KICH BAN STB SAU NGAY CHOT

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by vcbskype, Jun 5, 2007.

1456 người đang online, trong đó có 582 thành viên. 22:25 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. vcbskype

    vcbskype Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 23, 2007
    Likes Received:
    0
    -Em gio co 700STB roi cac bac bao mai em con nen mua them 300 nua hai ko.
    - Hay la doi sau ngay chot nhi em mua hai lan binh quan gia 145 thoi nen em van con co the chiu duoc khi no xuong duoi 7x. Co bac nao co vu tinh than cho em voi cam on cac bac.
  2. vcbskype

    vcbskype Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 23, 2007
    Likes Received:
    0
    Cam on bac Locknick em bau bac la chuyen gia bac co bai thi cho len not di de dong vien anh em mai em se mua tiep
  3. futureprecedor

    futureprecedor Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 11, 2006
    Likes Received:
    467
  4. nobitta

    nobitta Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 6, 2007
    Likes Received:
    0
    Các bác cho e hỏi cái này cái, số cp lẻ từ 1-9cp STB thưởng, thì cty CK xử lý sao các bác
  5. locknick

    locknick Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Joined:
    Apr 26, 2007
    Likes Received:
    1,467
    Mời các bác xem vài phân tích về stb:

    Nguồn: http://kinhdoanhgioi.com/index.php?topic=29.675

    Vài phân tích về cổ phiếu STB

    1. Hầu hết các nhà đầu tư đều hiểu sai một vấn đề gọi là chiếm dụng vốn. Các bạn nên nhớ rằng, thời hạn nộp tiền là 26/6 đến 23/7 cơ mà. Ai bắt các bạn nộp vào 26/6 ?? Chúng ta cứ đợi đến ngày chót hạn 23/7 rồi nộp tiền cũng được, chỉ om vốn trong vòng 1 tháng thôi. Đúng không nào? Vậy ta sẽ nộp tiền vào ngày Thứ 6 (20-7) hoặc Thứ 2 (23-7). Họ dự kiến là 23/8 cổ phiếu sẽ về tài khoản. Nhưng có thể họ sẽ thả cho cổ phiếu về sơm hơn dự kiến ( ai mà biết được - Giả sử tôi là người quyết định chuyện đó thì tôi sẽ làm thế, để thưởng cho những người đã đặt niềm tin vào STB, chỉ 1 tuần thôi, sau khi hết hạn nộp tiền ).

    2. Một ví von cho vui: Đối với việc đầu tư lâu dài có thể ví với người ngồi trong đoàn tầu cao tốc. Nếu ngồi im thì sống, nếu thò đầu qua cửa sổ coi chừng bị gạt đứt cổ.

    3. Chính vì lượng cổ phiếu lưu hành của STB là 210 triệu, thì việc giao dịch hàng ngày ở tầm dưới 2 triệu cũng là bình thường (đạt tỷ lệ <1%. Nếu giao dịch <1 triệu cp thì đạt tỷ lệ < 0,5% thôi mà). Đấy cũng là ưu điểm của tính thanh khoản cao nhất sàn HoSTC.

    4. Các bạn có biết Ban lãnh đạo của STB hiện nay là bao nhiêu không?

    a. Hội đồng quản trị: 10 người (bao gồm cả 3 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, nắm giữ hơn 60 triệu cổ phiếu). Tôi đoán lượng cổ phiếu của cả HDQT phải là tầm >100 triệu cổ phiếu.
    b. Ban Tổng Giám đốc: 11 người (chắc cũng phải chiếm vài chục triệu cổ phiếu)
    c. Ban Kiểm soát: 3 người (chắc cũng tầm một vài triệu cổ phiếu)
    Tôi đoán tổng số lượng cổ phiếu của 24 thành viên Banh lãnh đạo trên chắc khoảng 140-150 triệu cổ phiếu. Riêng Ông Trần Văn Ngọc là Uỷ viên HDQT, nắm giữ khối lượng là hơn 3,7 triệu cổ phiếu. Số đó chiếm khoảng 1/40 tổng số cổ phiếu mà Ban lãnh đạo STB đang nắm giữ mà thôi.

    5. Việc ông Ngọc đăng ký bán ra hơn 800 ngàn cổ phiếu trong những ngày vừa qua (chỉ hơn 1/200 tổng lượng cp của Ban lãnh đạo) cũng không có gì đáng phải lo lắng cho các nhà đầu tư. Với việc đăng ký mua vào hơn 1 triệu cp của Bảo hiểm Viễn Đông, của Công ty BĐS Chợ Lớn, của Địa ốc Sài gòn Thương Tín và của công ty Thành Thành Công cũng chỉ là những hoạt động tài chính bình thường của họ. Chắc chắn trong cả thời gian một năm hoạt động thì họ còn có nhiều các giao dịch khác trong hoạt động tài chính của mình. Họ cũng là các nhà đầu tư và họ được quyền mua và bán cổ phiếu của mình trong bất kể thời gian nào trong năm, khi mà họ cảm thấy cái việc đó là cần thiết trong kế hoạch làm kinh tế của họ, cũng như trong kế hoạch chi tiêu của từng thành viên trong ban lãnh đạo. Các bạn nên nhớ là Ban lãnh đạo đang nắm giữ khoảng 150 triệu cp nhé.

    6. Với việc đầu tư ngắn hạn hay gọi là đầu cơ chỉ là những giao dịch của hàng ngàn cổ đông nhỏ là chính. Có mấy đại gia chiếm giữ tầm cỡ 1 triệu cổ phiếu của STB? Hoặc là tầm vài trăm ngàn? Những người đó hầu hết là xác định đầu tư lâu dài và họ không muốn mua mua bán bán vì như vậy vốn bị xé ra nhiều phần làm nát hết cả những cái đầu của đại gia. Việc lướt sóng chủ yếu tập trung ở những người ít vốn, nắm giữ một vài ngàn cổ phiếu. Chính những người này nhiều khi mua xong thấy lãi vài ngàn là xả ra bán. Còn những người đã mua giá cao có chịu bán lỗ không? Nếu họ chịu lỗ mà bán ra cổ phiếu của mình thì đấy chính là phần lãi của các nhà lướt sóng kia thôi. Chứ người lướt sóng thì không thể ăn lãi được của các nhà đầu tư lâu dài, vì nhà đầu tư dài có bán ra cổ phiếu của họ đâu mà. Tôn chỉ ?oBất biến ứng phó với vạn biến?

    7. Cứ nói mọi người bán tống bán tháo cho xong. Nhưng bản chất vấn đề là cổ phiếu không mất đi, không về tay nhà nước, nó chỉ thay tên đổi chủ mà thôi, tức là chuyển từ cổ đông này sang cổ đông khác, từ đám đông này sang đám đông khác. Thất vọng của những người này là kỳ vọng của những người khác. Hầu hết là chỉ có các nhà đầu cơ giao dịch cổ phiếu với nhau. Các nhà đầu cơ thì phải có lãi mới bán. Nhưng nếu họ mua ở giá 150 thì họ phải bán 155, 160. Nếu mua ở giá 160 thì họ phải bán ở 165, 170. Có nhà đầu cơ nào bán ở giá thấp hơn giá mua? Nếu họ bán lỗ thì đấy chính là sự thất bại của nhà đầu cơ. Hầu hết mọi người khi mua cổ phiếu đều có kỳ vọng tăng giá cổ phiếu mà mình vừa mua. Người nào thích chịu lỗ thì bán đi !. Người nào thích lãi ít cũng bán đi cho rồi. Không ai cấm mà cũng chẳng cần ngăn. Người mua được cổ phiếu ngày hôm nay cũng chưa vội mừng vì mua rẻ, và cũng không nên hy vọng nó tăng giá ngày mai, và cũng đừng buồn nếu ngày mai nó xuống. Người bán được cổ phiếu hôm nay cũng đừng vội mừng vì có thể ngày mai nó quay đầu lên. Thị trường giá cả chứng khoán biến động khôn lường. Nếu ai ngày nào cũng đoán trúng được cho ngày mai thì người đó sẽ là thần đồng chứng khoán. Lực lượng cổ đông thay đổi hàng ngày, như là một cơ thể lớn đang hàng ngày thay máu với chất lượng cao hơn. Dù sao thì việc kiếm lời trên TTCK vẫn có vẻ dễ dàng với đa số nhà đầu tư và những nhà đầu tư vẫn phải bám theo thị trường như một nghề đỉnh cao của thời đại ngày nay. Nhất là đầu tư trên thị trường niêm yết vì tính minh bạch và tính thanh khoản, hơn hẳn những người đang nắm giữ cổ phiếu OTC hàng ngày nhìn đống giấy tờ xuống giá mà không biết lúc nào mới bán được.

    8. Việc khống chế của NHNN ở mức 3% cũng không phải là ảnh hưởng ghê gớm và đang bị các ngân hàng phản đối. Hầu hết các công ty chỉ có một tỷ lệ nhất định cho vay cầm cố, và chỉ được khoảng 30% thị giá số cổ phiếu cầm cố mà thôi. Hầu hết các ngân hàng đều tự đảm bảo an toàn cái phần đó, chẳng cần đến sự giúp đỡ hay các biện pháp khống chế mà NHNN đưa ra. Việc làm của NHNN như là cầm đèn chạy trước ôtô vậy, và đang bị các ngân hàng phản đối vì NHNN đưa ra con số đó rất vu vơ mà chưa có giải thích thỏa đáng cho các ngân hàng cũng như các nhà đầu tư.

    9. Việc đấu giá Bảo việt cũng chẳng phải là nguyên nhân gây sốc cho thị trường. Bởi lẽ chỉ với gần 60 triệu cổ phiếu, với giá đấu trung bình là 73.910 thì cũng chẳng đáng mừng vui cho người trúng giá. Tôi chỉ phân tích qua về BVI một chút: Với lượng vốn là 6.800 tỷ mà lãi năm ngoái có 318 tỷ (mỗi cố phiếu lãi được 468 đồng), có lẽ không có cơ hội ngon cho các nhà đầu tư lao vào mua cổ phiếu này. Hơn nữa nó vẫn còn đang là dạng OTC mà thôi. Lượng cổ phiếu đặt đấu giá từ giá 30.500 đến giá 67.700 là hơn 335 triệu cổ phiếu (trên tổng số 395 trịêu cp) chứng tỏ 85% các nhà đầu tư không đánh giá cao BVI. Lượng đặt mua lớn nhất là ở khoảng giá 45.000 đồng/cp. Tính ra thì thà mua Bảo Minh (132.000) còn hơn là mua Bảo việt với giá 75.000. Kế hoạch của 2008 Bảo Việt là lãi 1.100 tỷ (chỉ là kế hoạch của năm sau, năm nay vẫn còn chưa biết và đâu phải kế hoạch nào cũng thực hiện được. Năm nay chắc chỉ đạt khoảng 500-600 tỷ lãi -liệu có đạt được không). Còn Bảo Minh với vốn 434 tỷ, nếu giả sử nâng vốn lên 1.700 tỷ = 1/4 vốn Bảo Việt , với phát hành 1:3 với mệnh giá thì giá Bảo Minh sẽ chỉ còn là >40.000 (sẽ hấp dẫn hơn cổ phiếu Bảo Việt nhiều lần). Hầu hết các nhà đấu giá BVI chỉ định bán quyền mua ăn chênh lệch giá thôi. Nhưng vấn đề là bán cho ai? Với những người máu mua BVI thì đã đặt ở giá thấp rồi, mấy người lại đi chấp nhận mua lại quyền mua ở giá cao hơn giá mình đã đấu? Nói tóm lại, cổ phiếu BVI sẽ không ngon như mọi ngưởi tưởng đâu.

    10. Với sự hút vốn mới vào 41 triệu PPC, 128 triệu Đạm Phú Mỹ, rồi của PV Gas, PV North Gas, Bà Rịa, Thác Mơ, ?và sắp tới là Bảo Việt, nhiều quá không đếm được?thì tình hình thị trường cũng chưa có lượng cầu tăng cao trong thời gian này. Phải đợi lực lượng mạnh đang chờ được cấp phép vào Việt nam sắp tới là các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư nước ngoài.

    11. Việc ?ohoãn liên tục? của chương trình ?okhớp lệnh liên tục? của HoSTC cũng làm các nhà đầu tư chân chính chán nản. Một khi vẫn còn chế độ khớp lệnh định kỳ như hiện nay thì trị giá của một cổ phiếu tốt như STB cũng bị cuốn theo chiều hướng không mong muốn của chúng ta, cũng bị một đám đông nhỏ làm cho liêu xiêu. Sự ì ạch của các công ty chứng khoán trong việc nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin cũng như sự chậm trễ của UBCK ( không chịu gật đầu cho HoSTC thực hiện KL liên tục vào ngày hôm nay 4-6 ) tỏ ra như một hệ thống không thống nhất của TTCK VN và còn gây khó khăn thiệt hại cho đại đa số các nhà đầu tư. Hầu hết những người bán ra giá sàn đều hy vọng nếu khớp được giá cao hơn hoặc là giá trần thì mình sẽ là người bán được đầu tiên. Chẳng ai lại mong mình đặt bán giá sàn để chỉ hưởng giá sàn. Tư tưởng ăn theo đám đông bầy đàn gây ra kết quả xấu như thế đó. Nếu khi khớp lệnh liên tục thì ai còn dám bán giá sàn? Lúc đó STB đâu có phải đóng cửa ở giá sàn 149 như ngày hôm nay. Nhưng như thế cũng may cho những lớp người đầu tư mới vì sự kỳ vọng của họ vào tương lai của cổ phiếu và thực sự là họ đã mua được cổ phiếu với giá phải nói là tốt trong thời điểm hiện nay (so với nhiều người phải mua đến tận giá 170).

    12. Phải chăng, mục đích giao dịch của cổ đông nội bộ của bất kể công ty nào đều được cho là thúc đẩy giá lên hay làm cho giá xuống? Dù mục đích thế nào thì vẫn không ảnh hưởng tới các nhà đầu tư lâu dài. Chuyện giá lên hay xuống hiện nay chỉ ảnh hưởng tới các nhà đầu cơ. Các nhà đầu cơ thì sẽ phân thành 2 nhóm: Nhóm có lãi và nhóm chịu lỗ. Mức độ lỗ lãi thế nào của họ thì chúng ta cũng chẳng cần quan tâm. Chỉ biết rằng, sau một thời gian dài nữa, mức độ sinh lời của cổ phiếu này sẽ làm thỏa mãn tất cả các nhà đầu tư dài, các nhà đầu tư chân chính.

    Trên đây chỉ là vài phân tích ngắn tham khảo cho những ai bớt chút thời gian lang thang vào diễn đàn dành cho các nhà đầu tư chân chính. Có lẽ còn nhiều điều rất hay về STB đang chờ đợi chúng ta ở phía trước và chỉ có những người có ?otầm nhìn xa trên 10 km? mới có thể hiểu được.

    Chúc sự thành công cho các nhà đầu tư chân chính


    còn mấy bài nữa nhưng không post hết,
  6. vnn1269

    vnn1269 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2002
    Likes Received:
    0
    Hoan hô bác, một bài đánh giá rất hợp ý mình. Tặng bác 5* cho mục số 9.
  7. poisoner

    poisoner Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 24, 2007
    Likes Received:
    0
    Cái này do đơn vị phát hành chứ không phải cty CK. Với STB cp lẻ < 1 thì trả bằng tiền mặt, còn > 1 (số nguyên) thì trả bằng cổ phiếu, nếu số lượng cổ phiếu của bạn không tròn lô thì bạn có thể bán lại cho cty ck, còn không cứ để lại trong tk làm kỉ niệm, nhỡ có lần chia chác khác lại tròn.
  8. nguyenotc

    nguyenotc Thành viên mới

    Joined:
    Apr 14, 2007
    Likes Received:
    0
    STB từ ngay thứ Năm này sẽ UP nhưng cũng sẽ phải lình xình như TT thôi như năm ngoái ấy, đặc biệt năm nay tính thanh khoản nhân 2 rồi, càng tệ !

    Đến lúc CP thưởng về lại tèo như REE bây giờ vậy, ACE lưu ý.
  9. lazy2008

    lazy2008 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 26, 2007
    Likes Received:
    6
    bao giờ mới mở room cho nước ngoài nó mua chứ
    cứ thế này thì chết. bọn tây ngồi chắc bực mình lắm các bác nhỉ. nó mua đắt, ko bán cứ nhìn xuống hoài, cho STB vào danh sách CP điệt tây được đấy bác ạh!
  10. Dylanman

    Dylanman Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 22, 2006
    Likes Received:
    8
    Bác nhầm rồi. Tây nó mua phần lớn từ khi mới cổ phần hoá, giá 10.5, còn mấy chục triệu nữa thì nó ôm từ lức mới lên sàn với giá trung bình 74.5 (theo thống kê của báo ĐTCK năm 2006). mà tây giữ STB nó có đầu cơ như anh em mình đâu. nếu nó đầu cơ thì chắc giá STB bây giờ........

Share This Page