Kiếp người

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi DTE, 23/12/2023.

7985 người đang online, trong đó có 1148 thành viên. 16:24 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 120759 lượt đọc và 324 bài trả lời
 1. DTE

  DTE Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/01/2021
  Đã được thích:
  8.735
  Đôi khi ta tự hỏi. Cuộc đời này được mấy ngày vui?

  Bé sợ ma già sợ cô đơn. Đi học sợ ghi sổ đầu bài, sợ cha mẹ thầy cô mắng, lên cấp 3 sợ trượt DH, lấy bằng xong sợ thất nghiệp, đi làm sợ sếp đuổi, trừ lương, khi ổn định thì phải gom góp sợ lúc khó khăn. Đến khi thấy nhẹ nhõm một chút thì nhận ra đầu gối đã mỏi… 1 kiếp người chạy theo thiên hạ, xây nhà to nhưng cả đời ở ngoài đường để cày cuốc trả nợ.

  Nỗi sợ đến từ đâu?

  Loài người từ thời cổ đại, sống 1 cách bình đẳng. Đàn ông săn bắt, đàn bà hái lượm. Chỗ này dư thịt, chỗ kia dư rau, trao đổi cho nhau. sống cs bình dị. Khi của cải dư thừa, cần quy chuẩn hơn, hình thành nên các bộ tộc, bộ lạc, gạo hay vàng được làm đơn vị trao đổi. Dân số phát triển, của cải nhiều hơn, từ đó tầng lớp tinh anh ra đời. Các gia tộc, các nhóm quyền lực ngầm trên TG, muốn duy trì sự thống trị tuyệt đối hàng trăm năm, chỉ có cách duy nhất là gieo rắc sự sợ hãi, hút máu nhân loại để nuôi dưỡng cho túi tiền của họ ngày một lớn hơn.

  Tinh anh nc lớn thì vặt tinh anh nc nhỏ. Tinh anh nước nhỏ ko vặt dc ai thì vặt chính người dân của mình.

  Call margin ko chỉ trong ck. Mà xảy ra ở tất cả lĩnh vực. Bản chất chỉ là đòn bẩy tài chính. Khi mọi thứ tốt đẹp, người ta có xu hướng mở rộng và vay mượn thêm. Nhỏ vay lớn, lớn vừa vay của lớn hơn, sự vay mượn ko phải chỉ ở nhỏ lẻ. mà các quốc gia nhỏ cũng vay của nc lớn. Hệ quả là cả dân tộc thành con nợ, bao thế hệ gồng gánh trả nợ. Và làm nô lệ cho các nc lớn.

  Nô lệ ko chỉ ở tài chính. Nô lệ ở tất cả lĩnh vực, từ công nghệ tới giải trí. Thế hệ gen Z có thể cãi tay đôi vs cha mẹ nhưng sẵn sàng quỳ dưới thần tượng K-pop. Người lớn cũng quá phụ thuộc vào dt, từ phim ảnh, fb, tik tok …

  Fx, tiền ảo, ck, bds …TG có cả trăm năm trước, tới h VN mới nở rộ. Tất cả chỉ là mô hình đa cấp.

  Nụ cười người đi trước là nước mắt người đến sau.

  Có nên sợ hãi?

  TG 8 tỷ người nhưng quyền lực chỉ nằm trong nhóm ít người. Gần 100 năm trước, chỉ 2 người Stalin và Hitler ngồi vẽ bản đồ TG. Sau đó hơn 30 năm, cú bắt tay của Mao và Nixon cũng xoay chuyển cục diện toàn cầu.

  Ngày xưa, robot thống trị loài người chỉ là viễn tưởng, nay đã dần hình thành. Hiện nay, tim lợn đã dc cấy ghép lên người. Tương lai các quái thú như nhân mã, người đột biến cũng chẳng có j xa lạ. Mà có lẽ h đã xuất hiện trên các phòng lab ngầm của TG. Covid rồi ép tiêm vacxin có khi nào chỉ để thử nghiệm 1 loại đột biến Gen trên loài người? Công nghệ mRNA có thay đổi cấu trúc tế bào?

  Tầng lớp ldong thì chỉ để sx của cải và mua vui cho tầng lớp tinh anh. Giống như Đấu trường La Mã mà thôi.

  Thế hệ cha ông xưa cày cuốc cho con cái học DH, sau ra trường thì bằng DH gác bếp, h thì cả XH chạy đua học TA, rồi đi du học. TA để làm j thì cũng chẳng ai biết. Pakistan, India, Philipinnes nói TA như bản địa sao vẫn nghèo, Korea, Japan ...ko nói chuẩn TA mà vẫn giàu. VN thì top du học hàng đầu khu vực. Bao nhiu tiền của XH tạo ra thì cũng mang cho tư bản. Giai đoạn mở cửa, FDI vào nhiều, TA và du học về có lợi thế. Khi mọi thứ bão hòa rồi thì khác j bằng DH treo gác bếp năm xưa.

  Xưa cha mẹ bán đất cho con cái đi học DH, học xong thì con cũng làm môi giới bds. Miếng đất xưa cha bán, con đi làm 3 đời cũng ko đủ tiền mua lại. Vì sao thế? Vì mải chạy theo xu hướng của XH, xu hướng đó do ai tạo ra. Là tầng lớp tinh anh mà thôi. Họ ngồi chơi, giật giây rồi thế hệ 3 đời bạn lao động để nộp tiền cho họ.

  Có 2 thứ công bằng giữa người giàu và người ngèo: 1 là thời gian, thứ 2 là con cái. Nên phần đa người Việt hay khoe con cái. Thế hệ đi trước thất bại, lại tham sân si quá lớn, dồn hết lên con cái, kì vọng chúng nó làm nốt hoài bão mình năm xưa. Cụm từ con nhà người ta xuất hiện.

  Con cái có lẽ là thứ duy nhất mà người nghèo có thể dám vỗ ngực với người giàu.

  Các câu hỏi quen thuộc vẫn là lương bn? Cv thế nào? Mua nhà cửa chưa? Kết hôn chưa? Chẳng mấy khi hỏi: Cs con thế nào? Có hphuc ko? hay con mệt mỏi quá thì nghỉ ngơi về nhà với cha mẹ.

  Cs ngắn lắm, đâu có tgian cho bạn sợ hãi và sân si. Trái đất ngày một nóng dần, chỉ thêm vài độ C nữa là băng tan. SG cũng vài chục năm nữa là khéo chìm trong nc biển. War 3 cũng có thể tới bất cứ lúc nào. L.sử TG cứ 100 năm là đại chiến. Vì sao. Bụi đời chợ Lớn là câu trả lời rõ nhất. Khi mọi thứ quá chật chội, khi nc nhỏ quá chán nản với sự thao túng tuyệt đối của nc lớn. Khi tầng lớp thấp sẵn sàng chịu khổ chứ ko chịu ldong nữa, sự bất công dẫn tới đỉnh điểm. Xung đột xảy ra, từ đó Thế chiến bắt đầu, nhằm định hình lại mọi thứ.

  Có khi nào bạn tự hỏi. Loài người chỉ có mấy ngàn năm, tính từ thời đại khủng long cũng chỉ có mấy chục triệu năm. Nhưng trái đất được hình thành hơn 4 tỷ năm. Vậy chu kì này loài người có phải được lặp lại hàng trăm lần. War 3, war 4, băng tan, tận thế rồi tới kỷ băng hà.. Sau hàng triệu năm, 1 chu kì mới hình thành. Có thể 50 triệu năm trước, 1 người giống bạn cũng đang online trên F và 1 người giống tôi dag gõ bài viết này.

  Phập pháp có chánh niệm và tà niệm. Ko phải chỉ làm điều ác mới là tà. Đơn giản, sống sai với tgian đã đi vào tà niệm. Chúng ta mãi tiếc nuối quá khứ, ảo mộng vào tương lai và quên đi hiện tại. Đó chính là tà niệm.

  Ngoài kia, 1 XH đầy rẫy lọc lừa, trên F ko kẻ thiện lương. Bán rồi thì họ view xấu, mua vào thì họ view tốt. Bạn chạy theo nhận định người khác rồi cũng chỉ làm con rối cho người ta giật giây mà thôi. Khi đỏ thì tin xấu tràn lan, xanh thì tin tốt xuất hiện cho nhà cái xả.

  KRX thì kéo dài mấy năm. Lái gom hàng xong thì chuẩn bị vận hành, xả xong rồi thì thôi, đang lỗi, test tiếp. Bds đánh lên thì họp giải cứu, đánh xuống thì ko cứu vỡ nợ. Nhưng bản chất thì ko có j thay đổi. Bds muốn cứu cũng chẳng có tiền mà cứu, KRX chẳng có ý nghĩa khi T2 ko áp dụng, có hay ko cũng thế.

  Ngày mai luôn là một ngày khác. Và bạn nếu còn mông lung với sới này, cũng hãy trở thành người khác đi.

  Lòng tham con người vô tận. Nếu sợ thì đừng chơi và ko giỏi thì đừng lam. Lên thì bán bớt, xuống thì mua dần.
  Còn tham, còn sợ thì còn lỗ.

  Kẻ thành công trên lĩnh vực này ko phải là kẻ đến đích trước, chỉ là kẻ ở lại sau cùng mà thôi. Ngày mai, hãy thành 1 người khác. Mạnh mẽ và tỉnh táo hơn.

  Chúc các cụ đón Giáng sinh vui vẻ và một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc hơn năm cũ.
  luxor, Gocmit1979, Con_Ca_Nho244 người khác thích bài này.
 2. tobefriend

  tobefriend Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  03/09/2015
  Đã được thích:
  1.908
  Cụ có cái nhìn đầy bản sắc, rất khác biệt và nhân văn !
  ledinhmanh, SendMe, Duduconxanh8 người khác thích bài này.
 3. Tomno

  Tomno Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  28/05/2021
  Đã được thích:
  42
  chào cụ píc mới
  AnJuly thích bài này.
 4. haiduong79

  haiduong79 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  08/03/2023
  Đã được thích:
  2.154
  Cảm ơn bác với góc nhìn đa chiều.
  Trangon, bienlangPaladin1987 thích bài này.
 5. Paladin1987

  Paladin1987 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  09/06/2020
  Đã được thích:
  8.440
  Thật tuyệt vời, đúng bản chất sự vật sự việc … chúc a mùa giáng sinh an lành bên người thân và gia đình nhé :x:drm4
  haiduong79bienlang thích bài này.
 6. Hungtb268

  Hungtb268 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  21/05/2020
  Đã được thích:
  282.878
  Mừng nhà mới của cụ.
  Chúc cụ và mn Giáng Sinh vui vẻ.
  2TDN, binhphuoc, sangnguyen6 người khác thích bài này.
 7. nguyenhung101085

  nguyenhung101085 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/02/2019
  Đã được thích:
  26.492
  Tham gia cờ bạc tam sòng chứng vịt...sợ nhất lãi...vì chỉ cần 1 lần lỗ là tán gia bại sản luôn so với 1000 lần lãi trc đó
 8. cuti2019

  cuti2019 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  07/03/2021
  Đã được thích:
  10.380
  Chào cụ, lâu rồi k thấy cụ :)
  haiduong79Paladin1987 thích bài này.
 9. FOO

  FOO Thành viên rất tích cực Not Official

  Tham gia ngày:
  03/11/2023
  Đã được thích:
  98
  Hãy hướng về phía trước!
  haiduong79Paladin1987 thích bài này.
 10. QaQa1981

  QaQa1981 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/03/2021
  Đã được thích:
  962
  1 ngày nghỉ đọc được bài viết quá hay,quá chất lượng, nó phản ánh đầy đủ và chính xác các khía cạnh cuộc sống cũng như công cuộc đầu tư.cám ơn cụ chủ pic nhiều :drm4
  Cong8688, Fanliver, Clara217 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này