Lạm bàn về chuyện quản lý tài sản

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi AME, 24/05/2023.

1321 người đang online, trong đó có 528 thành viên. 20:25 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1004 lượt đọc và 5 bài trả lời
  1. AME

    AME Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/10/2018
    Đã được thích:
    273
    Ae nghĩ sao về việc đưa tiền uỷ thác cho các quỹ, ctck đem đi đầu tư?
    Tự mình mở bát chắc vẫn thích hơn chứ nhở :drm1
    https://cafef.vn/quan-ly-tai-san-tr...-con-duong-khong-de-di-188230523222811323.chn

    Thách thức từ chất lượng đội ngũ


    Không thể phủ nhận vai trò của quản lý tài sản với ngành chứng khoán trong tương lai. Tuy nhiên, việc phát triển hướng đi này lại vướng phải những thách thức không nhỏ xuất phát từ chính đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hai dạng quản lý tài sản phổ biến hiện nay là hình thức quỹ đầu tư và mô hình Copy trade đều có những bất cập nhất định.

    Copy trade có thể hiểu đơn giản là hoạt động sao chép giao dịch của một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác trên thị trường để có thể thiết lập danh mục đầu tư giống với họ. Hiện một số Công ty chứng khoán đưa danh mục của môi giới lên làm danh mục mẫu cho nhà đầu tư. Về bản chất, mô hình này tiềm khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư bởi ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp giỏi nhất cũng mắc sai lầm.

    Thêm nữa, chất lượng của các nhà đầu tư chuyên nghiệp đóng vai trò là người được sao chép vị thế giao dịch cũng là một dấu hỏi lớn. Trong bối cảnh thị trường giao dịch ảm đạm, thanh khoản eo hẹp, việc môi giới chứng khoán chuyển sang làm quản lý tài sản tương đối phổ biến. Rất nhiều trong số này không thật sự có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để xoay sở với những biến động khó lượng đặc trưng của một thị trường cận biên như Việt Nam.

    Ít rủi ro hơn nhưng quản lý tài sản theo hình thức quỹ đầu tư vẫn có những hạn chế nhất định. Thực tế cho thấy trong những giai đoạn thị trường khó khăn, các quỹ đầu tư cũng không thật sự giảm thiểu được tổn thất cho khách hàng. Điển hình như năm 2022 vừa qua, hầu hết các quỹ đầu tư lớn đều có hiệu suất âm, thậm chí nhiều cái tên còn lỗ đậm hơn cả mức giảm của VN-Index. Tất nhiên, với mô hình quỹ mở, nhà đầu tư có thể lựa chọn việc mua vào đều đặn với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn, tuy nhiên, nếu xét tới hiệu suất đầu tư của từng quỹ, có thể thấy những nhà quản lý chuyên nghiệp cũng khó có thể tránh khỏi những biến động của thị trường.

    [​IMG]
    “Hàng xịn” không đủ đa dạng

    Hiệu suất tệ không hẳn đến từ chất lượng đội ngũ quản lý danh mục mà chủ yếu do thị trường không có nhiều lựa chọn thực sự chất lượng. Sự mất cân đối về cơ cấu thị trường khiến các quỹ đầu tư khó đa dạng danh mục. Hai nhóm ngành tài chính và bất động sản chiếm đến 60% vốn hoá toàn sàn cũng đóng góp phần lớn vào thanh khoản trong khi nhóm sản xuất, công nghệ chiếm tỷ trọng nhỏ và số lượng cũng hạn chế.

    Với các tổ chức quản lý tài sản có quy mô lớn, top danh mục rất khó tìm được lựa chọn nào khả dĩ ngoài cổ phiếu tài chính và bất động sản. Đây là 2 nhóm ngành có tính chu kỳ, đầu cơ khá cao và phụ thuộc lớn vào tăng trưởng tín dụng. Điều này khiến nhà đầu tư khó đạt hiệu suất vượt trội nếu nắm giữ dài hạn, thậm chí có thể thua lỗ trong những giai đoạn thị trường giằng co, giao dịch ảm đạm.

    [​IMG]
    Nguồn: VEIL - Dragon Capital

    Với hiệu suất không vượt trội so với VN-Index, các quỹ đầu tư mở có phần kém hấp dẫn bởi nhà đầu tư có lựa chọn khác đơn giản hơn là rót tiền mua chứng chỉ quỹ ETF. Thậm chí, nhà đầu tư còn có thể lựa chọn một hình thức khác là rót vốn vào các tổ chức hoạt động gần như một quỹ đầu tư nhưng không có giấy phép với những chiến lược đầu tư có phần "phóng khoáng" hơn. Việc phân bổ tài sản của các tổ chức này gần như phụ thuộc vào quyết định của một hoặc một vài cá nhân. Do đó, lợi nhuận kỳ vọng cao cũng có thể đi kèm những rủi ro lớn, không chỉ về mặt thị trường mà còn về pháp lý.

    Có thể thấy, ngay cả khi giải quyết được vấn đề chất lượng nhân sự, mô hình quản lý tài sản mà các công ty chứng khoán theo đuổi cũng không dễ thành công. Nút thắt nằm ở chỗ thiếu hàng hoá chất lượng thực tế rất khó tháo gỡ trong ngắn hạn khi công tác thoái vốn và cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước diễn ra rất chậm.

    Thêm nữa, danh sách những ứng cử viên tiềm năng có thể trở thành “bom tấn” trên sàn chứng khoán trong tương lai cũng rất hạn chế, chỉ đếm trên đầu ngón tay như Agribank, Vinacomin - TKV, Mobifone, VNPT, SJC, Vinafood1, Thaco, TH True Milk,… Sự thiếu vắng hàng hoá chất lượng sẽ tạo ra rào cản khó vượt qua đối với sự phát triển dài hạn của lĩnh vực quản lý tài sản.
    Paladin1987 thích bài này.
  2. HoangThanhCong

    HoangThanhCong Thành viên rất tích cực Not Official

    Tham gia ngày:
    25/04/2022
    Đã được thích:
    229
    toàn các quỹ đánh đấm chán bỏ mịa
    AME thích bài này.
  3. BigBoyHanoi

    BigBoyHanoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/09/2008
    Đã được thích:
    2.536
    Thực ra hàng tốt ko ít nhưng vì thanh khoản kém quá nên họ ko thể mua bán đc, đành phải đổ vào những cổ thanh khoản cao mặc dù biết rằng hàng lởm hàng giấy, hy vọng các quĩ có sự thay đổi về tư duy đầu tư, chú trọng hơn vào các cổ cơ bản tốt mang tính bền vững lâu dài, đầu tự thực sự chứ ko chơi kiểu ăn sổi thiếu bền vững nữa...
    Paladin1987AME thích bài này.
  4. AME

    AME Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/10/2018
    Đã được thích:
    273
    Hàng tốt thanh khoản bé thì k đi tiền to được nên cũng khó... Hàng thanh khoản thì đánh võng như tàu lượn thì đầu tư dài hạn k ăn thua :-??
  5. chungtruong

    chungtruong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/01/2010
    Đã được thích:
    4.037
    Quan điểm mình là ne vờ đốt pháo hộ , khóc thuê cười mướn hộ
    Quỹ kiếc gì môi giới gì , khẩu vị của mình là ai em
  6. daochinh2209

    daochinh2209 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/06/2017
    Đã được thích:
    1.698
    bọn ở quỹ này, làm gì đủ trình độ đầu tư... cũng chỉ là theo đám đông thôi. mà theo đám đông thì lmj có ăn. Hàng trăm, hàng nghìn quỹ trên TG, chắc được vài quỹ đếm trên đầu ngón tay là đầu tư thực sự thôi. Còn lại, thì cũng là lừa đảo có tổ chức thôi. Cá nhân mình nghĩ vậy ;P

Chia sẻ trang này