Louis family

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi BMW_VERTU, 24/09/2021.

1782 người đang online, trong đó có 713 thành viên. 17:21 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 21249 lượt đọc và 93 bài trả lời
  1. BMW_VERTU

    BMW_VERTU Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2010
    Đã được thích:
    311
    Mình đã đọc được ở đâu đó: HY VỌNG LOUIS không phải như câu chuyện dưới đây để những AE đang nắm giữ có thể cắt lỗ chút chút và có thêm bài học KN khi tham gia thương trường Chứng!

    QUỸ ĐẦU TƯ "MA"
    Hôm nay có bạn nhắn tin hỏi tôi lúc 14:30 khi bắt đầu vào phiên ATC "anh ơi sập rồi, sao một loạt mã bị sàn thế kia. Có chạy hết không anh". Thực ra cũng không trách bạn đó được, chỉ vì bạn chưa hiểu và trải nghiệm cách thức giao dịch của ETF. Việc họ phải hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày Thứ sáu, tuần thứ ba của các tháng 3, 6, 9, 12, là điều qui định trong giao dịch của loại hình ETF. Ở một thời khắc nhất định của phiên ATC, khi lệnh bán và mua được đưa vào, giá tạm khớp có thể không phản ánh chính xác giá khớp cuối cùng. Nhưng điều này đa số sẽ được cân lại vào những giây cuối cùng của phiên ATC. Để nói về ETF thì là một câu chuyện khá dài. Tôi đã từng đứng lớp giảng dạy ở một số CTCK cho các bạn MG, các bạn chuyên viên phân tích, về chủ đề này. Có thể tóm lược là ETF là Quỹ đầu tư chỉ số, có nghĩa là họ mô phỏng chỉ số Vn-index theo một danh mục nhất định, theo một rule được công khai. Việc tracking chỉ số có ưu điểm là chi phí thấp, ra vào nhanh chóng. Hàng ngày họ có thể add mới hay redeem một lượng tiền nhờ việc thay đổi chênh lệch giữa giá CCQ của họ (niêm yết tại Mỹ đối với VanEck và FTSE, tại Đài loan đối với Fubon) và NAV. Cho nên nói rằng ETF không quan tâm đến lời hay lỗ khi mua bán cổ phiếu cũng không sai. Có lẽ sẽ rất phức tạp nếu tiếp tục đi sâu hơn vào các vấn đề liên quan, vì đây là học thuật, dành cho các bạn ở trình độ CFA hoặc tương đương.
    Trên thế giới có rất nhiều Quỹ đầu tư thuộc các thể loại khác nhau từ quỹ mở, quỹ đóng cho đến quỹ chỉ số. Nhưng có một loại Quỹ đầu tư, chính xác hơn là đầu cơ ăn "xác chết". Đây là loại hình Quỹ đặc biệt được luật pháp cho phép ở các nước như Mỹ, Anh. Nhiều người gọi loại hình này là Quỹ đầu tư ma. Ma không phải là không có thật, mà là ở độ ma quái.
    Cách đây khoảng 7-8 năm ở Việt nam nhiều người biết đến quỹ GEM. Đây là một quỹ của Mỹ với tài sản lên đến hơn 3 tỷ $. GEM vào thời gian này bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt nam với một cách thức rất "lạ lùng". Họ tìm đến một số doanh nghiệp niêm yết đang bị khó khăn về dòng tiền, cổ phiếu đang ở giai đoạn thoái trào. Đặc biệt là họ không quan tâm đến nội tại và KQKD của doanh nghiệp. Yếu tố ưu tiên trong việc chọn "con mồi" là có một ông chủ, nắm quyền và tỷ lệ cổ phiếu chi phối. Điều kiện họ đưa ra cho doanh nghiệp cũng khá hấp dẫn: cho vay một số tiền lớn, lãi suất thấp, chỉ cần cầm cố một lượng lớn cổ phiếu phổ thông, được tự do giao dịch. Dưới vỏ bọc "đầu tư chiến lược" đã có 4 deal được hoàn thành vào thời gian đó là HHS 200 tỷ, DLG 400 tỷ, FLC 800 tỷ và HAG 1700 tỷ. Con số thực họ bỏ ra để mua cổ phiếu chiến lược qua sàn thấp hơn rất nhiều lần, nhưng việc họ nắm giữ cổ phiếu của các ông chủ trên là con số rất lớn. Sau đó, họ đã làm mọi cách để đẩy giá những cổ phiếu trên lên cao. Thời đó cứ nghe cổ nào có GEM tham gia là trần cứng ngay. Rồi họ bán ngay lập tức toàn bộ số cổ phiếu họ đang nắm giữ. Câu chuyện này là một góc khuất, một nỗi đau không chỉ của 4 ông chủ trên, mà còn là của TTCK Việt nam. Nhưng ít người biết tường tận, và cũng không có dịp để chia sẻ.
    Sau quỹ GEM là một tên tuổi khác cũng của Mỹ là quỹ DAS. Hình thức cũng tương tự, nhưng con mồi lần này có vẻ đã khôn hơn, ít cắn câu hơn. Cuối cùng cả GEM lẫn DAS đều biến mất như một làn khói. Nhưng những gì họ để lại là một hậu quả tang thương, một bãi chiến trường cho mọi người phải dọn dẹp. Tất cả những cổ phiếu HHS, DLG, FLC, HAG đều bị tổn thương nghiêm trọng, giá đều giảm kinh hoàng so với thời trước khi GEM vào.
    Những ngày gần đây lại xuất hiện một hiện tượng khá giống. Một loạt cổ phiếu cùng một họ do một công ty đầu tư tham gia là "cổ đông chiến lược", mua tăng tỷ trọng, đều tăng trần liên tục. Điều giống ở đây là những công ty này về nội tại hay KQKD đều thể hiện những con số không ấn tượng. Không loại trừ một quỹ đầu tư "ma" lại xuất hiện.
    Có câu nói "Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với Ma mặc áo giấy". Đúng là như vậy, những NĐT thích mạo hiểm, ham muốn giàu nhanh, nên thực sự hiểu rõ họ đang đi cùng ai, Ma hay là Bụt. Nếu là đi với Ma, thì phải luôn cảnh giác, thận trọng và đủ sự nhanh nhẹn để ứng phó trong nhiều tình huống bất ngờ.
    TTCK là muôn màu muôn vẻ, phải hiểu đúng bản chất từng câu chuyện. Tuyệt đối không đánh tráo khái niệm, hô hào tiếp tay cho ai đó, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thị trường trong tương lai.
    ( Nguồn: Sưu tầm)
    --- Gộp bài viết, 24/09/2021, Bài cũ: 24/09/2021 ---
    Tks. Mình chưa cập nhật. TDH một thời...
    tnam2292, Rust29, .bloomberg.2 người khác thích bài này.
  2. tonyphan_covid2020

    tonyphan_covid2020 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/12/2020
    Đã được thích:
    3.270

    Tôi vẫn đang chơi TDH và chưa có lí do gì để xuống tàu cả :)):))
    BMW_VERTUPhuongNQ thích bài này.
  3. ck2010

    ck2010 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2009
    Đã được thích:
    5.137
    Sao biết về đâu mà bắt đáy ????
    Nên tìm cp ở chân sóng mới lên sẽ an toàn hơn
    ngoidemtienBMW_VERTU thích bài này.
  4. BMW_VERTU

    BMW_VERTU Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2010
    Đã được thích:
    311
    Vẫn có hồi chứ! vì cũng sẽ có nhiều người lao vào bắt dao rơi mà cụ.
    Hiện tại LÁI đang đè chưa cho Thoát. Cục sàn mấy triệu ngay phiên ATO thì ai thoát được! KKK
    --- Gộp bài viết, 24/09/2021, Bài cũ: 24/09/2021 ---
    Cũng mong cho TDH trờ lại đỉnh ngày xưa cách đây hơn chục năm_ để nơi cụ đặt niềm tin là đúng! Nhưng time chắc phải dài dài!
  5. tonyphan_covid2020

    tonyphan_covid2020 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/12/2020
    Đã được thích:
    3.270
    Cảm ơn bác, TDH nó cái hay ở chỗ là còn nhiều chỗ lờ mờ, chứ rõ ràng rồi thì hết cửa ăn :)):)). Chúc bác đầu tư thành công :drm3
    BMW_VERTU thích bài này.
  6. Mhoang79

    Mhoang79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/01/2018
    Đã được thích:
    19.436
    Cụ có viết thừa số hay thiếu dấu chấm phẩy gì không đấy?

    TGG: 4.0
    BII: 1.4
    APG: 1.6
    Còn TDH thì 10 là ok. :)
    anhtuan0806BMW_VERTU thích bài này.
  7. bullist

    bullist Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/04/2010
    Đã được thích:
    40.632
    Mỗi con giảm 50% từ đỉnh thì ai liều vào bắt đáy ăn chắc đủ t3!
    HANHDANBMW_VERTU thích bài này.
  8. BMW_VERTU

    BMW_VERTU Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2010
    Đã được thích:
    311
    :) :D:) Làm gì quá thế cụ. FIBONACI cũng có ngưỡng cản mà. Nhưng qua mấy lần Fibonaci thì mình cũng ko rõ. Cứ đại loại thế đã!! :) :)
    Mhoang79 thích bài này.
  9. BMW_VERTU

    BMW_VERTU Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2010
    Đã được thích:
    311
    Đúng rồi cụ. Sao anh hưởng đến các CP khác được. Thuốc đắng dã tật mà. Thuốc có càng sớm càng tốt nhỉ?
  10. FanFLC

    FanFLC Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/10/2020
    Đã được thích:
    2.871
    Cái trò nó đã kéo lên xả thành công thì còn lâu mới kéo lại. Tốt nhất kẹp rồi thì chấp nhận cắt lỗ, không có hàng thì tránh xa. Nổi nhất năm vừa qua là VIX 5.x lên 4x, ABS 1x lên 7x, FLC 2 lên 14...
    Vào chỉ chôn vốn, tỷ lệ 3 ăn 7 chết chứ làm cái gì :))
    BMW_VERTUMhoang79 thích bài này.

Chia sẻ trang này