Đồng hành cùng bạn bè. ( Phần 2 )

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Khavienthanh, 17/12/2014.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
413 người đang online, trong đó có 165 thành viên. 07:21 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 868971 lượt đọc và 22308 bài trả lời
  1. Zephyrus

    Zephyrus Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/12/2014
    Đã được thích:
    19.756
    Mình thick thoải mái , tự do hơn Cụ ah :-bd
    --- Gộp bài viết, 08/01/2015, Bài cũ: 08/01/2015 ---
    SS có đau nhức ở đâu hok ?;)
    tinh tam, tiec_that, cpnong4 người khác thích bài này.
  2. HoangL0ng2007

    HoangL0ng2007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2014
    Đã được thích:
    32.472
    Ôm mà đến ốm á em:D
    tinh tam, tiec_that, cpnong3 người khác thích bài này.
  3. cogiko

    cogiko Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/12/2013
    Đã được thích:
    24.068
    Ai cũng thích vậy mà đang cố gắng đây
    tinh tam, tiec_that, cpnong2 người khác thích bài này.
  4. cogiko

    cogiko Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/12/2013
    Đã được thích:
    24.068
    Bác ấy có nói gì tới việc mua ogc đâu bác
    tinh tam, cpnong, Khavienthanh2 người khác thích bài này.
  5. HoangL0ng2007

    HoangL0ng2007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2014
    Đã được thích:
    32.472
    Sức ép sửa Thông tư 36 và một câu hỏi “nhạy cảm”
    Liệu một lần nữa Ngân hàng Nhà nước lại phải điều chỉnh, sau khi chính sách lớn vừa ra đời mà chưa kịp có hiệu lực?...
    [​IMG]
    Một tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 36, những nghi ngại trên thị trường chứng khoán mới thực sự thể hiện.

    MINH ĐỨC
    Một nguồn tin cho VnEconomy biết, hôm nay (8/1), đại diện các đầu mối hoạch định chính sách sẽ ngồi lại để một lần nữa trao đổi về quy định trong Thông tư 36 mà Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành. Giới hạn cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán sẽ là nội dung trọng tâm trong cuộc họp này.

    Đầu tuần này, các ngân hàng thương mại cũng đã chốt xong cơ bản số liệu kinh doanh của năm 2014.

    Lãnh đạo một thành viên lớn cho VnEconomy biết, dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán của ngân hàng mình chốt năm qua rất thấp, không đáng kể.

    “Cơ chế hiện cho phép cho vay nhiều hơn, nhưng đây không phải là mảng chúng tôi đẩy mạnh. Mức độ thế nào còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi ngân hàng”, vị lãnh đạo trên giải thích.

    Ngân hàng trên tự quyết, đơn giản với lựa chọn của mình. Nhưng với cả một chính sách, áp lực đến từ nhiều phía, nhất là khi liên quan đến các nhóm lợi ích khác nhau, việc lựa chọn/thậm chí áp đặt để định hướng là không đơn giản.

    Sức ép lớn dần

    Một tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 36, những nghi ngại trên thị trường chứng khoán mới thực sự thể hiện.

    Gần nửa cuối tháng 12/2014, thị trường chứng khoán có những phiên giảm mạnh, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, công ty chứng khoán dè chừng… Chung quy được nhiều thông tin gắn với lý do tác động của thông tư trên, quy định mới về cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán.

    Thậm chí, một số phân tích và bình luận cho rằng thị trường “sốc” và “tràn ngập nỗi lo” với Thông tư 36 - siết vốn đòn bẩy vào chứng khoán.

    Và cũng mãi một tháng sau, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán mới có văn bản kiến nghị giãn lộ trình thực hiện. Thế rồi đại diện nhóm chuyên gia cố vấn cho Thủ tướng mới đề nghị xem xét và làm việc với Ngân hàng Nhà nước.

    Thông tư 36 đã được chuẩn bị từ hơn hai năm trước, đã có nhiều cuộc hội thảo, trao đổi với đại diện các ban ngành liên quan, với đại diện các thành viên thị trường, nhưng đến khi chính thức ban hành và sắp hiệu lực thì mới nảy sinh như vậy.

    Điểm chung, quan ngại đưa ra là cơ chế mới làm giảm nguồn vốn ngân hàng rót vào lĩnh vực này, sẽ “tác động lớn” tới thanh khoản thị trường, thay đổi chính sách đột ngột ảnh hưởng tâm lý và niềm tin nhà đầu tư… Trong khi đó, thị trường chứng khoán là kênh để dẫn vốn cho doanh nghiệp, tránh bị tổn thương.

    Đi sâu hơn nữa, Thông tư 36 được cho là “siết” vốn vào chứng khoán lại ra đời vào thời điểm nhạy cảm, tạo một “lực cản” vô hình đối với quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và yêu cầu thoái vốn đầu tư ngoài ngành ngay trong năm cao điểm 2015.

    Với những lý do trên, trước phản ứng của thị trường, trước kiến nghị và ý kiến của của các đầu mối liên quan, thì xem ra, sức ép xem xét điều chỉnh đang dồn về Ngân hàng Nhà nước.

    Bản lĩnh của chính sách

    Như ý kiến của lãnh đạo ngân hàng thương mại trên, việc đẩy mạnh cho vay hay không tùy vào khẩu vị của mỗi nhà băng. Khẩu vị của chính sách cũng đã thể hiện trong Thông tư 36, qua việc giảm mạnh hệ số rủi ro cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán từ 250% xuống còn 150%.

    Vậy, có gì đó không nhất quán khi đưa ra giới hạn “siết” cho vay như các ý kiến, phân tích gần đây. Theo đó, nếu tại buổi làm việc với các bên hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tính điều chỉnh lại để có sự nhất quán thì có vẻ thuận.

    Giả sử nếu đáp ứng các kiến nghị, cơ quan này cũng sẽ không khó “ghi điểm” với các thành viên trên thị trường chứng khoán, có thể còn rộng hơn.

    Thế nhưng, liệu một lần nữa Ngân hàng Nhà nước lại phải điều chỉnh, sau khi chính sách lớn vừa ra đời mà chưa kịp có hiệu lực? Câu hỏi này trở nên “nhạy cảm” và khó xử, bởi nó liên quan đến tầm nhìn, bản lĩnh và cả thương hiệu của nhà làm chính sách.

    Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã phải hai lần giãn lộ trình, sửa đổi bổ sung một chính sách quan trọng khác là Thông tư 02 (về phân loại nợ và trích lập dự phòng) khi nó chưa có hiệu lực. Xa hơn, một số văn bản lớn cùng lĩnh vực trước đây cũng đã từng chịu áp lực phải sửa. Nếu thêm lần này nữa, với Thông tư 36, rõ ràng là khó xử và nhạy cảm.

    Liệu khi mong muốn và triển khai các bước chấn chỉnh an toàn hệ thống, Ngân hàng Nhà nước đã tính rốt ráo các tác động hay chưa, nhất là khi liên quan đến các nhóm lợi ích...

    Dĩ nhiên, việc đặt giới hạn cho vay tối đa 5% vốn điều lệ trong Thông tư 36 đã được cân đong, tính toán. Điều đó có nghĩa, một sự vượt quá sẽ ảnh hưởng đến an toàn hệ thống - đối tượng chính trong quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

    Nhưng, giới hạn này liên quan đến các nhóm lợi ích khác ngoài hệ thống các ngân hàng thương mại. Vậy nên, số phận của giới hạn đó dù đã ban hành nhưng chưa yên ổn.

    Trong khi đó, bên cạnh tính độc lập và kỷ luật trong hoạch định chính sách, nếu có quá nhiều tình huống phải sửa đổi, điều chỉnh ngay cả khi chưa có hiệu lực, thì có hai trường hợp đặt ra: một là chất lượng hoạch định có vấn đề, hai là chấp nhận thương hiệu và bản lĩnh chính sách bị ảnh hưởng.

    Còn với thị trường, với các chủ thể liên quan, dù chính sách đã ban hành, nhưng họ vẫn đang phải sống chung với một thông điệp bị nhiễu, hoặc chưa thực sự rõ ràng (do chưa rõ có sửa đổi, điều chỉnh hay không).
    tinh tam, cpnong, Khavienthanh3 người khác thích bài này.
  6. cpnong

    cpnong Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/01/2010
    Đã được thích:
    24.418
    Em nắn táo xong rồi. Về cơ bản chọn táo cũng như chọn cam. Khác ở chỗ gấu em bảo phải mua táo ửng hồng. Mà hôm nay HN xầm xì quá, em ghé sát mắt vào táo của cô hàng táo mà vẫn chả nhìn thấy gì. Chỉ thấy mùi ngọt ngọt làm em muốn cắn. Hic. Em phàn nàn sao táo ko ửng hồng, cô hàng táo bảo tại trời rét quá và ko có nắng, em phơi táo ngoài trời rét thâm cả cuống mà táo chỉ được thế thoii. Hu hu
    Các mợ @tinh tam , @Trovecatbui88 , @SuSuCaRot , @van123...mách nước cho em làm sao để táo ửng hồng, gấu giết em mất. Hic
    :((:((:((:)):)):))
  7. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.816
    Dạ, tại chặt quá tắt thở ạ....
  8. HoangL0ng2007

    HoangL0ng2007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2014
    Đã được thích:
    32.472
    Hì...em ss lúc nào cũng tình cảm..tắt thở tí anh cũng chịu :D
  9. HoangL0ng2007

    HoangL0ng2007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2014
    Đã được thích:
    32.472
    Chứng khoán sáng 8/1: Điểm nóng OGC
    Thông tin phong tỏa tài khoản của OGC hôm qua đã khởi động một cuộc tháo chạy sớm, và đến sáng nay thì cánh cửa đã đóng chặt...
    [​IMG]
    VN-Index tăng tốt nhờ vài cổ phiếu lớn đẩy lên.

    LAN NGỌC
    Thông tin phong tỏa tài khoản của OGC hôm qua đã khởi động một cuộc tháo chạy sớm, và đến sáng nay thì cánh cửa đã đóng chặt. Hàng chục triệu cổ phiếu đang mắc kẹt khi không đủ người mua.
    OGC đóng cửa hôm qua đã giảm 4,1% nhưng vẫn còn những hồ nghi khác nhau về việc phong tỏa tài khoản. Tuy nhiên khi văn bản chính thức được tiếp cận, tài khoản của OGC bị phong tỏa ở OceanBank chứ không phải tài khoản của cá nhân nào. Điều này đã dẫn đến một đợt tháo chạy của những nhà đầu tư chậm tin.
    Điều đáng nói là thông tin phong tỏa tài khoản được công bố hôm 7/1 nhưng tin tức có thể đã rò rỉ từ trước. Văn bản phát đi từ OceanBank đề ngày 5/1 còn công văn đến là từ ngày 31/12. Trong các phiên ngày 5-6/1, OGC vẫn giao dịch bình thường, thậm chí còn tăng giá. Chỉ những nhà đầu tư chậm tin trên thị trường mới tiếp nhận thông tin từ kênh công bố chính thức và mắc kẹt.
    Mở cửa phiên sáng nay, OGC đã giảm sàn với khoảng 1,05 triệu cổ phiếu thoát ra được. Tiếp đến trong phiên, thêm khoảng 630.000 cổ nữa được mua nhỏ giọt. Tổng cộng OGC giao dịch 1,68 triệu cổ, tương đương gần 11,3 tỷ đồng.
    Hiện tại OGC đang có gần 15 triệu cổ phiếu dư bán sàn. Đây là khối lượng hàng quá lớn để có thể tiêu hóa được ngay lập tức. Mặt khác, cung cầu chênh lệch quá mức đồng nghĩa với giá có thể giảm thêm và người mua không việc gì phải vội vã hôm nay. Khả năng xuất hiện biến động bất thường chiều nay ở OGC là thấp.
    Thị trường sáng nay rơi vào trạng thái điều chỉnh trên đa số cổ phiếu, dù điểm số vẫn tăng. VN-Index đang tăng 0,67% ngay cả khi có 100 mã giảm/79 mã tăng. VN30-Index tăng 0,22% với 12 mã giảm/11 mã tăng.
    Trụ cột đỡ VN-Index chính là các cổ phiếu lớn, trong đó nhóm dầu khí mạnh trở lại. Giá dầu Brent đang phục hồi khoảng 0,78% sau khi rơi xuống dưới 50 USD/thùng hôm qua có thể là động lực tốt cho các mã dầu khí. GAS tăng giá 1,45%, PVD tăng 0,84%, PVS tăng 1,94%, PVG tăng 1,09%, PVC tăng 0,82%, PVB tăng 1,2%, PGS tăng 1,88%...
    Phối hợp với GAS, PVD ở HSX còn là VIC tăng 0,63%, VNM tăng 0,51%, VCB tăng 3,57%, GMD tăng 1,68%. Đó là những cổ phiếu lớn tăng nổi bật, những mã còn lại đều tăng nhẹ và thiếu chắc chắn trong khối lượng dư mua.
    Trên sàn Hà Nội, dầu khí tiếp tục là trụ đỡ, đẩy HNX-Index tăng 0,23% dù độ rộng khá hẹp với 84 mã giảm/64 mã tăng. HNX30-Index tăng 0,34% với 13 mã giảm/10 mã tăng.
    Tác động điều chỉnh không đến từ giao dịch cụ thể nào và OGC cũng không tạo được hiệu ứng như vậy. Đơn giản là sự thận trọng tăng lên quá cao khiến dòng tiền thu hẹp nhanh chóng.
    Tổng giá trị khớp lệnh thị trường sáng nay giảm tới 34% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 966,8 tỷ đồng. Độ rộng thu hẹp ở cả hai sàn cho thấy lực cầu yếu đi trên bình diện rộng. Ngoài ra, FLC, KDC là hai mã giao dịch lớn nhất thị trường với tương ứng 84,2 tỷ đồng và 62,5 tỷ đồng, trong khi các cổ phiếu xếp sau đều dưới 30 tỷ đồng giá trị.
    Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay quay lại mua mạnh hơn. Rổ VN30 được mua 1,64 triệu cổ phiếu, tăng 31% so với sáng hôm qua. Tỷ trọng lượng mua của khối này chiếm khoảng 8% thanh khoản của rổ trong khi phiên trước chỉ gần 5%. Khối lượng giao dịch tại rổ VN30 cũng giảm 18% và giá trị giảm 23%.
    Như vậy nhà đầu tư trong nước đã giảm giao dịch khá nhiều trên thị trường và dòng vốn từ khối ngoại tăng lên không đủ để bù đắp sự thiếu hụt này. Các mã được mua lớn là VIC, VCB, STB, PPC, ITA, DPM và BVH. Trên sàn Hà Nội, cũng chỉ có SHS, SHB, PVS, VND được mua khá hơn cả.
    cpnong, Khavienthanh, Zephyrus1 người khác thích bài này.
  10. cogiko

    cogiko Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/12/2013
    Đã được thích:
    24.068
    Cái này Lan Ngọc nói:)
    cpnong, Khavienthanh, Zephyrus1 người khác thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này