Góc chia sẻ.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ZzboyhpzZ, 08/07/2025.

1128 người đang online, trong đó có 451 thành viên. 19:20 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 41682 lượt đọc và 267 bài trả lời
  1. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Dữ liệu CPI Mỹ tháng 2/2026.
    Theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố vào ngày 11/03, CPI tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cùng kỳ. Cả hai con số đều phù hợp với dự báo đồng thuận của Dow Jones. Mức tăng giai đoạn 12 tháng không thay đổi so với tháng 1, cho thấy lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), nhưng không có dấu hiệu tăng thêm.
    Cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran tác động mạnh vào giá dầu. Giá dầu tăng có thể làm phức tạp triển vọng lạm phát trong những tháng tới, bởi chi phí xăng và các sản phẩm năng lượng khác thường lan sang chi phí vận tải, logistics và nhiều loại hàng hóa tiêu dùng.
    Với biến động địa chính trị như hiện nay, việc tăng lãi suất trong giai đoạn tới là rất khó khăn, bất chấp thị trường việc làm đang có tín hiệu xấu đi khi số việc làm mới giảm mạnh, kèm theo đó tỷ lệ thất nghiệp nhích dần lên. Cuộc bầu cử giữa kỳ đang tới gần, và Trump cùng đảng Cộng hòa không muốn mất ghế trong Hạ viện lẫn Thượng viện trong 2 năm tới, nên mình đánh giá khả năng cuộc chiến tại Iran sẽ sớm hạ nhiệt.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  2. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Chiến sự Iran tiếp tục căng thẳng.
    Ngày 12/03, Lãnh tụ tối cao mới của Iran, Mojtaba Khamenei, cho biết sẽ tiếp tục đóng cửa tuyến hàng hải Eo biển Hormuz như một “công cụ gây sức ép”. Đây là tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi ông được bổ nhiệm. Ông Khamenei cũng nói rằng tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông phải đóng cửa ngay lập tức và cảnh báo “những căn cứ đó sẽ bị tấn công”. Ông Khamenei, 56 tuổi, được xem là có lập trường cứng rắn và bảo thủ hơn cha mình. Ông Trump cũng tỏ thái độ không hài lòng trước việc Iran lựa chọn ông Khamenei làm người kế nhiệm. Cả hai bên cho thấy vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và những điều kiện Iran đưa ra là rất khó chấp nhận với Mỹ.
    Ngay lập tức, giá dầu tăng trở lại, gần mức 100 USD/thùng với dầu WTI và Brent. Thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm trở lại, khi mọi người đánh giá việc giá dầu tiếp tục biến động tăng cao sẽ ảnh hưởng tới lạm phát và đẩy nhiều quốc gia vào thế khó. Mình vẫn giữ quan điểm căng thẳng sẽ sớm dừng lại khi các bên đều đang chịu những áp lực về mặt kinh tế chính trị.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  3. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Iran mở eo biển Hormuz ngoại trừ Mỹ, Israel và đồng minh.
    Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết eo biển Hormuz mở cửa cho các tàu không thuộc về Mỹ, Israel và các đồng minh của hai nước này. Ông Araghchi nói trong một cuộc phỏng vấn với MS Now: “Những tàu khác được tự do đi qua. Tất nhiên, nhiều tàu trong số đó không muốn đi qua vì lo ngại về an ninh. Điều này không liên quan gì đến chúng tôi.”
    Về phía Mỹ, theo Al Jazeera, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (14/3) đã kêu gọi các nước, trong đó có Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh, giúp Mỹ đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz bằng cách đưa tàu chiến tới Trung Đông. Ông Trump cam kết Mỹ sẽ “ném bom dữ dội vào bờ biển và liên tục bắn hạ các tàu thuyền của Iran”, hứa hẹn rằng eo biển Hormuz sẽ "mở cửa, an toàn và tự do".
    Đây là tín hiệu tích cực khi mà Ấn Độ, Trung Quốc là những quốc gia nhập khẩu dầu chính qua eo biển này. Điều này sẽ góp phần hạ nhiệt giá dầu. Hiện nay, một số hãng tàu vẫn nhận vận chuyển qua eo biển với chi phí cao. Khi qua eo biển, các tàu tắt các thiết bị định vị và mở lại khi đã đi qua.
    Theo mình, dòng chảy sẽ dần dịch chuyển giống như cách mà Châu Âu đã giảm phụ thuộc vào dầu Nga giai đoạn chiến tranh Nga - Ukraine. Việc giá dầu leo thang đẩy lạm phát toàn cầu lên cao là điều Mỹ và các nước phương Tây không mong muốn trong giai đoạn hiện nay. Hy vọng xung đột sẽ sớm hạ nhiệt trở lại.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  4. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Cuộc họp chính sách tháng 3/2026 của FED.
    Theo Cục Phân tích Kinh tế (BEA), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – thước đo tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nền kinh tế Mỹ – tăng 0.7% trong quý 4.
    Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của số liệu GDP và giảm mạnh so với ước tính trước đó là 1.4%, đồng thời thấp hơn đáng kể so với dự báo 1.5% của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát. Mức tăng này cũng cho thấy sự giảm tốc rõ rệt so với mức tăng 4.4% của quý trước đó.
    Với việc số liệu GDP điều chỉnh giảm trở lại trong quý 4/2025 cho thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu suy yếu. Khi mà chiến sự với Iran vẫn đang căng thẳng cùng với đó việc đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn chưa đi tới hồi kết, việc FED sẽ có động thái mạnh mẽ vào kỳ họp ngày 19/3/2026 tới theo giờ Việt Nam là rất khó. FED cần thời gian để đánh giá số liệu sắp tới xem cuộc chiến Iran có thực sự đẩy lạm phát tăng trở lại và tăng mức nào trước khi có những bước đi chính sách về lãi suất mới. Lãi suất giữ nguyên giai đoạn hiện nay sẽ là kịch bản tốt nhất. Hi vọng cuộc chiến Iran sẽ sớm kết thúc nếu không kịch bản FED quay lại tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ là điều không ai mong muốn.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  5. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Ngân hàng Trung ương Australia nâng lãi suất lần thứ 2 liên tiếp.
    Ngày 17/03, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã nâng lãi suất điều hành lần thứ hai liên tiếp, đưa mức lãi suất lên 4,1%, cao nhất kể từ tháng 4/2025, trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao. Lạm phát tại Australia đạt 3,6% trong quý kết thúc vào tháng 12. Trên cơ sở theo tháng, lạm phát ở mức 3,8% trong tháng 1, cao hơn nhẹ so với dự báo 3,7%.
    Trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do chiến tranh Iran, các nước đang có mức lạm phát cao như Australia phải tiếp tục tăng lãi suất nhằm tạo dư địa chống lạm phát tăng cao hơn nữa. RBA kỳ vọng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2–3% vào cuối năm 2026 hoặc trong năm 2027, và đạt mức trung tâm của dải mục tiêu (khoảng 2,5%) vào năm 2028.
    Việc các nước đang đối mặt với lạm phát cao phải tăng lãi suất trong bối cảnh lo ngại tình hình chiến sự Iran sẽ lan rộng là tín hiệu tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới. Hy vọng cuộc chiến sớm kết thúc hoặc có những bước tiến lớn nhằm mở cửa lại các tuyến giao thương, giúp hạ nhiệt giá dầu.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  6. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    FED giữ nguyên lãi suất.
    Đúng như dự báo, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) bỏ phiếu 11-1 giữ lãi suất tham chiếu trong khoảng 3.5%-3.75%. Fed cũng nhấn mạnh rủi ro từ cuộc chiến tại Trung Đông, đặc biệt là tác động đến eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển dầu quan trọng của thế giới – có thể khiến giá năng lượng biến động mạnh và gây áp lực giữ lạm phát cao hơn mục tiêu 2%. “Tác động từ các diễn biến tại Trung Đông đối với kinh tế Mỹ là không chắc chắn”, Fed cho biết.
    Theo Bộ Lao động Mỹ công bố trong ngày 18/03 trước cuộc họp FED, Chỉ số giá sản xuất (PPI) – thước đo chi phí đầu vào mà các nhà sản xuất nhận được cho sản phẩm của họ – tăng 0.7% so với tháng trước (đã điều chỉnh theo mùa), cao hơn dự báo 0.3% từ các chuyên gia kinh tế và cao hơn mức 0.5% của tháng 1. Dữ liệu PPI như gáo nước lạnh trước thềm cuộc họp và 11/12 thành viên thị trường mở đều bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất mặc sức ép từ dữ liệu thị trường lao động suy yếu và sức ép từ tổng thống.
    Fed đang ở thế khó khi cuộc chiến Iran đang khiến mọi thứ đi chệch hướng: lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại trong khi thị trường lao động suy yếu do AI và tình hình bất định với chính sách thuế của tổng thống Trump. Chính vì điều này mà khả năng FED sẽ có ít lần cắt giảm lãi suất hơn trong năm nay, từ mức dự báo 3 lần xuống còn 1 lần, và chưa chắc chắn về thời điểm. Đây là tin xấu với thị trường. Ngay lập tức thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm trở lại, cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư trước thông tin trong cuộc họp. Theo mình, Mỹ cần kết thúc cuộc chiến hoặc khơi thông eo biển Hormuz nhằm hạ nhiệt rủi ro lạm phát, tạo dư địa hạ lãi suất trước khi thị trường lao động xấu hơn.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  7. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Nhật Bản tiếp tục giữ nguyên lãi suất.
    Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức 0.75% trong bối cảnh xung đột Trung Đông và áp lực đồng yên suy yếu. Đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp BOJ không thay đổi lãi suất.
    Nhật Bản đang đứng trước lựa chọn khá khó khăn: khi nâng lãi suất sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế vốn đang khó khăn. Nếu không nâng lãi suất, với áp lực chiến sự từ Iran, khả năng cao lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao; điều này sẽ gây áp lực lên chi phí sinh hoạt của người dân. Người Nhật vốn đã quen với giảm phát, và khi lạm phát quay trở lại đang gây rất nhiều khó khăn. Mặt tích cực: theo khảo sát, giá nhà tại các thành phố lớn của Nhật đang có dấu hiệu tăng mạnh theo đà tăng lạm phát. Khi lạm phát tăng trở lại, kéo theo các tài sản cũng tăng theo.
    Hiện nay, các nước đang ở động thái chờ quan sát tình hình chiến sự tại Iran, xem liệu nó tác động như thế nào tới lạm phát toàn cầu trước khi đưa ra các chính sách tiếp theo. Việc cầm đèn chạy trước sẽ gây rủi ro. Theo mình, việc Nhật tăng lãi suất tiếp tục trong năm nay là rất cao, và số lần tăng nhiều hay ít phụ thuộc rất lớn vào chiến sự tại Trung Đông.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  8. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Nhận định thị trường.
    Một tuần với rất nhiều biến động dồn dập khi chiến sự Iran tiếp diễn, FED họp lãi suất. Các quỹ cơ cấu danh mục, đáo hạn phái sinh. Thị trường bị ảnh hưởng mạnh về tâm lý. Vùng 1600-1630 điểm là vùng hỗ trợ mạnh hiện nay của thị trường. Về đây thị trường khả năng tạo đáy đi lên cao.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!

    [​IMG]
  9. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    ECB giữ nguyên lãi suất.
    Ngày 19/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng và nâng dự báo lạm phát trong năm 2026, đồng thời cảnh báo về cú sốc giá năng lượng do xung đột tại Trung Đông gây ra. ECB quyết định giữ nguyên 3 mức lãi suất chủ chốt, thể hiện quyết tâm đảm bảo lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% trong trung hạn.
    Theo dự báo, cả Barclays và J.P. Morgan đều cho rằng ECB sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 4/2026. Barclays dự kiến lần tăng lãi suất tiếp theo của ECB sẽ diễn ra vào tháng Sáu, còn J.P. Morgan kỳ vọng động thái này sẽ xảy ra vào tháng 7/2026.
    Sức ép từ xung đột đang gây áp lực lên chính sách của ECB, khi chi phí sinh hoạt tăng cao tạo thêm áp lực lạm phát. Các nước đang rơi vào thế khó: nền kinh tế vốn đã suy yếu, việc tăng lãi suất sẽ là cú sốc lớn đối với tăng trưởng; nhưng nếu không tăng, áp lực lạm phát sẽ ngày càng cao. Hy vọng chiến sự sẽ sớm hạ nhiệt, nếu không kịch bản các ngân hàng trung ương lớn phải tăng lãi suất trở lại là điều không ai mong muốn vào thời điểm này.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!
  10. ZzboyhpzZ

    ZzboyhpzZ Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2014
    Đã được thích:
    151
    Mỹ cho thấy động thái hạ nhiệt căng thẳng.
    Ngày 23/03, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ yêu cầu quân đội hoãn các cuộc tấn công vào nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran trong 5 ngày, sau các cuộc trao đổi với phía Tehran. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Iran dẫn lời một “quan chức an ninh cấp cao” phủ nhận mô tả của ông Trump, khẳng định không có bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp hay gián tiếp nào giữa Washington và Tehran.
    Hiện phía Mỹ đang cho thấy những động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng khi mà việc giao tranh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình năng lượng toàn cầu. Giá dầu khí tăng cao đang đẩy lạm phát thế giới lên, từ đó tạo áp lực lên các nền kinh tế. Chiều ngược lại, giá dầu khí tăng cao đang giúp Nga dễ thở hơn trong bài toán cân đối ngân sách khi Mỹ cho phép xuất khẩu dầu Nga được mở lại đến ngày 11/4/2026, kèm theo đó là giá dầu tăng mạnh. Áp lực từ phía Mỹ là lớn hơn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới gần, cùng với áp lực từ các nước đồng minh khi chiến tranh đang tạo gánh nặng lên nền kinh tế các nước. Hy vọng các bên sẽ sớm tìm được tiếng nói chung. Trước thông tin hạ nhiệt căng thẳng, giá dầu đã giảm mạnh trở lại, kèm theo đó là thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm trở lại.
    Nếu mọi người cần tư vấn mã cổ phiếu cụ thể hoặc hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với mình. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính!

Chia sẻ trang này