Góc du lịch cuối tuần..... (Xin phép Mod du hí cuối tuần)

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi hoallk, 11/09/2010.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
5904 người đang online, trong đó có 708 thành viên. 17:23 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 31913 lượt đọc và 1112 bài trả lời
  1. hoallk

    hoallk Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/04/2010
    Đã được thích:
    3
    Chắc sợ cái câu: ăn ốc đoán mò:))
    Cứ Tết xong lại thấy thèm bún Ốc Hồ Tây[:p][:p][:p] Nhờ ăn giùm một tô, hắn lại từ chối>:P
  2. taothao09

    taothao09 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2009
    Đã được thích:
    508
    [​IMG]

    Sau mấy ngày Tết “ê hề” đồ ăn nhiều dinh dưỡng, người Hà Nội thường có thói quen đi ăn bún ốc, bởi món ăn này rất bình dân, ngon và ăn nhiều cũng không thấy chán ngay cả khi bụng đã no rồi.
    Từ lâu, bún ốc đã là món ăn đặc trưng nổi tiếng của Hà thành. Không ít ông tây, bà đầm ăn thử một vài lần rồi mê tít món bún ốc rồi cất công tìm mua cho kỳ được các loại sách dạy chế biến món ăn dân dã mà rất ngon này…
    Nổi tiếng nhất và có lẽ cũng đông khách nhất phải kể đến quán bún ốc bà Sáu ở Mai Hắc Đế. Điểm đặc biệt của quán này là nước dùng rất thơm, vị thanh đặc biệt. Ở đây không dùng ốc nhỏ mà dùng toàn là ốc mít, ốc nhồi, ăn vừa giòn vừa thơm. Quán này chỉ bán vào buổi sáng chứ không bán qua chiều và tối. Tiếc một điều là địa điểm chật hẹp quá nên khách vừa ăn, vừa nhấp nhổm vì có người đứng đằng sau đợi đến lượt mình rồi. Buổi sáng, nhất là mấy hôm đầu Xuân mà chen được vào đây làm bát bún cho ấm lòng thì cũng toát cả mồ hôi… Thế nhưng người sành ăn vẫn kiên trì “bám trụ” đợi cho kỳ được tới lượt mình mà không dời qua các quán vắng khách khác…
    Hà Nội, bún ốc được bày bán nhan nhản khắp nơi. Những ngày đầu năm thì phố nào cũng có tới 4-5 hàng bún ốc mở ra và đại đa số chủ hàng đều “không chuyên”, nghĩa là chỉ kinh doanh mấy bữa thôi, nhưng kinh nghiệm chế biến thì vẫn rất ngon, vẫn đảm bảo hương vị đủ đầy để thực khách cảm nhận được vị ngon khoái khẩu.
    Hầu như những người “kết” bún ốc đều biết tới dãy phố Hòe Nhai, bởi con phố dài chỉ vài trăm mét này có tới mười mấy hàng bún ốc, bún riêu cua. Chẳng thế mà nhiều người gọi đùa nơi này là “phố bún ốc”. Hàng nào ở đây cũng ngon, cũng đông khách. Mặc dù là bún ốc nhưng trong tô bún còn có nhiều “gia vị” khác như: thịt bò chần, đậu phụ chiên vàng, giò tai cuốn, giò lụa và cả mấy lát chả cá… Theo như chủ quán bún ốc “bà béo” ở phố này cho biết thì để làm nên một tô bún ốc ngon không chỉ có ốc cùng nhiều loại thực phẩm khác mà điều quan trọng nhất là nồi nước dùng. Nước dùng phải được ninh từ xương ống, nước xương không đục. Trong lúc pha chế nêm gia vị thì vị thanh chua của dấm bỗng là không thể thiếu. Ngoài ra, cà chua cũng tăng thêm vị thanh chua, mát ngoạt và làm màu khiến cho nồi nước dùng thêm phần đẹp mắt.
    Được nhiều người nhắc tới và “nhớ nhung” là bún ốc nguội ngay đầu Ô Quan Chưởng. Đi qua mà không tinh mắt thì cũng không thấy hàng này vì quán nhỏ, ngồi lọt thỏm một góc của một quán nước, lại còn bị chắn bởi cột điện. Hàng nhỏ xíu, ngồi ra vỉa hè cũng chỉ được đến 6-7 khách là chật. Ăn chơi cũng hết veo một suất, thòm thèm lại phải ăn suất nữa. Vì một suất có được 5-7 con ốc nhồi trong một bát ăn cơm nhỏ, với lưng lưng nước chấm và cũng độ 5-7 con bún.
    Ốc ở đây giòn thơm, sạch tuyệt đối và nước chấm thì ngon ngọt khó tả, vừa có vị thanh nhẹ của dấm bỗng, hơi chua, ngọt lại vừa có vị đậm đà thơm ngát của nước mắm... Người ăn ít cũng có thể ăn được 2 suất còn những ai ăn khoẻ thì “đả” chứ 3 suất vẫn còn thòm thèm. Nghe nói là dấm bỗng ở đây được chế biến rất cầu kỳ để đảm bảo ăn nguội mà khách không bị đau bụng.
    Ở giữa phố Đội Cấn, cũng xuất hiện một quán lấy tên là bún ốc cổ. Ở đây có cả bún ốc nóng, ốc nguội và cả ốc chuối đậu. Trước thì quán sơ sài nhưng giờ đã tân trang lại, ngồi rất dễ chịu. Những ngày đầu năm mới, lượng khách vào ra quán tấp nập khiến cho quán không còn chỗ trống.
    Bún ốc đầu đường Phù Đổng Thiên Vương hơi nhạt, nhưng bù lại có món nem ốc độc đáo. Thịt ốc cắt nhỏ làm nem, cuốn cùng lá lốt, chấm với nước dùng được pha chế cầu kỳ, ăn rất thơm, lạ miệng. Có điều giá hơi “chát” nên nhiều người thường chỉ ăn thử cho biết.
    Rất nhiều người khen ốc Phủ Tây Hồ, nhưng quả thật, ở đây chỉ dành cho khách phương xa tới thăm Hà Nội. Có thể không gian lãng đãng của Hồ Tây, với cái cảm giác thanh tịnh của Phủ, khiến nhiều du khách nhớ về bún ốc Phủ Tây Hồ. Nhưng với nhiều người ở Hà Nội lâu năm thì bún ốc ở đây nấu không được tinh xảo cho lắm. Mặc dù vậy, khi đi lễ Phủ ngày xuân hầu như ai cũng dành chút thời gian để thưởng thức tô bún ốc, vừa ăn, vừa ngắm cảnh mưa xuân nhè nhẹ lất phất bay mịt mùng mặt nước Hồ Tây.
  3. GBlock

    GBlock Super Moderator Thành viên ban quản trị

    Tham gia ngày:
    09/08/2009
    Đã được thích:
    63
    Chủ đề đã bị khóa với lý do: mời chuyển nhà mới nhé
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này