ICA - Một công ty dược hàng đầu

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Kunken, 14/06/2007.

2831 người đang online, trong đó có 1132 thành viên. 13:59 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2167 lượt đọc và 12 bài trả lời
  1. Kunken

    Kunken Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/05/2006
    Đã được thích:
    1
    Đâu có đâu. Em vừa lên sàn Has kiếm được cái Bơm cao áp (Bơm Hải Dương) của mấy cao thủ TTVNOL về thử bơm cái.
    Em không có khiếu này đâu. Chỉ để cho mọi người nhận diện về một Cổ phiếu rất tiềm năng se lên sàn trong Quý 3 năm nay thôi. Hic
  2. 123zozo

    123zozo Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    25/04/2006
    Đã được thích:
    4
    http://www.tinnhanhchungkhoan.vn/tintuc.php?nid=1365
    Cổ phiếu ngành dược: Đâu phải loại nào cũng hấp dẫn!



    (ĐTCK-online) Được đánh giá là một trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển và khả năng mang lại lợi nhuận cao, cổ phiếu của không ít doanh nghiệp (DN) dược phẩm đang trở thành mục tiêu săn lùng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đi tới quyết định ?oôm? một lô cổ phiếu dược phẩm nào đó, các nhà đầu tư cần một cái đầu tỉnh táo.


    Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), với dân số hơn 83 triệu người, tổng giá trị tiền thuốc sử dụng ở thị trường Việt Nam tăng hàng năm 15 - 17%, tiền thuốc bình quân đầu người tăng 12 - 14%/năm. Dự báo tới năm 2008, giá trị tổng thị trường dược phẩm Việt Nam sẽ đạt mức 1 tỷ USD.

    Cùng với sự tăng trưởng nhanh của thị trường, giá trị thuốc sản xuất trong nước cũng tăng nhanh trong tổng giá trị tiền thuốc. Xét về giá trị tiền thuốc, năm 2006, thuốc sản xuất trong nước chiếm 49,71% trong tổng giá trị tiền thuốc sử dụng, tăng 1,37% so với năm 2005. Ngành dược đang đặt mục tiêu thuốc sản xuất trong nước đáp ứng được 60% nhu cầu sử dụng thuốc của cả nước vào năm 2010. Tuy nhiên, dù thị trường dược phẩm nhiều tiềm năng như vậy, nhưng không phải cơ hội được chia đều cho tất cả các DN sản xuất và kinh doanh dược phẩm ở Việt Nam.

    Theo ông Đống Viết Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh dược (VNPCA), không nhiều DN dược phẩm trong nước nhìn nhận đó như một cơ hội phát triển và thúc đẩy nguồn lực để tạo đà cho phát triển. Trong tổng số 156 DN dược phẩm trong nước, chỉ có một số ít DN biết nắm bắt cơ hội để mở rộng thị phần sản phẩm của mình, như Dược Hậu Giang, Imexpharm, Mekophar, Domesco, Bidiphar, Vidipha, Traphaco. Năm 2006, doanh thu từ sản xuất của các DN này đạt gần 3.000 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng doanh thu của các DN dược phẩm trên toàn quốc.

    Với các DN còn lại, cơ hội thực sự không nhiều, nhất là khi tới đây, ngành dược sẽ có một cuộc thanh lọc khá nghiệt ngã. Đó là khi Quyết định số 27/2007/QĐ-BYT ngày 19/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành lộ trình triển khai nguyên tắc ?oThực hành tốt sản xuất thuốc? (GMP) và ?oThực hành tốt bảo quản thuốc? (GSP) được thực hiện. Theo quyết định này, kể từ ngày 1/7/2008, DN sản xuất không đạt tiêu chuẩn GMP theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GMP WHO) và DN xuất nhập khẩu và kinh doanh dược có hệ thống kho bảo quản không đạt tiêu chuẩn GSP sẽ phải ngừng sản xuất và ngừng xuất nhập khẩu trực tiếp. Điều này chắc chắn sẽ khiến không ít DN ?obiến mất? trên thị trường, bởi hiện nay, cả nước mới chỉ có 31/178 DN đạt tiêu chuẩn GMP WHO, trong số đó có tới gần 20 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, nếu bây giờ mới tính chuyện đầu tư đạt chuẩn GMP WHO và GSP là quá muộn.

    Trao đổi với ĐTCK-online, bà Nguyễn Thị Thuận, Giám đốc Công ty cổ phần Traphaco cho biết, phải mất tới 2 - 3 năm mới có thể hoàn tất công việc này, chưa kể phải huy động nguồn lực tài chính thực hiện. Để đạt tiêu chuẩn này, mỗi DN phải đầu tư trung bình khoảng 30 tỷ đồng - một con số không nhỏ với nhiều DN hiện nay.

    Cơn sốt cổ phiếu ngành dược được khởi phát từ cuối năm 2006, tuy tới nay đã hạ nhiệt, nhưng vẫn ẩn chứa khả năng ?onóng? trở lại. Tuy nhiên, theo lộ trình trên, sẽ có không ít DN sản xuất tân dược buộc phải ngừng hoạt động, chuyển từ trực tiếp sản xuất sang làm gia công cho các DN đủ tiêu chuẩn. Điều này chắc chắn sẽ gây ?osốc? cho không ít nhà đầu tư đã lỡ ?oôm? cổ phiếu của không ít DN thuộc loại này.
  3. Kunken

    Kunken Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/05/2006
    Đã được thích:
    1
    Cụ cứ yên tâm. ICA nó có WHO-GMP, GSP,... từ lâu rồi (từ ngày thành lập nhà máy sản xuất thuốc cơ. Nhà máy TOBICOM tại Gia Lâm chạy hết công suât luôn.

    http://www.tinnhanhchungkhoan.vn/tintuc.php?nid=1319

    Ngày 12/06/2007, 15:42
    Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành dược


    Tổng giá trị tiền thuốc sử dụng năm 2005 đạt 817.396.000 USD, năm 2006 cũng đã vượt qua ngưỡng 900 triệu USD. Do vậy, dự đoán của các nhà quản lý con số trên sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2008 xem ra sẽ thành hiện thực ngay trong năm 2007.


    Thị phần rộng lớn

    Mặc dù có mức tăng trưởng bình quân 26%/năm nhưng đáng tiếc là các công ty dược trong nước mới chiếm được khoảng 40% thị phần tiêu thụ dược phẩm. Tuy nhiên, trong tổng số 174 nhà máy sản xuất tại Việt Nam, mới có 59 công ty đạt tiêu chuẩn GMP nên lượng thuốc bán ra của 59 công ty này chiếm đến 86% lượng dược phẩm sản xuất trong nước. Trong số đó có khá nhiều công ty dược trong nước đã có chỗ đứng trên thị trường với những cái tên quen thuộc như Dược Hậu Giang, Domesco, Mekongphar, Imexpham, Dược 3-2 ?

    Hiện ngành dược nước ta được xếp ở cấp độ 2,5 đến 3 theo thang phân lọai từ 1-4 của WHO, đồng nghĩa chúng ta mới gia công và sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu. Rất dễ hiểu, các doanh nghiệp trong nước gần như nhường thị trường biệt dược cho hàng nhập khẩu là do thiếu vốn để đầu tư cho sản phẩm mới đạt chuẩn quốc tế.

    Vẫn biết không ai cố đạt mục tiêu kiếm lợi nhuận từ sức khỏe con người, nhưng chính quy luật sinh lão bệnh tử bắt buộc các công ty dược phải đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. Chẳng hạn hiện nước ta có 4 triệu người mắc bệnh hen (chiếm 5% dân số), chi phí thuốc hàng năm là 300 USD/người. Nếu những bệnh nhân hen trên tuân thủ đúng thang điều trị bắt buộc, thì riêng thị trường thuốc hen ở Việt Nam đã đủ ngấp ghé 1 tỷ USD. Hay như theo Hội Tim mạch, lượng bệnh nhân cao huyết áp có khoảng 8-10 triệu người, chiếm đến 10% dân số? Điều này cho thấy thị phần và thị trường cho ngành dược phẩm nước ta còn rất lớn. Do vậy, ngay từ thời điểm bây giờ, nếu các doanh nghiệp dược trong nước không tăng tốc phát triển sản phẩm đạt tiêu chuẩn để chiếm lĩnh thị trường thì họ sẽ gặp khó khăn hơn, vì đến 1-1-2009, các doanh nghiệp dược nước ngoài sẽ được trực tiếp nhập khẩu thuốc.

    Kênh thu hút vốn

    Những doanh nghiệp dược đã cổ phần hóa dần nhận thấy ưu điểm từ TTCK. Những doanh nghiệp chưa chính thức niêm yết nhưng CP của họ được giao dịch khá sôi động trên thị trường OTC. Các bảng báo giá tham khảo từ các CTCK đều có mục riêng dành cho ngành dược. Còn với hai doanh nghiệp dược được niêm yết trên TTCK, chỉ trong một thời gian ngắn, cả hai đều lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư. Dễ hiểu bởi khả năng sinh lời của những doanh nghiệp này khá cao so với các ngành khác nên nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận khá lớn.

    Tuy mới niêm yết cuối năm 2006 nhưng CP của CTCP Dược Hậu Giang (mã chứng khóan DHG) nằm ngay vào nhóm CP có thị giá cao nhất trên thị trường (318.000 đ/CP vào ngày 7-5). Nguyên nhân chủ yếu đưa thị giá CP này lên cao chính do lợi nhuận tạo ra, chứ không như nhiều người tưởng do phần bất động sản được định giá thấp khi cổ phần hóa. DHG cũng là doanh nghiệp đầu tiên đạt các tiêu chuẩn như GMP-GLP-GSP, ISO9001-2000, ISO/IEC 17025, nên sản phẩm của công ty có thể đáp ứng được yêu cầu ở những trường hợp đòi hỏi tiêu chuẩn WHO đưa ra.

    Hai năm vừa qua, doanh nghiệp này tiến hành chia cổ tức ở mức 25%/năm. Để tiếp tục giữ được tốc độ phát triển như những năm vừa qua, DHG tiến hành xây dựng thêm nhà máy mới từ nguồn vốn huy động qua TTCK. Cụ thể vào ngày 8-6 , DHG giao dịch không hưởng quyền, theo đó các cổ đông hiện hữu được quyền mua theo tỷ lệ 12:1. Không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư trong nước, tính đến thời điểm này đã có 27,22% CP DHG niêm yết thuộc về nhà đầu tư nước ngoài.

    Với thị trường chăm sóc sức khỏe cho 80 triệu dân, cho thấy tiềm năng tăng trưởng của ngành này rất cao. Nếu nắm bắt cơ hội tốt doanh nghiệp sẽ chiếm lĩnh thị phần đáng kể và đây cũng là một thị trường rất hấp dẫn cho giới đầu tư.

Chia sẻ trang này