Làm giàu từ Vườn - Ao - Chuồng - Rừng với niềm tin thắng lợi và tình yêu quê hương .

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi Hoa_Sim, 30/01/2012.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
7906 người đang online, trong đó có 1083 thành viên. 10:21 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 122537 lượt đọc và 821 bài trả lời
  1. SINH-TU

    SINH-TU Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/06/2010
    Đã được thích:
    73
    Em dự kiến cả 2, nhưng em nuôi thử rắn ri voi trước
  2. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Hôm nay mình nói chuyện với @SINH-TU chứ đâu có gặp @SINH_TU ?

    :)):)):)):)):)):))

    @hoatimbanglang và cô Út @ptkh dạo này chắc có nhiều bạn ngoài đời roài, ít thời gian lên mạng tám như trước .
    Anh mở máy hầu như 24/24 , lâu lâu chạy vào xem tin tức và gõ vài nhát, xong lại ra tưới rau, cho gà vịt ăn , trồng cây ..., nóng thì xuống suối tắm , xong lại vào nhà ngó nghiêng lên mạng, tám vài câu, lại ra ao cá ... sống giữa thiên nhiên một mình một cõi, cảm thấy thoải mái vô cùng .
    Chiều chiều lại có mấy anh em hàng xóm - cũng là người cộng tác với anh - qua chơi và gầy cuộc nhậu, tụi nó khoái món rượu Bàu Đá Bình Định mà anh mang ở ĐN lên.
    Mong sao sớm đến lúc đón chú ,
    @SINH-TU , @Shapphire5 và các anh em cùng nhóm Biển Đông đến thăm trang trại của anh !

    \:D/\:D/\:D/\:D/\:D/\:D/


  3. yht267

    yht267 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/08/2010
    Đã được thích:
    182

    E cung dang chuan bi chuong trai nuoi nhung chua biet nuoi con gi day. Hix hix

    ~X~X~X~X~X~X~X
  4. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Dữ mà sao ta vẫn say mê ?
    Dù lòng lắm lúc đã tái tê ...
    Hết mê là lúc đời ta héo
    !
    Còn thở còn đắm say , đừng chê
    !

    :)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):))


  5. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967

    Chú thì đừng theo phong trào mà nuôi con nọ con kia !
    Nuôi em thôi
    !
    Em Tím ấy
    !

    =))=))=))=))=))=))


  6. yht267

    yht267 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/08/2010
    Đã được thích:
    182
  7. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Ri voi , hổ hèo đều được cả !
    Mái gầm thì tránh xa chú nha !

    [:p][:p][:p][:p][:p][:p]
  8. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Lại chồn nhung đen !

    http://cafef.vn/nong-thuy-san/gia-tri-cua-chon-nhung-den-dang-bi-thoi-len-20121205104221623ca52.chn
    Giá trị của chồn nhung đen đang bị “thổi” lên




    [​IMG]
    GS.TS Nguyễn Lân Hùng cho biết, giá trị của chồn nhung đen đang bị “thổi” lên. “Có nơi bán tới mấy triệu đồng một con. Trong khi, giá trị thực của nó chỉ mấy chục nghìn đồng là cao, chưa tới vài trăm nghìn đồng”.

    Theo GS.TS Nguyễn Lân Hùng, Tổng Thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam, năm 2006, ông và các đồng sự đưa chồn nhung đen về nước chỉ nhằm mục đích để tăng thêm đối tượng chăn nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo, chứ không phải để làm giàu. Lông của nó có thể sử dụng vào thuộc da nhưng ở Việt Nam không có mô hình sản xuất này, xương có thể nấu cao giống ở Trung Quốc, nhưng Việt Nam không ai sử dụng. Bởi vậy, chỉ có thể sử dụng chồn nhung đen để bổ sung nguồn protein.

    Ông cũng cho biết, giá trị của chồn nhung đen đang bị “thổi” lên. “Có nơi bán tới mấy triệu đồng một con. Trong khi, giá trị thực của nó chỉ mấy chục nghìn đồng là cao, chưa tới vài trăm nghìn đồng. Nếu so sánh, giá của nó chỉ cao gấp đôi chuột đồng là hết”.

    GS Hùng cũng cho biết: Tôi rất buồn vì đã qua bao lần mà bà con không rút ra được kinh nghiệm. Không thận trọng trong việc lựa chọn thông tin, dễ bị phỉnh phờ bằng lời dụ dỗ, bỏ ra một đống tiền để mua con chồn này về nuôi với giá trời ơi. Trong cơ chế thị trường, các cá nhân, doanh nghiệp bán giống họ không phạm pháp, chúng tôi không thể cản trở được. Chỉ khuyên người nông dân, khi cân nhắc nuôi con gì, đầu tư vào con gì xin hỏi nhà khoa học và cơ quan quản lý rồi hãy quyết định, chứ đừng vội vã đổ tiền vào.

    Theo CAND
  9. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    http://www.khoahocchonhanong.com.vn/csdlkhcn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1649

    Một số kỹ thuật tiên tiến nuôi gia cầm


    Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia cầm trên thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc, nhiều kỹ thuật mới được hình thành và phát triển. Các nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực như giống, dinh dưỡng, trang thiết bị, môi trường chăn nuôi.
    1. Tiến bộ kỹ thuật trong giống gia cầm
    - Tạo ra nhiều giống có khả năng sản xuất thịt cao cũng như các giống có khả năng sản xuất trứng cao như gà Leghor, Browrick, Avian, Hubbard, Cobb...
    - Sử dụng kỹ thuật Gene trong công tác giống như việc sử dụng gene lùn đưa vào gà mái ở dòng nặng cân để giảm trọng lượng gà mà không làm ảnh hưởng đến năng suất trứng. Mặt khác gene này còn có tác dụng giúp sự phát triển hệ cơ (cơ đùi và cơ lườn). Sử dụng gene chống Stress cho gà trong điều kiện nuôi công nghiệp. Hiện nay ở Nhật Bản, người ta sử dụng kỹ thuật chuyển đổi gene ở gia cầm. Với kỹ thuật này, nó giúp con người có thể cải tiến gene ở gia cầm thông qua việc cấy chuyển gene. Mặt khác, kỹ thuật này còn giúp bảo tồn các giống gia câm mà không phải trực tiếp nuôi dưỡng chúng thông qua việc bảo tồn tế bào (germ cells) và có thể kiểm soát tỷ lệ đực mái. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất gà đẻ trứng. Trong kỹ thuật này, nuôi cấy phôi gà bằng phương pháp nhân tạo là một trong những khâu đặc biệt quan trọng. Trứng gà sau khi thụ tinh 2 giờ (trứng ở giai đoạn tế bào đơn , các tế bào dĩa phôi chưa biệt hóa) được lấy ra khỏi cơ thể gà mái và nuôi trong ống nghiệm. Qúa trình nuôi này được chia làm 3 giai đoạn . Giai đoạn 1 với thời gian là 24 giờ, trứng được nuôi trong ống nghiệm với nhiệt độ là 410C. Sau đó, trứng được chuyển sang giai đoạn 2, ở giai đoạn này, trứng được chuyển vào trong một vỏ trứng cắt 1/3 đầu và ấp nhân tạo ở nhiệt độ 370C - 380C thời gian 3 ngày. Giai đoạn thứ 3 bắt đầu từ ngày thứ 4, trứng được chuyển sang vỏ trứng khác lớn hơn và ấp nhân tạo ở nhiệt độ 380C với thời gian đến lúc nở. Kỹ thuật này cho tỷ lệ nở đạt 34,4% và gà con sau khi nở ra, chúng sinh trưởng và sinh sản bình thường.
    Trong điều kiện nước ta, việc nhập các giống gia cầm mới là cần thiết để tạo nguồn gà hạt nhân (giống ông bà bố mẹ). Tuy nhiên, cần phải xem xét giống nào cần nhập và khi nhập phải có hệ thống kiểm định, đánh giá. Song song với việc nhập này, chúng ta cũng vẫn phải cần làm tốt công tác giống nhằm duy trì và phát triển nguồn gene gia cầm trong nước (Ở Nhật, giống gà Nagoa là giống địa phương, qua chọn lọc đã trở nên khá nổi tiếng). Mặt khác, công tác giống còn phải tiến hành thử nghiệm các tổ hợp lai để tạo ra các giống gà phù hợp nhất và có năng suất cao trong điều kiện chăn nuôi của Việt Nam.
    2. Tiến bộ trong dinh dưỡng gia cầm
    Khuynh hướng nghiên cưú về dinh dưỡng gia cầm trong khoa học gia cầm Anh, khoa học gia cầm Nhật và khoa học gia cầm thế giới tập trung vào lĩnh vực sau:
    - Khả năng sử dụng tập đoàn thức ăn mới như ngô có hàm lượng dầu cao, lúa mạch
    - Đánh giá chức năng của một số loại thức ăn có thể làm giảm Cholesterol trong thịt và trong trứng.
    - Giảm thiểu sự ảnh hưởng môi trường trong sản xuất gia cầm: tập trung vào photpho
    - Nghiên cứu sự tương tác của Vitamin trong khẩu phần (A,C,D và E)
    - Vitamin D và sự phát triển xương
    - Ảnh hưởng của thuốc đối với vi khuẩn đường ruột
    - Canxi trao đổi và chất lượng vỏ trứng
    - Ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường đối với việc sử dụng dinh dưỡng.
    - Hạn chế thức ăn và sự sinh trưởng
    Ngày nay, chăn nuôi gia cầm đã trở thành một ngành công nghiệp, chăn nuôi với qui mô lớn – do vậy một số nghiên cứu tập trung về nghiên cứu khẩu phần ăn của gà trong điều kiện chống stress. Trong điều kiện Stress , nhu cầu axit amin (aa) tăng , nhu cầu năng lượng tăng và chuyển hóa Protein giảm. Khẩu phần ăn trong điều kiện stress có khuynh hướng giảm năng lượng của tinh bộ, tăng năng lượng của chất béo (mỡ động vật hay thực vật), không tăng hàm lượng Protein thô mà tăng hàm lượng Axit amin (aa), lưu ý đến tỷ lệ Ca/P và Fe/Zn .
    Các nghiên cứu còn tập trung vào việc làm giảm lượng cholesterol trong thịt và trứng xuống tới mức cần thiết. Việc sử dụng men Phytase để tăng sự tiêu hóa photpho trong khẩu phần ăn của gia cầm và giảm thiểu lượng photpho thải ra trong phân được tập trung nghiên cứu để giảm sự ô nhiễm môi trường.
    3. Tiến bộ về trang thiết bị, quản lý và chăm sóc trong chăn nuôi gia cầm
    Trong nền công nghiệp gia cầm ở Nhật hiện nay , kiểu chuồng kín (window less house) được sử dụng khá phổ biến . Kiểu chuồng này có những ưu điểm như sau :
    - Đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi như nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ... vì thế mà năng suất có thể đạt tối đa.
    - Cải tiến tiêu tốn thức ăn . Trong điều kiện khí hậu lạnh, khi nhiệt độ giảm 10C thì gà sẽ ăn thêm 1,5% thức ăn. Điều này có nghĩa là nếu gà đẻ ăn 120 gr thức ăn ở 100C thì nó chỉ cần ăn 100 gr thức ăn ở nhiệt độ 200C (điều kiện trong nhà windowless house) mà năng suất trứng gà không thay đổi.
    - Năng suất trứng ổn định quanh năm mà không bị chi phối hay ảnh hưởng điều kiện mùa vụ , thời tiết .
    - Giảm thiểu tỷ lệ chết của gà đẻ
    - Không cần phải cắt mỏ gà. Việc cắt mỏ gà là stress lớn nhất đối với gà đẻ giai đoạn gà con
    - Rất dễ dàng trong việc kiểm soát bệnh tật, đặc biệt là dịch cúm gia cầm H5N1.
    - Tiết kiệm tối đa diện tích chăn nuôi . Đối với nuôi gà trong hệ thống nhà mở thì tỷ lệ nuôi là 6 con/m2 nhưng trong điều kiện nhà windowless house thì có thể nuôi 30 con/m2 chuồng
    - Giảm thiểu nhân công chăn nuôi. Với hệ thống chuồng nuôi này thì mỗi công nhân có thể nuôi 50.000 gà đẻ
    - Kiểu chuồng này là một trong những biện pháp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường
    Đối với chăn nuôi gà thịt, loại chuồng kín, hoàn toàn tự động (Automated broiler house) cũng đã được đưa vào sử dụng ở Nhật. Với loại chuồng này, gà nuôi thịt không cần phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc kháng sinh nào, thậm chí cả chương trình vắc xin. Gà có tỷ lệ nuôi sống cao và sản phẩm thịt gà rất an toàn, sạch sẽ.
    Trong chăn nuôi gia cầm, hệ thống máng uống tự động cũng đã góp phần tiết kiệm đến 40% lượng nước và đảm bảo vệ sinh tối đa nguồn nước cũng như ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh.
  10. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    http://www.khoahocchonhanong.com.vn/csdlkhcn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1091

    Kỹ thuật chăn nuôi gà vàng 882 thương phẩm


    Giai đoạn thứ nhất:
    Thời gian úm gà từ 1- 4 tuần tuổi:
    - Thức ăn giai đoạn úm: Sử dụng các thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn hỗn hợp của hãng Con cò, Biomin... tỷ lệ trộn theo khuyến cáo của nơi sản xuất.
    Giai đoạn thứ 2: Sau thời gian úm, tuỳ thuộc vào điều kiện tự nhiên, kinh tế của từng gia đình để áp dụng một trong hai phương pháp chăn nuôi sau:
    Phương pháp 1:
    Với những hộ có vườn, đồi rộng nên áp dụng hình thức chăn thả bán công nghiệp.
    - Trong mô hình này, nguồn thức ăn một phần là thức ăn công nghiệp được phối chế theo tỷ lệ sau 10- 15% thức ăn là đậm đặc con Cò, Biomin, Dabaco... số còn lại từ 85- 90% là ngô, thóc nghiền, cám gạo, bèo tấm, rau muống trộn lẫn.
    - Ngoài ra bà con nông dân còn tận dụng các điều kiện tự nhiên sẵn có như: Sử dụng rơm rác, cỏ mục ủ thành từng đống nhỏ, thường xuyên tưới nước giữ ẩm, sau một thời gian trải các đống rơm rác ủ đó sẽ có rất nhiều giun, mối, côn trùng là nguồn thức ăn phong phú cho gà vàng 882.
    Phương pháp 2:
    - Đối với những hộ không có vườn đồi rộng, bà con nên áp dụng phương pháp chăn nuôi công nghiệp kết hợp với rau, củ, quả. Cách này nuôi nhốt trong chuồng, cho ăn thức ăn hỗn hợp công nghiệp hoặc thức ăn đậm đặc trộn thêm ngô, cám theo hướng dẫn. Rau, củ quả tươi cho ăn thêm để bổ sung vitamin.


Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này