Khẩn thiết đề nghị VNI tăng 50%!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ngudanhn9, 11/08/2010.

143 người đang online, trong đó có 57 thành viên. 02:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 862 lượt đọc và 16 bài trả lời
  1. ngudanhn9

    ngudanhn9 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2010
    Đã được thích:
    0
    Giá mình được như EVN,vừa ăn lồi mồm vừa khẩn thiết đề nghị!
    Khẩn thiết đề nghị tăng giá điện thêm 50%
    11/08/2010 11:30:45
    [​IMG]
    Giá điện thấp gây khó khăn cho đầu tư vào ngành điện (ảnh: theo hanoipc)

    Nếu không tăng giá điện thì các công trình điện trong Quy hoạch 6, Quy hoạch 7 sắp tới sẽ khó thành công. Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã kiến nghị tới Thủ tướng cần tăng giá điện từ 5 cent/kWh hiện hành lên mức 8cent/kWh và xoá bỏ giá điện bậc thang.

    Đề nghị áp dụng mức giá 8cent/kWh vào năm 2011

    Theo bản kiến nghị này, Hiệp hội năng lượng Việt Nam (VEA) đã đề xuất hai loại giá điện. Thứ nhất là giá điện có hỗ trợ của Nhà nước (50kWh đầu tiên). Nhà nước thiết lập một mức giá bán hợp lý (thấp hơn giá thị trường) để bán cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, cán bộ hưu trí, cán bộ công nhân viên hưởng lương không có thu nhập khác và học sinh, sinh viên…

    Thứ hai là giá điện theo thị trường. Các hộ sử dụng điện có mức sống trung bình trở lên áp dụng giá bán điện theo thị trường (mức giá 7-8 cent/kWh).

    Song hành với cơ chế giá điện này, VEA cho rằng, cần thành lập 1 tổng công ty quản lý giá điện cho hộ nghèo và giá điện phục vụ công ích xã hội và trực thuộc EVN.

    VEA cho rằng, sau một thời gian áp dụng trong thực tiễn, bảng giá điện bậc thang đã bộc lộ những bất cập, bởi 50 kWh đầu tiên không chỉ người nghèo, các hộ chính sách được hưởng mà cả người có thu nhập cao, kể cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cũng hưởng lợi từ cơ chế giá này, gây lãng phí trong sử dụng điện.

    Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đặt ra, kể từ năm 2011, Chính phủ cần phải tăng giá điện ở mức 8 cent /kWh mặc dù, mức giá này vẫn thấp hơn giá điện trong khu vực, với cơ cấu giá nhiên liệu đầu vào ở mức 100 USD/tấn than như hiện nay).

    Đồng thời, Chính phủ cần điều chỉnh giá khí bán cho điện theo biến động của giá dầu; giá than bán cho điện, cũng như các hộ xi măng, giấy, phân bón… ở mức thấp hơn giá xuất khẩu (tối đa là 10%) trong năm 2011.

    Đây là giải pháp duy nhất để khắc phục lâu dài tình trạng thiếu vốn cho ngành năng lượng. Theo VEA, các tập đoàn năng lượng Việt Nam hiện nay đều đang phải bán các sản phẩm của mình chưa theo đúng cơ chế thị trường.

    Tăng giá để gỡ khó cho bài toán vốn

    Các tập đoàn này cho rằng, trong nhiều năm qua Việt Nam duy trì giá điện quá thấp (dưới 5 cent/kWh) và không theo đúng quy luật thị trường, nên không thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài vào ngành điện.

    Còn các tập đoàn kinh tế trong nước như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn than- Khoáng sản (TKV), Tổng công ty Sông Đà kinh doanh điện năng với tỷ suất lợi nhuận quá thấp không đủ cân bằng tài chính cho tái đầu tư, kể cả việc vay vốn cũng rất khó khăn.

    Theo VEA phân tích, giá bán điện thấp, nên hiệu quả hoạt động của các nhà máy điện của EVN, tỷ suất lợi nhuận quá thấp giao động từ 2 - 3%/năm.

    Trong 6 tháng đầu năm 2010, điện sản xuất của EVN là 27,59 tỷ kWh (chiếm tỷ trọng 60%), mua các nguồn ngoài (kể cả nhập khẩu từ Trung Quốc) là 18,36 tỷ kWh (chiếm tỷ trọng 40%), với giá từ 990,1- 1.158,4 VNĐ/kWh.

    Sau khi cộng thêm chi phí truyền tải, phân phối, phụ trợ năm 2010 là 315,7 VNĐ/kWh, so với giá bán lẻ điện bình quân năm 2010 là 1.058 VNĐ/kWh, thì trong 6 tháng đầu năm 2010 EVN đã lỗ trên 3.000 tỷ đồng.

    Đối với các dự án thủy điện của Tập đoàn Sông Đà đầu tư cũng gặp rất nhiều khó khăn tỷ giá ngoại tệ tăng cao.

    Ví dụ, khi Sông Đà ký hợp đồng mua bán điện với EVN với giá 3,9 cent/kWh, tỷ giá bình quân là 16.710 VNĐ/USD, nhưng đến nay tỷ giá khoảng 19.100 VNĐ/USD, thì giá điện chỉ tương đương 3,3 cent/kWh. Theo đó, 1 kWh đã mất đi 0,6 cent/kWh (tương đương 114,6 VNĐ).

    Bên cạnh đó là chênh lệch thuế tài nguyên, trên cơ sở giá bán điện theo hợp đồng đã ký với EVN và giá điện theo các quyết định của Bộ Tài chính, chênh lệch tới 8,12 VNĐ/kWh. Cộng các chi phí bảo dưỡng, tiền lương…,1 kWh bán cho EVN, Tập đoàn Sông Đà mất đi khoảng 1,1 cent, vì giá điện thực tế chỉ còn 2,2 cent/kWh.

    VEA cảnh báo, nếu chúng ta không điều chỉnh giá điện hợp lý, thì các dự án nguồn điện trong Quy hoạch điện VI, và Quy hoạch điện VII đang lập cũng khó có thể thành công.

    Bởi thực tế lợi nhuận có được hàng năm của EVN không đáp ứng được 1/3 nhu cầu đầu tư vào các dự án.

    Với các tập đoàn như PVN, TKV, Sông Đà… có các dự án nguồn điện sẽ đưa vào vận hành kể từ sau năm 2012 sẽ không biết lấy từ nguồn nào để bù lỗ, bởi các dự án nguồn điện này đang đầu tư với suất đầu tư 1.350~1.450 USD/kW, trong đó có nhiều dự án sử dụng nguồn than nhập khẩu từ nước ngoài với giá rất cao.

    Đối với Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, nguồn vốn vay từ quốc tế cho đầu tư phát triển năng lượng như một sự lựa chọn bắt buộc, nhưng nếu giá điện ở mức 5 cent/kWh sẽ khó thu hút các nhà đầu tư, bởi mức giá có lãi phải từ 7-8 USc/kWh.

    Giá điện thấp còn là rào cản không kích thích đầu tư vào ngành điện. Trong hơn một thập kỷ qua (từ năm 1997 đến nay) nước ta không có thêm một dự án BOT nước ngoài nào đầu tư.

    Theo Quy hoạch điện VI có 11 dự án đầu tư theo hình thức này, nhưng chủ đầu tư chào giá rất cao so với giá bán lẻ điện hiện hành (5,7-5,8 cent/kWh), nên việc đàm phán mua điện gặp rất nhiều khó khăn.

    Kết quả là đến nay chúng ta mới thoả thuận về nguyên tắc hợp đồng mua điện ở 2 dự án BOT là Mông Dương 2 và Hải Dương. Hai dự án này sẽ đưa vào vận hành giai đoạn thị trường phát điện cạnh tranh.

    Ngoài kiến nghị về giá điện, VEA còn đề nghị Chính phủ tăng giá than cho điện, giá khí theo đúng thị trường, cũng nhằm gỡ khó bài toán vốn cho TKV và PVN
  2. ngudanhn9

    ngudanhn9 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2010
    Đã được thích:
    0
    Qủa này chết các bác ở thành phố,quen điều hoà mát lạnh rồi!Nông dân chúng em đợt vừa rồi bị cắt điện suốt quen rồi,không dùng mấy tăng giá cũng chẳng sao!
  3. mr.tu

    mr.tu Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2010
    Đã được thích:
    0
    [​IMG][r2)][r2)][r2)]
  4. CafeChunhat

    CafeChunhat Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    13/07/2010
    Đã được thích:
    0
    Tăng giá điện thì giá nhiều loại sản phẩm tăng theo đó!Mấy năm nay cái gì cũng lên trừ chứng khoán!>:)>:)>:)>:)>:)
  5. chinhdo

    chinhdo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/02/2010
    Đã được thích:
    0
    Đề nghị bác vận động pà con nông dân tăng giá 50% các sản phẩm gạo, thịt...khi bán cho nhân viên điện lực.:-w
  6. CafeChunhat

    CafeChunhat Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    13/07/2010
    Đã được thích:
    0
    VNI lên 40% so với thời điểm này là 690 thì điện tăng bao nhiêu cũng OK!
  7. Hehehehe1234

    Hehehehe1234 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/03/2009
    Đã được thích:
    0
    Ái ra máu:((:((:(( sao liên tục ra tin xấu thế này:((:((:((
  8. sodo83

    sodo83 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/05/2010
    Đã được thích:
    0
    Điểm số "xanh" thôi chưa đủ

    Nếu những phiên tiếp theo, lực cầu (bị dồn nén quá lâu?) không được bung ra, đi cùng với cải thiện về thanh khoản, khả năng tiếp tục đi tìm các vùng hỗ trợ mới là dễ xảy ra, gần nhất là vùng 450 - 460 điểm
    Trong bối cảnh “hỗn loạn” với những đợt “xả hàng” ồ ạt của bên bán các phiên trước, tình hình chung được vẽ ra cho các nhà đầu tư rất u ám, đến thời điểm này, số đông đã ý thức được rằng: VN-Index đang chính thức bước vào down-trend ngắn hạn. Sẽ là không có gì bất ngờ nếu chỉ số tiếp tục giảm mạnh phiên hôm nay, tuy nhiên chỉ số lại diễn biến “vượt mong đợi” khi có một sự hồi phục khá ngoạn mục sau khi tạo đáy trong phiên lúc gần 9.30.

    Sau cây nến đỏ dài hôm qua, biểu hiện thường thấy trong một sóng giảm điểm, một cây nến xanh nhỏ hôm nay đã được hình thành và được bao bọc bởi cây nến trước đó. Đây chính là hình mẫu nến Bullish Harami thường xuất hiện trong xu hướng giảm giá, nó cho thấy đà giảm đã chững lại. Bên bán hôm nay đã đóng vai trò thực hiện điều này, lượng cung giá thấp rõ ràng đã không còn mạnh và diễn ra một cách “bầy đàn” thái quá như trước. Trong khi đó, lực cầu – dù chưa thể nói là bắt đáy đúng nghĩa, khi khối lượng vẫn còn thấp, song đã chủ động và “sốt sắng” hơn.

    Chưa có nhiều thông tin đột phá có thể tác động lớn tới các chỉ số, trong khi, sự lo ngại sụp đổ vẫn chiếm ưu thế khiến người mua đánh mất sự mạnh dạn của mình. Với phe lạc quan, họ đánh giá cao sự thay đổi tích cực với tâm lý của nhà đầu tư, nhất là trong không khí nặng nề suốt thời gian qua. Với phe bi quan, phiên hôm nay có lẽ chỉ là sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật, nếu không muốn nói chỉ là một bull-trap yếu. Còn với những người trung lập (chiếm phần khá lớn thời điểm hiện tại), lựa chọn giải pháp thận trọng đứng ngoài là tốt nhất.

    Dưới một góc độ nào đó, dòng tiền luôn là “smart money” (dòng tiền thông minh), nó sẽ biết khéo chọn thời điểm hợp lý để chảy vào. Một sự phục hồi mạnh và vững chắc cần sự kết hợp của nhiều yếu tố, chứ không chỉ là thay đổi nhất thời về tâm lý. Điều này đang cho thấy khá đúng, nếu những phiên tiếp theo, lực cầu (bị dồn nén quá lâu?) không được bung ra, đi cùng với cải thiện về thanh khoản, khả năng tiếp tục đi tìm các vùng hỗ trợ mới là dễ xảy ra, gần nhất là vùng 450 - 460 điểm.

    OCS - Không có lý do gì để để tiếp tục bán tháo

    Thông tin vĩ mô trong nước những ngày gần đây là khá khan hiếm. Một số thông tin vẫn chỉ xoay quanh việc Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách hạ mặt bằng lãi suất cho vay tác động tới các NHTM phản ánh chính sách nới lỏng tiền tệ tiếp tục được duy trì trong hơn 3 tháng qua và những bước đi cụ thể của các NH nhằm đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn (CAR) theo thông tư 13 của NHNN từ 8% lên 9%.

    Khu vực giá hiện tại đã đẩy hầu hết các cổ phiếu trên cả 2 sàn về mức P/E chỉ vào khoảng 10-11 lần, rõ ràng đây là mức P/E đủ hấp dẫn cho đầu tư giá trị và những NĐT có quan điểm trung và dài hạn. Dòng tiền đầu cơ bắt đáy được tung vào khá mạnh trong 2 phiên gần đây, vì vậy không có lý do gì để để các NĐT tiếp tục bán tháo nhằm rút ra khỏi thị trường, vì rõ ràng cơ hội để VN-Index tăng giá trở lại đang được ủng hộ bởi hầu hết các chỉ báo kỹ thuật đang nằm trọn trong vùng quá bán (over sold).

    Đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, quan tâm đến chuyển động của dòng tiền xoay quanh nhóm cổ phiếu nóng là mục tiêu hướng đến nhưng rủi ro sẽ đi kèm tương ứng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng thời điểm này chúng ta nên chọn danh mục với tỉ lệ cổ phiếu cao hơn tiền mặt cho mục đích trung và dài hạn có lẽ thích hợp hơn là những lướt sóng ngắn hạn T+4.

    AVS - Chưa nên sử dụng quá nhiều đòn bẩy

    Phiên tăng điểm hôm nay chưa thể khẳng định các chỉ số VN-Index và HNX-Index đã tạo đáy sau một đợt giảm mạnh, tuy nhiên đã góp phần giảm bớt sự bi quan thái quá của nhà đầu tư, đồng thời cũng le lói những dấu hiệu của một đợt phục hồi. AVS cho rằng, nhà đầu tư cầm tiền vẫn nên tiếp tục lựa chọn, giải ngân vào các mã cổ phiếu tiềm năng, cơ bản tốt, đã giảm sâu trong thời gian qua.

    Với những nhà đầu tư ngắn hạn: Giá nhiều cổ phiếu trên sàn HOSE đã trở nên hấp dẫn sau chuỗi ngày giảm điểm quá đà của VN-Index. Đây chính là cơ hội tốt cho nhà đầu tư giải ngân, tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng diễn biến hiện tại chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Do đó, nhà đầu tư mạo hiểm có thể xem xét mua vào dần những cổ phiếu có cơ bản tốt, có giá đã giảm sâu về vùng giá mục tiêu, đồng thời có thể canh bán ra dần những cổ phiếu đang nắm giữ (đã có mức lợi nhuận tốt) ở vùng kháng cự 475-480. Chưa nên sử dụng quá nhiều đòn bẩy trong giai đoạn này.

    Với những nhà đầu tư trường vốn, có chiến lược đầu tư trung và dài hạn: Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bán ra, thay vào đó có thể tiếp tục mua vào dần những cổ phiếu vốn hóa lớn (blue-chips) trong những phiên thị trường giảm điểm, nên xem xét chốt lời dần khi thị trường tiếp cận những đỉnh cao cũ (vùng 545 và vùng 630). Có thể để ý đến các cổ phiếu có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khả quan.

    APECS - Khá lưỡng lự cho một sự tăng điểm

    Về mặt phân tích kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ mạnh gần nhất là dải từ 458 – 462 điểm đã trụ vững được trong phiên hôm nay. Các chỉ số kỹ thuật cho thấy thị trường đang ở vùng bán quá nhiều tuy nhiên vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho việc thị trường bật mạnh trở lại ngay. Dự kiến thị trường tiếp tục giằng co trong ngưỡng 455 – 470 điểm trong một vài phiên giao dịch tới.

    Chúng tôi giữ quan điểm, cho rằng mức giá hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam phù hợp cho đầu tư giá trị với thời gian trung hạn. Tuy nhiên, chúng tôi khá lưỡng lự cho một sự tăng điểm. Phiên hôm nay là một tín hiệu tốt nhưng chưa đủ vững cho một kết luận về sự tăng giá của thị trường khi các tín hiệu vĩ mô về khơi thông dòng tín dụng vẫn chưa rõ nét. Nhà đầu tư nên quan sát thêm giao dịch của 2 phiên tiếp theo trước khi cân nhắc tham gia.

    BVSC - Bình tâm và hạn chế bán ra trong thời điểm hiện tại

    Như chúng tôi đã nhận định trong bản tin trước, thị trường đã đảo chiều khá bất ngờ trong phiên giao dịch sáng nay. Với tâm lý không ổn định của nhà đầu tư, diễn biến của VnIndex hiện là rất khó dự đoán. Sự hồi phục trong phiên giao dịch sáng nay được hỗ trợ đáng kể bởi dòng tiền đầu cơ bắt đáy và lượng cung cổ phiếu có phẩn giảm so với các phiên trước. Với diễn biến hiện tại, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong 1-2 phiên tới, tuy nhiên trong quá trình đi lên, VnIndex sẽ gặp những ngưỡng cản nhất định do áp lực bán sẽ tăng dần qua từng phiên.

    Ngoài ra, hiện thị trường khá khan hiếm thông tin hỗ trợ. Thông tin đang được các nhà đầu tư chờ mong nhất có lẽ là việc NHNN sẽ gia hạn, chưa thực hiện ngay trong tháng 10 này Thông tư 13 về việc nâng tỷ lệ CAR của hệ thống ngân hàng từ 8% lên 9% cũng như khả năng NHNN sẽ sớm giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho 1 số ngân hàng có lượng tín dụng lớn dành cho lĩnh vực xuất khẩu và nông nghiệp- nông thôn. Tuy vậy, độ tin cậy của những thông tin này chưa được xác nhận nên nếu chính sách tiền tệ không có nhiều thay đổi, thị trường nhiều khả năng sẽ chưa thể bật mạnh ngay lại được.

    Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên bình tâm và hạn chế bán ra trong thời điểm hiện tại. Việc cân bằng lại tỷ trọng cổ phiếu có thể được thực hiện trong những phiên thị trường hồi phục.
  9. ngudanhn9

    ngudanhn9 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2010
    Đã được thích:
    0
    Thị trường tiềm ẩn quá nhiều rủi ro nếu chính sách của Nhà nước liên tục thay đổi,giá các mặt hàng thết yếu liên tục tăng!
  10. ngudanhn9

    ngudanhn9 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2010
    Đã được thích:
    0
    Vietcombank thu xếp 1 tỷ USD vốn dự án của EVN

    Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã diễn ra chiều 11/8 tại Hà Nội.

    Tại buổi lễ, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng Giám đốc Vietcombank khẳng định, hiện Vietcombank đã cam kết thu xếp gần 1 tỷ USD vốn cho các dự án điện của EVN. Vietcombank cũng cam kết là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn cho các dự án điện của EVN trong thời gian tới, trước mắt là dự án thủy điện Lai Châu.

    Thỏa thuận hợp tác giữa Vietcombank và EVN còn đề cập đến việc Vietcombank sẽ cung cấp những dịch vụ tốt nhất về ngân hàng cho EVN, đặc biệt là những dịch vụ trong thanh toán về xây dựng cơ bản cho ngành điện, phục vụ các khoản vay nước ngoài của EVN, cung ứng ngoại hối cho EVN trong phát triển ngành điện, thu tiền điện cho EVN…

    Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh nhấn mạnh, trong những năm qua EVN đã tập trung đầu tư hàng chục ngàn MW công suất các nhà máy điện, hàng trăm ngàn km đường dây tải điện và các trạm biến áp với kinh phí hàng trăm ngàn tỷ đồng.

    Về cơ bản, EVN đã đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đưa điện đến hơn 97% số xã và hơn 95% số hộ dân nông thôn, góp phần cải thiện đáng kể cơ cấu kinh tế và bộ mặt của nông thôn Việt Nam.

    Vietcombank đang tài trợ vốn cho nhiều dự án trọng điểm khác đang thi công do EVN làm chủ đầu tư như Dự án Thủy điện Sơn La, Thủy điện Pleikrông, Thủy điện Srepok 3, Thủy điện Đồng Nai 3, Thủy điện Đồng Nai 4 và gần đây nhất là Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với số tiền lên tới 102 triệu USD./.

Chia sẻ trang này