Làm giàu từ Vườn - Ao - Chuồng - Rừng với niềm tin thắng lợi và tình yêu quê hương .

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi Hoa_Sim, 30/01/2012.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
8634 người đang online, trong đó có 1084 thành viên. 11:59 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 122087 lượt đọc và 821 bài trả lời
  1. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967

    Vườn phật thủ tiền tỷ
    Những quả phật thủ giá hơn 1 triệu đồng đã biến vườn cây của người nông dân ngoại thành Hà Nội trở thành khu vườn vài trăm triệu đồng tới cả tỷ.

    [​IMG]
    Về xã Tiền Yên (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi về những vườn phật thủ lớn, người dân sẽ chỉ tới khu vườn của anh Tạ Đăng Thưởng ở thôn Yên Thái - người trồng Phật thủ đầu tiên trong vùng. Trong ảnh, anh Thưởng đang đi bên cạnh hàng rào khu vườn phật thủ của mình.

    [​IMG]
    Sắc vàng phủ lên toàn bộ khu vườn phật thủ của anh Thưởng rộng 1,7 ha, nằm trên bãi bồi ven sông Đáy.

    [​IMG]
    Anh Thưởng đang kiểm tra quả trong vườn. Phật thủ cho quả quanh năm, nhưng vụ Tết cho nhiều quả nhất và bán được giá nhất.

    [​IMG]
    Quả phật thủ được coi là đạt yêu cầu khi mọng căng, ngả màu vàng đẹp mặt và phải có từ 20 ngón trở lên.

    [​IMG]
    Đặc biệt, những quả phật thủ đẹp phải có đủ các yếu tố Thịnh - Suy - Bĩ - Thái. Nếu ngón cuối cùng nằm ở chữ Thịnh, đó là quả độc, quý.

    [​IMG]
    Quả phật thủ này được anh Thưởng định giá hơn 1 triệu đồng.

    [​IMG]
    Anh Thưởng là người trồng phật thủ đầu tiền trong xã, cách đây đã 6 năm. Vườn phật thủ cần phải tạo luống đất, dựng khung tre đỡ cây.

    [​IMG]
    Để có quả đẹp, người trồng phải để ý từ khi cây rụng hoa kết quả để chủ động loại bớt quả, giữ lại mỗi chùm chỉ 1 đến 2 quả.

    [​IMG]

    Hoa phật thủ rất đẹp, kết thành từng chùm nhiều bông.


    [​IMG]
    Anh Thưởng ngồi trên gác căn chòi giữa vườn. Căn chòi có cửa sổ trên gác cao để người trông coi có thể quan sát cả khu vườn.

    [​IMG]
    Mỗi năm, doanh thu từ vườn của anh Thưởng khoảng 500 triệu đồng, trong khi chi phí chăm bón hàng năm không đáng bao nhiêu. Trồng phật thủ đã 6 năm nên anh Thưởng thuộc diện giàu có trong làng, nhưng vẫn giữ nếp sống giản dị của người làm nông nghiệp. Trong ảnh, anh Thưởng đang ngồi xem tivi trong căn chòi giữa vườn.

    [​IMG]
    Bước chân người chủ vườn trên lối đi ngợp lá phật thủ.

    Quý Đoàn
    SINH-TU, hoanglansv, kokuma832 người khác thích bài này.
  2. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Làm giàu với đặc sản tiến vua
    Lần đầu tiên ở Quảng Ngãi, anh nông dân Đồng Rân đã ấp nở thành công loài chim Trĩ đỏ thuộc họ hàng chim Công, chim Phượng, nổi tiếng là đặc sản tiến vua mang lại thu nhập hơn 100 triệu mỗi năm.

    [​IMG]
    Chim Trĩ đẻ trứng trên nền cát ở chuồng nuôi của gia đình anh nông dân Đồng Rân.Ảnh:Trí Tín.
    Lần đầu tiên ở Quảng Ngãi gia đình anh nông dân Đồng Rân ở thôn 2, xã Nghĩa Dõng đã ấp nở thành công loài chim Trĩ đỏ, từng nổi tiếng là "đặc sản tiến vua".
    Sau nhiều năm trồng thử nghiệm thành công hoa ly xứ lạnh, năm 2011, gia đình anh Rân được Phòng Kinh tế TP Quảng Ngãi chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ 100 con chim giống trĩ đỏ (một ngày tuổi) với hy vọng là nơi cung ứng giống chim quý giúp bà con nông dân xóa đói giảm nghèo.
    Anh Rân kể, thoạt đầu do chưa nắm vững kỹ thuật, chim Trĩ đỏ lại chưa thích nghi với điều kiện thời tiết, môi trường nuôi nhốt tại nhà nên chết dần. "Thấy chim ngã chết như ngả rạ mà lòng đau xót, may nhờ cán bộ kỹ thuật của thành phố về giúp đỡ không những ngăn chặn được dịch bệnh mà còn mở ra cơ hội nhân giống đàn chim trĩ thành công", anh Rân thổ lộ.
    Theo anh Rân, chim Trĩ đỏ là động vật hoang dã có sức đề kháng cao tuy nhiên để nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại là yếu tố đặc biệt quan trọng. Mỗi tuần phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại khoảng 3 lần. Không để các vật sắc, nhọn, sợi nilông trong khu vực nuôi đề phòng chim ăn phải sẽ dẫn đến thủng diều mà chết.

    [​IMG]
    Theo anh Đồng Rân, nhiều người thích mua chim Trĩ đỏ về làm kiểng trong vườn nhà.Ảnh:Trí Tín.
    Kỹ thuật nuôi chim Trĩ đỏ rất đơn giản từ khâu úm con giống, chăm sóc, thời kỳ đẻ trứng đến cho ăn, uống cơ bản giống như gà. Chuồng trại phải được che chắn tránh gió, nền trải lớp cát khô, không để nước mưa làm chim bị ướt vì loài chim này kỵ nước. Tháng đầu tiên cho chim ăn cám công nghiệp (giành cho gà con), từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tuổi cho ăn cám trộn lẫn rau các loại. Chim Trĩ đỏ 3 tháng tuổi trở lên thì bắt đầu cho ăn lúa, bắp cùng với cám, rau. Khoảng 6 tháng tuổi thì chim mái bắt đầu đẻ trứng (trung bình mỗi năm chim mái đẻ 90 trứng).
    Theo anh Rân, chim Trĩ đỏ không có bản năng ấp trứng nên phải nhờ gà ấp hộ (tỉ lệ ấp nở đạt 60%) hoặc sử dụng phương pháp ấp bằng máy (tỉ lệ nở đạt trên 80%)... Đối với chim trống chúng có bộ mỏ nhọn sắc, nên phải cắt hoặc mài bớt phần mỏ tránh chim ăn trứng. " Để nhân rộng đàn chim giống quí, tôi quyết định đầu tư mua máy ấp trứng nhằm chủ động nguồn giống vừa phát triển kinh tế gia đình vừa cung ứng cho bà con nông dân ở miền Trung", ông Rân nói.
    Hiện tại gia đình anh bán mỗi con chim giống một tháng tuổi giá 150.000 đồng, chim sinh sản lên một triệu đồng, chim trống thành thục làm cảnh giá 1,5 triệu đồng. Sau khi lựa chọn những con trống, mái để lại làm giống, anh Rân bán mỗi kg chim Trĩ đỏ cho các nhà hàng với giá 350.000 đồng. Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm anh xuất bán ra hàng trăm con chim Trĩ đỏ giống, bán chim kiểng cho người dân ở các tỉnh khu vực miền Trung và phía Bắc thu nhập hơn 100 triệu đồng.


    [​IMG]

    Chim Trĩ đỏ con ấp nở thành công ở gia đình anh Đồng Rân.Ảnh:Trí Tín.

    Ông Phạm Quốc Thanh, cán bộ kỹ thuật của Phòng Kinh tế thành phố Quảng Ngãi nhận định, anh Đồng Rân ở thôn 2, xã Nghĩa Dõng là hộ nông dân đầu tiên ấp nở, nuôi thành công loài chim Trĩ đỏ. Mô hình chăn nuôi này không chỉ mở ra hướng xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân có đất sản xuất ít ỏi mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo tồn nguồn gen động vật quý hiếm tại Việt Nam.
    Còn ông Trần Dương, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Quảng Ngãi thì khẳng định, kỹ thuật nuôi chim Trĩ đỏ đơn giản nhưng mang lại giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập gấp 4 đến 5 lần so với nuôi gà thịt thông thường. Bà con nông dân nuôi loài chim này không phải sợ "bí" đầu ra vì nhu cầu tiêu thụ, thú chơi chim Trĩ đỏ làm kiểng ở các tỉnh, thành là rất lớn.
    Ông Dương cho rằng, nguồn thực phẩm từ chim Trĩ từng được ghi nhận là giàu protein, vitamin, canxi, sắt trở thành món ăn đặc sản ở các nhà hàng nhưng do nằm trong Sách đỏ Việt Nam quí hiếm, ngoại hình đẹp nên chủ yếu được nuôi làm cảnh.
    Theo y học cổ truyền, thịt chim Trĩ được sử dụng như một vị thuốc quý, có nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu có công dụng bổ trung ích khí, tư gan bổ thận, chủ trị tỳ vị hư yếu, chữa biếng ăn ... Thịt chim Trĩ được sánh với “Nem công, chả phượng”, có tác dụng kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần và thể lực sung mãn...

    Trí Tín
    SINH-TU, hoanglansvkokuma83 thích bài này.
  3. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Thu nhập 40 triệu mỗi tháng từ chim trĩ đỏ
    Sau hai lần thất bại với mô hình nuôi cá lóc và ba ba, vốn liếng dần cạn kiệt, cuối cùng ông Na đã thành công với mô hình nuôi chim trĩ đỏ. Tên của ông đã trở thành một thương hiệu gắn liền với loài chim quý “ông Na chim trĩ”.
    Sau 4 năm đi lính, năm 1983 chàng trai trẻ Đỗ Văn Na ở xóm 12, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam xuất ngũ về quê. Suốt những năm sau đó, ông trăn trở với việc tìm hướng đi mới cho nền nông nghiệp xã nhà thoát khỏi cảnh nghèo khó và làm giàu trên chính quê hương. Câu hỏi “trồng cây gì và nuôi con gì sẽ mang lại hiệu quả cao trên cùng một diện tích” cứ ám ảnh ông mãi.
    Đầu năm 1987 ông bắt đầu thực hiện ước mơ với mô hình nuôi ba ba thương phẩm. Nhưng tất cả công sức, vốn liếng mà ông dồn vào mấy ao nuôi đều trôi hết chỉ trong một trận lụt và cống ao bị vỡ.
    Không nản lòng, người cựu binh lại cải tạo các ao nuôi ba ba để thả cá quả. Nhưng do thiếu kinh nghiệm, một lần nữa mô hình nuôi cá quả vẫn không mang lại hiệu quả như mong đợi.

    [​IMG]
    Chim trĩ đỏ đã mang lại hàng trăm triệu đồng cho gia đình ông Na mỗi năm. Ảnh: Phan Thiên.
    Vốn liếng dần cạn kiệt, tuy nhiên ông vẫn không ngừng học hỏi những hướng đi mới. Đầu năm 2009 ông bắt đầu thí điểm mô hình nuôi chim trĩ đỏ. Và loài chim quý đã chứng tỏ được hiệu quả kinh tế của mình.
    Sau 3 năm phát triển giờ đây trang trại của ông có trên 100 con chim bố mẹ đã qua chọn lọc, dùng để nhân giống cung cấp cho thị trường và chim trĩ thương phẩm.
    Ông Na chia sẻ: “Chim trĩ là loài có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt, ăn ít nên rất dễ nuôi, mà có sức đề kháng cao. Mỗi lứa chim trĩ mẹ đẻ từ 80 đến 100 quả trứng, chim trĩ con chỉ nuôi 6 tháng là có thể đẻ trứng hoặc xuất chuồng”.
    Hiện tại giá bán bình quân là 45 – 50 nghìn đồng/quả trứng, và chim con sau khi ấp nở một tuần là 90 - 100 nghìn đồng mỗi con.

    [​IMG]
    Chim trĩ đỏ được nuôi trong chuồng giống như gà, không tốn kém nên mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ảnh: Phan Thiên.
    Ông cũng cho biết chim mẹ sau khi đẻ một lứa nên vỗ béo để xuất thành chim thương phẩm, vì trĩ không như các loài khác. Nếu để đẻ lứa sau chất lượng và năng suất trứng sẽ không tốt như lứa đầu nữa.
    Riêng hệ thống chuồng nuôi chim trĩ được kết cấu như nuôi gà, nhưng cần vây kín để tránh chim bay ra ngoài.
    Hiện tại, chim trĩ thương phẩm được bán cho các nhà hàng trong tỉnh và Hà Nội với giá bán 400 - 420 nghìn đồng/kg. Nhu cầu thị trường ngày càng phát triển, nhiều khi có đơn đặt hàng nhưng chim không đủ để bán.
    Không những cung cấp chim trĩ thương phẩm cho các nhà hàng, hiện tại ông Na còn cung cấp trứng và con giống cho các hộ nuôi trên địa bàn và các vùng lân cận.
    Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi chim trĩ của ông Na, bà con trong xã và người dân ở các tỉnh lân cận cũng tìm về học hỏi kinh nghiệm làm giàu.
    Ông Đinh Công Dần một hộ nuôi chim trĩ trong xóm 12 chia sẻ: “Nuôi chim trĩ ít bị dịch bệnh, mà giá thành lại cao nên hiệu quả kinh tế cao. Lượng thức ăn của một con chim trĩ từ khi nhỏ đến khi xuất chuồng chỉ bằng nuôi gà nhưng giá bán thương phẩm cao hơn nhiều lần so với nuôi gà vậy nên lãi cao hơn nhiều”.

    [​IMG]
    Mỗi ngày gia đình ông Na thu được hơn 50 quả trứng chim trĩ đỏ, bán với giá 50 nghìn đồng một quả. Ảnh: Phan Thiên.
    Ngoài cung cấp chim thương phẩm và chim con, có rất nhiều người còn đến săn tìm những con chim trĩ đẹp về làm cảnh, mỗi con như vậy ông Na bán được từ 2 đến 3 triệu đồng/con.
    Hiện tại với hơn 100 con chim bố mẹ, trừ chi phí trung bình mỗi tháng ông Na thu về từ 35 đến 40 triệu đồng.

    Không dừng lại ở đó, đầu năm 2010 thấy việc nuôi chồn nhung đen mang lại hiệu quả cao, ông đã mua 20 cặp về nhân giống thử và kết quả ngoài mong đợi của người cựu chiến binh. Đàn chồn này lớn trông thấy, thức ăn chủ yếu là lá cây, ngô, khoai sắn.
    Chồn nhung đen có ưu điểm là không bệnh tật, mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa đẻ từ 3 đến 4 con. Giá bán hiện tại của một cặp chồn con 1 tháng tuổi khoảng 500 nghìn đồng. Sau một thời gian thí điểm ông đã gây được 50 cặp chồn bố mẹ, cung cấp giống cho bà con trong tỉnh và lân cận như Nam Định, Thái Bình…
    Ông chủ tiết lộ, nuôi chồn nhung đen cũng có giá trị kinh tế rất cao, tuy nuôi với số lượng ít nhưng mỗi năm ông cũng thu hàng chục triệu đồng từ mô hình mới này.
    Cũng nhờ nuôi chim quý mà kinh tế của gia đình ông ngày một khá giả, sắm đầy đủ tiện nghi. Với mô hình nuôi mới này, ông đang tích cực mở rộng chuồng trại để nuôi và giúp người nuôi có hướng đi đúng đắn.

    Chim trĩ đỏ vốn là động quý hiếm có tên trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ. Tuy nhiên hiện nay chim trĩ đã được gây nuôi thành công trong môi trường nuôi nhốt, nên người chăn nuôi chỉ cần đến đăng ký tại các hạt kiểm lâm địa phương, để có giấy phép. Do là loài đặc sản mới được gây nuôi thành công nên hiện nay chim trĩ được rất nhiều bà con nông dân ưa chuộng đầu tư.

    Phan Thiên - Văn Hải
    SINH-TU, hoanglansvkokuma83 thích bài này.
  4. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Kinh nghiệm làm hồ nuôi cá

    Trích từ:

    http://agriviet.com/home/threads/160743-nuoi-ca-chinh-trong-be-xi-mang-ai-quan-tam-xin-moi-vao

    [​IMG]

    Đào hồ sâu tuỳ ý, lấy đất đắp bờ thêm ít nhất 50cm, lót bạt, đặt ống như hình vẽ. Cái ống giữa hồ là ống 42 nối với cái ống 42 cao 1m vòng ra bên ngoài. Khi bơm nước, nước đầy qua đầu ống 42 giữa hồ thì tràn ra ngoài thoát qua ống 1m phía ngoài. Muốn ngon nữa thì cắt 1m5 ống 114 tròng phía ngoài ống 42 giữa hồ. Khi bơm nước vào thì lực xoáy hướng tâm sẽ gom chất bẩn vào giữa, xuống phía dưới ống 114 rồi chạy ngược lên đầu ống 42 ra ngoài. Chỉ cần bơm nước 20p là đáy hồ sạch bóng. Muốn cạn hồ chơi cái máy bơm 1 ngựa rưởi hút 1 chút là xong.
    SINH-TUhoanglansv thích bài này.
  5. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967

    Kỹ thuật nuôi Chim Công sinh sản



    Đây là loài chim có bộ lông đẹp nhất trong tất cả các loài chim và được sếp là 1 trong 10 loài chim đẹp nhất hành tinh . Tại Việt Nam chim công là loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam ( Nhóm 1B ) .



    [​IMG]


    Chim công : Là loài chim thuộc Họ Trĩ ( bộ Gà ) ,
    Trước đây chim công phân bố ở hầu hết các cánh rừng trên cả nước . Ngày nay do việc săn bắn , tàn phá rừng , Chim Công còn lại trong tự nhiên với số lượng rất hạn chế .Chủ yếu mọi người chỉ còn nhìn thấy trong các trung tâm bảo tồn quốc gia, Vườn thú Hà Nội , thảo Cẩm Viên Sài Gòn vvv )
    Do chim công là loài chim đẹp và quý hiếm nên nhu cầu chơi , nuôi loài này làm cảnh trong 1 số hộ gia đình có điều kiện kinh tế , các khu vina , nhà vườn , khu du lịch sinh thái ngày càng tăng . Nguồn cung cấp hiện nay chủ yếu vẫn là nguồn cung bất hợp pháp ( do săn bắt , nhập lậu , một số cá nhân nuôi sinh sản đơn lẻ không đựợc cấp phép .vv)
    Để đáp ứng nhu cầu về con giống cho thị trường một cách ổn định và hợp pháp .Việc thành lập trại nuôi sinh sản loài chim trên là rất cần thiết . Nó không chỉ đem lại giá trị kinh tế ( từ việc bán con giống ) . Mà còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen về loài chim – gà quý hiếm này .
    Qua nghiên cứu nuôi thực nghiệm : Anh Trần Nhữ Giáp ( nhà điểu học ) một người chuyên nghiên cứu về các giống chim , gà quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới đã đưa ra những kết quả rất khả quan về việc nuôi sinh sản theo mô hình công nghiệp loài chim này . :
    Dưới đây là một số thônng tin liên quan đến quy trình kỹ thuật nuôi và quản lý vật nuôi đối với Chim Công tại Việt Nam
    . Hiện nay có 2 loài công được nuôi phổ biến tại Việt Nam ( Công Lục – hay công Má Vàng ) Và Công Lam ( công Ấn Độ : Công xanh , Công trắng )
    Về cách nuôi hai loài công này cơ bản không khác nhau . Công Ấn Độ được du nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam từ nhiều năm trước , đến nay đã thích nghi tốt với điều kiện môi trường khí hậu tại Việt Nam .
    2 ) Một số đặc điểm cơ thể
    Khi chim trưởng thành ( chim trống ) chiều dài cơ thể có thể đạt tới 2,1 m .Trong đó bộ đuôi có thế tới 1,5m (ở thời kỳ 3 – 5 năm tuổi) . Trọng lượng có thể đạt từ 8 – 12 kg / con . Chim trống thường có biểu hiện xoè đuôi ( múa ) vào thời kỳ đầu của chu kỳ sinh sản ( tháng 12 âm lich . Kéo dài cho đến hết chu kỳ đẻ trứng của chim mái ( tháng 6 âm lịch )
    . Đây là thời gian mà người nuôi chim công sẽ được ngắm vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của loài chim này ( từ cử chỉ , hành động , sắc lông ) . Sau đó Chim Công bắt đầu có hiện tượng rụng đuôi và thay lớp lông mới cho mùa sinh sản tiếp theo .
    Với Chim mái , trọng lượng , chiều dài cơ thể nhỏ hơn , màu lông cũng không sặc sỡ và đẹp như chim trống
    Cách phân biệt chim trống và chim mái :
    Phân biệt chim trống và chim mái dựa vào 1 số đặc điểm sau : Sắc tố lông . chiều dài đuôi , màu da chân , chiều cao của chân , Chiều cao cổ , Số lông chính dựng trên mào . Hoặc dựa vào cách so sánh trọng lượng , kích thước chiều dài cơ thể .
    Cách phân biệt rõ nhất là khi chim ở độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên . Lúc này chim trống có biểu hiện rõ nhất về sự thay đổi ngoại hình ,
    Khi chim còn nhỏ ở độ tuổi từ 1 – 5 tháng tuổi rất khó phân biệt trống , mái .Trừ 1 số ít người có kinh nghiệm nuôi lâu năm và nghiên cứu chuyên sâu về chim công mới có thể phân biệt được dựa vào những kinh nghiệm sẵn có và cảm quan nghề nghiệp .
    Chim công rất thông minh , rạn người , nếu nuôi thuần và chăm sóc chim từ nhỏ, chim công có thể thả ra mà không bay mất . Tuy nhiên trong điều kiện nuôi sinh sản tập chung theo mô hình công nghiệp chim công vẫn được nuôi trong lồng lớn để tiện theo dõi và quản lý .Tránh các rủi ro có thể sảy ra : mất trộm , bị các loài khác đuổi bắt dẫn đến hiện tượng chim hoảng loạn và bay đi .
    3 ) Kỹ thuật làm chuồng trại :
    Các vật liệu làm chuồng nuôi Chim Công khá đơn giản chủ yếu được dùng : Lưới mắt cáo ( lưới thép B40 ) quây sung quanh , lưới cước ( làm phần lợp trên lóc ). Một số vật liệu làm mái che khác ( Tấm lợp Proxi mămh . Tâm lợp nhựa ) . Hoặc có thể tận dụng các nhà xưởng , kho có sẵn sau đó cải tạo lại . Nền chuồng thường được dải cát ( loại cát Vàng ) . Để tiện làm công tác vệ sinh , đảm bảo khô , thoáng , hạn chế các loài giun sán ,. Nền cát cũng sẽ đảm bảo cho lông đuôi công không bị dính bẩn mỗi khi di chuyển , đồng thời là chỗ để cho công tắm cát ( tắm nắng ) làm sạch bộ lông .
    Với quy trình nuôi công nghiệp : Một ô chuồng tiêu chuẩn đươc thiết kế như sau :
    Rộng ngang : 3 ,5 - 4m . Dài 5 – 6 m , Cao 2,7 – 3m . Với diện tích này có thể nuôi từ 4 – 6 cá thể chim trưởng thành ( tỉ lệ 1 đực + 1 cái , hoặc 1 đực + 2 cái ) .Hoặc có thể nuôi được : 10 – 15 cá thể chim công ( 6 – 12 tháng tuổi ) .
    Tuỳ thuộc vào điều kiện thực tại của trại nuôi có thể thiết kế theo các kích thước rộng , hẹp ngang khác nhau . Miễn sao đảm bảo các yếu tố : Thoáng về mùa hạ , ấm về mùa đông .
    Chim Công trong tự nhiên có sức đề kháng tốt có thể chịu được mưa tạt , gió lùa .Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhân tạo ta nên làm một phần mái che để chim chú ẩn sẽ tốt hơn
    Về phần lóc chuồng nuôi có thể lập toàn phần ( trong nhà xưởng ) . Hoặc lập bán phần để đảm bảo cho chim có chỗ chú ấn khi mưa tạt , gió lùa ,.thời tiết thay đổi .vv .
    Chim được đánh mã số ( vòng chân ) để tiện theo dõi , tránh hiện trạng đồng huyết )
    … Có thể làm nhiều ô chuồng sát nhau ( sử dụng vách ngăn : lưới thép B40 ) .
    * Chú ý : không sử dụng vách ngăn bằng luới thép nhỏ , hoặc cuớc li lông vì chim sẽ mổ loại vật liệu này để ăn , dẫn đến hiện tượng tủng , thắt riều
    Nên có 1 ô chuồng nuôi ( chuồng phụ ) đẻ tách riêng những cá thể chim bị bênh cho tiện công tác theo dõi , điều trị
    4 ) Kỹ Thuật ấp nở
    Chim Công sau 2 năm nuôi là đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản . Tuy nhiên phải từ năm thứ 3 ,. thứ 4 trở đi khả năng sinh sản của chim mới ổn định và cho tỉ lệ ấp nở tốt hơn cả ,
    Chim mái bắt đầu đẻ từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hạ . Số trứng bình quân :
    Công Má Vàng ( 8 – 12 trứng / năm )
    Công Ấn Độ ( 25 – 35 trứng / năm )
    Thời gian ấp ở trung bình : 26 – 27 ngày
    Có 3 cách ấp nở cơ bản :
    + Để chim mái tự ấp ( tỉ lệ thành công : 40 – 50 % )
    + Dùng chim , gà khác ấp ( gà mái , Ngỗng , Ngan vv ) . Tỉ lệ thành công : ( 50 -60 % )
    + Sự dụng máy ấp :
    Cách tốt nhất và cho tỉ lệ ấp nở thành công cao nhất hiện nay là dùng máy ấp công nghiệp ( dùng cho việc ấp trứng gà , trứng vịt ) . Nếu đảm bảo được chất lượng phôi trứng tốt , thực hiện đúng quy trình kỹ thuật có thể đạt 85 %
    Vườn Chim Việt đã nghiên cứu thực nghiệm ấp nở Chim công tại Việt Nam cho thấy cách duy trì nhiệt độ ấp nở ổn định tốt nhất như sau :
    Trứng sau khi đẻ bảo quản nơi thoáng mát .
    Thơì gian chờ để cho vào lò ấp tối đa :
    Từ ( 7 – 10ngày ) Với trứng đầu vụ
    Từ (3 – 5 ngày ) Với trứng đẻ trung , cuối vụ
    * Nhiệt độ ấp :
    Từ 1- 7 ngày đầu : Nhiệt độ lò ấp duy trì : 37 – 38,2 C
    Từ 7 – 15 ngày : 36,5 – 37 độ C
    Từ ngày thứ 15 – 20 : Nhiệt độ : 36,2 – 36 ,5 độ C
    Từ ngày 20 – 27 : Nhiệt độ ổn định ở : 36, 2 Độ C
    Độ ẩm : 60 – 70% . Có thể điều chỉnh độ ẩm tuỳ theo thời kỳ ấp nở ( Giảm độ ẩm với trứng đầu , giữa vụ , tăng độ ẩm với trứng cuối vụ )
    5 ) Chăm sóc chim qua các thời kỳ sinh trưởng .
    Chim Công là loại ăn tạp : thức ăn chủ yếu : thóc , ngô , kết hợp với cám tổng hợp dung cho gia cầm .Ngoài ra cho ăn thêm rau xanh .
    Sử dụng loại máng ăn , uống dùng cho nuôi gà , vịt để đựng thức ăn , nước uống cho
    chim . Thay nước định kỳ 1 lần / ngày ( nếu không có hệ thống uống tự động ) . Thường xuyên vệ sinh máng ăn , uống để trách mầm bệnh gây hại choc him ,
    Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra được nuôi trong chuồng nhỏ . Nền chuồng được lót giấy báo , hoặc xốp Khi chim mới nở ra duy trì nhiệt độ chuồng nuôi ổn định : 25 – 30 độ C . Khi chim đựợc 20 – 30 ngày tuổi giảm nhiệt độ xuống 24 – 26 độ C.
    Sau 30 ngày tuổi ổn định nhiệt độ ở 18 – 20 độ C .Lúc này có thể sử dụng loại chuồng lớn hơn , nền chuồng có thể sủ dụng lưới mắt cáo nhỏ
    Chim công mới nở ra có khả năng tự ăn như gà con ,thức ăn sử dụng 100% cám tổng hợp dùng cho gà
    Sau 30 ngày tuổi có thể cho ăn kết hợp thêm với ngô , thóc nghiền ( Tỉ lệ cám tổng hợp 70 % ,thực phẩm bổ sung : 30 % ).
    Sử dụng các loại rau xanh thái nhỏ ( rau muống , rau cải , rau ngót vv )
    Khi chim càng lớn tỉ lệ cám tổng hợp sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm dần : Đến khi chim đạt từ 6 – 8 tháng tuổi có thể nuôi ngoài chuồng lớn với nền chuồng bằng cát như đã thiết kế ở mục 3 ) .Lúc này tỉ lệ cám tổng hợp bổ xung chỉ còn khoảng 50 % là hợp lý . Không nên cho ăn quá nhiều cám tổng hợp chim sẽ mất dần sức đề kháng tự nhiên , đồng thời giảm sắc tố bóng đẹp của màu lông .
    Đến khi chim đạt độ tuổi trưởng thành dùng cám tổng hợp của gia cầm ( Cám dùng cho gà đẻ ) . Kết hợp với thực phẩm bổ xung : Ngô , thóc nguyên hạt . Tăng cường các loại rau xanh , cho ăn thường xuyên để chim tăng sức đề kháng cũng như có bộ lông đẹp nhất
    .
    6 ) Các bệnh thường gặp , cách phòng , trị bênh cho Chim Công :
    Khi chim non nở ra người nuôi sử dụng một số kháng sinh để phòng trị bệnh cho chim giống như việc phòng, trị bệnh cho gà con
    Ví dụ - Từ 1 đến 2 tuần tuổi ngừa bằng : Streptomcin
    - Từ 3 – 5 tuần tuổi ngừa bằng : pox Fowl .vv
    ( cho uống trực tiếp , hoà thức ăn , nước uống , chủng ngừa . vv ,theo tỉ lệ ghi trên bao bì )
    Các bệnh thường gặp khi nuôi Chim Công :
    + Bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột : ( phân xanh , phân trấng vv ) . Bênh do nhiễm khuẩn ECOLY
    + Bệnh tụ huyết trùng , xã cánh , sù lông , teo chân
    + Bệnh sưng mặt , phù đầu
    + Bềnh về đường hô hấp ( Sưng phổi , thở khò khè )
    + Bệnh do kí sinh ngoài da ( ghẻ ,) : Sử dụng thuốc đặc trị ghẻ của chó , mèo phun trực tiếp lên chim ( tránh phần mắt )
    + Bệnh giun , sán ở Mắt dẫn đến hiện tượng mù mặt ( trích ngừa bằng kháng sinh đặc trị )
    * Để tránh dủi do trong quá trình nuôi .Người nuôi nên tiêm phòng cho chim các loại vácin cho gia cầm theo định kỳ mùa , hoặc theo độ tuổi ( ví dụ GUM , H5N1 ) vv
    Về cơ bản cách phòng , trị bệnh cho Chim Công giống như việc phòng và trị bệnh cho gia cầm .Hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh của gia cầm đang bán tạị các tiệm thuốc thú y để để điều trị cho chim theo chỉ dẫn ghi trên bao bì .Hoặc sử dụng liều lượng trị = 1,5 - 2 lần liều lượng phòng
    ( lưu ý nên mua thuốc của những nhà sản xuất , có uy tín trên thị trường để tránh mua nhầm hàng giả kém chất lượng ). Hiện Vườn Chim Việt đang sử dụng thuốc chủ yếu do TW 1 sản xuất và phân phối
    .Một lợi thế trong công tác phòng và trị bệnh là do Chim Công có bản chất là động vật hoang dã ,nên khi nuôi ít gặp bệnh và cách điều trị cũng đơn giản hơn
    Trong quá trình nuôi nên chú ý đến việc vệ sinh truồng trại , phun thuốc khử trùng định kỳ tại chuồng nuôi và khu vực phụ cận . Theo dõi diễn biến của thời tiết để có biện pháp bảo vệ chuồng nuôi tốt nhất
    6 ) Về Giá Trị Kinh tế :
    Do chim công hiện nay chủ yếu được nuôi làm cảnh , đối tượng nuôi là những hộ gia đình , các trang trại , khu vina nhà vườn .Đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao ,kinh tế ổn định . Ngoài ra chim công chủ yếu phục vụ cho các khu du lịch sinh thái , trung tâm bảo tồn . vv
    Do nguồn cung trên thị trường Việt Nam còn rất hạn chế , vì vậy giá thành của loài chim này khá ổn định và ở mức cao
    Giá thị trường năm 2009 ( theo khảo sát của Vườn Chim Việt )
    Chim Công loại
    + 2 – 3 tháng tuổi : 3 triệu vnđ / cặp
    + 4 -6 tháng tuổi : 4 triệu vnđ / cặp
    + 7 – 9 tháng tuổi : 6 triệu vnđ / cặp
    Loại trưởng thành đang đẻ : 15 – 20 triệu vnđ / cặp
    Với khả năng sinh sản tốt , tỉ lệ ấp nở thành công khá cao .Bình quân 1 chim mái mỗi năm có thể thu về từ 20 – 30 triệu vnđ từ việc bán con giống
    Chi phí thức ăn , thú y , nhân công , khấu hao chuồng trại không đáng kể ,rủi ro thấp , giá thành ổn định và có xu hướng tăng trong những năm tới . Không bị cạnh tranh bởi nguồn cung thị trường vì đây là mô hình hoàn toàn mới ở Việt Nam
    Kết luận : Nuôi Chim Công không chỉ là một nghề mới mang lại giá trị kinh tế cao ( vào loại siêu lợi nhuận trong các loài vật nuôi hiện nay của Việt Nam ) . Bên cạnh đó còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen loài chim , gà quý hiếm nói riêng , động vật hoang dã , động vật quý hiếm nói chung
    nhatcuongasihoanglansv thích bài này.
  6. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967


    Kỹ thuật nuôi chim công
    SINH-TU thích bài này.
  7. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    "Huấn luyện viên" cá chình bông

    http://www.nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/2/19/44067/Huan-luyen-vien-ca-chinh-bong.aspx
    Không cần nuôi trong suối nước mát, không cần thức ăn tươi sống mà cá chình vẫn khỏe, lớn nhanh… Đó là những điều khác biệt mà anh Phương Trung (Ninh Giang, Ninh Phước, Ninh Hòa, Khánh Hòa) “huấn luyện” cho cá chình giống của mình và chinh phục được nhiều khách hàng đặt mua...


    [​IMG]

    CHO CÁ “Ở” TRONG BỂ XI MĂNG
    Không như những gì tôi tưởng tượng về một trại giống ương cá chình nằm ven chân núi, ven suối hay trong bè trên sông… như vẫn thường thấy, trại giống của anh Trung lại là một trại tôm giống cũ, nằm ven biển, toàn là bể xi măng. Vậy mà, lượng cá chình nuôi trong khu bể vốn để ương tôm post này hàng năm cung cấp cho thị trường đến 1,5 triệu con cá chình giống quý hiếm. “Ở đây chắc nóng lắm, cá chình liệu có thích hợp?” – tôi thắc mắc.
    Không trả lời vội, dẫn tôi đi sâu vào khu trại, nơi hàng ngàn con cá chình đang vào cữ ăn, anh Trung chậm rãi nói: Hiện nay trên thế giới chưa có nước nào cho cá chình sinh sản nhân tạo. Cá chình giống hiện nay đều được bắt từ môi trường tự nhiên. Vì vậy, dù nghề nuôi cá chình bông sinh lợi rất lớn, giá cá thương phẩm loại 1 (2-5kg/con) lên đến 400.000 đồng/kg, nuôi 1.000 con, đến khi thu hoạch có thể cho thu lãi đến vài trăm triệu đồng. Nhưng “rào cản” lớn nhất của nghề này lại chính là con giống, khan hiếm, không chủ động về số lượng, chất lượng cũng như độ đồng đều. Cá được thu về từ việc đánh bắt ngoài thiên nhiên rất dễ bị xây xát, đuối sức nên tỷ lệ cá chết rất cao.
    Hai năm trước, anh tình cờ quen biết một chuyên gia Đài Loan, người đã giới thiệu cho anh biết về nghề nuôi cá chình bông cũng như hứa hẹn với anh về nguồn cung cấp giống dồi dào, ổn định. Và đó chính là thời điểm anh bắt đầu “bén duyên” với cá chình. Anh đã bỏ ra không ít tiền đi hàng chục tỉnh thành trong nước học hỏi các mô hình nuôi và ước tính nhu cầu giống. Vận dụng kinh nghiệm nhiều năm làm trong nghề nuôi thủy sản, kinh nghiệm của những tháng ngày mày mò nghiên cứu cho cua, cá ngựa, tôm sú, tôm chân trắng đẻ nhân tạo, anh mạnh dạn nhập cá chình giống chỉ bằng que tăm từ Đài Loan về nuôi ương.
    Cá chình là loài cá nước ngọt và ưa vùng nước lạnh (chúng được xếp vào nhóm cá nước lạnh nội địa). Để cá thích nghi được với môi trương mới, anh đã mua thiết bị và thiết kế lại khu trại tôm post của mình. Anh đặt một hệ thống ống nước, lấy nước bơm từ giếng lên xả vào các bể cá, đồng thời xả nước từ bể ra ngoài. Mục đích là tạo ra một môi trường nước chảy thường xuyên ra – vào bể cá, bảo đảm nước không bị quá nóng khi nhiệt độ ngoài trời lên cao và tạo nên một môi trường nước chảy thích hợp với cá chình như ở suối. Ban đầu hệ thống anh làm và sự chăm sóc cá còn chệch choạc nên cá chết nhiều. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay cách làm của anh đã thành công, tỷ lệ cá sống đến trên 95%, đặc biệt là sau khóa “huấn luyện” cá giống của anh có thể thích nghi với điều kiện sống khác hẳn với môi trường thiên nhiên. Cá không chỉ có thể chịu nhiệt tốt mà còn không sợ ánh sáng, chuyển sang ăn nổi, lớn nhanh trong cả môi trường nước không hoàn toàn ngọt ở những vùng nước bị nhiễm mặn.
    LUYỆN ĂN “CÁM TỔNG HỢP”
    Hiện nay trại cá giống Phương Trung của anh là một trong rất ít trại giống có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ các tỉnh phía Bắc đến Tây Nguyên. Bạn đọc nào có nhu cầu cung cấp giống, thức ăn công nghiệp hoặc được tư vấn miễn phí về kỹ thuật nuôi, chăm sóc cũng như kinh nghiệm “huấn luyện” cá chình, xin liên hệ: 0913408041 gặp anh Trung.
    Kể về chuyện này, anh Trung tự hào cho biết: Sau khi đã nắm được phương pháp huấn luyện cho cá chình giống sống tốt trong môi trường bể xi măng tôi mới thấy sự bất tiện của việc cho chúng ăn bằng thức ăn tạp tươi sống. Không chỉ vì việc băm nát cá tạp 2 lần/ngày rất mất thời gian, việc bảo quản cá cho thật tươi cũng rất nhiêu khê. Mặt khác, quá trình cá bắt mồi không đồng đều, rồi mồi rớt, lắng, dư thừa trong bể nếu không thường xuyên mất công vệ sinh kỹ sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Đó là chưa kể khi cá bị bệnh, trộn thuốc vào thức ăn tạp cũng không mấy hiệu quả, thuốc bị tan ra trong nước…
    Vậy là, chàng thanh niên vốn ham mê tìm tòi cái mới này bắt tay vào nghiên cứu làm thức ăn công nghiệp cho cá chình. Từ kinh nghiệm làm thức ăn cho tôm ngày trước, chỉ trong thời gian ngắn anh đã chế biến thành công loại thức ăn công nghiệp với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cá chình bông.
    Để cá bắt mồi đồng đều, khắc phục và hạn chế việc thức ăn dư thừa trong bể gây ô nhiễm nước, khi cho cá ăn, anh cho vào cám một ít nước rồi nhào kỹ. Cứ mỗi bể cá, anh treo vào 2 – 3 rá nhựa. Mỗi ngày, trước mỗi cữ ăn, anh gõ mạnh vào thành thau nhôm phát ra tiếng leng keng như hiệu lệnh giờ ăn rồi mới múc từng cục lớn thức ăn đã nhào dẻo thả vào rá. Nhiều lần như vậy, cá quen, cứ hễ nghe tiếng gõ là cá tự động “tập hợp” quanh rá, rỉa cục cám cho đến khi no…
    Bằng những biện pháp “huấn luyện” khoa học, sáng tạo và cách chăm sóc cá chu đáo, chỉ trong vòng 6 tháng cá chình tăm đã lớn đến cỡ 50 – 100 con/kg bán làm giống với giá 18.000 đồng/con. Cách làm này cho anh thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
    SINH-TUhoanglansv thích bài này.
  8. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Rực đỏ làng cá chép cúng ông Công ông Táo


    [​IMG]

    Những ngày tiễn ông Công ông Táo (23 tháng chạp) cận kề cũng là lúc cả thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc (Cẩm Khê-Phú Thọ) tấp nập thu hoạch những ao cá chép đỏ để kịp giao đi khắp các tỉnh thành cả nước.

    Dọc theo tuyến quốc lộ 32C hơn 100km theo hướng Hà Nội - Yên Bái, thôn Thủy Trầm nằm nép mình bên dòng sông Thao hiền hòa. Từ lâu nơi đây đã nức tiếng cả nước bởi một nghề rất đặc biệt gắn với tín ngưỡng của người dân đất Việt. Đó là nghề nuôi cá chép đỏ cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng chạp.

    Từ khoảng 20 tháng chạp trở đi, gần như tất cả ao cá chép đỏ của người dân nơi đây đều được tát cạn để tiến hành thu hoạch cá sau gần 6 tháng thả nuôi. Tiếng người gọi nhau í ới, tiếng xe máy từ những người buôn về tận nơi lấy hàng và hình ảnh những con cá chép đỏ rực trong ao tạo nên một không khí Tết rộn ràng nơi làng quê yên bình.

    Ông Nguyễn Văn Chín, một người nuôi cá trong thôn chia sẻ, nghề nuôi cá chép đỏ tại Thủy Trầm đã có từ rất lâu, bản thân gia đình ông cũng có mấy chục năm trong việc nuôi cá chép đỏ.

    “Cá được chọn để đem bán trong ngày cúng ông Táo ông Công phải khỏe, đẹp, đỏ rực” - ông Bùi Ngọc Tân, người nuôi cá lâu năm trong thôn cho biết.

    Nghề nuôi cá chép đỏ với người dân Thủy Trầm không chỉ với mục đích kinh tế mà còn lànét văn hóa truyền thống đã có từ bao đời của người dân nơi đây. Mỗi hộ gia đình trong thôn đều có ít nhất từ 2- 3 ao cá, khi nuôi, người dân chăm sóc cá và cho cá ăn thức ăn do chính tay mình làm ra chứ không cho ăn những loại cám kích thích khác.

    Theo những cụ cao niên trong làng, người dân Thủy Trầm nuôi cá chép trước hết là để phục vụ và làm đẹp cho đời sống tâm linh của chính làng mình. Vì vậy, mỗi độ giáp ngày 23 tháng chạp, chợ phiên Thủy Trầm, xã Tuy Lộc lại rực đỏ, rực vàng màu cá. Cá được đựng trong những chiếc chậu nhôm trắng càng tô thêm sắc đẹp của cá. Những năm gần đây, cá chép còn được đựng trong túi ni lông, người mua có thể ngắm nghía cá, nếu vừa lòng sẽ tự tay bắt cá mang về.

    Cá chép đỏ làng Thủy Trầm thu hút đông đảo giới thương buôn mỗi độ Tết ông Công ông Táo bởi cá ở đây có kích cỡ vừa phải, khỏe, đỏ tươi hoặc vàng, vây nhọn, vẩy ánh đẹp, có râu hai bên, vì thế nên được thị trường khắp nơi ưa chuộng.

    Cả thôn có trên 500 hộ nuôi cá chép đỏ, mỗi năm lại xuất đi gần 60 tấn cádịp 23 tháng chạp, cung ứng chủ yếu cho các tỉnh thành như: Hà Nội, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và TP.HCM.

    Giá mỗi kg cá chép đỏ từ 100.000- 120.000 đồng, thương buôn luôn tấp nập đến tận ao cá lấy hàng.

    Dưới tiết trời se lạnh của những ngày cuối đông đầu xuân, dưới những làn mưa lất phất, màu đỏ của cá chép lạitô đậm sắc tươi như để hòa cùng với hoa đào, hoa mận đang chúm chím khoe sắc. Ai đó có dịp đi ngang qua Thủy Trầm những ngày từ giữa tháng chạp có thể dừng chân ghé lại để chiêm ngưỡng sắc đỏ tươi của cá chép trong sự mến khách của người dân nơi đây.

    Theo Tiến Thắng
    Tuổi trẻ
    SINH-TU, hoanglansvkokuma83 thích bài này.
  9. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Trồng tre măng Điền Trúc

    Phúc Lương -Thứ Năm, 20/02/2014, 10:53 (GMT+7)

    Cây tre lấy măng Điền Trúc đã góp phần giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Cơ Tu tại xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Sau 3 năm thâm canh tre măng cho thu hoạch từ 20 - 30 tấn/ha/năm. Với giá bán 4.000 - 8.000 đ/kg thì 1 ha cho thu nhập khoảng 80 - 240 triệu đ/năm.

    Mạnh dạn chuyển đổi

    Ông Lê Văn Hai, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng cho biết, cây tre măng Điền Trúc được đưa về từ năm 2003 trồng thí điểm tại 3 xã Hòa Ninh, Hòa Phú, Hòa Bắc (Hòa Vang) với diện tích trên 15 ha.
    Đến năm 2010, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, cùng sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng (nguồn kinh phí Trung ương và địa phương) hỗ trợ 100% cây giống, phân bón đã nhân rộng mô hình tre măng Điền Trúc ở 2 thôn Tà Lang và Dàn Bí lên 4,2 ha (mỗi ha 500 gốc). Đây là 2 thôn nghèo của xã Hòa Bắc, chủ yếu là đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống.
    Trước đó, mô hình tre măng Điền Trúc trồng thí điểm ở 2 thôn này với diện tích 2 sào. Nhưng do tập quán canh tác của người dân miền núi thường thả rông trâu bò nên nương rẫy trồng măng bị phá hoại, hiệu quả chưa cao. Rút kinh nghiệm lần trước, Trung tâm phối hợp với Hội Nông dân xã Hòa Bắc vận động người dân rào vườn không thả rông trâu bò vào ban đêm nên hầu như nương rẫy không bị phá hoại, sau 3 năm trồng hiệu quả trông thấy.


    [​IMG]


    Nhiều hộ thoát nghèo nhờ trồng măng Điền Trúc

    Đến nay, đã có hơn 60 hộ trên tổng số 208 hộ dân tộc Cơ Tu ở hai thôn Tà Lang, Dàn Bí trồng tre măng Điền Trúc, trung bình mỗi hộ trồng từ vài sào tới hơn 1 ha hàng năm cho thu nhập đáng kể.

    Dễ chăm sóc, lợi nhuận cao

    Anh Nguyễn Cửu Phi (thôn Tà Lang) cho biết năm 2010 gia đình anh chỉ trồng 30 gốc tre măng Điền Trúc thử nghiệm, qua hơn 2 năm thấy hiệu quả nên trồng thêm 270 gốc. Theo anh, sau thời gian chăm sóc, theo dõi sinh trưởng và phát triển của tre Điền Trúc cho thấy giống cây này phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương.
    Tre măng sinh trưởng phát triển tốt, chưa thấy xuất hiện sâu bệnh lạ. Hầu hết diện tích trồng tre của người dân có tỷ lệ cây sống cao đạt trên 90%, chiều cao cây tre đạt 2 - 3 m. Hiện có khoảng trên 85% số gốc đã ra măng và phát triển thành 1 - 3 cây tre.
    Dẫn chúng tôi đi thăm vườn tre măng lâu năm của mình, anh Đỗ Tiến thổ lộ: “Năm 2003, tôi trồng 70 gốc thử nghiệm, tới năm 2007 trồng thêm 80 gốc, thấy dễ trồng và chăm sóc nên nhân giống vườn măng của mình lên 400 gốc như hiện tại. Năm đầu tiên tôi trồng định hình, sang năm thứ 2 cho thu hoạch bói (chưa chính thức) vì để tre phát triển thêm cây mới, đến năm thứ 3 thì cho thu hoạch đại trà”.
    Với hơn 400 gốc mỗi năm anh Tiến thu hoạch khoảng 16 - 24 tấn măng/năm, bình quân 40 - 60 kg măng/gốc tre/năm. Khi được giá bán 4.000 - 8.000 đ/kg cho thu nhập khoảng 64 - 190 triệu đ/năm. Ngoài việc bán tre măng anh Tiến còn nhân chiết giống bán cho Công ty Giống cây trồng Đông Giang (Quảng Nam) và Nông trường Hải Vân (Đà Nẵng). Hàng năm anh nhân chiết khoảng 3.000 - 5.000 cây giống tùy theo nhu cầu thị trường.
    Theo anh, trồng măng rất dễ bán vì nguồn cung luôn thiếu so với nhu cầu thị trường lại được tư thương tới tận nơi thu mua. Mặt khác, nếu măng ra trái mùa thì giá bán cao hơn từ 8.000 - 10.000 đ/kg. Thị trường tiêu thụ măng tại Đà Nẵng khá ổn định, thu hoạch bán rất nhanh, chưa có tình trạng rớt giá thê thảm.

    Ông Đỗ Viết Vỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Bắc cho biết:
    “Đồng bào Cơ Tu vui mừng, phấn khởi khi cây tre măng Điền Trúc có giá trị kinh tế cao góp phần giảm nghèo, trồng 1 lần cho thu hoạch nhiều lần, sản phẩm từ măng có thể chế biến ra nhiều loại như măng tươi, măng khô, măng luộc... tiêu thụ thuận lợi tại thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng”.
  10. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Địa chỉ cho người nuôi chim, gia cầm :
    website: mayaptrungmienbac.com
    Bán máy ấp trứng gia cầm tại Hà Nội, loại máy 100,200,300,400tr…
    Loại máy : Máy ấp trứng sử dụng công nghệ quang nhiệt Hàn Quốc
    Loại trứng sử dụng được : Gà , vịt,chim trĩ,...
    Hệ thống : Thiết kế phù hợp với khí hậu lạnh Miền bắc với hệ thống quạt tản nhiệt đều khắp tủ ấp
    Công suất tiêu thụ : tối đa : 200w
    Kết cấu chất liệu bên ngoài: Xốp dày giữ nhiệt phù hợp khí hậu lạnh Miền Bắc,tôn tản nhiệt,nhôm cao cấp - Vách chống thấm cách nhiệt Aluminum,tiết kiệm tối đa điện năng

    Tạo ẩm : Tự động điều chỉnh trên bảng control
    Khay trứng : Khay trứng tháo ráp thông mình tăng giảm kích thước với trứng lớn nhỏ , không giới hạn kích thước trứng,
    Hệ thống cung cấp nhiệt : tự điều chỉnh nhiệt trên control,dễ thay thế
    Biên độ nhiệt : ↑↓ 0.1 ⁰ C
    Đảo Trứng :
    Tự động
    Cấu trúc : Hộp linh kiện tháo rời dễ dàng sữa chữa và bảo hành cho khách hàng ở xa
    Dễ sử dụng - Hiệu quả - Phù hợp khí hậu phía Bắc
    Chú ý: Đối với khách hàng ở xa chúng tôi miễn phí vận chuyển đến ga Hà Nội.
    Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về cách sử dụng, yên tâm về vấn đề bảo hành, vận chuyển.

    LH : TT BỘ NÔNG NGHIỆP- THANH TRÌ – HÀ NỘI
    ĐT: 098.558.0127 - 0168.876.1023
    http://www.mayaptrungmienbac.com


    [​IMG]
    SINH-TU, nhatcuongasihoanglansv thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này