Làm giàu từ Vườn - Ao - Chuồng - Rừng với niềm tin thắng lợi và tình yêu quê hương .

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi Hoa_Sim, 30/01/2012.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
6462 người đang online, trong đó có 637 thành viên. 21:37 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 122060 lượt đọc và 821 bài trả lời
  1. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Kỹ thuật trồng cây đu đủ

    [​IMG]


    Đu đủ là loại cây ăn trái nhiệt đới, được trồng phổ biến rộng rãi nhiều nơi. Trồng xen cây lâu năm hoặc trồng thành vườn chuyên,... Đu đủ cho năng suất rất cao, làm tăng thu nhập kinh tế gia đình của người trồng đu đủ.


    1. Khí hậu:

    Cây đu đủ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa 100mm/tháng, không bị che bóng mát.

    Đu đủ rất nhạy cảm với nhiệt độ và ẩm độ, khi nhiệt độ cao (30-350C) hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều (250 - 300 mm/tháng) cây sẽ sinh trưởng kém, không hoặc ít đậu trái.



    2. Đất đai:

    Đất không hoặc ít phèn. Tốt nhất, pH từ 5,5 - 6,5. Đất tơi xốp, dễ thoát nước. Nếu có lên mương líp, nên giữ mực nước trong mương với độ sâu 50-60 cm cách mặt líp.



    3. Thời vụ:

    Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái. Do vậy, để trồng đu đủ đạt năng suất cao, trái đẹp, hạn chế sâu bệnh, có thể bố trí trồng đu đủ vào các vụ sau:

    - Vùng đất chủ động tưới tiêu, trồng đu đủ vào mùa mưa (tháng 7 - tháng 8 dl)

    - Vùng đất kém chủ động nước (vùng bị ảnh hưởng của nước lũ) trồng sau khi nước rút. Khi trồng, cây con phải đạt từ 20 -30 ngày tuổi.



    4. Giống:

    Trong tỉnh An Giang, đu đủ được trồng nhiều loại giống khác nhau nhưng phổ biến nhất là giống Hong Kong da bông và Đài Loan tím.

    - Giống Hong Kong da bông: Cho năng suất cao, trọng lượng trái trung bình từ 2,5 - 3 kg, vỏ dày, chống chịu khá với nhện đỏ và các bệnh do Virus. Thịt trái có màu vàng, hàm lượng đường từ 9 -10%.

    - Đài Loan tím: Năng suất rất cao, trái nhiều, trọng lượng trái từ 1.2 - 1.5 kg. Thịt trái có màu đỏ tím, chắc thịt. Hàm lượng đường từ 10 -11%. Cây dễ bị nhện đỏ và các bệnh do Virus, nhưng vẫn có khả năng cho trái tốt trong những năm đầu.

    Ngoài ra còn có một số giống nhập nội hiện đang trồng trong tỉnh An Giang như:

    - Giống EKSOTIKA: Cho phẩm chất ngon, thịt trái màu đỏ tía, chắc thịt, tươi đẹp, hàm lượng đường 13 - 14%, trọng lượng trái 500g - 1kg.

    - Giống Sola: Có đặc điểm gần giống như EKSOTIKA nhưng thịt trái chắc hơn, thơm ngon hơn, hàm lượng đường 15 - 17%, trọng lượng trái 300 - 500g



    5. Chọn và xử lý hạt:

    - Chọn hạt: Từ trái thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ khỏe, sạch sâu bệnh, trái phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt ở giữa trái và chìm trong nước.

    - Xử lý hạt: Chà tróc vỏ lụa bên ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ nơi khô ráo. Trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước nóng 50 -550C (3 sôi 2 lạnh) khoảng 10 phút. Sau đó tiếp tục ngâm trong nước lã khoảng 2 giờ.



    6. Ươm cây con:

    - Hạt sau khi xử lý, được ươm trên líp. Mặt líp có trộn tro trấu. Khoảng 5-10 ngày, hạt sẽ nẩy mầm. Khi cây cao khoảng 4 - 6cm, cấy vào bầu. Nên chọn cây khỏe mạnh, kích thước trung bình, rễ chùm nhiều. Kích thước bầu 6-10cm.

    - Đất làm bầu: 1/3 lớp đất mặt xốp, 1/3 tro trấu và 1/3 phân chuồng. Cây con trong bầu được 2 - 4 tuần có thể đem trồng.



    7. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

    - Chuẩn bị đất : Các vùng đất thấp cần phải lên líp trước khi trồng, sử dụng lớp đất mặt trộn với 3 - 5kg phân chuồng, 200gr vôi, đắp thành mô với kích thước 50 x 50 x 30cm

    - Khoảng cách trồng:

    Cây cách cây: 1,8 - 2 m

    Hàng cách hàng: 2 - 3 m

    - Bón phân: Lượng phân bón cho 1 cây đu đủ trong một năm:

    Phân chuồng: 3 - 5kg

    Phân Urea: 200 - 300gr

    Super lân: 500 - 600gr

    KCL: 200 - 300gr

    Có thể sử dụng dạng phân đơn hoặc phân hỗn hợp khác nhưng cần phải cân đối hàm lượng đạm, lân, kali.



    Cách bón phân:

    - Bón lót: Từ 3 -5kg phân chuồng, 50 - 100gr Super lân và 200gr vôi.

    - Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 20gr phân Urea và 30gr Super lân. Pha trong 10 lít nước, tưới cho cây. 1 tuần tưới 1 lần.

    - Cây từ 1 - 3 tháng tuổi sau khi trồng: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 30 - 40gr Urea, 50gr Super lân và 2 - 3gr KCL. Bón 15-20 ngày 1 lần.

    - Cây từ 3 -7 tháng tuổi sau khi trồng bón: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 40 - 50gr Urea, 50gr Super lân và 40gr KCL. Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ 6, có thể bón thêm 2kg phân chuồng và 100gr vôi cho một cây, kết hợp vun gốc.

    Có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3 -4 tuần/lần theo nồng độ hướng dẫn.



    Chăm sóc

    Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.

    Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.

    Tủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.



    8. Phòng trừ bệnh:



    - Nhện đỏ: Thường gây hại cho cây vào mùa nắng, ở dưới mặt lá. Lá bị hại có đốm vàng, loang lỗ, sau đó lá bị cháy và rụng.



    - Phòng trị: Phun một trong những loại thuốc sau đây: Danitol, Bi 58 nồng độ 0.1%. Luân phiên đổi thuốc hoặc có thể trộn hỗn hợp 2 loại thuốc để phun, vì nhện đỏ rất kháng thuốc.


    9. Thu hoạch: Khi trái đạt kích thước tối đa và bắt đầu chín thì có thể thu hoạch. Quan sát lúc vỏ trái bóng lên, hơi ửng vàng ở chóp trái (gọi là đu đủ lên da), lúc này nhựa mủ trong cây chảy ra hơi trong.

    Cần chú ý thu trái lúc trời nắng ráo, vì vỏ trái khi chín thường mềm dễ bị xây xát. Ở nhiệt độ 8 – 12oC trái chín có thể tồn trữ được khoảng 3 tuần.

    10. Bảo quản:

    Đu đủ hái về cần đưa vào phòng bảo quản ở nhiệt độ từ 4-10oC, có thể giữ trái tươi được 15-25 ngày.

    Trung tâm thông tin tư liệu
  2. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    http://lequanghien.vnweblogs.com/post/17974/237816

    Kỹ thuật trồng Đu đủ

    CÂY ĐU ĐỦ
    Tên khoa học: Carica papaya
    Họ : Caricaceae
    [​IMG]
    Cây đu đủ tên La -tinh là Carica papaya, nguồn gốc Trung Mỹ đã được nhà báo Oviedo người Tây Ban Nha mô tả năm 1526 ở bờ biển các nước Panama và Colombia. Rất có thể du nhập vào Việt Nam qua ngả Philiippines
    Đây là một cây trái rất quen thuộc được trồng ở khắp mọi nơi, từ một vài cây quanh nhà, bờ đê đến xen canh cây lâu năm, hoặc có nơi trồng thành vườn chuyên.
    I. ĐẶC TÍNH THỰC VẬT:
    Đu đủ là một cây song tử diệp, nhưng thân không cứng và cũng không đâm nhánh, trừ khi đã bắt đầu già cỗi. Cây cao chừng 3-7m và ngọn có nhiều lá. Cuốn lá dài 60-70cm, mềm và rỗng ruột, gồm 7 phiến, rộng đến 1,5 mét. Thân đầy sẹo lá.
    [​IMG]
    Đu đủ thường là cây đồng chu, nhưng đu đủ có thể xếp thành 3 loại trên phương diện giới tính: cây đực, cây lưỡng tính và cây cái. Vài cây đu đủ cũng có thể trổ cả ba loại hoa nói trên. Ngoài ra cũng có cây ra hoa không hẳn hoàn toàn đực, cái hay lưỡng tính mà lại pha lẫn nhiều ít đặc tính của ba loại hoa. Khuynh hướng thay đổi giới tính phần lớn do thời tiết gây ra như khô hạn và thay đổi nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao thì khuynh hướng sản xuất hoa đực càng lớn. Hoa đực ở cây đực màu hơi xanh lục, mọc từ nách lá trên những chùm dài, nhiều nhánh. Hoa cái ở cây cái lớn hơn, cuống rất ngắn, mọc rải rác hay hai ba hoa ở phần trên thân, sản xuất trái tròn, bầu dục hay hình trái lê, vỏ xanh hay vàng khi trái chín. Cây đực lẽ dĩ nhiên là không có trái. Trái của hoa lưỡng tính được ưa chuộng hơn ở thị trường. Vì vậy, cần lựa chọn cây cho trái với loại hoa cái hay hoa lưỡng tính thích hợp. Nhà vườn không thể nào lựa chọn được, nếu chỉ gieo hột lấy từ trái thụ phấn tự do. Trái lại, nhà vườn có thể lựa chọn một cách khá chính xác cây nào là cái, cây nào là lưỡng tính bằng cách bao giấy hoa cái hay hoa lưỡng tính chưa nở, rồi tự lựa phấn để rắc tay (thụ phấn chéo) vào vòi noãn khi hoa cái hay hoa lưỡng tính nở. Những nghiên cứu về thụ phấn trên đu đủ cho biết rằng:
    Ø Thụ phấn hoa cái bằng phấn hoa đực thì một nửa số cây con sẽ là cây đực, một nửa sẽ là cây cái.
    Ø Dùng phấn hoa lưỡng tính để thụ phấn hoa cái thì một nửa số cây sẽ là cây cái, một nửa sẽ là cây lưỡng tính.
    Ø Hoa lưỡng tính tự thụ tinh hay thụ phấn chéo với phấn hoa lưỡng tính khác thì cho tỉ lệ một cây cái hai cây lưỡng tính.
    Ø Dùng phấn cây đực để thụ phấn hoa lưỡng tính thì một phần ba số cây sẽ là cây cái, một phần ba sẽ là cây đực, một phần ba sẽ là cây lưỡng tính.
    Chiếu theo nghiên cứu này, phương cách 2) và 3) sẽ cho những cây con ra trái nhiều nhất. Nếu không làm thụ phấn bằng tay, nhà vườn cũng có thể để lại vài cây đực trong vườn thì đủ bảo đảm các hoa khác đều thụ phấn và ra trái.
    II. ĐIỀU KIỆN NGOẠI CẢNH :
    1. Khí hậu:
    Cây đu đủ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa 100mm/tháng, không bị che bóng mát. Đu đủ rất nhạy cảm với nhiệt độ và ẩm độ, khi nhiệt độ cao 30-35 O C hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều 250-300mm/tháng, cây sẽ sinh trưởng kém, ít đậu trái. Nhiệt độ dưới 0 O C làm cây chết, hư hại nặng nề. Nếu khi trái chín mà khí trời lạnh, không đủ nóng thì trái sẽ không ngọt. Đu đủ cũng cần nhiều mưa và mưa phân phối đồng đều. Nếu không mưa thì cần tưới nước, đu đủ mới cho nhiều trái. Thiếu nước mùa nắng, hoa sẽ ít đậu trái và trái non sẽ rụng nhiều. Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước thì rễ, lá bị hư hại nhiều, cây phát triển chậm, yếu. Cây đu đủ không chịu đựng được gió to.
    2. Đất đai:
    Đu đủ dễ tính có thể trồng trên đất có độ chua thích hợp pH từ 5,5-6,5. Đất trồng đu đủ phải giàu chất hữu cơ, tơi xốp, đất không hoặc ít phèn, thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước tốt khi có mưa lớn. Vùng đồng bằng phải lên líp thật cao và đường mương thoát nước phải sâu để dễ thoát nước. Chuẩn bị đất: Đất trước khi trồng nên đánh luống rộng 2-2,5m. Giữa các luống có rãnh sâu 30cm để thoát nước.
    III. QUI TRÌNH KỸ THUẬT:
    1. THỜI VỤ :

    Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái. Do vậy để trồng đu đủ đạt năng suất cao, trái đẹp, hạn chế sâu bệnh, có thể bố trí trồng đu đủ vào các vụ sau:
    - Vùng đất chủ động tưới tiêu, trồng đu đủ vào mùa mưa (tháng 7 - tháng 8 dl)
    - Vùng đất kém chủ động nước ( vùng bị ảnh hưởng của nước lũ) trồng sau khi nước rút. Khi trồng ,cây con phải đạt từ 20 -30 ngày tuổi.
    2. GIỐNG :
    - Giống Hồng Phi 786 : Cây phát triển rất khỏe, cây có trái sớm, cây có trái đầu tiên lúc cây cao khoảng 80cm. Tỷ lệ đậu trái cao, một mùa 1 cây có thể đậu 30 trái trở lên, sản lượng rất cao. Trái lớn, trọng lượng trái từ 1,5Kg - 2Kg, (có thể đạt 3 kg/ trái). Cây cái ra trái hình bầu dục, cây lưỡng tính cho trái dài. Da nhẵn bóng, thịt dày màu đỏ tươi, độ đường thông thường khoảng 13 độ brix, dễ vận chuyển. Hạt Giống do công ty Nông Hữu cung ứng.

    [​IMG]

    - Giống Hong Kong da bông: Cho năng suất cao, trọng lượng trái trung bình từ 2,5 - 3 kg, vỏ dày, chống chịu khá với nhện đỏ và các bệnh do Virus. Thịt trái có màu vàng, hàm lượng đường từ 9 -10%.
    [​IMG]

    - Đài Loan tím: Năng suất rất cao, trái nhiều, trọng lượng trái từ 1.2 - 1.5 kg. Thịt trái có màu đỏ tím, chắc thịt. Hàm lượng đường từ 10 -11%. Cây dễ bị nhện đỏ và các bệnh do Virus, nhưng vẫn có khả năng cho trái tốt trong những năm đầu.
    - Giống EKSOTIKA: Cho phẩm chất ngon, thịt trái màu đỏ tía, chắc thịt, tươi đẹp, hàm lượng đường 13 - 14%, trọng lượng trái 500g - 1kg.
    - Giống Sola: Có đặc điểm gần giống như EKSOTIKA nhưng thịt trái chắc hơn, thơm ngon hơn, hàm lượng đường 15 - 17%, trọng lượng trái 300 - 500g
    3. CHỌN VÀ XỬ LÝ HẠT:
    - Chọn hạt: Từ trái thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ khỏe, sạch sâu bệnh, trái phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt ở giữa trái và chìm trong nước.
    - Xử lý hạt: Chà tróc vỏ lụa bên ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ nơi khô ráo. Trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước nóng 50 -550C (3 sôi 2 lạnh) khoảng 10 phút. Sau đó tiếp tục ngâm trong nước lã khoảng 2 giờ.
    4. ƯƠM CÂY CON:
    - Hạt sau khi xử lý, được ươm trên líp. Mặt líp có trộn tro trấu. Khoảng 5-10 ngày, hạt sẽ nẩy mầm. Khi cây cao khoảng 4 - 6cm, cấy vào bầu. Nên chọn cây khỏe mạnh, kích thước trung bình, rễ chùm nhiều. Kích thước bầu 6-10cm.
    - Đất làm bầu: 1/3 lớp đất mặt xốp, 1/3 tro trấu và 1/3 phân chuồng. Cây con trong bầu được
    2 - 4 tuần có thể đem trồng.

    5. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC:
    5.1 Chuẩn bị đất :
    Các vùng đất thấp cần phải lên líp trước khi trồng, sử dụng lớp đất mặt trộn với 3 - 5kg phân chuồng, 200gr vôi, đắp thành mô với kích thước 50 x 50 x 30cm
    5.2 Khoảng cách trồng:
    Cây cách cây: 1,8 - 2cm. Hàng cách hàng: 2 - 3cm. Mật độ khoảng 2000-2100 cây/ha.
    5.3 Bón phân: Lượng phân bón cho 1 cây đu đủ trong một năm:
    Phân chuồng: 3 - 5 kg
    Phân Urea: 200 - 300 gr
    Super lân: 500 - 600 gr
    KCL: 200 - 300 gr
    - Có thể sử dụng dạng phân đơn hoặc phân hỗn hợp khác nhưng cần phải cân đối hàm lượng đạm, lân, kali.
    - Cách bón phân:
    + Bón lót: Từ 3 -5 kg phân chuồng, 50 - 100gr Super lân và 200 gr vôi.
    + Cây từ 1 tháng tuổi sau khi trồng: 20 gr phân Urea và 30 gr Super lân. Pha trong 10 lít nước, tưới cho cây, 1 tuần tưới 1 lần.
    + Cây từ 1 - 3 tháng tuổi sau khi trồng: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 30 - 40gr Urea, 50 gr Super lân và 20 - 30 gr KCL. Bón 15-20 ngày 1 lần.
    + Cây từ 3 -7 tháng tuổi sau khi trồng bón: Lượng phân bón tính cho 1 cây: 40 - 50gr Urea , 50gr Super lân và 40gr KCL. Bón 1 tháng 1 lần. Đến tháng thứ 6, có thể bón thêm 2kg phân chuồng và 100 gr vôi cho một cây, kết hợp vun gốc. Có thể phun thêm phân bón lá. Phun định kỳ 3 -4 tuần/lần theo nồng độ hướng dẫn.
    5.4 Chăm sóc
    - Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.
    - Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.
    - Tủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.
    6. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:
    6.1 Nhện đỏ:
    - Thường gây hại cho cây vào mùa nắng, ở dưới mặt lá. Lá bị hại có đốm vàng, loang lỗ, sau đó lá bị cháy và rụng.
    - Phòng trị: Phun một trong những loại thuốc sau đây: Danitol, Bi 58, Ortus, Silsau, Comite nồng độ 0.1%. Luân phiên đổi thuốc hoặc có thể trộn hỗn hợp 2 loại thuốc để phun, vì nhện đỏ rất kháng thuốc.
    6.2 Bệnh virus hại cây đu đủ
    Bệnh virus trên cây đu đủ là một bệnh hại phổ biến, nghiêm trọng và gây thiệt hại lớn đối với người trồng. Bệnh đốm hình nhẫn, bệnh khảm lá trên cây đu đủ do 2 virus chính gây ra là PMV (Papaya mosaic virus) và PRSV (Papaya ringspor virus).
    Ø Bệnh đốm hình nhẫn
    Bệnh do virus đốm hình nhẫn PRSV gây ra, vết bệnh có đốm hình nhẫn, khảm loang lổ trên lá, quả, thân và cành có vết thâm và chảy nhựa. Ở lá, bệnh thường tạo ra các đốm sáng vàng nhạt, lúc đầu lá hơi co lại và có hiện tượng khảm. Sau dần vết đốm phát triển thành đốm hình nhẫn, xuất hiện rất nhiều trên bề mặt lá. Khi cây bị bệnh, lá còn non thường mất thuỳ, chỉ còn cuống, đôi khi cả cuống cũng bị biến dạng, co quắp. Ở quả, vết bệnh lúc đầu là những đốm thâm xanh, sẫm, vết bệnh thường tập trung ở nửa trên của quả gần cuống. Khi già, chín, các vết thâm lại và thối sâu vào bên trong. Cây bị bệnh lùn, cho ít quả và quả nhỏ theo mức độ của bệnh. Quả bị bệnh có vị nhạt, do bệnh làm giảm lượng đường trong quả. Khi cây bị nặng có thể không cho quả và chết sớm. Virus lây bằng 2 cách: lây tiếp xúc cơ học và lây bằng côn trùng môi giới (các loại rệp, rầy). Virus không lây truyền qua đường hạt giống. Bệnh lây lan rất nhanh, nhất là cây từ 5-6 tháng tuổi.
    Ø Bệnh khảm lá
    Cây con mới trồng có thể nhiễm bệnh, nhưng thường chỉ thấy bệnh ở cây được 1-2 năm tuổi. Bệnh chỉ gây ra hiện tượng khảm ở lá cây, lá có nhiều vết màu vàng xanh lẫn lộn, khảm càng nặng lá biến sang màu vàng. Lá bị bệnh có kích thước nhỏ lại, biến dạng, số thùy lá già tăng, nhăn phồng. Lá già bị rụng nhiều, chỉ chừa lại chùm lá khảm vàng ở ngọn. Quả nhỏ, biến dạng, chai sượng. Chùm quả thường có một số quả chảy nhựa sớm thâm xanh lại thành vết dọc. Cành và thân có nhiều vết thâm xanh chạy dọc theo chiều dài của thân, cành. Virus khảm lá lan truyền bằng tiếp xúc cơ học, không truyền qua môi giới côn trùng.
    Biện pháp phòng trị:
    Hiện nay chưa có biện pháp phòng trừ hữu hiệu bệnh này. Trước mắt có thể áp dụng một số biện pháp phòng trị sau:
    - Tạo nguồn cây sạch bệnh trong vườn ươm cách ly chống rệp.
    Không trồng đu đủ ở những vùng đã nhiễm bệnh.
    - Phun thuốc hoá học kết hợp biện pháp hoá học để diệt côn trùng truyền bệnh, nhất là rệp bông và rệp đào. Một số thuốc hữu hiệu trừ rệp: Bassa, Trebon, Pegasus, Applaud, Sumicidin, Supracid, Zolone.
    - Thực hiện chọn lọc, vệ sinh vườn đu đủ thường xuyên để loại bỏ cây bệnh, tránh lây lan.
    7. THU HOẠCH:
    Đu đủ sau trồng 7 tháng có thể thu hoạch quả làm rau xanh, thu quả chín sau trồng 9-10 tháng. Quả chín, nên thu quả khi trên quả đã xuất hiện các sọc vàng nhạt, lúc này vật chất khô trong quả đã tích luỹ tối đa để khi làm chín, quả đạt chất lượng thương phẩm tốt, song không bị quá xanh, ăn sẽ nhạt. Mỗi cây có thể cho thu hoạch trung bình 70kg quả, cây cho thu hoạch cao có thể đạt 100-120kg quả/cây
  3. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/45/67/91107/Chuoi-tieu-hong-cay-lam-giau-tren-dat-bai.aspx
    Chuối tiêu hồng, cây làm giàu trên đất bãi

    nguyên Khê -
    Thứ Sáu, 02/03/2012, 9:56 (GMT+7)

    [​IMG]
    TS Trần Ngọc Hùng trong vườn ươm chuối tiêu hồng
    Nhờ trồng chuối tiêu hồng trên vùng đất bãi bồi ven sông lớn ở các tỉnh phía Bắc, nhiều người dân trở nên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sản phẩm mẫu mã đẹp, chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và XK. Các nhà khoa học Bộ môn CNSH, Viện Nghiên cứu rau quả đã chuyển giao công nghệ trồng chuối tiêu hồng ở vùng đất bãi ven sông Hồng thuộc huyện Văn Giang, Khoái Châu (Hưng Yên). Ông Lưu Tuấn Tú, Phó ban Tuyên huấn Hội Nông dân Hưng Yên cho biết: Năm 2006 Trung tâm ứng dụng TBKT (Sở KH- CN Hưng Yên) phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả triển khai mô hình trồng thử nghiệm chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô tại vùng đất bãi cho kết quả rất tốt, hiệu quả kinh tế cao gấp 3- 4 lần so với các cây trồng khác.
    Chỉ tính riêng các xã, phường vùng bãi ven sông Hồng ở TP Hưng Yên đã chuyển đổi được gần 100 ha ngô, đay hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chuối. Trung bình mỗi năm 1 sào chuối bỏ vốn và công chăm sóc hết khoảng 1,5 triệu đồng, cho thu lãi từ 10- 15 triệu đồng (từ 300- 350 triệu đồng/ha/năm). Do lãi cao nên nhiều hộ đã xây dựng trang trại chuyên canh chuối tiêu hồng rộng hàng chục mẫu, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng. Điển hình là anh Nguyễn Văn Cường, phường Lam Sơn, ông Nguyễn Văn Quang, phường Hiến Nam TP Hưng Yên; anh Phạm Năng Thành, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu…Chủ trương của tỉnh là nhanh chóng mở rộng diện tích, đưa cây chuối tiêu hồng trở thành cây hàng hóa, cây mũi nhọn trong SXNN để tiến tới xây dựng thương hiệu cho chuối tiêu hồng đất bãi Hưng Yên.
    Anh Phạm Năng Thành cho biết, anh đang thuê 30 mẫu đất với giá 1,5 triệu đồng/sào để trồng chuối tiêu hồng thời hạn 10 năm. Mỗi năm đầu tư hết 1 tỷ đồng, doanh thu 2 tỷ. Ngoài trồng chuối, anh còn nhân giống cung cấp cho bà con trong vùng, đồng thời sắm thêm phương tiện để tiêu thụ trên 200 tấn chuối/năm, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động.

    Viện Nghiên cứu rau quả đang nhân giống chuối tiêu hồng theo công nghệ nuôi cấy mô, chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân và các địa phương theo phương thức ký kết hợp đồng. Địa chỉ liên hệ: Bộ môn CNSH, Viện Nghiên cứu rau quả. Thị trấn Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội, ĐT: 0436762124.
    Nói về kinh nghiệm trồng chuối, anh Thành cho hay: Ưu điểm của giống chuối nuôi cấy mô là dễ trồng, cây sinh trưởng, phát triển mạnh, ít sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch và cho lãi cao hơn hẳn chuối thường. Muốn cho chuối có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, bán được giá cao phải thường xuyên giữ ẩm, đánh thuốc chống sương, tỉa bỏ bớt cây con chỉ giữ lại mỗi gốc 1 cây khỏe mạnh để thay thế cây mẹ và dùng bao nilon để bao cả buồng. Trồng 1 năm thu 2- 3 lứa quả rồi phá bỏ để trồng lại nhằm tránh bệnh thối gốc, thối rễ do tuyến trùng. TS. Trần Ngọc Hùng, Trưởng Bộ môn CNSH, Viện Nghiên cứu rau quả cho biết: "Đây là giống chuối đặc sản của nước ta có nguồn gốc từ xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, được chúng tôi tuyển chọn, phục tráng và nhân giống thành công bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Giống đã được Bộ NN- PTNT công nhận và cho phép SX trên diện rộng".
    Tiêu hồng thuộc nhóm chuối tiêu vừa, thân giả cao 2,1- 2,5m, sinh trưởng khỏe, lá xanh sáng, bản lá rộng, số lá hoạt động khi trỗ buồng thường đạt từ 10- 12 lá. Buồng hình trụ, bình quân có 10- 12 nải, nặng khoảng 45 kg/buồng. Là giống cho năng suất cao, trung bình đạt 40-45 tấn/ha. Khi chín vỏ quả có màu vàng sáng đẹp nhưng cuống quả vẫn còn xanh, thịt quả rắn, ăn ngọt và thơm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng nên bán được giá cao.
  4. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    http://www.tinkinhte.com/doanh-nghi...phu-nho-trong-chuoi.nd5-dt.148998.029039.html
    Thành tỷ phú nhờ trồng chuối

    [​IMG][​IMG]

    [​IMG]

    Mỗi năm chuối mang về cho anh Ngô Văn Đán hơn 1 tỷ đồng.
    Số vốn ban đầu anh Đán (ở Hưng Yên) bỏ ra là 3 triệu đồng để mua 1.000 cây chuối con, sau một năm chăm sóc, bán lứa chuối đầu, anh thu về 100 triệu đồng.
    Trước khi thành tỷ phú, anh Ngô Văn Đán, 43 tuổi, ở thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên từng làm phụ vữa, rồi buôn chuối.
    Đã từng dong xe đi khắp nơi từ miền Trung ra Bắc để gom chuối, mang về rấm rồi đem lên Hà Nội bán kiếm lời, nhưng anh chưa thấy nơi nào có loại chuối quả to, thẳng, buồng dài, màu sắc đẹp và ăn thơm ngon như chuối tiêu hồng ở xã Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam). Anh Đán cho biết, khi còn đi buôn chuối, nếu hôm nào mua được chuối tiêu hồng có thể lãi gấp đôi, mà bán rất chạy.
    Để chủ động nguồn hàng, năm 2004, anh đến Lý Nhân mua chuối giống này về trồng. Mặc dù là chuối đặc sản, nhưng giống chuối tiêu hồng còn lại ở đây rất ít, mỗi nhà chỉ có vài khóm. Gom cả tuần được 1.000 cây chuối, với giá 3.000 đồng/cây, sau một năm chăm sóc, bán lứa chuối đầu, anh thu về 100 triệu đồng.
    Năm 2006, anh Đán thầu thêm 6 mẫu ruộng để trồng chuối. Mặc dù năm đó trời lạnh, sương muối nhiều nên chuối quả hơi bé, nhưng lại được giá nên anh vẫn lãi 300 triệu đồng.
    "Trồng chuối không khó, chuối ít bệnh, vào mùa đông nên dùng túi nylon che sương cho buồng chuối, tránh quả chuối bị "cháy" sương. Mỗi khóm chỉ nên để một cây to khỏe nhất, nếu muốn ăn vụ hai nên chọn những mầm chuối to để lại, các mầm khác chặt hết để nó tập trung nuôi cây. Cây khỏe thì quả, nải mới to, thơm ngon"- anh Đán chia sẻ kinh nghiệm trồng chuối của mình.
    Đến nay, anh Đán có 15 mẫu chuối, mỗi năm bán ra thị trường hàng vạn buồng chuối. Ngoài bán buôn, sẵn có mối hàng cũ, năm 2008, anh tậu một chiếc ô tô tải để tiện vận chuyển hàng lên Hà Nội tiêu thụ. Anh Đán cho hay, mỗi năm, anh trồng 4 lứa, nên có chuối bán quanh năm. Chuối của anh chủ yếu xuất đi Hà Nội, Hải Phòng và Trung Quốc.
    Ngoài ngôi nhà tiền tỷ, đầy đủ tiện nghi, anh bảo điều vui nhất là nhờ chuối mà anh có điều kiện nuôi con cái ăn học trưởng thành. "Năm ngoái, trừ chi phí, tôi lãi khoảng 1,3 tỷ đồng. Nếu ai muốn trồng chuối, tôi sẵn sàng hỗ trợ giống và kỹ thuật" - anh Đán bày tỏ.
    Theo Dân việt
  5. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    http://dantri.com.vn/xa-hoi/anh-chang-buon-chuoi-bien-ca-lang-thanh-ty-phu-454898.htm
    Anh chàng buôn chuối biến cả làng thành tỷ phú


    Tình cờ thấy giống chuối tiêu hồng (Lý Nhân, Hà Nam) ngon, bán được giá, "gã" buôn chuối mua giống về trồng thử. 8 năm gắn bó với chuối, "gã" buôn chuối trở thành một tỷ phú...

    Và "gã" giúp cho cả làng cùng giàu lên từ chuối… “Gã” tỷ phú đó là anh Ngô Văn Công, 43 tuổi, ở thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân (Khoái Châu, Hưng Yên).
    Đưa chuối quý về làng
    Có khách đến chơi, anh Công vào nhà, quần vẫn xắn móng giò, áo bám đầy nhựa chuối. Anh bảo: "Tôi vừa ở ngoài bãi, tranh thủ về giao hàng Tết, xong lại ra bãi. Năm nay chuối bán chạy, được giá".
    Nhâm nhi chén trà giữa ngôi biệt thự khang trang, đầy đủ tiện nghi vừa cất năm 2009, anh kể về cái "duyên" đến với chuối của mình. “Trước đây, cả làng tôi trồng cây thuốc Bắc.
    Khi đó tôi vừa trồng cây thuốc Bắc, vừa buôn chuối. Hàng chục năm lặn lội khắp các làng quê miền Bắc, miền Trung để gom hàng, ở đâu có chuối ngon tôi đều thuộc cả. Tết năm 2002, tôi thồ xe chuối cả xanh, lẫn chín đẹp như trong tranh lên Hà Nội bán.
    Song, một hàng chuối ở chợ Hôm đã làm tôi "hoa mắt", bởi quả căng mọng, bóng đẹp như phun sơn vậy. Tôi lân la hỏi xuất xứ của chuối này, chị lắc đầu. Tôi dúi vào tay chị 100.000 đồng (bằng hơn 10 nải chuối lúc bấy giờ), bảo: "Chị làm ơn chỉ giúp, tôi muốn mua ít giống về trồng". Một lúc sau, chị ta bảo: "Anh về Lý Nhân, Hà Nam mà hỏi".
    [​IMG]
    Anh Ngô Văn Công phủ nilon chống rét cho chuối tiêu hồng.
    Theo địa chỉ, anh Công tìm về xã Hoà Hậu (Lý Nhân), gặp vài bụi chuối ở đầu làng, anh dựng xe lao xuống mừng đến phát khóc, khi trước mặt là bụi chuối tiêu hồng đang cõng những buồng chuối nặng trĩu, quả căng tròn. Nhưng giống chuối này còn rất ít gia đình giữ được.
    Anh phải nhờ một thợ buôn chuối ở đây gom giống hộ. Sau gần 10 ngày mới mua được 400 cây chuối giống, giá 500 đồng/cây. Song, khi chuối ra quả thì bị lẫn mất 200 cây giống chuối tiêu xanh. Từ 200 gốc, anh nhân lên 5 sào, rồi 5 mẫu… Từ năm 2006 đến nay, mỗi năm anh bán cho bà con khoảng 2 vạn cây giống, giá 2.000 - 4.000 đồng/cây.
    Hiện, anh có 10 mẫu chuối tiêu hồng, với giá bán 100.000 - 120.000 đồng/buồng. Mỗi năm anh thu về hơn 1 tỷ đồng tiền bán quả và 300 - 400 triệu đồng bán chuối giống.
    Cây làm giàu cho làng
    Trưởng thôn Ngô Quang Ý cho biết: "Từ năm 2005 đến nay, khoảng 95% diện tích trồng cây thuốc Bắc trong thôn đã chuyển sang trồng chuối. Trồng chuối lãi gấp 4-6 lần hoa màu, trung bình mỗi ha cho 200-300 triệu đồng/năm. Nhờ chuối, thôn chỉ còn 1% hộ nghèo, hộ khá giả 50%... Nhiều tỷ phú đã xuất hiện”.
    Gia đình anh Nguyễn Hữu Tứ (39 tuổi) có gần 2 mẫu đất, trồng ngô, thuốc Bắc. Năm 2005, anh vay ngân hàng 20 triệu đồng trồng 1 mẫu chuối tiêu hồng. Năm 2007, anh trả hết nợ. Cuối năm 2009, anh xây biệt thự hơn 1 tỷ đồng.
    Tỷ phú chuối Ngô Văn Đán (42 tuổi), cho biết, trước anh cũng đi buôn chuối. Năm 2004, anh mua 1.000 chuối giống về trồng và được anh Công tư vấn kỹ thuật. Riêng bán chuối quả anh lãi gần 100 triệu đồng. Năm 2006, anh thầu lại gần 6 mẫu bà con trồng ngô, hoa màu không hiệu quả, giá 1,5 - 2 triệu đồng/năm để trồng chuối.
    Năm đó thời tiết lạnh, anh vẫn lãi 300 triệu đồng. Năm 2008, anh thầu thêm 4 mẫu nữa. Đến nay, anh có gần 15 mẫu trồng chuối. Ngoài ngôi biệt thự tiền tỷ to nhất thôn, anh còn mua ô tô tải để chủ động giao hàng. "Năm 2009, trừ chi phí tôi lãi 1,3 tỷ đồng. Chuối đã trở thành cây làm giàu của cả thôn" - anh Đán bộc bạch.
    Theo Nam Tùng Sơn
    Báo Nông thôn ngày nay
  6. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    http://baobacgiang.com.vn/11/100951/Hoang_Van__Lo_banh_quanh_nam_do_lua.bgo

    Trồng chuối tiêu hồng đón Tết
    (BG)-Những ngày này về thôn Chu Nguyên, thị trấn Vôi (Lạng Giang- Bắc Giang) trên cánh đồng Gốc Sộp và Non Phướn là những ruộng chuối với buồng quả trĩu nặng sắp đến kỳ thu hoạch.
    [​IMG]

    Ông Nguyễn Xuân Diệu, trưởng thôn nói: "Chuối tiêu hồng là cây trồng mới ở Chu Nguyên đã giúp nhiều hộ dân có nguồn thu nhập đáng kể để cải thiện cuộc sống". Trước đây trên chân ruộng này, người dân trong thôn chỉ cấy hai vụ lúa và trồng thêm một số loại rau màu vụ đông, tốn công chăm sóc và chi phí nhưng thu nhập không cao.
    Nhận thấy đồng đất ở thôn có nhiều chân ruộng cao liền kề, dễ thoát nước nên đầu năm 2011, 6 hộ dân đã mạnh dạn chuyển một mẫu ruộng cấy lúa sang trồng chuối tiêu hồng. Chuối được trồng thành luống thẳng tắp, mỗi cây cách nhau chừng một mét. Ngay vụ đầu tiên, do được chăm sóc, phòng bệnh bảo đảm quy trình kỹ thuật, chuối sinh trưởng phát triển tốt, quả sai, to đều, khoảng 90 buồng/sào. Khi chín quả có màu vàng sáng, hương vị thơm ngon, nhờ lớp vỏ dày nên chuối chín để được lâu, ít bị hư hại khi vận chuyển. Bởi vậy vào vụ thu hoạch khách hàng ở trong và ngoài tỉnh đến tận vườn thu mua.
    Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, các hộ bán chuối với giá 130-150 nghìn đồng/buồng, mỗi sào lãi khoảng 10 triệu đồng. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Tâm thu lãi hơn 20 triệu đồng; gia đình ông Lê Văn Sinh thu hơn chục triệu đồng…
    Nhận thấy chuối tiêu hồng có ưu thế vượt trội so với các loại cây khác nên năm nay, thôn dự định dành 1,5 ha ở cánh đồng Gốc Sộp và Non Phướn để trồng loại chuối này. Trong đó, một ha được Trung tâm Giống cây ăn quả và cây lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT) trợ giá giống và hướng dẫn kỹ thuật. Nhiều hộ trồng 3-4 sào chuối tiêu hồng.
    Theo người dân nơi đây, chuối tiêu hồng trồng từ tháng Hai âm lịch để chuối chín đúng dịp Tết Nguyên đán, bán được giá. Nên trồng theo luống cao khoảng 30-40 cm, có rãnh thoát nước, mỗi luống trồng một hàng, cần tưới đủ nước, bón phân NPK cân đối theo từng giai đoạn. Sau trồng khoảng 45 ngày thì bón thúc lần một bằng đạm và ka li, sau đó 2-3 tháng bón thúc lần hai và đến tháng thứ 7, khi cây chuẩn bị ra buồng bón lần ba. Định kỳ đánh thuốc chống sương dưới gốc, dưỡng lá để buồng chuối, quả to đều, đẹp. Sau thu hoạch, cây và lá có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc xử lý tại chỗ làm phân hữu cơ, cải tạo đất.
    Hải Minh
  7. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
  8. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
  9. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
  10. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này