Giá bất động sản tăng phi mã: Câu chuyện không thể chỉ là nguồn cung

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi tiutiu0209, 10/10/2025.

8219 người đang online, trong đó có 343 thành viên. 20:00 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1774 lượt đọc và 13 bài trả lời
  1. tiutiu0209

    tiutiu0209 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/10/2005
    Đã được thích:
    36
    Tái cơ cấu lĩnh vực bất động sản là cần thiết bởi nếu không sẽ không có bất kỳ lĩnh vực nào phát triển được. Hơn nữa, thị trường bất động sản cũng đã tới hạn khi quy mô và khả năng hấp thụ vốn không còn nhiều, rất dễ thấy khi tiền bơm ra ngay lập tức làm tăng giá bất động sản. Rất tiếc là các chiến lược đầu tư công hiện nay không có đột phá, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hạ tầng đường xá và còn mâu thuẫn nhau có thể dẫn tới lãng phí, trong khi các lĩnh vực chủ chốt như công nghệ, điện tử, cơ khí gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khối FDI, không có sự chuyển giao và tham gia vào chuỗi cung ứng bài bản của doanh nghiệp trong nước. Mục tiêu tăng trưởng cao trong ngắn hạn rất mâu thuẫn với việc tái cấu trúc bất động sản, có thể thấy chưa có chính sách và chiến lược rõ ràng trong điều hành.
    periodwaveSoigia1997 thích bài này.
  2. congacity

    congacity Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/07/2010
    Đã được thích:
    548
    Cái này bác nói rất đúng, và ai cũng biết, nhưng không ai muốn làm hoặc làm thì bị các thế lực, truyền thông phản đối. chỉ khi có cú nổ nào đó thì tất cả mới tỉnh thức bác ạ.
    periodwave thích bài này.
  3. sttsg

    sttsg Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/09/2014
    Đã được thích:
    3.593
    Nay có tin hay cho bds. Bđs cũng giống y tế, đầu tư công trc đây đều bị ách tắc bởi luật và nghị định. Mới gần đây thôi rất nhiều bệnh viện thiếu thuốc do ko đấu thầu dc, tiền có mà ko tiêu được, bệnh nhân phải ra ngoài mua dụng cụ phẫu thuật mang vào cho bác sĩ mà ko dc bảo hiểm chi trả, đầu tư công bị vướng bởi rừng thủ tục và định giá, đơn giá không phù hợp đến nỗi tổng bí thư cũng kêu là có 1 triệu tỷ trong ngân hàng mà không tiêu được, cũng phải mất 1 thời gian dài mới gỡ vướng dc. Bds thì ko tính dc đơn giá đất, ko xây dc nhà để bán.Sau khi báo chí phản ánh, doanh nghiệp ý kiến, người dân góp ý thì phiên họp thứ 2 ban chỉ đạp trung ương về thị trường bds và nhà ở xh ko còn nhắc đến đánh thuế hay xiết tín dụng với người mua căn nhà thứ 2 nữa mà chủ yếu tập trung gỡ vướng pháp lý, vướng đâu gỡ đó, đẩy mạnh nguồn cung.
    https://baodautu.vn/xay-nha-o-xa-hoi-phai-day-du-ha-tang-khong-o-noi-khi-ho-co-gay-d409380.html
    Về các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan để tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế theo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nếu vướng mắc ở luật thì trình Quốc hội ban hành văn bản phù hợp ngay tại Kỳ họp sắp tới; nếu ở nghị định thì Chính phủ giải quyết; các bộ, ngành ban hành thông tư hướng dẫn phù hợp.
    Nhóm nhiệm vụ, giải pháp thứ hai là quy hoạch phải ổn định, lâu dài, không phá vỡ các quy hoạch đã làm; các địa phương phải chủ động trong giao đất, thực hiện thủ tục về đất đai, tháo gỡ các vướng mắc theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền, thiếu chính sách thì tiếp tục đề xuất.

    Thủ tướng lưu ý việc phát triển nhà ở phải nhiều phân khúc gồm cao cấp, trung bình, thu nhập thấp, bảo đảm phát triển hài hòa, không quá chênh lệch về hạ tầng thiết yếu (giao thông, điện, nước, viễn thông), hạ tầng xã hội (giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa…).

    Nhóm giải pháp thứ ba, Thủ tướng nhấn mạnh phải đa dạng hóa nguồn lực, gồm hỗ trợ của Nhà nước (cả Trung ương và địa phương); nguồn vốn tín dụng; phát hành trái phiếu; nguồn lực tư nhân…

    Thủ tướng cũng yêu cầu cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát, cắt giảm thủ tục, giảm chi phí đầu vào; đồng thời luật đã quy định, các địa phương phải tích cực, chủ động đưa ra chính sách phù hợp điều kiện địa phương trên cơ sở chính sách chung của Trung ương và chịu trách nhiệm vấn đề này.

    Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiết giảm chi phí, giảm chi tiêu không cần thiết để giá thành nhà ở xã hội phù hợp hơn, chấp nhận được; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, nếu có rủi ro thì cùng nhau chia sẻ.
  4. Nicholaskid

    Nicholaskid Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/08/2024
    Đã được thích:
    106
    Đầu bài là thấy ko khả thi rồi. GĐ tôi cũng có làm dự án bđs đây, nhiêu khê phức tạp chi phí ngầm chi phí nổi vô số kể. Thử hỏi có ai trên đời này đổ hàng tấn tiền bạc thời gian cong sức, và quan trọng nhất là rủi ro để dựng lên một dự án mà lại phải bánn rẻ hơn dự án hiện hữu từ trước không?? Nên dự án về sau thì chỉ có ngày càng mắc hơn chứ ko có chuyện rẻ hơn giá thị trường. Chính phủ có mạnh tay xoá bỏ mọi rào cản chi phí ngầm để giá thành dự án giảm 20-30% ko? Chắc chắn là ko vì làm vậy mấy bố đói hết

Chia sẻ trang này