Hòa Phát - Cuộc đời này còn được mấy lần 10 năm!? (P.15)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi A_Tun, 24/05/2022.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
1786 người đang online, trong đó có 714 thành viên. 17:04 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 363028 lượt đọc và 2904 bài trả lời
  1. Paladin1987

    Paladin1987 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2020
    Đã được thích:
    11.041
    Chuẩn đấy bác ... dùng cổ tức tiền mặt để giữ thị giá là chiến lược hay, e cực thích những cty như vậy ... tiếc là HP chưa làm dc. Đánh HPG với FLC là học dc cả đống bài khỏi cần nghe các chiên da mõm =))
  2. T87

    T87 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/01/2022
    Đã được thích:
    1.482
    Giờ còn giá 3x chia xong thì về 2x là chắc rồi. Chỉ có 1 vấn đề là có về <20 hay ko thôi.
    BCTC quý(lời) ra cũng giảm,index 1500 cũng giảm, họp cđ xong cũng giảm. Ncl giá cp ko còn động lực tăng, hôm nay tây nó ko bán cũng giảm. Nên giá nó đi vào chu kỳ giảm. Bên TA cũng đang mô hình giảm Vai- Đầu- Vai, giảm chưa có đáy. TT ko trả cho 1 tờ giấy giá 3x =))
    LuyenTrym, Tnn0312, Old_sage1 người khác thích bài này.
  3. Mhoang79

    Mhoang79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/01/2018
    Đã được thích:
    19.436
    Chuẩn đấy cụ. Tôi cũng rút ra thêm 1 kinh nghiệm nữa là hàng dù ngon đến mấy nhưng cũng cần phải xem thằng lãnh đạo nó có bảo vệ cổ đông, cổ phiếu không chứ nếu nó dửng dưng bỏ mặc cổ đông - cổ phiếu thì cũng sml như hàng giấy chùi giấy lộn, thậm chí cầm hàng nó còn chết hơn cả mấy con giấy chùi giấy lộn ý. :)
    LuyenTrym, Tnn0312, Old_sage4 người khác thích bài này.
  4. gadabong

    gadabong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/03/2021
    Đã được thích:
    31.412
    Vậy nên em mới đòi 15-20% xèng, giấy thì 5-10-15% bao nhiêu cũng được.
    Được thế thì cổ ngày càng cô đặc và cổ đông chất lượng ngay.
    Đừng nhòm cổ tức tiền bị trừ vào thị giá mà nói ko hay, trừ xong giá nó lại đi lên hoặc tăng trước rồi chia xong nó giảm đi là vừa.
    Còn cổ tức tiền, chính ra càng giảm càng tốt vì lợi nhuận kép cao lên khi tái đầu tư.
    Tìm mỏi mắt trên các sàn xem có mã nào cho cổ tức tiền/ thị giá > 10% mà có thanh khoản ko ( quá hiếm hoặc mất luôn thanh khoản).
    Tnn0312, A_Tun, Paladin19872 người khác thích bài này.
  5. meomeo19

    meomeo19 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/05/2022
    Đã được thích:
    197
    chuẩn bác ạ
    Hòa Phát vẫn thế vẫn ở đó, thị giá thì càng thấp vô lý em càng gom thêm, dù chỉ là số lẻ cũng tốt

    Với suy nghĩ cầm hàng ít nhất là đến DQ 2 hoạt động full thì em quan tâm là năng lực làm dự án chứ không phải giá thép mấy quý tới. Mấy tỷ đô làm DQ 2 chứ có phải giấy vụn đâu, DQ 1 làm tốt là tiền đề tốt để tin tưởng nhưng thẳng thắn là cái quái gì cũng có thể xảy ra nên thỉnh thoảng em cũng hơi rén các bác ạ =)) Mong bác nào có thông tin thì gửi lên cho em thỉnh thoảng đọc lấy thêm niềm tin =))
    Còn chuyện giá thép ngắn hạn thì em không quan tâm quá vì em không hề biết HP trữ kho được nguyên vật liệu với giá nào để mà lo =)) Giá thép lên mà nguyên vật liệu mua trước đấy cả quý giá cao thì cũng rứa , giá thép xuống cũng vậy. Trừ khi có vụ gì bất thường lắm lắm thôi
    LuyenTrym, Tnn0312, Mhoang792 người khác thích bài này.
  6. Bin7723

    Bin7723 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/12/2021
    Đã được thích:
    93.738
    Chờ đi bác, anh Long nói rồi sẽ có lúc HP chỉ chia xèng thôi, còn từ giờ đến khi đó cứ chịu khổ chịu chê đã biết sao giờ :D
    Tnn0312, meomeo19gadabong thích bài này.
  7. Bewadobi

    Bewadobi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/10/2011
    Đã được thích:
    1.606
    Đêm qua rảnh quá, nên em ngồi xem chỉ số tài chính của Cty Baoshan Iron & Steel (Đây là Cty thép số 1 Thế giới)
    Em đem so một vài chỉ số với Hòa Phát cho các cụ tham khảo.
    1. Vốn hóa BIS gấp 8 lần Hòa Phát hiện tại
    2. Doanh thu 2021: BIS gấp 8 lần Hòa Phát
    3. Lợi nhuận 2021: BIS gấp 2.5 Hòa Phát
    4. Biên lợi nhuận gộp : BIS = 12.5% , HPG = 27.4% - Mục số 4 này mình sẽ phân tích ở phía sau.
    5. Tỷ lệ nợ : 2 cty như nhau
    6. Tiền mặt : Hòa Phát nhiều hơn xíu.
    7. Vòng quay tồn kho : 2 cty ngang nhau
    8. Tốc độ tăng trưởng doanh thu: BIS 6 năm qua tăng 200% doanh thu. HPG tăng 550% doanh thu
    9. Chi phí hoạt động: BIS cỡ 4.5%, Hòa Phát gần 2%
    10. ROA: Hòa Phát gấp 3 lần BIS
    11. PE của BIS ổn định và dao động từ 6.66-11.55, Giai đoạn BIS đầu tư mạnh thì PE có lúc lên tới gần 100.
    -----
    Quay về mục số 4.
    a. Cty số 1 TG thì ko có lý gì nguyên vật liệu nhập cao hơn HP cả. Nên em nghĩ sự chênh lệch này là do Hòa Phát đang hưởng lợi từ việc bán giá cao. 20 năm qua TQ phát triển hạ tầng, cần lượng thép khổng lồ. Mấy ông thép mà bán giá cao là nhập kho với chính quyền TQ liền. Điều này còn thể hiện qua việc Trump đánh thép TQ hồi còn làm Tổng thống.
    b. Hòa Phát xuất khẩu khả năng rất cao là khó cạnh tranh lại mấy Cty TQ, vì giá TQ rẻ hơn 10-15%. Bởi vậy Hòa Phát cũng đang tập trung vào trong nước hơn. Giảm tỷ lệ xuất khẩu từ 30% xuống còn 15%, còn lại là tiêu thụ trong nước.
    c. Phó thủ tướng cùng các bộ cũng đang lên kế hoạch để bình ổn giá VLXD, và họ có nhắc đích danh đến THÉP. Và Hòa Phát là ông to nhất ngành nên chắc chắn sẽ bị vỗ mặt đầu tiên. Nếu có các biện pháp can thiệp từ chính phủ. Thì khả năng rất cao là Biên lợi nhuận gộp của HPG sẽ giảm đáng kể. Giảm từ 27% về còn 20% chẳng hạn. Nếu so với các cty Top thế giới thì vẫn còn quá thơm. Nhưng nó lại ko đạt kỳ vọng của NĐT Việt Nam, vì trước giờ họ quen với tăng trưởng nóng rồi, nguội nguội lại tí là chủ tịch ăn chửi ngay. Khi mà biên lợi nhuận gộp giảm thì đương nhiên doanh thu ko đổi nhưng lợi nhuận sẽ giảm (GIỐNG Y KẾ HOẠCH 2022).
    d. Bài toán của HP giờ chỉ là giá bán. Chứ còn cung ko đủ cầu. DQ2 chưa khởi công đã nghĩ tới DQ3 rồi. Hiện tại các nhà máy của HP đang chạy ngày đêm hết công suất, tới nổi mà chủ tịch nói "Công suất chỉ có thể tăng tối đa là 3%"
    ------------
    Bằng việc so sánh BIS với HPG, cũng thấy được tiềm năng phát triển của HPG còn rất lớn. Có thể nói là HPG đứng hạng 1 trong top 30 Cty thép lớn nhất Thế giới. Tuy nhiên nhà đầu tư VN tham lam và kỳ vọng nhiều hơn thế.
    Nếu đi theo xu hướng ngành của TG. Em nghĩ PE của Hòa Phát phải rớt vào tầm 6-8, thậm chí là 10. Nếu như EPS của HPG ko đổi, thì thị giá phải vô đầu 5x-6x.

    Còn giá HPG khi nào mới tăng mạnh ?
    1. Báo cáo quý 2 và quý 3 ko "thê thảm" như chủ tịch nói. Thì giá tự động đẹp.
    2. 2024 DQ2 chính thức đi vào hoạt động. Trước đó 1 năm thì các quỹ sẽ đổ vốn vào để hái quả. Nên chậm nhất giữa năm 2023 là giá HPG tối thiểu sẽ về đỉnh cũ.
    ---
    Nhiều ae nhảy tàu cũng hợp lý thôi. Giờ lướt lát mấy con beta cao. Nửa năm sau về lại HPG cũng ko muộn.
    Riêng em thì em thấy con HPG này TA lẫn FA đều đẹp .
    Giá 34.2 là giá nằm ở ngưỡng Fibonacci. Nên loanh quanh đó em lại múc tiếp.
    ----
    Tiền đâu mà múc hoài ?
    Chứng khoán là thị trường vốn, muốn sống được ở cái thị trường này thì phải biết quản lý vốn các cụ ạ. Có thèm lắm thì cũng đừng all-in. Mình đúng 3 lần thì cũng phải bắt sai đáy 1 lần. Em dự phòng cả tới khi VNindex về 1000 cơ.
    Ví dụ các cụ có 2 tỷ. Ôm hàng 800tr thôi. Nó xuống nữa còn có tiền mà ôm. Lỡ nó lên luôn thì tốt thôi. Nó tăng 50%, cụ lãi được 400tr trên tổng vốn 2 tỷ (tính ra cũng lãi 20%/năm rồi). Còn nó xuống tiếp thì lại càng tốt. Có cơ hội DCA thêm vào. Miễn sao ôm đúng con hàng cơ bản. TA đẹp, tốc độ tăng trưởng đều và ổn định qua nhiều năm.
    ----
    VỮNG TAY THÔI AE.
    - Ai lỡ allin rồi thì ở yên, chưa đóng lệnh là chưa tính lỗ. Chứ giờ nhảy qua các con hàng đã tăng nóng 30% khéo lại ở trên đỉnh
    - Ai còn tiền thì thích trade con nào trade. Đợi HPG về 34 thì vào 1 ít.....Còn lại cứ để tiền chờ ở ga 1000 như em. Về 1000 thì tốt, ko về cũng tốt thôi.
    Vuthanhnguyen đã loan bài này
  8. Paladin1987

    Paladin1987 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2020
    Đã được thích:
    11.041
    Đúng r bác, e cũng hay dùng cổ tức tiền để tính sự bền vững của doanh nghiệp ... trả cổ tức tiền chắc chắn e sẽ tái đầu tư mạnh. Còn mấy ông chờ hốt 1 cục abcd xyz thì kệ mấy ông, ko bảo vệ cd là đúng ko có j phải bàn cãi :-P

    35% 3.5k = 10% giá 35k quy chiếu theo lãi suất ngân hàng thị giá tự lên 55-58 chả cần thằng nào thổi [-O<

    Thế mà 1k cũng ko dc, khổ :((:((:((
  9. Bin7723

    Bin7723 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/12/2021
    Đã được thích:
    93.738
    Hay quá bác :drm
  10. Paladin1987

    Paladin1987 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2020
    Đã được thích:
    11.041
    Với tôn chỉ "ko bao giờ dừng lại" thì ko có đâu bác ... mà cũng chả ai muốn chỉ chia tiền mãi ... phải cân đối hài hoà theo tỉ lệ phù hợp ... VD 20% tiền 10% cp (có 80% tái đầu tư mà :(()
    A_Tun, gadabongBin7723 thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này