HN cứ theo Bình Dương mà làm, vừa chống đc dịch, vừa mở cửa kinh tế trở lại

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Brocker68, 05/09/2021.

2401 người đang online, trong đó có 960 thành viên. 13:30 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 9019 lượt đọc và 42 bài trả lời
  1. BlackHawk2020

    BlackHawk2020 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    12/09/2020
    Đã được thích:
    2.192
    Đề xuất của vị bs này rất hợp lý.

    Những j ta chứng kiến là cách chống dịch nặng tính hành chính, cơ học, bị động và ko dám mạnh dạn sống chung với covid mà rồi sẽ phải như vậy.


    https://vnexpress.net/chuyen-gia-de...hai-mui-vaccine-tro-lai-lam-viec-4351430.html

    Thứ hai, 6/9/2021, 00:00 (GMT+7)

    Chuyên gia đề xuất cho người tiêm hai mũi vaccine trở lại làm việc
    Bác sĩ Trương Hữu Khanh đề xuất xây dựng cơ chế để người đã tiêm hai mũi vaccine Covid-19 trở lại cuộc sống "bình thường mới", tham gia sản xuất, kinh doanh, đi lại.

    Đến hết ngày 4/9, cả nước có 21 triệu người được tiêm vaccine Covid-19, trong đó gần 18 triệu người tiêm mũi một; 3 triệu người đủ hai mũi. Việt Nam đang trên lộ trình hướng đến mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số (từ 18 tuổi), đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

    TP HCM có tỷ lệ tiêm cao nhất cả nước với 6,1 triệu người (88%); Hà Nội đã tiêm cho 3 triệu người (53%); Bình Dương tiêm một triệu người (58%). Đây là các thành phố lớn hoặc tập trung nhiều khu công nghiệp, mật độ dân số đông, là động lực phát triển kinh tế của cả nước.

    Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM, cho rằng nhà chức trách cần sớm xây dựng cơ chế, hướng dẫn cụ thể để những người đã tiêm vaccine tham gia sản xuất, kinh doanh, trở lại cuộc sống "bình thường mới".

    Theo ông, bốn nhóm cần được xem xét gồm: người mắc Covid-19 đã được chữa khỏi; người tiêm đủ hai mũi vaccine; người tiêm một mũi qua 14 ngày; các gia đình trẻ. Bởi người đã khỏi bệnh sẽ không nhiễm lại nữa, người tiêm đủ hai mũi vaccine nếu bị nhiễm sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Người mới tiêm một mũi vaccine ít có nguy cơ bệnh nặng. Các gia đình trẻ nếu bị nhiễm cũng sẽ bệnh nhẹ, ít chuyển nặng.

    Những người này trở lại cuộc sống bình thường mới cũng là cách để duy trì nguồn lực chống dịch và sống chung lâu dài với Covid-19. "Nếu chờ đến khi tiêm đủ tối thiểu 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng mới tính đến việc mở cửa sẽ rất lâu. Trong khi ngay lúc này, chúng ta cần phục hồi, duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế", ông Khanh nói.

    [​IMG]
    Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1

    Ông đánh giá khi chống dịch, các địa phương đã linh hoạt phong tỏa từng phần thì bây giờ tỷ lệ vaccine bao phủ đến đâu cũng cần mở cửa từng phần trở lại đến đó. Qua gần hai năm chống dịch, Việt Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh linh hoạt nên cần tính đến bài toán đảm bảo cân bằng giữa chống dịch và kinh tế.


    Người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm Covid-19 và lây cho người tiếp xúc gần. Vì vậy, theo ông, các cơ chế, chính sách phải xem xét cụ thể từng nơi, khu vực được phép hoạt động. Chẳng hạn, họ được đến những nơi không có người già, mắc bệnh nền. "Nghĩa là các hướng dẫn phải tính toán cụ thể những nơi được đến, tham gia hoạt động, để không may họ bị nhiễm virus, lây cho người khác ở khu vực đó thì cũng không gây nguy hiểm", bác sĩ Khanh nói.

    Ông dẫn chứng, TP HCM đã đạt độ bao phủ mũi một vaccine gần hết dân số (trên 18 tuổi) thì có thể mở cửa dần trở lại. Tương tự, các nơi khác, nếu đã bao phủ được vaccine diện rộng cũng nên cân nhắc. "Có thể ban đầu quy mô nhỏ nhưng tinh thần là tận dụng tối đa cơ hội, vaccine phủ đến đâu mở cửa đến đó. Khi nhiều nơi mở cửa, chúng ta có thể hình thành các chuỗi liên xã, liên huyện, liên tỉnh, liên vùng, cho đến khi cả nước đạt miễn dịch cộng đồng".

    PGS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho rằng việc cho phép người đã tiêm đủ hai mũi vaccine trở lại sản xuất, kinh doanh "cần phải làm ngay". Bởi bên cạnh chống dịch, nhiệm vụ "đảm bảo không đứt gãy nền kinh tế, chuỗi cung ứng cũng rất quan trọng".

    Ông lưu ý để đảm bảo an toàn, những người đã tiêm vaccine vẫn phải tuân thủ 5K khi trở lại cuộc sống bình thường mới. Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể để các địa phương áp dụng.

    [​IMG]
    Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid -19 cho công nhân tại khu công nghệ cao (TP Thủ Đức) ngày 19/6. Ảnh: Quỳnh Trần

    Ở khía cạnh khác, PGS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế khẩn cấp cộng đồng (Bộ Y tế) cho rằng, người tiêm đủ liều vẫn cần tuân thủ chủ trương chung về cách ly, giãn cách hay phong tỏa, thực hiện 5K. Việc tiêm đủ liều vaccine sẽ bảo vệ cá nhân không bị mắc bệnh nặng, giảm thấp nhất nguy cơ nhập viện và tử vong. Nhưng người này vẫn có thể bị nhiễm, là nguồn lây cho người khác. Khi cả nước chưa đạt miễn dịch cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm theo cách này là điều "đáng lo ngại".

    Nghiên cứu mới đây của CDC Mỹ cho thấy, nồng độ virus của một số người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm cao như nhau nghĩa là khả năng lây là như nhau. "Để đạt hiệu quả phòng bệnh cho cộng đồng thì ít nhất 70% dân số được tiêm chủng", ông Phu giải thích.

    Theo ông, các tỉnh, thành phố hoặc khu vực nếu đạt miễn dịch cộng đồng nên có quy định riêng để người đã tiêm được trở lại cuộc sống bình thường mới. Đơn cử, TP HCM hoặc Hà Nội... khi đã tiêm đủ hai mũi cho tất cả người dân nên xây dựng quy định về đi lại, sản xuất, kinh doanh... không chỉ cho người dân mà cho cả người đã tiêm vaccine từ nơi khác đến. Nhà chức trách cũng cần có quy định về người từ nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao đến nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho người chưa tiêm.

    "Hiện tỷ lệ tiêm chủng cả nước cũng như các địa phương còn thấp, mới chỉ đạt miễn dịch bảo vệ cá nhân được tiêm, chứ chưa tạo được miễn dịch cộng đồng. Nếu mở cửa, chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng tránh việc những người đã tiêm nhưng nhiễm virus rồi lây lan cho người chưa tiêm dẫn đến mắc bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao", ông Phu nêu quan điểm.

    Viết Tuân
  2. Minhquan2012

    Minhquan2012 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    10/04/2020
    Đã được thích:
    8.634
    Nay đọc báo thấy mấy doanh nghiệp ( chỉ một nhóm vận tải, thiết yếu... Được hoạt động) mà cấp giấy đi đường khuya quá thấy tồi tội cả hai bên: Chính quyền và người dân. Sao Hà Nội không áp dụng như Đà Nẵng nhỉ... Cấp giấy đi đường online...? Cấp phiếu đi chợ cũng là xuất phát từ sáng kiến của ĐN. Sau hai ngày triển khai, thành phố đã cấp hơn 120.000 giấy đi đường qua hình thức trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp. Người dân có thể đăng ký trên website hoặc tải ứng dụng trên smartphone, mất khoảng 5-10 phút để hoàn thành và được cấp mã QR Code để in ra giấy sau khi có xác nhận. Thành phố dựa trên dữ liệu để kiểm tra, xử lý các hành vi đăng ký, cấp và sử dụng không đúng giấy đi đường
  3. Minhquan2012

    Minhquan2012 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    10/04/2020
    Đã được thích:
    8.634
    Thứ ba, 7/9/2021, 00:09 (GMT+7)

    Chờ xin giấy đi đường đến khuya
    HÀ NỘILúc 20h ngày 6/9, khoảng 20 người dân vẫn ngồi tại ******* phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) chờ làm thủ tục cấp giấy đi đường.

    Chị Phạm Thị Yến (dược sĩ một phòng khám Hàn Quốc) dắt theo con nhỏ hớt hải tới trụ sở ******* phường Mễ Trì nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường theo mẫu mới.

    Trước đó, chị Yến đã liên hệ ******* phường hỏi thủ tục nhưng không có hướng dẫn vì lý do phòng khám nơi chị làm việc chưa xác định thuộc nhóm 3 hay nhóm 6. Chị gửi email, gọi điện vào đường dây nóng của ******* thành phố, máy liên tục báo bận. Cuối chiều 6/9, chị Yến nhận thông báo của cơ quan chức năng phòng khám thuộc nhóm 6. Sợ để hôm sau không kịp có giấy mới cho gần 20 nhân viên trong phòng khám đi làm, dù tối muộn chị cố gắng làm đủ các giấy tờ, chạy ra phường nộp.

    "Tôi không có nhiều thời gian chuẩn bị, ******* yêu cầu thế nào thì mình cố gắng đáp ứng như thế, chỉ sợ không kịp có giấy cho mọi người đi làm vì quy trình thay đổi liên tục", chị Yến chia sẻ.

    [​IMG]
    Tối 6/9, nhiều người ngồi đợi tại trụ sở ******* phường Mễ Trì để làm thủ tục cấp giấy đi đường theo mẫu mới. Ảnh: Phạm Chiểu.

    Chị Nguyễn Thu Hường (nhân viên một công ty hóa chất trụ sở trên đường Phạm Hùng) phải đi lại hai lần mới nộp được hồ sơ. Lần đầu, chị tới ******* phường Mễ Trì, vì quá đông người và chưa chuẩn bị đủ hồ sơ, chị Hường buộc phải quay về công ty lo nốt thủ tục. Công ty nơi chị Hường làm việc không thuộc nhóm ưu tiên, tuy vậy, do cung cấp hóa chất cho các khu công nghiệp tại Hà Nội nên chị vẫn tới để xin làm giấy cho một số nhân viên.

    Lúc rời trụ sở, dù đã nộp hồ sơ, chị Hường vẫn chưa thể chắc chắn rằng công ty có được duyệt cấp giấy đi đường hay không. "Tôi tới nộp hồ sơ và nhận lại một tờ giấy ghi địa chỉ mail, số điện thoại và tên công ty", chị Hường chia sẻ.

    Cũng như chị Hường, chị Phạm Thị Thu Hà (nhân viên một công ty chuyên lắp đặt thang máy trụ sở tại Miếu Đầm), tới nộp hồ sơ để xin giấy đi đường cho 10 nhân viên. Buổi trưa, chị Hà đã đến làm thủ tục nhưng thấy quá đông nên đành quay về, chiều tối chị quay lại để nộp.

    [​IMG]
    Chị Phạm Thị Yến (dược sĩ tại một phòng khám Hàn Quốc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) đến xin giấy đi đường cho nhân viên phòng khám. Ảnh: Phạm Chiểu.

    Chị Hà cho biết, trước đó chị đã nhận được hướng dẫn từ ******* khu vực, hồ sơ gồm có giấy đăng ký kinh doanh, hộ khẩu và chứng minh thư của giám đốc, danh sách nhân viên và hợp đồng lao động, chứng minh thư của mỗi người, văn bản đề nghị cấp giấy đi đường cùng kế hoạch phòng, chống dịch. "Tôi xin cấp cho 10 người, nhưng duyệt được bao nhiêu thì chưa rõ", chị Hà nói.

    Lúc 20h ngày 6/9, tại sân trụ sở ******* phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, vẫn còn khoảng 10 người ngồi chờ làm các thủ tục xin cấp giấy đi đường. Đây cũng là những người cuối cùng được ******* phường Mễ Trì cấp số thứ tự để vào nộp hồ sơ trong ngày.

    Bên trong phòng nhận thủ tục, ******* phường bố trí ba cán bộ, làm việc liên tục. Trung tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng ******* phường Mễ Trì, cho biết số lượng người tới trụ sở để xin cấp giấy đi đường theo mẫu mới rất đông, buộc các cán bộ "làm ngày làm đêm mới kịp tiến độ".

    "Trên địa bàn phường có khoảng 400 doanh nghiệp, trong khi thời gian chỉ có hai ngày để giải quyết các hồ sơ", ông Chung nói.

    Cũng theo Trưởng ******* phường Mễ Trì, hiện phần mềm làm thủ tục cấp giấy đi đường vẫn "thi thoảng gặp lỗi". Bên cạnh đó, một số người dân, doanh nghiệp không làm theo đúng hướng dẫn của *******.

    "Chúng tôi gửi cho người dân biểu mẫu song bị chỉnh sửa không đúng, hoặc chỉ cần một lỗi nào đó là email gửi về hệ thống sẽ không nhận, dẫn tới việc có thể 40 email được gửi đi, song chỉ 5 trường hợp chuyển đúng mẫu và hệ thống nhận", ông Chung giải thích.

    Ông nói hiện quá trình giải quyết mất nhiều thời gian nhất nằm ở khâu nhập dữ liệu vào máy, kiểm tra email và gọi điện kiểm tra thông tin. Những doanh nghiệp thuộc nhóm thiết yếu sẽ có tỉ lệ duyệt cấp giấy cao hơn.

    "Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy thời gian vừa qua lượng người ra đường quá đông, nhưng sau đợt này sẽ có thể giảm đi một nửa", ông Chung nhận định.

    [​IMG]
    Nữ ******* phường Mễ Trì hướng dẫn người đến làm thủ tục cấp giấy đi đường
    https://vnexpress.net/cho-xin-giay-di-duong-den-khuya-4352299.html

Chia sẻ trang này