳ vọng thế nào trong việc giải quyết đầu ra nợ xấu năm 2015?

    VAMC được kỳ vọng ở hai việc. Thứ nhất, Chính phủ xem xét tăng thêm vốn cho VAMC từ mức 500 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, nhằm gia tăng nguồn lực, tiềm lực tài chính cho VAMC trong việc làm sạch sổ sách cho các ngân hàng thương mại.

    Thứ hai, VAMC xử lý cơ chế bán lại tài sản đang có trong thị trường nội địa để xử lý được nguồn tài sản sau khi mua lại nợ xấu từ các ngân hàng và để có thể mua tiếp nợ xấu mới. Vấn đề này tôi đã đề xuất cách đây hơn nửa năm khi Việt Nam chưa hình thành được thị trường mua - bán nợ nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Vì thế, việc VAMC xem xét bán lại tài sản đang có là cần thiết, kể cả bán lỗ để có thể giải quyết được nợ xấu. Mặt khác, việc bán lỗ, bán tháo tài sản không thiệt cho VAMC, mà phần này thuộc về các ngân hàng.

    Nguồn Đầu tư
  6. duypho83

    duypho83 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 28, 2014
    Likes Received:
    4,239
    niềm vui của người này thì là nỗi buồn của người khác mà bác
    biết làm sao đc
    thế mới là ttck
    bước chân vào sòng phải chấp nhận thôi
  7. heosiunhan

    heosiunhan Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 15, 2014
    Likes Received:
    4,801
    Em cung nghi vay, mới mua xong là nó tạo đỉnh =))
  8. duypho83

    duypho83 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 28, 2014
    Likes Received:
    4,239
    sát nhập thế này thì lại thừa ghế ngồi hả bác
    năm nay bàn ghế lại bán chậm rồi
    thanh lý ghế ngồi nào......hi hi ...ha ha...thừa nhiều lắm đấy
    khổ bao thằng tết năm ngoái phong bì chạy ghế ngồi ko biết đã thu hồi đủ vốn chưa
    teledn đã loan bài này
  9. cogiko

    cogiko Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 11, 2013
    Likes Received:
    24,068
    Nhưng mà lỡ có gì thì vào hôm nay chắc cũng nhẹ không sao
  10. heosiunhan

    heosiunhan Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 15, 2014
    Likes Received:
    4,801
    Số em hên lắm, bán xong là đáy, mua xong là đỉnh =))
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page