Đồng VND mạnh: Mấu chốt giải toả nền KT Việt???

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi futureprecedor, 15/03/2008.

2783 người đang online, trong đó có 1113 thành viên. 09:45 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1543 lượt đọc và 21 bài trả lời
  1. dbp

    dbp Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/09/2003
    Đã được thích:
    0
    Đồng tiền VN mạnh là tự sát!
  2. allurehn

    allurehn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/10/2006
    Đã được thích:
    0
    Hôm qua Bush cũng đăng đàn ở New York về việc fix đồng usd yếu, hehe nó bảo nó đang lên strong dollar policy roài
  3. OhYess

    OhYess Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/04/2007
    Đã được thích:
    0
    3 năm trước Bush cũng nói như vậy rồi
    nhưng mồm nói vậy, tay lại cắt rate
  4. OhYess

    OhYess Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/04/2007
    Đã được thích:
    0
    chính phủ muốn toàn dân chịu khổ 1 tý để hỗ trợ xuất khẩu cơ
  5. OhYess

    OhYess Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/04/2007
    Đã được thích:
    0
    Đồng tiền yếu có lợi cho xuất khẩu chỉ đúng trong trường hợp các sản phẩm xuất có hàm lượng công nghệ cao thôi.
    Còn nếu chủ yếu xuất nguyên liệu thô thì phải theo cung cầu thế giới
    Tôi lấy ví dụ 1 chiếc xe hơi có giá 30 nghìn đô la thì tiền sắt thép,cao su... chỉ khoảng 5 nghìn đô, còn lại 25 nghìn đô là giá trị do công nghệ đem lại. Khi nguyên liệu thô tăng, nhà sản xuất có thể giữ nguyên giá mà vẫn có lợi nhuận
    Phải biết quyền biến , tiến lui cho hợp lý , cứ bảo thủ thì chỉ có tèo thôi
  6. thefirstlastkiss

    thefirstlastkiss Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/07/2007
    Đã được thích:
    0
    Sau khi chính phủ tích luỹ đủ cung tiền VND từ các ngân hàng và ngân hàng trung ương, chính phủ sẽ tiến hành điều tiết tỉ giá dần dần để hạn chế shock tỷ giá, chủ động trong cán cân tiền tệ.
    Nên việc nhà nước có các động thái để tích trữ khoảng 70K tỷ bằng các biện pháp gián tiếp sẽ là yếu tố tốt cho nên kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.
    Việc làm này tuy muộn nhưng là biện pháp tốt cho tình hình kinh tế hiện nay. Sự biến động của nền kinh tế TG dường như quá tầm của CP VN, tuy nhiên sự loay hoay của CP hiện nay cho thấy CP không bỏ rơi người dân, doanh nghiệp và NĐT...

    VN sẽ vẫn có tốc độ tăng trưởng tốt như nhận định của CP, ADB, HSBC... CPI sẽ chậm dần kể từ giữa năm 2008.
  7. futureprecedor

    futureprecedor Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Đã được thích:
    467
    Bây giờ CP tích luỹ USD với giá rẻ, cuối năm USD lên giá, đồng VND lại yếu đi thì lãi phải biết.
  8. OhYess

    OhYess Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/04/2007
    Đã được thích:
    0
    Các ông thần môi leo lẻo : đồng vn yếu để hỗ trợ xuất khẩu
    Ấy vậy mà mấy thằng tư bản tham lam nó cứ tăng giá xăng, giá thép, giá phân bón... khiến ta thấy đắt vẫn phải cắn răng nhập
    Chắc là do chúng giàu quá rồi, không cần hỗ trợ xuất khẩu nữa
  9. futureprecedor

    futureprecedor Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Đã được thích:
    467
    Hạn chế xuất khẩu để giảm lỗ!
    10:09'' 15/03/2008 (GMT+7)
    - Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, đồng đôla sụt giá dữ dội, những khó khăn của các DN xuất khẩu đã vượt quá phạm vi giải quyết của một Bộ Công thương. Đến giờ này, mọi ánh mắt đang nhìn về Ngân hàng và Bộ Tài chính, chờ một giải pháp.

    Chiều 14/3, hội nghị giao ban xuất khẩu phía Nam được tổ chức tại TP.HCM dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên. Cả hội trường với 300 doanh nghiệp nóng lên bởi hàng loạt vấn đề khó khăn đặt ra trong tâm trạng đầy sốt ruột và bức xúc.


    Cá ba sa ở An Giang. Ảnh: AFP

    Không thể đạt kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu 2008

    Tất cả các DN đều cho rằng, hiện nay càng xuất khẩu càng lỗ, nên để giảm lỗ, chỉ có con đường duy nhất là giảm xuất khẩu.

    Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều cho biết, hiện nay do lạm phát nên chi phí để chế biến hạt điều tăng 40%, lãi suất ngân hàng tăng 30 - 40% các chi phí dầu, điện? đều tăng, khiến mỗi lô hàng đã ký hợp đồng trước đây bị lỗ 15 đến 20%. Rồi khi DN đem đôla về, quy đổi ra tiền đồng lại tiếp tục lỗ 2,5 đến 2,7 triệu đồng cho mỗi tấn nhân điều nữa. Như vậy là DN xuất khẩu bị lỗ kép.

    Tương tự, Phó Chủ tịch Hiệp hội cà phê Việt Nam cho biết, xuất khẩu cà phê hiện nay cứ thu về 1 triệu USD bị lỗ 300 đến 400 triệu đồng.

    Hiện nay các DN ngành điều đã ký hợp đồng xuất khẩu 730 triệu USD. Ngành điều cũng như các ngành xuất khẩu khác đang rất lúng túng ở chỗ càng xuất khẩu thì càng lỗ, nhưng không thể không thực hiện, vì các hợp đồng đã ký.

    ?oDN hiện nay đang uống liều thuốc độc để giải khát? - ông Nguyễn Trung Cang, vừa là Ủy viên HĐQT ngân hàng ACB vừa là giám đốc một DN, nói về thế tiến thoái lưỡng nan này.

    Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu đưa ra các giải pháp, chung quy lại là thu hẹp xuất khẩu.

    Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho biết Hiệp hội đã có văn bản chỉ đạo hội viên khi ngừng không ký tiếp hợp đồng XK gạo trong tháng 3 nữa. DN muốn ký các hợp đống tháng Tư phải đạt các tiêu chuẩn: phải có tồn kho ít nhất 50% số lượng gạo, hợp đồng ngắn hạn chỉ trong vòng 2 tháng, lấy tiền bằng đồng euro càng tốt?

    Theo đánh giá của DN, chắc chắn năm 2008 không thể nào đạt được mục tiêu xuất khẩu tăng trưởng 25% như chỉ đạo của Chính phủ nếu không có giải pháp nào khắc phục.


    Xuất khẩu gạo. Nguồn ảnh: website của Bộ Công thương.


    Trông chờ vào Ngân hàng Nhà nước

    Hiện nay DN xuất khẩu đang phải đối mặt với quá nhiều khó khăn ập đến cùng lúc: lạm phát làm tăng chi phí đầu vào, lãi suất ngân hàng cao nhưng vẫn không có vốn để vay, đồng USD trượt giá khiến bị lỗ nhưng ngân hàng không mua.

    Ông Nguyễn Trung Cang cho rằng với lãi suất lên tới 2%/tháng, chắc chắn sẽ phát sinh nợ quá hạn, đó là rủi ro cho ngân hàng. Ông kêu gọi ngân hàng hãy bắt tay với DN, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn: ?oNếu DN chết rồi ngân hàng sống với ai??.

    Thế nhưng theo phát biểu của ông Nguyễn Giang Nam, Phó Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt (Navibank), thì ngân hàng cũng chẳng sung sướng khi cho vay với lãi suất cao. Với mức dự trữ bắt buộc 11%, có nghĩa vốn đầu vào của ngân hàng đã lên tới 13,3%, và đầu ra là lãi suất cuối kỳ 15%, không thể khác. ?oBiết là khó khăn cho DN đấy, nhưng chúng tôi cũng không được phép lựa chọn? - ông Nam chia sẻ.


    Xăng tăng giá góp phẩn đầy giá nguyên liệu đầu vào, khó khăn cho DN xuất khẩu. Ảnh: Đặng Vỹ

    Tuy nhiên, trước áp lực quá lớn về lãi suất, các DN vẫn đề nghị 4 vấn đề: Ngân hàng Nhà nước xem xét lại mức lãi suất, ưu tiên vốn cho DN xuất khẩu, cân đối lại tỷ giá đồng USD và mua USD cho doanh nghiệp.

    ?oNgân hàng Nhà nước là hậu cần cuối cùng mà cũng từ chối mua USD, thì DN biết dựa vào đâu, biết sử dụng đồng tiền gì?? - ông Nguyễn Trung Cang kêu gọi.

    Các DN chấp nhận tỷ giá đồng tiền nội địa và USD thay đổi đó là sự hiển nhiên, song đề nghị ngân hàng là nơi quy định phải cho DN biết sớm hơn và dự báo dao động đến mức nào để DN chủ động.

    Vẫn chưa kết luận được về giải pháp

    Không như trước, bối cảnh biến động của nền kinh tế khiến những khó khăn của DN xuất khẩu đã vượt ra phạm vi giải quyết của Bộ Công thương, nên cuộc họp giao ban lần này nói như ông Huỳnh Ngọc Lân là chỉ để ?olắng nghe, tập hợp ý kiến của DN và trình lại cho Ngân hàng?. Và Ngân hàng cũng chưa chắc đã tự giải quyết được mà phải trình Chính phủ xin ý kiến.

    TIN LIÊN QUAN
    Doanh nghiệp gặp khó do USD mất giá
    DN kêu lên Chính phủ khó khăn về tỷ giá, lãi suất
    Gạo xuất khẩu giá cao, DN vẫn than lỗ
    Khó bán USD, xem lại cách sử dụng ngoại tệ
    Thiệt đơn thiệt kép vì USD, DN thuỷ sản kêu cứu

    Tuy nhiên theo gợi ý của các cơ quan quản lý, các DN cũng có thể giải quyết được một số vấn đề. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên gợi ý DN có thể đa dạng hóa quan hệ với các ngân hàng thương mại, đa dạng thị trường để đa dạng hóa đồng ngoại tệ, chấp nhận các đồng euro, đồng yên, mác, đôla Singapore? để giảm bớt áp lực và rủi ro khi sử dụng duy nhất một loại đồng USD. Hoặc DN cũng có thể sử dụng công cụ chống rủi ro như bảo hiểm xuất khẩu.

    Bộ Công thương cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính mở rộng ưu tiên, dành cho DN xuất khẩu, từ việc trợ vốn, lãi suất đến việc mua USD và xác định tỷ giá hợp lý. Chẳng hạn như hiện nay BIDV đang cho vay với lãi suất 8,7% với hạn mức 5.000 tỷ, đối tượng được vay chủ yếu là hàng nông thủy sản. Ý kiến của Bộ Công thương là đề nghị Bộ Tài chính mở rộng cho các DN xuất khẩu đều được sử dụng nguồn này.

    Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, ngân hàng vẫn có thể điều hành tỷ giá theo cung - cầu, nhưng ưu tiên xuất khẩu. Lãi ngân hàng cũng chỉ ở mức1,2%, nếu vượt mức này sẽ quá sức chịu đựng của DN.

    Theo ông Phạm Chí Dũng, Vụ trưởng vụ Xuất nhập khẩu Bộ Tài chính, thị trường trường thế giới năm nay có nhiều yếu tố thuận lợi cho lĩnh vực xuất khẩu của DN Việt Nam. Các mặt hàng nông, lâm thủy sản, dầu thô là thế mạnh của Việt Nam không thiếu thị trường. Vì vậy, giải quyết được các vấn đề hiện tại, thì việc đạt được tăng trưởng xuất khẩu 25% không phải quá khó.
  10. futureprecedor

    futureprecedor Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Đã được thích:
    467
    Cập nhật 17:03 15/03/2008

    Kiềm chế lạm phát: Quyết tâm đang bị thử thách

    Dù có dè dặt trong đánh giá đến mấy đi nữa, chúng ta cũng dễ nhận ra nền kinh tế đất nước đang lâm bệnh, mà nguyên nhân sâu xa là do việc điều hành chính sách tài chính và tiền tệ có nhiều bất ổn, trong điều kiện kinh tế thị trường chưa phát triển đầy đủ.

    Đã có quá nhiều bài viết của các nhà phân tích đăng tải trên báo chí và các phương tiện truyền thông cho thấy điều này. Một trong những nhận định đáng chú ý là của ông Jonathan Pincus, Kinh tế gia Trưởng của Cơ quan Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

    Trả lời tờ báo có uy tín của Anh Financial Times, ông nói rằng đã có sự ?ochủ quan? sau khi Việt Nam khá thành công trong kinh tế những năm qua. Sự chủ quan này, theo ông, do ?okhông phải là không nắm rõ những vấn đề đang xảy ra mà là chưa có được các cơ quan đủ kinh nghiệm và phối hợp đủ tốt để đối phó với các thay đổi nhằm đạt ổn định về kinh tế?.

    Vị chuyên gia giàu kinh nghiệm này cho rằng, để giải quyết khó khăn, cho đến nay chúng ta chủ yếu dựa vào các giải pháp tiền tệ nhưng không áp dụng kiềm chế đối với các công ty nhà nước mà rất nhiều trong số đó đã đầu tư phung phí. Nhìn về tương lai, ông cảnh báo rằng sự thu hút của Việt Nam như một điểm đến đầu tư có thể bị xói mòn nếu không có sự điều phối tốt hơn về chính sách kinh tế để xử lý vấn đề lạm phát và bảo đảm sự ổn định lâu dài. Nếu không có sự kiềm chế tài chính quyết liệt hơn từ phía Chính phủ và các công ty có thế lực mạnh, thì những gì mà chúng ta đang làm sẽ là một loạt sức ép đối với các ngân hàng, các hộ gia đình và những người kinh doanh.

    Nhận định này dường như trùng hợp với những diễn biến có tính quy luật là tăng trưởng mạnh đi đôi với lạm phát cao, và trong chừng mực cho thấy sự lúng túng của các cơ quan trách nhiệm điều hành vĩ mô thời gian qua trước tình hình này.

    Chẳng hạn như trong khi Ngân hàng Nhà nước muốn siết nguồn cung về lưu thông tiền đồng thì Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại tăng chi cho ngân sách và tăng cho đầu tư công.

    Trong khi đang nỗ lực chống tình trạng đôla hóa nền kinh tế thì lại cho tổ chức tài chính nước ngoài mua cổ phiếu của công ty trong nước bằng ngoại tệ.

    Hay như gần đây quyết định của ngân hàng về các biện pháp chống lạm phát đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi của các chuyên gia trong và ngoài nước, mà phần lớn tỏ ra không đồng tình về các quyết định có tính cách hành chính hơn là tuân theo các quy luật cung cầu của kinh tế thị trường.

    Để ngăn chặn những hậu quả từ cơn bệnh đang gây ra cho nền kinh tế, ngày 3/3 Chính phủ đã đưa ra một gói các giải pháp liên quan đến nhiều lĩnh vực được xem là có tính đồng bộ, mà nội dung nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng trưởng nhanh đến hơn 6% trong hai tháng đầu năm, siết lại chi tiêu công, vực dậy thị trường chứng khoán và phát triển thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh hơn. Có thể nhận ra một số biện pháp cụ thể:

    - Về chi tiêu công thì những công trình, dự án đọng vốn quá lâu hoặc đầu tư kém hiệu quả phải được xem xét lại, cùng lúc với việc thắt chặt chi tiêu, nâng cao hiệu quả sử dụng chi tiêu ngân sách đi đôi với chính sách tiền lương, chính sách đầu tư và xuất nhập khẩu.

    - Để vực dậy thị trường chứng khoán, giải pháp được chỉ đạo là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ngoại tệ cho các nhà đầu tư, đồng thời nghiên cứu phát hành thêm trái phiếu chính phủ. Trong cố gắng không để thị trường chứng khoán đi xuống, Chính phủ cho thấy không hề có ý thu hẹp thị trường này mà đưa ra những biện pháp cứu vãn, trong đó có việc cho phép Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mua vào một lượng đáng kể các cổ phiếu loại tốt, có tính thanh khoản cao. Chính phủ cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa và IPO.

    - Với thị trường bất động sản, Thủ tướng chỉ thị phải tạo điều kiện cho thị trường này phát triển lành mạnh bằng các giải pháp tiền tệ, tín dụng nhưng phải chống đầu cơ bất động sản thông qua việc kiểm soát các khoản vay, chính sách thuế và các biện pháp hành chính cần thiết. Đối với các dự án tốt thì ngân hàng tiếp tục hỗ trợ, nhưng nếu có biểu hiện găm giữ, đầu cơ mua đi bán lại thì phải thu hồi vốn và kiên quyết xử lý, nhất là đối với các doanh nghiệp nhà nước không có chức năng tham gia thị trường này.

    Đã có những phản hồi khác nhau về các biện pháp trên của Chính phủ. Với thị trường chứng khoán, thông tin về việc SCIC mua cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM đã giúp chỉ số VN-Index vươn lên 640,14 điểm vào ngày 7/3, sau khi rớt xuống tận đáy 583 điểm vào ngày 28-2.

    Tuy vậy các nhà phân tích vẫn cho rằng đây không phải là giải pháp lâu dài mà chỉ có tác dụng giải quyết vấn đề tâm lý ngắn hạn cho một số nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ hết sức lo lắng về những khoản tiền ít ỏi đang đóng băng trên thị trường. Sự tham gia của SCIC vào lúc giá cổ phiếu xuống thấp nhất chắc chắn sẽ mang lại cùng lúc hai điều có ích cho Tổng công ty này, một là lợi nhuận có được khi thị trường phục hồi sức khỏe và hai là thực hiện được nhiệm vụ ?ocứu giá? mà Chính phủ đã giao cho.

    Đây là điều đáng lo ngại vì sự can thiệp của SCIC - tức của Nhà nước - có thể làm nhiều nhà đầu tư hoài nghi về cái gọi là ?ogiá thị trường? của chúng ta không phản ánh giá trị thực của chứng khoán. Chúng ta đều biết SCIC là một doanh nghiệp nhà nước có chức năng kinh doanh đồng vốn, đang có trong tay nhiều cổ phiếu hơn là tiền mặt và không phải là một quỹ điều phối thị trường. Nay đảm nhiệm việc ?ocứu giá? thì phải đưa vào bao nhiêu tiền mới đủ, và cứu doanh nghiệp nào trên thị trường là một sự chọn lựa không giản đơn.

    Về lâu dài, sự có mặt của SCIC trên thị trường thứ cấp không hề làm tăng thêm khả năng sinh lợi của các doanh nghiệp đã niêm yết, vốn là động cơ giúp doanh nghiệp phát triển, từ đó tác động dây chuyền vào cổ phiếu của họ trên thị trường, tức là làm tăng thêm kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu.

    Với thị trường bất động sản, chúng ta đều nhận ra một cơn lốc giá đã nổi lên khi thị trường chứng khoán đi xuống. Sự tăng giá nhà đất quá nhanh giúp nhiều nhà đầu tư thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ nhờ phân lô dự án và những nhà đầu cơ nhỏ đã giàu lên nhờ may mắn. Phần lớn tiền đầu tư địa ốc là các khoản vay ngân hàng dưới hình thức mua nhà, mua đất trả góp.

    Số liệu chưa đầy đủ cho thấy khoảng 40.000 tỉ đồng đã đổ vào thị trường bất động sản trong năm qua. Nay với các biện pháp kiểm soát tín dụng để chống đầu cơ, đồng thời áp dụng các chính sách điều tiết vĩ mô như tiền tệ, thuế lũy tiến, có nhiều khả năng giá nhà đất sẽ nhanh chóng hạ nhiệt vì các nhà đầu cơ chắc chắn phải bung hàng để có tiền trả nợ. Vấn đề còn lại ở đây là không để cho tình trạng vỡ bong bóng trên thị trường địa ốc xảy ra gây hậu quả nặng nề cho hệ thống ngân hàng và đảo lộn các kế hoạch giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp.

    Chính phủ tỏ ra hy vọng rồi đây việc điều chỉnh quy hoạch, rà soát lại các danh mục đầu tư, dự án, để gia tăng nguồn cung bất động sản sẽ tạo sư cân bằng và phát triển mạnh cho thị trường này. Ở đây còn có vai trò rất quan trọng của các ngân hàng và Bộ Tài chính qua các giải pháp về vốn.

    Đối với đầu tư công thì đây là một vấn đề lớn tồn tại hàng chục năm chưa giải quyết được. Khi nói đến lạm phát, người ta thường nhắc đến yếu tố tiền tệ mà không chú ý nhiều đến vấn đề đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, tức đầu tư của Nhà nước, sử dụng lượng tiền rất lớn nhưng đa số lại không phát huy hiệu quả cũng như làm thất thoát rất nhiều. Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, năm 2007 đầu tư công chiếm 200.000 tỉ đồng trong số 461.000 tỉ đồng đầu tư của toàn xã hội (số còn lại là của khu vực tư doanh và đầu tư của nước ngoài).

    Nguyên nhân tình trạng nóng và thủng thị trường tiền tệ là do bội chi ngân sách, đầu tư kém hiệu quả diễn ra từ ba bốn năm nay. Hàng năm các chuyên gia đều có khuyến cáo nhưng những nhà làm chính sách hình như coi nhẹ vấn đề này.

    Thất thoát và lãng phí thì đã rõ, qua nhiều cuộc hội nghị tổng kết, Chính phủ đã thừa nhận tỷ lệ thất thoát trong đầu tư của nhà nước là 30%. Nếu con số này chính xác thì trong năm qua đã có 60.000 tỉ đồng ?obay nhảy? trong khâu lưu thông, làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát.

    Mới đây, theo nghiên cứu của các nhà kinh tế Đại học Harvard (Mỹ) chỉ số ICOR của Việt Nam năm 2007 là 4,7, nghĩa là trong nền kinh tế của chúng ta muốn tăng 1% GDP thì phải tăng 4,7% vốn đầu tư. Đó là một chỉ số quá cao so với ICOR thông thường của các nước, chỉ từ 1,2 đến 2 mà thôi.

    Vẫn còn quá sớm để đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiềm chế lạm phát vừa được Chính phủ ban hành, nhất là trong tình hình giá cả thị trường thế giới đang có nhiều biến động không thuận lợi.

    Lại thêm một lần nữa, quyết tâm của Chính phủ đang được thử thách.


    Nguồn tin TTOL



    Được futureprecedor sửa chữa / chuyển vào 21:28 ngày 16/03/2008

Chia sẻ trang này