Giá dầu lên đỉnh ♧♧♧♧♧ ngành nào lo ngại !!!!!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi BigDady1516, 09/10/2021.

197 người đang online, trong đó có 79 thành viên. 01:37 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4799 lượt đọc và 13 bài trả lời
  1. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.853
    Ace chú ý trong đầu tư lựa chọn CP :-?:-?:-?@};-@};-@};-



    Giá dầu lên đỉnh, ngành nào lo ngại?



    - Sau khi đạt mốc cao nhất kể từ năm 2015, giá dầu thô trên thị trường thế giới được dự đoán có thể sớm cán mốc 100 USD/thùng. Qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp ngành dầu. Ở chiều ngược lại, nó sẽ tác động tiêu cực đến nhiều nhóm ngành khi đây là nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.
    [​IMG]
    Là nguồn nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, việc giá dầu thô, giá khí tăng không phải tín hiệu tích cực. Ảnh: Văn Vui

    Bất chấp nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng cao, việc OPEC+ sẽ không tăng sản lượng đẩy giá dầu thô ngày 5/10 tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Cụ thể, dầu WTI ở mức 78,9 USD/thùng. Còn dầu Brent ở mức 82,5 USD/thùng. Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng vào cuối năm nay, trong khi Bank of America cho rằng giá dầu có thể leo lên mốc 100 USD/thùng. Bên cạnh giá dầu, cuộc khủng hoảng nguồn cung ngày càng leo thang tại châu Âu khiến giá khí đốt thiên nhiên đạt kỷ lục mới vào ngày 5/10, ở mức 6,3 USD/MMBtu.

    Nếu tính từ đầu năm, giá cả hai loại dầu thô đã tăng khoảng 60%, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp ngành dầu khí sau 1 thời gian trì trệ bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2021 được công bố, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ghi nhận 437.800 tỷ đồng doanh thu, tăng 3% so với cùng kỳ 2020; nộp ngân sách nhà nước đạt 65.900 tỷ đồng, tăng 17% và vượt 5% kế hoạch năm 2021.

    Ở chiều ngược lại, là nguồn nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành nghề, việc giá dầu, giá khí tăng không phải tín hiệu tích cực. Trong đó các nhà máy điện khí là những doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp.

    Tác động giá khí phần nào thể hiện qua kết quả kinh doanh của Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2. Cụ thể, sau 8 tháng đầu năm, Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 lãi trước thuế 293,65 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với con số 451,2 tỷ đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, dù doanh thu bán điện tăng 15,3%.

    Một số ngành khác như nhựa, phân bón, săm lốp… cũng chịu thêm gánh nặng chi phí đầu vào. Đơn cử như ngành nhựa, các doanh nghiệp ngành này sử dụng nguyên liệu đầu vào là hạt nhựa, trong khi hạt nhựa được sản xuất từ dầu thông qua quá trình chiết xuất các chất trung gian như Naphtha, Ethylene, Propylene... Theo dữ liệu của ChemOrbis công bố ngày 30/9/2021, giá bột nhựa PVC K67 trung bình hàng tuần đã tăng tích lũy 40% ở Ấn Độ, 34% ở Trung Quốc, và 33% ở Đông Nam Á kể từ khi xu hướng tăng giá dầu thô bắt đầu vào nửa cuối tháng 7.

    Thực tế, tại cuộc hợp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, lãnh đạo của 2 doanh nghiệp đầu ngành là Công ty CP Nhựa Bình Minh và Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã chia sẻ lo ngại giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi giá bán sản phẩm chưa tăng kịp theo giá đầu vào, vì điều này ảnh hưởng tới các yếu tố khách hàng, cạnh tranh, sự chấp nhận của người tiêu dùng.


    Còn đối với ngành săm lốp, theo báo cáo của Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS), 3 loại vật liệu chính chiếm gần 70% khối lượng lốp xe là cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp và carbon đen, thì có hai loại là các chế phẩm từ dầu thô. Do vậy tỉ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất săm lốp sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giá cao su thiên nhiên, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng gián tiếp từ giá dầu thô. Bên cạnh đó, giá dầu thô và giá cao su thiên nhiên có tương quan thuận chiều với nhau. Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 của Công ty CP Cao su Sao Vàng, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này giảm mạnh so với cùng kỳ 2020, từ mức 23% xuống 19,8%. Còn đối với Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam, biên lợi nhuận gộp cũng giảm từ mức 15,5% xuống còn 13,8%.

    Theo báo cáo của Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng, ngoài Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau), còn có 3 nhà máy khác sản xuất phân urê là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ), Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Tuy nhiên, chỉ có Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ sử dụng khí làm nguyên liệu đầu vào, 2 nhà máy còn lại sử dụng than làm nguyên liệu chính. Trong khi đó, các nhà sản xuất phân lân và phân NPK sử dụng nguyên liệu từ quặng apatit, phân urê, phân lân và phân kali. Vì vậy, nhìn chung, Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ là 2 đối tượng chịu tác động trực tiếp từ giá khí thiên nhiên. Các doanh nghiệp còn lại có thể chịu tác động gián tiếp.

    Việc giá phân bón tăng sẽ gây khó khăn rất lớn cho ngành sản xuất nông nghiệp bởi đây cũng là thời điểm hết sức khó khăn của ngành này do giá nông sản thấp, đầu ra gặp khó khăn, các thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực thu hẹp, càng khiến đời sống của nông dân thêm khó khăn hơn trước.

    Ngành giao thông vận tải cũng chịu tác động lớn bởi xăng dầu vốn chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại vẫn bị hạn chế do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19.
  2. aodieuCK

    aodieuCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    08/05/2017
    Đã được thích:
    1.432
    DPM DCM PLP DRC tương lại sẽ ảnh hưởng mạnh
    BigDady1516 thích bài này.
  3. Hungckvn65

    Hungckvn65 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/11/2014
    Đã được thích:
    15.225
    PET pvs pvd ngon
    hatdauxanhBigDady1516 thích bài này.
  4. VangChin

    VangChin Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    31/07/2014
    Đã được thích:
    31.383
    Ngành bán lẻ sỉ xăng dầu PLX
    H319319, BigDady1516rose9 thích bài này.
  5. hippy84

    hippy84 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/02/2009
    Đã được thích:
    239
    Với PVT thì tốt hay xấu vậy các bác nhỉ?
    yellowteaBigDady1516 thích bài này.
  6. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.853
    Biên lợi nhuận sẽ ko còn tốt, hạ nguồn của sản phẩm dầu mỏ:-w@};-
    --- Gộp bài viết, 09/10/2021, Bài cũ: 09/10/2021 ---
    PVT mục tiêu 3x trong Q 4 này được :drm4@};-
    --- Gộp bài viết, 09/10/2021 ---
    S - D về 4x ko nhỉ chắc ko còn xa sau BCQ3 mình nghĩ hết tin xấu như kiểu GAS nay ra tin BCQ cũng ok rồi :-w@};-
    Hungckvn65 đã loan bài này
  7. anchacmacben

    anchacmacben Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/05/2014
    Đã được thích:
    8.376
    Dpm, dcm ln sẽ càng cao đấy, vì các đối thủ dừng sản xuất, giá đầu ra tăng mạnh hơn giá khí đầu vào. Xem lịch sử 2011,2012 sẽ rõ.
    Doanh nghiệp phân sẽ là phiên bản 2 của ngành thép năm 2020. <:-P
    nguoixudong79BigDady1516 thích bài này.
  8. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.853
    [​IMG]
    SongThanCK2015xgameno1 thích bài này.
  9. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.853
    - Kinh nhỉ giá xăng ở Mỹ tăng gần 4$@};-
    - TQ phải mua điện của Nga:-w@};-
    - Thủy điện HB, Thác Bà thiếu nước, giá than, khí tăng điện Tái tạo biên lợi nhuận tốt trong Q4 này :-?@};-
    SongThanCK2015xgameno1 thích bài này.
  10. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.853
    Giá khí tự nhiên thế giới tăng chóng mặt, Mỹ vẫn ung dung


    Lê Quân 10/10/2021 08:08
    Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, châu Âu và châu Á nhảy vọt lên mức kỷ lục.
    TIN LIÊN QUAN
    [​IMG]
    Mỹ là nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Ảnh: AFP
    Dẫu vậy, giới phân tích cho rằng, cơn khủng khoảng năng lượng khó có thể lây lan sang Mỹ. Phần lớn các khu vực trên thế giới đều đang nín đợi tình hình thời tiết mùa đông năm nay. Trong khi đó, Mỹ vẫn "bình chân như vại" bởi quốc gia này bước vào mùa đông năm nay với vị thế vốn là nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất thế giới và mức tồn kho không cạn kiệt như ở châu Âu hiện nay.

    Ông Francisco Blanch, Trưởng bộ phận phân tích hàng hóa và chiến lược đầu tư tại Công ty tư vấn đầu tư tài chính BofA Securities (thành viên của Bank of America) đánh giá: "Hiện tại, chúng ta đang ở một thời điểm khác thường khi mà tất cả giá năng lượng đều đang tăng lên". Thế nhưng, "Mỹ đang 'cách ly' với xu hướng khủng hoảng năng lượng hiện nay so với những nơi khác trên thế giới", ông Francisco Blanch nói.

    Điều đó không có nghĩa là giá nhiên liệu của Mỹ đứng im. Hợp đồng khí tự nhiên giao kỳ hạn của Mỹ hôm 5/10 đã lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2008. Còn trong phiên 6/10, hợp đồng khí tự nhiên giao sau đạt mức 6,466 USD mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu).

    Giá khí tự nhiên giao tháng 11 sau đó đã giảm xuống, nhưng nó vẫn đang trong guồng tăng của tuần thứ 7 liên tiếp. Hợp đồng khí tự nhiên gần đây giao dịch quanh ngưỡng 5,63 USD mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh, cao hơn gấp đôi so với thời điểm đầu năm.

    Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết, giá khí tự nhiên ở châu Âu đã tăng gấp 5 lần, trong khi ở Mỹ và châu Á mức tăng mới khoảng 1,5 lần. Riêng tại châu Âu, giá khí tự nhiên tăng đột biến, có thể quy đổi tương đương với giá dầu giao dịch quanh mức 200 USD/thùng.

    Bản thân Mỹ cũng gặp phải những vấn đề riêng về năng lượng. Mùa đông năm ngoái hàng triệu khách hàng ở Texas bị bỏ mặc trong bóng tối trong nhiều ngày vì Texas bỗng trở thành "Bắc Cực" do bão tuyết. Tuy vậy, khả năng Mỹ rơi cuộc khủng hoảng năng lượng như ở châu Âu và châu Á là điều khó có thể xảy ra.

    Ông Robert Thummel, Giám đốc điều hành tại Công ty tư vấn đầu tư năng lượng TortoiseEcofin cho rằng, Mỹ hiện không còn phải dựa dẫm vào nguồn cung nhiên liệu từ thế giới và vấn đề thực sự đang nằm ở châu Âu. Chuyên gia này lý giải sự thiếu hụt nhiên liệu hiện nay không phải do thiếu nguồn cung, mà là do thiếu cơ sở hạ tầng - đặc biệt là hạ tầng cho khí tự nhiên hóa lỏng.

    Theo Giám đốc điều hành TortoiseEcofin, giá khí tự nhiên năm nay đang phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Một mùa đông năm nay bình lặng, thì giá khí có thể chỉ tăng nhẹ trong khoảng 3 - 4 USD mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh. Còn nếu nhiệt độ mùa đông ấm hơn, giá khí sẽ trong ngưỡng 2,5 - 3 USD. Trái lại, nếu nhiệt độ xuống sâu, giá khí tự nhiên rất có thể tăng vọt lên hai con số.

    Mặc dù Mỹ có vị thế tốt hơn so với châu Âu khi bước vào mùa đông năm nay, nhưng những biến động mạnh mẽ trên thị trường năng lượng đang gây ra những tác động rộng khắp toàn cầu. Tuần này, Credit Suisse đã nâng dự báo giá khí tự nhiên quý IV/2021 tăng hơn 60%, từ 3,50 USD lên 5,75 mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh.

    "Việc thiết lập các kho dự trữ khí mùa đông trong ngắn hạn và nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đã đẩy mức giá tăng mạnh hơn chúng tôi dự đoán", Credit Suisse nêu.

    Tương tự, trong báo cáo có tiêu đề "Mức tăng không thể tưởng tượng, còn mức giảm thì hạn chế", hãng dịch vụ tài chính lâu đời JPMorgan cũng đã nâng dự báo giá khí tự nhiên trung bình năm 2022 thêm 1,70 - 4,81 USD trên mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh. Còn trong quý này, giá khí tự nhiên trung bình ước đạt đạt khoảng 5,5 USD trên mỗi triệu đơn vị nhiệt Anh, nâng mức giá trung bình của năm nay lên mức 3,65 USD.

    "Không thể xem nhẹ tác động của những biến động tăng giá đó lên lạm phát, tăng trưởng, và cán cân thanh toán", Deutsche Bank lưu ý các khách hàng của mình. "Những biến động giá đó là một vấn đề lớn", phía Deutsche Bank cảnh báo.

    Không riêng khí tự nhiên, giá than và giá dầu cũng đang tăng mạnh. Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2014, giá dầu thô WTI giao kỳ hạn của Mỹ hôm 8/10 đã đạt mức 80 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Các nhà phân tích nhận định, giá khí tự nhiên tăng vọt đã tác động ngược trở lại giá dầu bởi việc dùng dầu thay khí tự nhiên đang mang lại lợi ích kinh tế hơn.
    SongThanCK2015, xgameno1Hankos1368 thích bài này.

Chia sẻ trang này