Hôm nay giảm giá xăng 1.200đ !!!!!!!! kiểm chứng

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by namoon, Aug 25, 2008.

1623 người đang online, trong đó có 649 thành viên. 17:41 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. vuxuanhstock

    vuxuanhstock Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 8, 2007
    Likes Received:
    7,260
    Vì sao CPI tháng 8/2008 chỉ ở mức 1,8%?
    03:34'' 25/08/2008 (GMT+7)
    ?" Ông Nguyễn Tiến Thoả - Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng, ông không ngạc nhiên khi chỉ số giá (CPI) tháng 8 của cả nước chỉ tăng dưới 2% - thấp hơn đáng kể so với dự đoán ban đầu của nhiều người, sau đợt giá xăng dầu tăng 30% cuối tháng 7 vừa qua.

    Có nhận định lo ngại rằng, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng ở mức 30% thời điểm cuối tháng 7 sẽ khiến CPI tháng 8/2008 tăng vọt lên mức 3%, nhưng báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa cho thấy, thực tế CPI tháng 8/2008 chỉ ở mức dưới 2%.

    Lý giải điều này với VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Thoả phân tích, thứ nhất, trong tháng 8/2008, nhiều loại lương thực, thực phẩm thiết yếu như gạo, đồ chế biến, hàng tiêu dùng như điện máy giá ổn định và giảm. Chỉ có giá thuốc, cước vận tải tăng nhưng mức tăng vẫn kiểm soát được.

    Thứ hai, khối lượng hàng hoá bảo đảm đủ nhu cầu. Thứ ba, công tác kiểm tra, kiểm soát sau khi xăng dầu tăng giá có hiệu quả, hạn chế được việc doanh nghiệp (DN) lợi dụng tăng giá quá cao. Đặc biệt, công tác truyền thông tương đối tốt nên đợt này rất ít các tác động tăng giá do tâm lý.

    CPI các tháng có xu hướng giảm dần


    Ông Nguyễn Tiến Thoả - Ảnh: N.N

    - Liệu có chuyện nhà sản xuất, kinh doanh đã dự liệu và tăng giá sản phẩm từ trước đó nên tháng 8/2008 họ không tăng giá nữa, thưa ông?

    - Không thể nói họ đã tăng cao trước được. Bởi lẽ, nhìn vào CPI tháng 5 đến tháng 7/2008, có thể thấy, mức tăng của tháng sau thường thấp hơn tháng trước, xu thế đang giảm dần đi.

    Nếu không có chuyện điều chỉnh giá xăng dầu vào cuối tháng 7/2008 thì CPI tháng 8/2008 sẽ thấp hơn mức 1,13% của CPI tháng 7. Với việc giá xăng dầu tăng vừa qua, tính ra chỉ số giá tháng 8/2008 gia tăng thêm 0,7% so với tháng 7/2008.

    - Vậy có thể cho rằng sở dĩ CPI tháng 8/2008 không có sự ?otăng vọt? là do giá sản phẩm hiện chưa thể phản ánh ngay lập tức giá đầu vào?

    - Không, vấn đề ở chỗ, trong bối cảnh lạm phát, bản thân các DN cũng phải tính toán rất kỹ, thậm chí chấp nhận giảm lợi nhuận. Bởi họ biết, nếu đẩy giá lên cao nữa sẽ rất khó bán được hàng trước áp lực của các mặy hàng cũng loại trong nước hoặc hàng nhập khẩu.

    Không để CPI vượt 2%/tháng

    - Thông thường khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, CPI tăng chậm, liệu các tháng tiếp theo chúng ta có duy trì được mức tăng dưới 2%/tháng?

    - Bằng các chính sách tài chính, tiền tệ và nhiều biện pháp khác, phải quyết tâm giữ ở mức đó, không thể để chỉ số giá các tháng cao hơn được.

    - Những yếu tố đột biến nào từ nay đến cuối năm có thể tác động đến lạm phát, đột biến ở đây được hiểu theo chiều hướng tốt, hoặc xấu, thưa ông?

    - Thứ nhất là vấn đề kinh tế thế giới. Nếu kinh tế Mỹ phục hồi tốt nó sẽ tác động đến nền kinh tế thế giới. Các thị trường tài chính, tiền tệ, hàng hoá sẽ vận động khá hơn chứ không ảm đạm. Và như vậy, nó sẽ tốt hơn cho xuất khẩu cũng như vốn từ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

    Nhưng xu thế lạm phát trên thế giới vẫn chưa thể bình ổn ngay được. Nói cách khác, tình hình kinh tế có thể tốt lên nhưng mặt bằng giá của thế giới vẫn đứng ở mức cao.

    Còn trong nước từ nay đến cuối năm, yếu tố thiên tai, dịch bệnh đối với lúa và gia súc, gia cầm vẫn rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến nguồn cung.

    Tiếp đó, một số chính sách kiếm chế lạm phát như thắt chặt tiền tệ, kiểm soát chi tiêu công, cắt giảm đầu tư công sẽ tác động đến vốn đầu tư. Đồng thời, nhiều DN gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến tăng trưởng kinh tế nước ta sẽ chậm hơn mức dự kiến là 7%/năm.

    Một điểm nữa là nhập siêu. Càng nhập siêu nhiều thì lạm phát càng cao. Chúng ta đang phấn đấu kéo nhập siêu xuống dưới 30% cả năm nhưng đây cũng là một thách thức rất lớn.

    Hỗ trợ DN, thúc đẩy sản xuất


    Thúc đẩy sản xuất mới hạn chế được mức độ tăng giá hàng hoá những tháng cuối năm - Ảnh: N.N


    - Trước tình hình đó, theo ông đâu là những biện pháp quan trọng hiện nay?

    Cần phải thực hiện đến nơi, đến chốn 8 nhóm giải pháp của Chính phủ.

    Đầu tiên phải bảo đảm sản xuất, nguồn cung. Phải làm quyết liệt, nhất là những mặt hàng thiết yếu như điện, sắt thép, xi măng, lương thực thực phẩm. Không để thiếu trong bất cứ hoàn cảnh nào.

    Về chính sách tiền tệ, phải hỗ trợ DN sản xuất, đảm bảo nguồn cung. Do đó, lãi suất phải xem xét để xử lý giảm theo tín hiệu thị trường. Bên cạnh đó, không nên cào bằng về vốn vay mà phải phân loại: DN nào làm ăn tốt, có hiệu quả thì vẫn phải cho vay, còn DN nào làm ăn kém, vay vốn để đầu cơ chứng khoán, bất động sản thì phải loại ra...

    Giải pháp về tài chính là cắt giảm đầu tư công cũng như cắt giảm chi tiêu thường xuyên phải làm thực sự chứ không phải cắt giảm trên giấy.


    Kiềm chế tốc độ tăng giá những tháng cuối năm là nhiệm vụ khá nặng nề.


    Liên quan đến bội chi ngân sách, bội chi bây giờ phải giảm xuống dưới 5% cả năm. Bởi, tổng thu nhập quốc dân (GDP) ngày càng lớn mà bội chi vẫn cứ để 5%, tiền ra càng nhiều sẽ thúc đẩy lạm phát.

    - Với ông, chỉ số CPI tháng 8, ở mức từ 1,6 ?" 1,8% - con số này có gây ngạc nhiên?

    Không có gì ngạc nhiên cả vì dự báo của Tổ Điều hành Thị trường trong nước và dự báo của Cục, căn cứ vào xu thế giảm giá của nhiều nhóm hàng trong đó có lương thực, thực phẩm? từ đầu đã tính được mức tăng khoảng 1,8%. Chính vì thế mới điều chỉnh giá xăng dầu lên vào thời điểm đó.

    - Xin cảm ơn ông!
  2. nyen09

    nyen09 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Aug 20, 2008
    Likes Received:
    0
    bác namoon đưa tin rất chính xác đấy ạ. em luôn luôn tin tưởng vào bác.
  3. gdsanhdieu

    gdsanhdieu Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 2, 2008
    Likes Received:
    847
    em vẫn băn khoăn, 3D phải chọn thời điểm để ra tin chứ! nhìn thị trường thế này cũng chưa nên ra, hôm nay đã đón quả CPI rôi, nên để nó đấy để hỗ trợ cho lần tiếp theo ....mọi quyết định phải nhạy bén chứ!?
  4. namoon

    namoon Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Dec 26, 2006
    Likes Received:
    9,542
    nguồn tin này đều từ nguồn chính xác 2 lần trước nên em mới dám post lên kiểm chứng
  5. tademoiselle

    tademoiselle Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Aug 8, 2008
    Likes Received:
    0
    VNS is nude là đúng rồi
  6. vuxuanhstock

    vuxuanhstock Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 8, 2007
    Likes Received:
    7,260
    KINH DOANHThứ hai, 25/8/2008, 01:02 GMT+7 E-mail Bản In Lãi suất tiếp tục xu hướng giảm

    Được hỗ trợ bởi những tín hiệu tích cực từ tình hình kinh tế vĩ mô, trong tuần qua, lãi suất huy động, cho vay nội và ngoại tệ giảm từ 0,1 đến gần 1 điểm phần trăm. Tuy nhiên, một số chuyên gia nước ngoài khuyến cáo chính sách tiền tệ vẫn cần thắt chặt hơn nữa.

    Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động USD của các ngân hàng thương mại giảm 0,22-0,4% một năm so với tuần trước, kỳ hạn 12 tháng phổ biến ở mức 6,2% một năm (khối quốc doanh) và 6,14% (khối cổ phần). Lãi tiết kiệm tiền đồng tiếp tục ổn định ở mức dưới 18% đối với kỳ hạn 1 năm.

    Lãi suất cho vay được cắt giảm mạnh hơn, đặc biệt ở nhóm ngân hàng cổ phần. Trong đó, giảm 0,15-0,18% một năm đối với VND và giảm 0,55%-0,93% đối với USD.

    Tại buổi tọa đàm lãi suất do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức trung tuần tháng 8, phần lớn các thành viên đều nhìn nhận cung cầu ngoại tệ không còn căng thẳng, lãi suất ngoại tệ trên thị trường quốc tế vẫn được duy trì ở mức thấp so với Việt Nam. Đây là điều kiện để các ngân hàng có thể giảm lãi suất huy động bằng USD. Với huy động VND, các thành viên cũng cân nhắc giảm lãi suất khi điều kiện lạm phát, thị trường tiền tệ ổn định, từ đó giảm dần lãi suất cho vay.

    Đáng chú ý, các thành viên nhất trí cho rằng cần sắp xếp lại lãi suất ở các kỳ hạn, kể cả VND và USD, cho phù hợp với thông lệ. Trong đợt chạy đua tăng lãi suất vừa qua, phần lớn các ngân hàng để lãi suất ngắn hạn cao hơn so với kỳ hạn 1 năm.


    Các nhà băng mệt nhoài vì phải niêm yết lãi suất. Ảnh: Hoàng Hà.

    Diễn biến lãi suất tuần qua dường như không khớp với khuyến cáo của các chuyên gia tại Ngân hàng Standard Chartered. Trong báo cáo tháng 8 dưới nhan đề "Việt Nam - Nguy hiểm đã giảm, nguy cơ vẫn còn", các chuyên gia phân tích của ngân hàng tại khu vực châu Á cho rằng Việt Nam nên tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để đảm bảo nguồn vốn.

    Theo các chuyên gia này, thị trường Việt Nam vẫn giữ được tâm lý bình tĩnh trong những tuần vừa qua. Sau đợt suy giảm tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đôla Mỹ. Tỷ giá giữa VND và USD kỳ hạn 12 tháng hoán đổi kỳ hạn không giao vốn gốc ngay lập tức giảm từ đỉnh điểm 25.000 tới mức hiện tại 19.200. Các chuyên gia lý giải đây chính là kết quả của việc thâm hụt thương mại được thu hẹp và sự tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

    Thâm hụt thương mại được cải thiện rõ rệt trong hai tháng 6 và 7, ít hơn 1 tỷ đôla mỗi tháng, so với con số trung bình từ tháng 1 đến tháng 5 là 2,7 tỷ đôla. Xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng và dự báo sẽ tiếp tục khả quan trong năm nay, bất chấp sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, nhập khẩu đã bị kìm hãm đáng kể do các sắc thuế và chủ trương giảm đầu tư công.

    Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết đang chảy vào mạnh mẽ. FDI cam kết trong 7 tháng đầu năm đạt 44 tỷ USD. Riêng hai tháng 6 và 7, Chính phủ đã phê duyệt tổng số 30 tỷ đôla các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng FDI tăng mạnh cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng của đất nước, ngay cả khi thị trường có nhiều biến động.

    "Thâm hụt thương mại dần được thu hẹp và chỉ số FDI tăng đã giúp giảm mối lo về một cuộc khủng hoảng tiền tệ", các chuyên gia nhấn mạnh.

    Tuy nhiên, theo các chuyên gia này, còn quá sớm để đề cập đến việc cắt giảm lãi suất. Các số liệu cho thấy chính sách thắt chặt tiền tệ không mấy tác động đối với nền kinh tế. Tăng trưởng 5,8% trong quý II, mức thấp nhất kể từ quý I năm 2000. Song sự suy yếu này bắt nguồn từ 3 lĩnh vực, khai thác mỏ và than đá, xây dựng và hoạt động kinh doanh, cho thuê bất động sản. Tuy nhiên, ngành chế tạo và dịch vụ vẫn tăng trưởng đều đặn và bền vững.

    Doanh thu bán lẻ vẫn khả quan. Khối lượng hàng hóa vận chuyển, một nguồn lực hiệu quả khác để kích thích các hoạt động kinh tế cũng duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2008. Cước phí vận chuyển được đo bằng tấn kilomet, đã tăng trưởng 67% trong 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là tăng mạnh ở lĩnh vực vận chuyển hàng hải, phản ánh sự bùng nổ thương mại.

    Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo lãi suất cao vẫn là cần thiết để thu hút và duy trì nguồn vốn. "Sẽ tiếp tục là thách thức trong thời điểm khủng hoảng hiện nay khi mà lãi suất thực vẫn âm khá lớn. Do vậy, chúng tôi khẳng định nên tiếp tục tăng lãi suất từ bây giờ cho đến cuối năm", báo cáo nhấn mạnh.

    Theo đề xuất của các chuyên gia này, lãi suất cơ bản trong quý IV nên điều chỉnh thành 18%, thay vì mức 14% hiện nay. Bước sang năm 2009, nhu cầu thắt chặt tiền tệ giảm dần, lãi suất có thể giảm xuống 16% trong quý I, rồi 14% trong quý II và 12% trong quý III.

    Theo dự báo của các chuyên gia Standard Chartered Bank, lạm phát cả năm dự kiến dừng ở mức 25,5% và năm sau, tỷ lệ này chỉ còn 15%.

    Song Linh
  7. kimtailoc

    kimtailoc Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Sep 19, 2005
    Likes Received:
    0
    Cương về phím hàng bên kinhdoanhgioi đê
  8. gdsanhdieu

    gdsanhdieu Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 2, 2008
    Likes Received:
    847
    vậy thì chưa chắc rồi! nếu điều hành kiểu đó thì quá là quan liêu và sáo rỗng, nhưng dù sao cũng cảm ơn anh đã post lên cho anh em, ghi nhận đóng góp! nhưng anh phải vote5* cho em đấy nhé!
  9. namoon

    namoon Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Dec 26, 2006
    Likes Received:
    9,542
    bác làm như cả nước Vn phải phục vụ CK ko bằng ý
  10. ngaynha

    ngaynha Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Sep 17, 2007
    Likes Received:
    0
    Vote luôn cho bác khỏi kiểm chứng 207*

    Được ngaynha sửa chữa / chuyển vào 09:37 ngày 25/08/2008

Share This Page