Gửi các chú kẹp chim đi mò đáy bài này.

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by 123zozo, Oct 12, 2008.

667 người đang online, trong đó có 267 thành viên. 07:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. 123zozo

    123zozo Thành viên tích cực

    Joined:
    Apr 25, 2006
    Likes Received:
    4
    Gửi các chú kẹp chim đi mò đáy bài này.

    Vay vốn mua BĐS: Ham lời ôm nợ!

    Thứ Bảy, 11/10/2008, 13:58

    Thị trường bất động sản có thể sẽ đóng băng kéo dài nhiều năm - Ảnh: H.THÚY
    Đầu tư bất động sản thường phải trường vốn. Nếu vay tiền đầu tư thì phải có kế hoạch kép về phương án trả nợ để phòng khi nhà đất đóng băng ngoài dự tính

    Mặc dù lãi suất tín dụng đã giảm 3% (hiện còn khoảng 18%/năm), nhưng với những người đã lỡ vay tiền ngân hàng mua bất động sản (BĐS) thì đang rất lo lắng vì vốn vay chẳng những không sinh lãi mà còn bị lỗ hằng ngày.

    Sợ tài sản sẽ bị... phát mại

    Thấy nhiều người đầu tư BĐS thắng lớn, đầu năm 2008, anh Trương, cư ngụ tại phường Tân Quy, quận 7-TP.HCM), cầm cố căn nhà 3 tầng đang ở để vay 1 tỉ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kỳ hạn 1 năm. Cộng với nguồn vốn tự có 300 triệu đồng, anh Trương đã mua một lô đất rộng 100 m2 (giá 1,3 tỉ đồng) tại dự án của Công ty Nam Hòa ở quận 9-TP.HCM.

    Ba tháng đầu, lãi suất cho vay chỉ có 1%/tháng, nhưng sau đó vì thị trường tài chính biến động, ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất cho vay lên 1,5%/tháng. Thời kỳ đầu anh Trương chỉ trả lãi 10 triệu đồng/tháng, sau đó phải trả 15 triệu đồng/tháng. Từ khi vay đến nay đã 9 tháng, tổng số tiền lãi anh Trương đã trả cho ngân hàng là 120 triệu đồng.

    Trong khi tiền lãi hằng tháng phải trả cao như vậy thì giá trị lô đất ngày càng giảm đi. Theo anh Trương, giá đất ở dự án Nam Hòa đã giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 8 triệu đồng/m2. Dự kiến lúc đầu, sau khi mua xong sẽ ?olướt sóng? ngay để kiếm lãi, nhưng không ngờ chào bán đến nay chẳng thấy ai mua.

    Do chưa bán được đất nên chưa thể nói vấn đề đầu tư của anh Trương lời hay lỗ. Nhưng tạm tính, giả sử hôm nay bán được lô đất nói trên với giá 8 triệu đồng/m2, anh Trương chỉ thu được 800 triệu đồng, trong khi cả vốn gốc và tiền lãi đã lên đến 1,42 tỉ đồng. Như vậy, sau hơn 9 tháng đầu tư, giá trị vốn của anh Trương đã bị ?obốc hơi? 620 triệu đồng (âm 43,6%). Nếu đến đầu năm tới không trả được nợ đúng hạn thì căn nhà anh Trương đang ở sẽ có nguy cơ bị phát mại.

    Cần có kế hoạch kép

    Trong những năm trước, khi nền kinh tế còn phát triển ổn định, giá đất còn thấp, sau mỗi đợt sốt BĐS, thị trường lại đóng băng khoảng 3 ?" 4 năm. Năm nay do kinh tế trong nước và thế giới lâm vào khó khăn, giá đất đang ở ?otrên mây?, thì sự đóng băng của thị trường BĐS có thể sẽ còn kéo dài nhiều năm.

    Vì vậy việc chào bán căn nhà hay lô đất có thể phải mất nhiều thời gian. Trong khi đó nếu chủ đầu tư vay vốn tín dụng thì hằng tháng vẫn phải trả lãi, chi phí ngày càng tăng cao. Lúc đầu có thể còn cầm cự được nhưng sau đó vì túng quá đành phải bán BĐS với giá rẻ, dẫn đến bị lỗ vốn. Nếu không bán được tài sản để trả nợ theo cam kết thì ngân hàng có thể phát mại tài sản cầm cố.

    Bà Phương Lan, Phó Phòng Tín dụng Ngân hàng Eximbank, cho biết: Trong trường hợp đáo hạn tín dụng mà khách hàng chưa trả được nợ thì tùy từng trường hợp mà ngân hàng sẽ có giải pháp xử lý thích hợp. Nếu người vay chứng minh được khả năng trả nợ trong vòng mấy tháng thì ngân hàng có thể gia hạn và điều chỉnh lãi suất cho phù hợp với nợ quá hạn. Trường hợp bế tắc khả năng trả nợ thì bên tín dụng sẽ chuyển hồ sơ sang bộ phận pháp chế...

    Để hạn chế rủi ro khi vay vốn kinh doanh BĐS, nhà đầu tư cần lưu ý: Nếu vay dưới một năm thì thường các ngân hàng cho trả nợ gốc một lần khi đáo hạn, còn tiền lãi thì trả hằng tháng. Nếu vay thời gian trên 12 tháng thì phải trả vốn theo phân kỳ và tiền lãi trả hằng tháng theo dư nợ giảm dần. Đầu tư BĐS thường phải trường vốn. Nếu vay tiền đầu tư thì phải có kế hoạch kép về phương án trả nợ để phòng khi nhà đất đóng băng ngoài dự tính.

    Nợ vay đầu tư BĐS còn 115.500 tỉ đồng

    Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 9, tổng số vốn các ngân hàng thương mại cho vay đầu tư vào BĐS trên cả nước còn 115.500 tỉ đồng, chiếm 9,15% trên tổng dư nợ cho vay toàn hệ thống, giảm 20.000 tỉ đồng so với cuối tháng 4-2008.

    Theo TRẦN PHÚ MINH - Người Lao Động
  2. 123zozo

    123zozo Thành viên tích cực

    Joined:
    Apr 25, 2006
    Likes Received:
    4
    Tặng cụ một nụ hôn nhá

    Em chọn phương án 1 là Bear và Bull sẽ đấu súng với nhau

    Nhưng kịch bản là thèng Bear bắn phát đầu trúng bộ hạ thèng Bull nhảy dựng lên

    Sau đó thèng Bull bắn một phát vô đầu thèng Bear đi viện

    Ngày tiếp theo thèng Bull bị phát đó sưng tấy, sau đó thì hoại tử phải đi Thái lan

    Còn thèng Bear nhờ cơ chế bơm mật nên chóng hồi phục lại tiếp tục thống trị VNI hehe

    Trích bài của Hiệp nữ Boing -VST
  3. nguyenuong

    nguyenuong Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jan 29, 2008
    Likes Received:
    0
    DCM. Thời kỳ này thì thằng nào vay vốn ngân hàng mà chả lỗ. Các ông đi vay ngân hàng lúc này là chỉ để đảo nợ thôi chứ có gì mà phải la làng lên thế. Bác định nói là BĐS đóng băng lâu dài chứ gì?. Tôi nó cho bác nghe là với lãi xuất ngân hàng hiện nay á thì chỉ có buôn ma tuý , mại dâm, đánh bạc là có lãi thôi chứ bất kể lĩnh vực gì cũng đều lỗ hết.
    Vì vậy đừng ngạc nhiên với những bài báo trên.

Share This Page