Lần Đầu Tiên Trong 18 Năm, Thị Trường Trái Phiếu Mỹ Hoạt Động Mà Không Có Lưới An Toàn

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi dangnam112002, 19/05/2026 lúc 15:08.

2118 người đang online, trong đó có 847 thành viên. 16:23 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 2, Khách: 0):
  2. silkcity
Chủ đề này đã có 68 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. dangnam112002

    dangnam112002 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/02/2022
    Đã được thích:
    111
    Lợi suất trái phiếu 30 năm của Mỹ vừa vượt 5,15% — mức cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính 2007. Nhưng đây không chỉ là câu chuyện về lạm phát và chiến tranh Iran. Đây là câu chuyện về điều gì xảy ra khi thị trường trái phiếu lần đầu tiên sau 18 năm phải vận hành mà không có sự đảm bảo ngầm của Fed đứng phía sau.

    Kể từ năm 2008, thị trường trái phiếu dài hạn Mỹ vận hành với một giả định ẩn mà hầu hết nhà đầu tư không bao giờ nói ra thành lời — nhưng luôn tính vào trong giá: nếu mọi thứ vỡ vụn, Fed sẽ mua vào.

    QE lần đầu năm 2008. QE lần hai và ba. QE thời COVID-19 với quy mô khổng lồ. Mỗi lần thị trường rung lắc mạnh, Fed đều xuất hiện như một chiếc dù cứu hộ — mua trái phiếu, bơm thanh khoản, ổn định thị trường.

    Chiếc dù đó có thể vừa biến mất. Và thị trường đang bắt đầu định giá lại thực tế này.

    Warsh Và Tuyên Bố Không Mua Trái Phiếu Dài Hạn
    Kevin Warsh — Chủ tịch Fed mới — không phải người xa lạ với vấn đề này. Ông đã từ chức khỏi hội đồng Fed năm 2011, một phần chính xác vì phản đối chính sách nới lỏng định lượng (QE). Trong nhiều năm qua, ông liên tục lên tiếng chống lại việc Fed mua trái phiếu dài hạn.

    Tại phiên điều trần xác nhận tháng trước, ông nói thẳng: "Phối hợp với Bộ trưởng Tài chính, chúng tôi sẽ phải tìm cách thu nhỏ bảng cân đối kế toán." Fed hiện đang nắm giữ 6.700 tỷ USD chủ yếu là trái phiếu Chính phủ Mỹ — hơn một phần ba trong số đó là trái phiếu có kỳ hạn từ 10 năm trở lên.

    [​IMG]

    Thông điệp Warsh gửi đi với thị trường cực kỳ rõ ràng: ngay cả trong một cú sốc hay khủng hoảng mới, Fed dưới thời ông gần như chắc chắn sẽ không mua thêm trái phiếu dài hạn.

    Barclays xác nhận đánh giá này: "Điều này không có vẻ khả thi với chúng tôi, xét đến những chỉ trích trong quá khứ của Warsh về chính sách bảng cân đối kế toán của Fed."

    18 Năm Với Lưới An Toàn — Và Bây Giờ Không Còn Nữa
    Để hiểu tại sao điều này quan trọng, cần nhìn lại 18 năm qua đã thay đổi thị trường trái phiếu như thế nào.

    Trước 2008, trái phiếu dài hạn được định giá theo logic thuần túy của cung và cầu, rủi ro lạm phát và rủi ro kỳ hạn. Phần bù kỳ hạn (term premium) — khoản bù đắp thêm mà nhà đầu tư đòi hỏi để nắm giữ trái phiếu dài hạn thay vì ngắn hạn — dao động quanh mức lịch sử.

    Sau 2008, QE thay đổi tất cả. Không chỉ bằng cách trực tiếp mua trái phiếu (đẩy giá lên, lợi suất xuống), mà còn bằng cách tạo ra nhận thức ngầm: Fed là người mua cuối cùng của trái phiếu dài hạn trong khủng hoảng. Phần bù kỳ hạn ở mức lịch sử thấp, thậm chí âm trong nhiều giai đoạn — phản ánh nhận thức rằng rủi ro nắm giữ trái phiếu dài hạn đã giảm xuống vì có Fed đứng sau.

    [​IMG]

    Bây giờ, lần đầu tiên kể từ năm 2007, nhà đầu tư đang phải đặt câu hỏi: lợi suất trái phiếu dài hạn thực sự nên ở đâu nếu không có sự đảm bảo ngầm đó?

    Con Số Barclays Đưa Ra: 5,5% Không Phải Viễn Tưởng
    Barclays đã thực hiện một phép tính đơn giản nhưng đáng chú ý: so sánh mức chênh lệch hiện tại giữa lợi suất 30 năm và lãi suất chính sách Fed với lịch sử.

    Mức chênh hiện tại là 150 điểm cơ bản — vẫn thấp hơn mức trung bình lịch sử 180 điểm cơ bản. Kết luận của Barclays: "Bài tập đơn giản này cho thấy trái phiếu không hề rẻ."

    Và nếu Fed buộc phải tăng lãi suất — điều thị trường đang ngày càng định giá vào — khoảng cách đó có thể nới rộng hơn nữa. Barclays đặt mục tiêu: 5,5% không phải là kịch bản xa vời.

    [​IMG]


    Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách Mỹ ngày càng xấu đi, lạm phát tăng, và giả định về lãi suất trung lập dài hạn đang được nâng lên (một phần do kỳ vọng tăng năng suất từ AI), dư địa cho lợi suất 30 năm tiếp tục tăng là hoàn toàn thực tế.

    Thị Trường Đang Học Lại Một Bài Học Cũ
    Điều thú vị là: 5,15% lợi suất 30 năm không phải con số lịch sử bất thường. Trước 2008, đây là mức hoàn toàn bình thường.

    Những gì đang xảy ra thực ra là thị trường đang tái học lại bài học bị quên lãng sau 18 năm: đây là mức lợi suất thực sự phản ánh rủi ro kỳ hạn dài hạn khi không có Fed làm đệm.

    Không ai biết "đúng" là bao nhiêu. Nhưng đây là điểm mà Barclays nói rõ: nếu khoảng chênh lịch sử là 180 điểm cơ bản so với lãi suất chính sách, và Fed giữ nguyên hoặc tăng lãi suất, thì 5,5% là con số khá tự nhiên để đến.

    [​IMG]

    Một điểm kỹ thuật đáng chú ý: trái phiếu 30 năm chỉ chiếm khoảng 3% tổng nợ đang lưu hành. Nhưng khi tính toàn bộ trái phiếu kỳ hạn 10 năm trở lên — nhóm có benchmark là trái phiếu 10 năm — tỷ lệ đó lên đến 25%. Biến động mạnh ở đầu dài của đường cong có ảnh hưởng vượt xa tỷ lệ phần trăm nhỏ đó.

    Các Lựa Chọn Trên Bàn — Và Sự Đánh Đổi
    Kho bạc Mỹ có thể phản ứng bằng cách giảm phát hành trái phiếu siêu dài hạn hoặc tạm ngừng kỳ hạn 20 năm. Nhưng điều đó chỉ đẩy nhu cầu tài chính sang tín phiếu ngắn hạn hoặc trái phiếu 10 năm — tăng áp lực lên chính benchmark quan trọng nhất của thị trường.

    Không có giải pháp nào không có đánh đổi. Và trong bối cảnh không chắc chắn về cách thị trường phản ứng với cú sốc tiếp theo — khi không còn sự chắc chắn rằng Fed sẽ can thiệp — bản thân sự không chắc chắn đó đã đủ để đòi hỏi phần bù rủi ro cao hơn.

    [​IMG]

    Nhìn Từ Góc Độ Nhà Đầu Tư Việt Nam
    Lợi suất trái phiếu dài hạn Mỹ tăng là một trong những kênh truyền dẫn trực tiếp nhất đến thị trường tài chính toàn cầu — bao gồm Việt Nam.

    Tỷ giá: Lợi suất 30 năm cao hơn hút vốn về USD, tạo áp lực lên VND và các đồng tiền mới nổi khác. NHNN sẽ cần cân nhắc kỹ hơn trong điều hành tỷ giá nếu xu hướng này tiếp diễn.

    Chi phí vốn FDI: Các dự án đầu tư dài hạn — bao gồm FDI vào Việt Nam — thường được định giá so với lợi suất trái phiếu dài hạn Mỹ như tham chiếu. Khi lợi suất tăng, ngưỡng sinh lợi tối thiểu của các dự án cũng tăng theo — có thể làm chậm một số quyết định đầu tư.

    Thị trường trái phiếu nội địa: Áp lực lên lợi suất toàn cầu thường lan sang thị trường trái phiếu trong nước ở các mức độ khác nhau. Môi trường lợi suất toàn cầu tăng là một trong những lý do để xem xét lại cơ cấu danh mục trái phiếu Việt Nam.

    Điều quan trọng nhất cần nhớ: những gì đang xảy ra với trái phiếu 30 năm Mỹ không phải là cú sốc tạm thời do chiến tranh Iran. Đây là sự tái định giá cấu trúc phản ánh một thực tế mới: thị trường trái phiếu dài hạn toàn cầu đang phải vận hành, có thể lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, mà không có lưới an toàn.

    Học cách định giá rủi ro trong môi trường đó là kỹ năng mà nhiều nhà đầu tư thế hệ hiện tại chưa bao giờ thực sự cần — cho đến bây giờ.

    -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
    Thị trường hàng hóa phái sinh là nơi giao dịch các hợp đồng dựa trên giá trị của các loại hàng hóa cơ bản như nông sản, năng lượng, kim loại, và nguyên liệu công nghiệp. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư quản lý rủi ro biến động giá, đồng thời tạo cơ hội sinh lời từ sự chênh lệch giá trong tương lai. Với sự phát triển của công nghệ và hội nhập kinh tế, thị trường này ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ tính thanh khoản cao và khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư. NĐT quan tâm liên hệ với tôi cũng như tham gia nhóm cộng đồng qua thông tin trên trang cá nhân.


    ***Tư vấn đầu tư hàng hoá thông qua Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)***
    - Hợp pháp - Minh Bạch - Thanh khoản cao tiêu chuẩn quốc tế
    - Mua bán 2 chiều LONG SHORT - Giao dịch T0 - Đòn bẩy 20 lần không lãi vay Margin - Liên thông 52 quốc gia
    - Mobile/ z.a.lo: 0867 091 553 ( Để tham gia room )

Chia sẻ trang này