1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

FDI tăng trưởng tốt 2024, ngành nào hưởng lợi

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi phong_lan, 28/01/2024.

888 người đang online, trong đó có 355 thành viên. 21:37 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2634 lượt đọc và 5 bài trả lời
  1. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    Dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt

    trong năm 2024



    Có thể thấy, Việt Nam được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là điểm đến hấp dẫn, an toàn và đang đón làn sóng đầu tư đặc biệt là lĩnh vực công nghệ, điện tử, sản xuất linh kiện bán dẫn. Dự báo, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2024 sẽ duy trì tăng, tương đương hoặc sẽ cao hơn năm 2023.



    Vụ trưởng Vụ Thống kê đầu tư - xây dựng (Tổng cục Thống kê - TCTK) - bà Phí Thị Hương Nga cho biết, trong năm 2023, Việt Nam đã thu hút được 26,6 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư FDI, so với cùng kỳ năm trước tăng 32,1%. Và số vốn giải ngân FDI năm 2023 cũng rất ấn tượng, đạt khoảng 23,1 tỷ USD, cao hơn nhiều năm gần đây. Các nhà đầu tư FDI cũng đã tiến hành rót vốn vào Việt Nam với hàng loạt dự án quy mô từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ USD. Cũng trong tổng vốn FDI đăng ký năm 2023, vốn đăng ký cấp mới và vốn góp mua cổ phần (chiếm 78,47% tổng vốn) tăng rất cao, tương ứng tăng 62,2% và 65,7% so với cùng kỳ năm 2022, đóng góp vào mức tăng chung ấn tượng của tổng vốn FDI đăng ký năm 2023, so với cùng kỳ tăng 32,1%.

    Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, thu hút đầu tư nước ngoài là một điểm sáng của bức tranh kinh tế trong năm 2023, trong bối cảnh dòng đầu tư toàn cầu trong xu hướng chậm lại. Việt nam vẫn là một trong những lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong thời gian gần đây trở thành tâm điểm chú ý của ngành bán dẫn, các ngành công nghiệp công nghệ cao,...



    Trong năm 2023 cũng ghi nhận được những nỗ lực rất lớn trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Đây cũng chính là năm có nguồn lực đầu tư khổng lồ, tuy nhiên ước tính hết tháng 12/2023 đã giải ngân được gần 580.000 tỷ đồng, đạt mức 81,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, so với năm 2022 cao hơn cả về số lượng tuyệt đối tương đối và cũng là mức cao nhất trong thời gian 4 năm qua.



    Còn về triển vọng thu hút đầu tư FDI trong năm 2024, đại diện TCTK nhận định, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Nhật là ở trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và trở thành quốc đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do với tất cả các đối tác kinh tế lớn toàn cầu như là Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, Nga,...



    Có một số ý kiến cho rằng, Việt Nam cần có các chính sách hỗ trợ phù hợp để doanh nghiệp trong nước có thể tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu của các tập đoàn FDI ở phân khúc có công nghệ và giá trị cao hơn so với hiện nay. Để có thể ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam cần thay đổi môi trường đầu tư để giữ chân các ông lớn FDI; đồng thời cũng thu hút thêm các nhà đầu tư mới trong năm 2024. Muốn vậy thì chính sách đầu tư cần phải được thông thoáng hơn, vấn đề bảo hộ độc quyền sở hữu trí tuệ phải làm tốt hơn và cần sớm nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam.

    Dòng vốn FDI vào khu vực công nghệ, chế biến chế tạo Việt Nam trong những năm gần đây

    Danh sách các dự án FDI khu vực công nghệ, sản xuất đáng chủ ý trong thời gian tới

    [​IMG]
    [​IMG]
    Gọi tên 2 nhóm ngành hưởng lợi

    Bất động sản khu công nghiệp và Bán lẻ

    1. Khu Công Nghiệp (KCN )

    *Thị trường miền Bắc diễn biến tốt, thị trường miền Nam ổn định

    Trong 9T23, nguồn cung đất KCN tại miền Bắc đạt 14 nghìn ha (+6.4% svck), tỷ lệ lấp đầy đạt 73%, giá cho thuê KCN tăng trưởng tốt, đạt 123 USD/m2 tăng 10.2% svck. Còn tại miền Nam, thị trường có thêm nguồn cung mới tại tỉnh Long An, diện tích đất KCN luỹ kế đạt 28 nghìn ha (+5.2% svck), tỷ lệ lấp đầy cao đạt 81.8%, giá thuê ổn định ở mức 167 USD/m2.



    *Những xu hướng sẽ định hình thị trường BĐS KCN trong năm 2024

    KCN truyền thống dần mất đi lợi thế cạnh tranh, thay vào đó KCN hướng tới yếu tố xanh, bền vững ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư. Đầu tư vào dự án công nghệ cao sử dụng nguyên liệu sạch, giảm phát thải khí carbon ra môi trường đang là xu thế hiện nay. Ngoài ra, nhận thấy dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang thị trường loại 2 nhờ nguồn cung còn lớn, giá thuê thấp.



    *Nhiều yếu tố hỗ trợ đi cùng thách thức mới trong phát triển BĐS KCN .

    Nhận thấy Ấn Độ và Indonesia đang là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với Việt Nam trong thu hút FDI vào lĩnh vực công nghệ cao. CAGR vốn FDI vào Việt Nam 2018-2022 chỉ đạt 4%, trong khi Ấn Độ và Indonesia lần lượt đạt 9% và 13%. Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu làm mất đi lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư

    FDI và sẽ ảnh hưởng tới ngành BĐS KCN. Tuy nhiên, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh nhờ những hiệp định thương mại đã ký kết, chi phí lao động và điện năng hấp dẫn. Sau khi nâng tầm hợp tác với Mỹ lên đối tác chiến lược, kỳ vọng dòng vốn FDI của Mỹ đầu tư vào công nghệ cao ở Việt Nam được đẩy mạnh nhờ Việt Nam có trữ lượng lớn đất hiếm và vonfram cho phát triển công nghệ cao. Đây là hai nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều ngành công nghệ cao như năng lượng, quân sự, vũ trụ, giao thông vận tải. Việt Nam là quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn thứ 2 th giới (ước tính khoảng 22 triệu tấn) và trữ lượng vonfram lớn thứ 3 thế giới (ước tính khoảng 100 nghìn tấn)

    5 nước có trữ lượng đất hiếm và vonfram lớn nhất thế giới

    Nguồn: Cục Khảo sát địa chất Mỹ

    [​IMG]
    [​IMG]
    Những xu hướng sẽ định hình ngành BDS Khu công nghiệp trong thời gian tới

    Tại miền Bắc dòng vốn FDI có xu hướng chảy sang thị trường loại 2 như: Quảng Ninh đã thu hút được hơn 3 tỷ USD vốn FDI, dẫn đầu cả nước trong 10T/23, tiêu biểu là dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà với vốn đầu tư 1.5 tỷ USD. Bắc Giang thu hút được 2.2 tỷ USD vốn FDI từ đầu năm đến nay, gấp 2 lần so với cùng kỳ, trong đó dự án sản xuất chất bán dẫn Hana Micron Vina 2 đóng góp tới 0.6 tỷ USD. Thái Nguyên thu hút được Tổ hợp dự án của Samsung với vốn đầu tư 1.2 tỷ USD trong năm 2022 giúp địa phương này ghi nhận dòng vốn FDI gấp 6 lần svck. Tỷ trọng dòng vốn vào thị trường loại 2 từ 2018 đến nay ghi nhận mức tăng rõ rệt, từ mức 20% trong năm 2018 lên mức 48% trong 11T23.

    Điều này là do giá thuê đất KCN tại thị trường loại 2 thấp hơn 20% so với thị trường loại 1, diện tích đất thương phẩm còn lại nhiều (tỷ lệ lấp đầy thị trường loại 2 mới chỉ đạt 64%).



    Tại miền Nam, tỷ trọng dòng vốn FDI vào thị trường loại 2 có xu hướng tăng trong năm 2023, từ mức 22% trong năm 2022 lên 28% trong 11T/23. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút được hơn 1 tỷ USD vốn FDI trong 11T/23, gấp 2.78 lần svck năm 2022, tiêu biểu là dự án sản xuất sợi và vật liệu carbon của Hyosung Việt Nam có vốn đầu tư 540 triệu USD. Bình Phước thu hút được hơn 40 dự án FDI với tổng vốn 747 triệu

    USD, lần đầu vào Top 10 tỉnh thu hút FDI lớn nhất cả nước. Nguyên nhân là nhờ lợi thế về diện tích đất KCN có thể cho thuê lớn, tỷ lệ lấp đầy thị trường loại 2 chỉ đạt 63% trong khi thị trường loại 1 đã đạt tới 90% (TPHCM, Bình Dương đạt 95%, còn tại Đồng Nai, Long An đạt trên 80%).

    Bên cạnh đó, giá thuê đất tại thị trường loại 2 chỉ bằng một nửa so với giá tại thị trường loại 1.

    Dòng vốn FDI vào thị trường loại 1 và 2 tại miền Bắc và Nam

    [​IMG]
    [​IMG]
    Cổ phiếu theo dõi: IDC PHR

    So sánh giữa các doanh nghiệp trong ngành BDS

    [​IMG]
    2. Nhóm bán lẻ

    Kỳ vọng sức mua sẽ phục hồi kể từ nửa sau 2024 nhờ

    • Việt Nam vẫn là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tốt với sở thích tiêu dùng về công nghệ cao. Sở thích về tiêu dùng công nghệ cùng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu sẽ là động lực tăng trưởng của ngành bán lẻ điện tử và gia dụng trong trung và dài hạn. Kỳ vọng thu nhập người dân phục hồi nhờ sản xuất phục hồi rõ rệt hơn từ nửa sau 2024,
    • Lãi suất cho vay tiêu dùng về mức thấp kích thích nhu cầu vay tiêu dùng trở lại.Theo đó, nhu cầu các sản phẩm điện thoại, laptop cùng máy tính bảng sẽ trở lại từ nửa sau 2024 Ngành trang sức sẽ tăng trưởng nhẹ trên mức tiêu thụ thấp năm 2023 nhờ vào việc duy trì tệp khách hàng có thu nhập trung bình – cao.
    Lợi nhuận các DN bán lẻ tăng trưởng nhưng sẽ phân hóa theo từng ngành khác nhau

    • Ngành bán lẻ ICT: Biên LN gộp được cải thiện khi cuộc chiến tranh giá lớn nhất kết thúc, kết hợp với sức mua hàng không thiết yếu phục hồi từ cuối năm 2024 sẽ giúp LN các doanh nghiệp tăng trưởng trung bình 3 lần svck.
    • Ngành trang sức vàng: Phát triển thêm các tệp khách hàng mới ở các phân khúc khác nhau, linh hoạt bắt kịp các xu hướng mới sẽ giúp cho LN tăng 6% so với mức nền cao của năm 2023.
    • Ngành bán lẻ dược phẩm: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ít bị ảnh hưởng khi sức cầu tiêu dùng suy giảm, vì thế động lực tăng trưởng LN ngành đến từ khả năng mở mới cửa hàng và kiểm soát chi phí bán hàng của các chuỗi bán lẻ dược phẩm.
    Biên LN gộp các doanh nghiệp ICT đều ghi nhận ở mức nền thấp trong năm 2023, tuy nhiên các doanh nghiệp bán buôn như DGW, PSD ít bị ảnh hưởng hơn các doanh nghiệp bán lẻ

    Doanh thu trung bình/cửa hàng/tháng của các doanh nghiệp ICT (tỷ đồng)

    [​IMG]
    [​IMG]
    Do đó, lựa chọn cổ phiếu DGW, PNJ, MWG, FRT là đại diện của ngành bán lẻ không thiết yếu cho nửa đầu năm 2024. Bước sang nửa sau 2024, em kỳ vọng hoạt động tái cơ cấu của MWG sẽ bắt đầu có tác dụng, kết hợp cùng thị trường khởi sắc sẽ giúp KQKD của doanh nghiệp thực sự phục hồi và cũng là thời điểm hợp lý để có thể tích lũy cổ phiếu

    Dự phóng KQKD các DN theo dõi

    [​IMG]
    Tổng kết, xu hướng dòng vốn đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam đặc biệt sau khi Việt Nam đã nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với các cường quốc thế giới về công nghệ như Mỹ, Nhật và Công nghệ mới (5G, AI,…) còn thúc đẩy chu kỳ sản phẩm mới, kích thích nhu cầu tiêu dùng
    Các nhóm ngành cần chú ý là


    ✓ Ngành Bất động sản khu công nghiệp: IDC PHR
    ✓ Ngành Bán lẻ: DGW, PNJ, MWG, FRT
    Soigia271 thích bài này.
  2. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    Cổ đông KCN và bán lẻ đâu hết rồi.
    Soigia271 thích bài này.
  3. Soigia271

    Soigia271 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/08/2015
    Đã được thích:
    61.689
    Đi ngủ hết rồi. FDI tốt thì ngành thuế hưởng lợi@};-
  4. dautugiatri

    dautugiatri Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/06/2010
    Đã được thích:
    952
    IDC cổ tức cao + thị giá tăng dần đều = lãi kép
    Soigia271 thích bài này.
  5. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    =D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>
    Soigia271 thích bài này.
  6. phong_lan

    phong_lan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2015
    Đã được thích:
    8.634
    Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp được nhìn nhận là một trong những ngành có hiệu suất tích cực trong năm 2023, trái ngược với nhiều nhóm ngành khác ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Giai đoạn cuối năm, khối ngoại cũng có động thái mua ròng tích cực nhóm cổ phiếu này.
    2023 – một năm suôn sẻ của bất động sản khu công nghiệp

    Theo Báo cáo Nghiên cứu Thị trường Bất động sản Việt Nam quý IV/2023 của công ty tư vấn Avison Young, dù biến động làm trì hoãn một số giao dịch, nhìn chung phân khúc bất động sản khu công nghiệp (KCN) đã có một năm hoạt động tương đối suôn sẻ với hầu hết chỉ số tăng trưởng tích cực.

    Trên khắp cả nước, giá thuê đất ổn định, thậm chí tăng nhẹ tại Hà Nội, với tỷ lệ lấp đầy cao. Năm 2023, thị trường cũng ghi nhận nhiều dự án khởi công hoặc hình thành, hứa hẹn bổ sung nguồn cung đất và cơ sở công nghiệp mới, chất lượng cao trong những năm tới.

    Đánh giá về nhóm cổ phiếu bất động sản KCN trong năm 2023, chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) nhìn nhận là một trong những ngành có hiệu suất tích cực trong năm 2023, trái ngược với nhiều nhóm ngành khác ghi nhận kết quả kinh doanh khá tệ. Dòng tiền thông minh có xu hướng đổ vào cổ phiếu của các doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh cao, chủ yếu do lợi nhuận từ việc cho thuê khu công nghiệp tăng cũng như quản lý chi phí tốt.


    Chuyên gia VPS cho biết, giá cổ phiếu bất động sản KCN nói chung có diễn biến tích cực, tăng khoảng 46% từ tháng 11/2022 đến nay, vượt xa mức tăng của VN-Index. Bên cạnh đó, khối ngoại thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với cổ phiếu bất động sản KCN bằng việc mua ròng cả nghìn tỷ đồng từ đầu năm. Biên lợi nhuận gộp quý III/2023 của các doanh nghiệp bất động sản KCN tăng lên 43,4% (cùng kỳ năm ngoái ở mức 36,5%).

    Triển vọng và thách thức trong năm 2024

    Trong năm 2024, chuyên gia VPS đánh giá nhóm cổ phiếu bất động sản KCN còn nhiều triển vọng tăng trưởng tích cực: Đầu tiên, chuyên gia dự báo về mặt tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp sẽ cao và giá thuê vẫn tăng tích cực. Bên cạnh đó, khu vực phía Bắc tiếp tục duy trì sức hút trong xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc. Báo cáo của Avison Young cũng nhận định, chính quyền cả hai thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã lập kế hoạch chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu sang những mô hình công nghiệp mới, hiện đại hơn nhằm phục vụ các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại và giá trị cao. Chẳng hạn, việc thành lập Trung tâm điện tử vi mạch bán dẫn TP.HCM và Tổ hợp Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội.


    Tiếp theo là việc dòng vốn FDI tiếp tục diễn biến tích cực, với sự hỗ trợ từ các chính sách thuận lợi và cải thiện hạ tầng giao thông đặc biệt là khu vực phía Nam. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam làm địa điểm sản xuất, và vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm tỷ lệ đáng kể.

    Bên cạnh triển vọng cũng có không ít thách thức dành cho nhóm bất động sản KCN trong năm 2024. Chuyên gia VPS chỉ ra ba thách thức lớn: thứ nhất, có khả năng khó khăn về nguồn cung đất trong năm 2024 tại phía Nam. Thứ hai, Luật thuế tối thiểu toàn cầu có thể ảnh hưởng mạnh đến ngành bất động sản KCN và cuối cùng chi phí đền bù mặt bằng tăng và giá cổ phiếu đã tăng nhiều, có thể tạo ra những thách thức mới.

    Trong giai đoạn hiện nay, chuyên gia VPS khuyến nghị nhà đầu có thể mua tích lũy và nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm Bất động sản Khu công nghiệp.ê Thị trường tích lũy hoặc điều chỉnh có thể là cơ hội để gia tăng tỷ trọng với các mã cổ phiếu: KBC IDC SZC.
    dautugiatri thích bài này.

Chia sẻ trang này