Động thổ Dự án 20.000 tỷ tại Thủ Thiêm

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi toma_hawk, 03/09/2022.

2288 người đang online, trong đó có 915 thành viên. 09:05 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 12052 lượt đọc và 49 bài trả lời
  1. camu

    camu Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    19/03/2022
    Đã được thích:
    3.662
  2. phowalldatthubinhduong

    phowalldatthubinhduong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/09/2021
    Đã được thích:
    1.535
    (KTSG Online) – Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa công bố nghiên cứu về độ sụt lún nền tại TPHCM, cho thấy độ sụt lún ở TPHCM đang ở mức độ cao; mỗi năm thành phố lún 2cm, có nơi sụt lún 6-8cm, là nguyên nhân khiến thành phố 10 triệu dân đối mặt với tình trạng ngập lụt thường xuyên hơn.Nền đất tại TPHCM bị sụt lún trung bình khoảng 2-5cm mỗi năm, có nơi đến 7-8cm. Theo các chuyên gia, nếu không có các giải pháp quyết liệt, tình trạng TPHCM “chìm” dần dưới mực nước biển không còn là viễn cảnh xa vời.
    Tương tự, tại khu vực trung tâm TPHCM, con hẻm bên hông toà nhà The Manor (phường 22, quận Bình Thạnh) được người dân sống ở đây gọi là “con hẻm lún” bởi tốc độ lún khủng khiếp của nó trong những năm qua. Theo ghi nhận, chân bức tường bao quanh một tòa nhà bị đội lên khoảng 30cm, bên dưới hở hàm ếch. Phần móng của bức tường lộ rõ lên khỏi mặt đất. “Tôi đã nâng nền nhà hai lần, với mức nền cao hơn 50cm so với ban đầu nhưng khi mưa lớn vẫn mấp mé thềm nhà” - ông Nguyễn Văn Bình - sống tại đây nói.

    Khảo sát của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) mới đây cho thấy, tình trạng sụt lún nền đất ở TPHCM diễn ra liên tục từ năm 1990 đến nay, với độ lún tích lũy đến nay ước tính khoảng 100cm. Tốc độ lún hiện nay khoảng 2-5cm mỗi năm. Riêng những khu vực tập trung như các công trình thương mại, tốc độ lún khoảng 7-8cm mỗi năm. Tốc độ lún nền đất cao gấp khoảng hai lần mực nước biển dâng (khoảng 1cm mỗi năm).
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022, Bài cũ: 03/09/2022 ---
    đại bàng không thít vùng trũng thấp, đầm lầy hủ hiêm ngập úng ao sình chỉ có con cò mí lặn lội bờ ao:-??
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022 ---
    [​IMG]
    [​IMG]
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022 ---
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022 ---
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022 ---
    mí ao này nuôi cá chê là ok
    [​IMG]
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022 ---
    [​IMG]
    Last edited: 03/09/2022
  3. Vanga

    Vanga Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/03/2011
    Đã được thích:
    12.051
    CII và SCR lại bung nóc
    Tinh6666 thích bài này.
  4. tanphat6688

    tanphat6688 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/10/2018
    Đã được thích:
    13.523
    động đất rồi
    Tinh6666 thích bài này.
  5. Tinh6666

    Tinh6666 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    13/02/2019
    Đã được thích:
    589
    Cụ Vanga cũng có cii à! tiên đoán nhịp này lên nhiêu cụ
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022, Bài cũ: 03/09/2022 ---
    Máy bay già của cụ đợt này yếu thế
    Roger_Keantanphat6688 thích bài này.
  6. tqh24

    tqh24 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/11/2011
    Đã được thích:
    17.549
  7. Chelsea00101

    Chelsea00101 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/07/2019
    Đã được thích:
    132
    Khu thủ thiêm chắc lại ctd thôi or nhà thầu của Hàn Quốc, chứ tớ nghĩ hội DLG ko đủ tuổi tổng thầu.
  8. rongvang68hn

    rongvang68hn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/04/2022
    Đã được thích:
    917
    Thảo nào SCR dạo này bị đè kinh thế
  9. tanphat6688

    tanphat6688 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/10/2018
    Đã được thích:
    13.523
    ầy cụ, lái mafia nó đè lâu, bản chất còn này thế. Nén càng lâu bật càng mạnh kiên nhẫn chờ thời.
    Tinh6666 thích bài này.
  10. phowalldatthubinhduong

    phowalldatthubinhduong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/09/2021
    Đã được thích:
    1.535
    TPHCM lún nhanh hơn do phát triển đô thị ồ ạt trên nền đất yếu
    MINH QUÂN - PHƯƠNG NGÂN - Thứ bảy, 03/09/2022 08:32 (GMT+7)

    “Thảo Điền là một chảo bùn theo sông Sài Gòn tụ về. Bản chất của Thảo Điền và quận 2 là lún tự nhiên từ xưa, việc đô thị hoá ồ ạt ở khu vực này càng khiến tình trạng lún nhanh hơn” - TS Phạm Viết Thuận - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TPHCM thông tin.
    [​IMG]
    Đường Quốc Hương (phường Thảo Điền, TPHCM) biến thành sông sau mưa. Ảnh: Minh Quân
    Quy hoạch đô thị đi ngược với tự nhiên

    Gần 5 năm di cư từ Hòa Bình vào TPHCM cũng là 5 năm anh Long bán đồ ăn vặt trước cổng trường Đại học Văn hóa (phường Thảo Điền, quận 2 cũ nay là thành phố Thủ Đức). Anh Long nói đùa Thảo Điền được tiếng là “khu nhà giàu” nhưng anh thấy còn không bằng “khu nhà nghèo” Bình Chiểu (Thành phố Thủ Đức) nhà anh.

    “Chỗ mình phải mưa lớn lắm mới ngập, mà ngập 20 phút là nước rút. Còn khu này, mưa 5-10 phút đã ngập ngang bắp chân, hôm mưa nhiều thì có khi phải hơn 5 tiếng nước mới rút, không đi đâu được” - anh Long kể.

    Theo trí nhớ của chị Hà (48 tuổi, đường Quốc Hương), những năm 2003-2004, khu Thảo Điền mới bắt đầu có hiện tượng ngập và từ đó tình trạng ngày càng trầm trọng lên. Nhà dân đua nhau nâng với mặt đường để né ngập. “Đường Quốc Hương dù đã được nâng đường và thay đường cống cũng không thoát ngập được” - chị Hà chia sẻ.

    TS Phạm Viết Thuận - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TPHCM - cho rằng, Thảo Điền là khu vực có túi bùn lớn, việc đô thị hoá ồ ạt ở khu vực này càng khiến tình trạng sụt lún trở nên nhanh hơn và tình trạng ngập không phải là chuyện lạ.

    “Theo tính toán của tôi, độ lún tự nhiên của khu vực này đến nay là 0,48m. Nếu cộng thêm cả lún bề mặt do xây dựng thì sẽ tăng lên 0,62m” - ông Thuận nói.

    Thạc sĩ Nguyễn Phát Minh - nguyên Trưởng bộ môn địa chất thủy văn - địa chất công trình - địa chất môi trường (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM), cho hay, đô thị TPHCM cũng là đô thị mới, trong đó nhiều khu vực chịu ảnh hưởng bởi chế độ bán ngập triều như các quận 2, 9 cũ (nay là thành phố Thủ Đức); huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh...

    "Độ rỗng trong tầng địa chất phía trên ở các khu vực trên rất lớn. Theo thời gian dài có thể hàng trăm, thậm chí ngàn năm địa chất sẽ nén chặt lại gây ra hiện tượng lún. Nhưng quá trình phát triển đô thị, xây dựng nhà cửa, đường giao thông gia tăng tải trọng nên thúc đẩy quá trình lún diễn ra nhanh hơn" - ông Minh khẳng định.

    Cũng theo ông Minh, chỉ cần đến các khu phát triển đô thị mới như Phú Mỹ Hưng (quận 7) hay các khu dân cư khác dễ dàng quan sát hiện tượng hạ thấp vỉa hè, mặt đất xung quanh nhà, đó là biểu hiện tình trạng lún mặt đất.

    Theo TS Phạm Viết Thuận, người Pháp đã cảnh báo chúng ta không nên xây dựng đô thị ở khu vực từ quận 7 sang quận 2 cũ từ lâu. Bên dưới khu vực Đa Phước (huyện Bình Chánh) chạy lên quận 7, Nhà Bè và về tới quận 2 cũ là 14-27m bùn. Tuy nhiên, quá trình đô thị hoá quá nhanh không tiên lượng được vấn đề đó. Bây giờ thấy rất rõ hậu quả.

    “Trong tương lai từ 7-10 năm tới, theo dự báo của tôi thì nước xâm nhập gây ngập từ 25-35% diện tích thành phố khi mưa kết hợp triều cường đỉnh điểm. Hiện trạng bây giờ đã ngập từ 10-15% rồi. Các vùng ven như Tân Phú, quận 12, Nhà Bè, Bình Chánh, Bình Thạnh, cứ triều cường là ngập chứ không cần đợi mùa mưa. Rồi ngập cục bộ, mưa cục bộ kết hợp triều cường, nếu không có giải pháp sẽ ngập hơn 1/3 diện tích thành phố” - ông Thuận nói.

    Phát triển đô thị về vùng đất cao là hướng đi bền vững

    Theo Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - chuyên về quy hoạch đô thị, TPHCM đã trở thành siêu đô thị cả chục triệu dân thì không thể nói phát triển về các phía mà trừ phía Nam ra. Chỉ có điều, khi phát triển về vùng đất thấp thì phải có những nguyên tắc phát triển khác với vùng đất cao. Đó là, càng về vùng đất thấp phải giảm mật độ xây dựng, giảm tầng cao và tăng nhiều không gian xanh mặt nước.

    “Thường xu hướng phát triển về phía Nam là xu hướng phát triển sinh thái. Giữa những khu vực phát triển nên có vành đai xanh để ngăn cách và tạo nên không gian xanh, không nên bêtông hóa một diện tích lớn” - ông Sơn nói.

    Ông Sơn cho rằng, ở khu vực phía Nam TPHCM về phía Hiệp Phước nếu có phát triển thì nên giành một diện tích lớn, ít nhất phải 40% cho không gian xanh mặt nước và xây nhà cao tầng vừa phải. Còn thành phố muốn phát triển mật độ cao, nhà cao tầng thì nên ưu tiên về phía vùng đất cao, từ Phú Nhuận chạy dài về phía Hóc Môn, Củ Chi và phía Biên Hòa (Đồng Nai).

    “Đây cũng là xu hướng bền vững, bởi trong nguy cơ biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tương lai khu nội thành chỉ có quận 1, 3 là ít bị ngập, còn các quận Bình Thạnh, 4, 7, 8… đều ngập hết. Như vậy việc phát triển về vùng đất cao nên là hướng phát triển chiến lược của TPHCM” - ông Sơn nói.

    Đồng quan điểm, TS Nguyễn Hữu Nguyên - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, hướng phát triển đô thị tốt phải là Tây Bắc - nơi có địa hình cao và cốt nền cứng. Bởi, phía Nam thành phố còn thấp, hơn nữa khu vực này còn duy trì vùng duyên hải Cần Giờ, có rừng phòng hộ, gọi là lá phổi xanh của thành phố.

    Khi gió biển thổi vào đi qua Cần Giờ sẽ mang theo dưỡng khí, ôxy đẩy lên và thay thế không khí nóng, bụi bẩn của Tây Bắc, làm cho thành phố mát mẻ hơn.

    “Bây giờ nếu nói để tránh thì đã muộn, buộc chúng ta phải chấp nhận. Điều chúng ta cần làm bây giờ là hạn chế việc tiếp tục gia tăng các công trình lớn ở khu vực đất mềm. Điều này không phải là chặn đứng nó lại mà làm tốc độ sụt lún chậm đi, chứ nói khắc phục trở lại thì có những cái không thể khắc phục được. TPHCM cần phải xem lại tất cả các khảo sát về địa chất, địa tầng ở đâu bản chất đất mềm, đâu là chất đất cứng thì mới quy hoạch phát triển” - ông Nguyên nói.
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022, Bài cũ: 03/09/2022 ---
    “hủ hiêm là một chảo bùn theo sông Sài Gòn tụ về.
    [​IMG]
    [​IMG]
    --- Gộp bài viết, 03/09/2022 ---
    TPHCM lún nhanh hơn do phát triển đô thị ồ ạt trên nền đất yếu do bồi bởi sình tích tụ lâu thành chảo bùn như q 7 q hi
    Last edited: 03/09/2022

Chia sẻ trang này