Lúa gạo đang đứng trước vị thế lớn - nông nghiệp là bệ phóng

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by baki2020, Feb 9, 2023.

748 người đang online, trong đó có 299 thành viên. 17:37 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. baki2020

    baki2020 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 16, 2020
    Likes Received:
    129
    Theo các doanh nghiệp, trong 3 năm tới, Việt Nam vẫn sẽ hưởng lợi khi toàn cầu sắp đối mặt với biến đổi khí hậu, nguồn cung lương thực khan hiếm. Hiện, năng suất sản xuất lúa gạo của Thái Lan đang giảm, trong khi đó, quy mô vụ mùa của Ấn Độ sẽ thấp hơn so với kỳ vọng trước đó do mưa đã làm hư hại các ruộng lúa ở các bang phía Bắc và Đông Bắc.

    Thời điểm cuối năm, phần lớn doanh nghiệp đều cạn kho nên giá tăng. Triển vọng của ngành xuất khẩu lúa gạo trong dài hạn có nhiều lạc quan cả về lượng và giá.

    Thứ nhất là chính sách hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ chưa và ít có khả năng được dỡ bỏ khi nước này tiếp tục gánh chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Mặt khác, một nước xuất khẩu quan trọng là Pakistan cũng vừa trải qua trận lũ lụt lịch sử làm ảnh hưởng nghiêm trọng nguồn cung.

    Thứ hai, ngoài lệnh cấm của Ấn Độ thì nhu cầu lương thực thế giới đang cao do đối mặt chiến tranh và thiên tai nghiêm trọng. Cụ thể như hạn hán gay gắt ở Mỹ, châu Âu và đặc biệt là Trung Quốc, nước có nhu cầu tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới. Trong khi đó, điều kiện sản xuất lương thực của Việt Nam thời gian qua tương đối thuận lợi và sản lượng dồi dào. Cục diện đó cho thấy, trong những tháng cuối năm và cả năm 2023, đầu ra của sản phẩm gạo Việt Nam vẫn lạc quan.

    Nhà Báo An Nguyên
    --- Gộp bài viết, Feb 9, 2023, Bài cũ: Feb 9, 2023 ---
    Chiến tranh Ukraine, 6triệu dân tị nạn qua Châu Âu nên nhu cầu lương thực tăng cao !!

    Châu Âu mua nhiều gạo thơm, gạo chất lượng cao từ Việt Nam
    ThanTuDo and InvestorVNstock like this.
  2. InvestorVNstock

    InvestorVNstock Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Sep 18, 2017
    Likes Received:
    20,627
    Vị thế lương thực thực phẩm của VN: thủy sản- lúa gạo- rau củ trái cây, cafe, tiêu điều.....là 1 lợi thế vô cùng lớn cần được đầu tư lớn.
    Các cp lương thực thực phẩm thủy sản: VHC ANV CMX IDI FMC MPC.....đều nằm trong danh mục giải ngân của quỹ với số lượng vô cùng lớn từ 40 triệu cp-100 triệu cp!!!!!!
    ThanTuDo and baki2020 like this.
  3. baki2020

    baki2020 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 16, 2020
    Likes Received:
    129
    TAR là doanh nghiệp xuất khẩu gạo tỉ trọng lớn nhất. thị giá đang vùng đáy lịch sử.
    --- Gộp bài viết, Feb 9, 2023, Bài cũ: Feb 9, 2023 ---
    chi phí vận chuyển lúa gạo luôn thấp hơn các mặt hàng khác.
    ThanTuDo and InvestorVNstock like this.
  4. baki2020

    baki2020 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 16, 2020
    Likes Received:
    129
    Gạo thơm vượt 1.000 USD/tấn, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt kỷ lục 7 triệu tấn

    Dù thị trường thế giới có nhiều biến động, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến năm 2022, gạo Việt Nam xuất khẩu đạt 7 triệu tấn, trị giá gần 4 tỉ USD. Đây là kim ngạch cao nhất sau 15 năm, tiếp tục là hàng nông sản xuất khẩu tỉ đô.
    [​IMG]

    Một loại gạo Việt Nam xuất khẩu được trưng bày trong một hội thi về gạo ngon năm 2022 - Ảnh: THẢO THƯƠNG

    Hết tháng 11-2022, khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt 600.000 tấn với giá trị 296 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo trong 11 tháng của năm 2022 đạt lần lượt 6,69 triệu tấn và 3,24 tỉ USD (tăng 6,9% so với cùng kỳ 2021).

    Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tháng 11, giá gạo Việt Nam xuất khẩu tăng trung bình khoảng 30 USD/tấn so với thời điểm Ấn Độ ban hành chính sách hạn chế xuất khẩu gạo.

    "Thị trường thế giới biến động, có ảnh hưởng của chính trị, kéo theo nhu cầu lương thực tăng cao. Nên chắc chắn gạo Việt xuất đi các nước sẽ neo ở mức cao, thậm chí còn hơn các năm ở những thời điểm quyết định.

    Hơn nữa, vì kinh tế biến động, các doanh nghiệp không để mình bị động, họ đã có kinh nghiệm nắm bắt, tiếp cận, mở rộng thị trường. Nên con số xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, mang về gần 4 tỉ USD khả năng đạt được và gạo Việt bước lên nấc thang mới sau 15 năm, từ năm 2009", đại diện VFA cho hay.

    Trong khi đó, ông Phạm Thái Bình - tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - cho biết: "Trong rất nhiều năm qua, chưa năm nào giá gạo thơm ST24, ST25 của doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Đông, châu Âu có giá trên 1.000 USD/tấn. Tôi đánh giá đây là năm thành công của doanh nghiệp và cả ngành gạo Việt xuất khẩu".


    [​IMG]
    Kim ngạch xuất khẩu gạo Việt qua các năm - Biểu đồ: THẢO THƯƠNG

    Trước những khó khăn như thời tiết khắc nghiệt ở nhiều quốc gia châu Á; biến đổi khí hậu ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc khiến nguồn cung gạo thiếu hụt; hay Ấn Độ kiểm soát xuất khẩu gạo cùng tình hình khan hiếm lương thực trên thế giới... ông Bình nhìn nhận xuất khẩu gạo năm 2023 có thể tăng trưởng cao hơn năm 2022.

    "Bên cạnh thị trường EU và Anh, nhiều doanh nghiệp đang hướng tới Trung Quốc - nước có nhu cầu tiêu thụ lớn nhất thế giới. Tôi biết có 22 doanh nghiệp Việt đang được cấp phép xuất gạo tẻ, gạo thơm, gạo nếp vào Trung Quốc, phát triển thế mạnh từng nhóm sản phẩm theo từng phân khúc khác nhau để chinh phục thị trường này", ông Bình nói.
    ThanTuDo likes this.
  5. WowRainmaker

    WowRainmaker Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jan 23, 2021
    Likes Received:
    871
    Để xem.
    ThanTuDo and baki2020 like this.
  6. baki2020

    baki2020 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 16, 2020
    Likes Received:
    129
    TAR tích lũy vượt cản chéo 16 sẽ vào xu hướng tăng dài hạn
    ThanTuDo likes this.
  7. baki2020

    baki2020 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 16, 2020
    Likes Received:
    129
    TQ mở cửa chờ bùng nổ đơn hàng : sản phẩm gạo nếp xuất khẩu bị sụt giảm liên tiếp trong 2 năm chắc chắn sẽ được khôi phục trở lại khi nhu cầu chế biến các sản phẩm từ gạo nếp của Trung Quốc là rất lớn. Ngoài ra, thị hiếu tiêu dùng gạo của người dân Trung Quốc khá tương đồng với Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam đang hưởng lợi từ chính sách hạn chế xuất khẩu và đánh thuế gạo của Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giớivới sản lượng mỗi năm trên 20 triệu tấn.
    ThanTuDo likes this.
  8. baki2020

    baki2020 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 16, 2020
    Likes Received:
    129
    Ấn Độ cân nhắc gia hạn lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ
    Thứ Năm, 09/02/2023 13:52
    Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang xem xét mở rộng lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ khi nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới tìm cách bổ sung dự trữ nhà nước và hạ giá trong nước.
    [​IMG]
    Nông dân kiểm tra lúa mì trên cánh đồng ở ngoại ô Amritsar, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN
    Lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ hiện nay dự kiến sẽ được xem xét vào tháng 4. Các quan chức tại các bộ thực phẩm, nông nghiệp và thương mại có thể đưa ra quyết định về việc gia hạn lệnh cấm này vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

    Các nguồn tin cho biết Chính phủ Ấn Độ dự kiến phải đến giữa năm 2024 hoạt động xuất khẩu lúa mỳ mới được nối lại.

    Xuất khẩu tăng vọt sau cuộc xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022 đẩy giá lúa mỳ trong nước tăng cao khiến Ấn Độ phải cấm xuất khẩu vào tháng 5/2022, nhưng điều đó không ngăn được giá lúa mỳ trong nước tăng do nhiệt độ tăng đột ngột ảnh hưởng đến sản lượng năm ngoái. Mặc dù mùa vụ mới có vẻ đầy hứa hẹn nhưng thời tiết ấm hơn so với bình thường vào tháng 3 khi nông dân bắt đầu thu hoạch, vẫn có thể khiến vụ mùa bị thu hẹp.

    [​IMG]
    Lúa mì được chở tới bán tại một chợ ở ngoại ô Amritsar, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

    Năm ngoái, lượng mua lúa mỳ của Chính phủ Ấn Độ giảm 53% xuống còn 18,8 triệu tấn, do giá thị trường mở tăng cao hơn mức mà chính phủ mua lương thực từ nông dân trong nước. Chính phủ mua gạo và lúa mỳ từ nông dân với giá do nhà nước quy định. Một nguồn tin chính phủ cho biết: “Ưu tiên hàng đầu là xây dựng kho dự trữ và giảm giá. Trọng tâm là mua càng nhiều càng tốt từ nông dân từ vụ mùa hiện tại và xây dựng kho dự trữ lúa mỳ".

    Dự trữ lúa mỳ tại các kho của Chính phủ Ấn Độ đã giảm 47,9% xuống 17,2 triệu tấn vào ngày 1/1 vừa qua, mức thấp nhất trong tháng trong 6 năm. Năm 2023, Ấn Độ dự kiến thu hoạch kỷ lục 112 triệu tấn lúa mỳ. Nhu cầu lúa mỳ địa phương của Ấn Độ ước tính khoảng 105 triệu tấn và các thương nhân ước tính sản lượng năm ngoái giảm xuống còn khoảng 95 triệu tấn, dẫn đến giá cao kỷ lục. Giá lúa mỳ trong nước đạt mức cao nhất mọi thời đại là 32.500 rupee (393,53 USD)/tấn trong tháng 1, cao hơn 21.250 rupee/tấn - mức giá mà chính phủ mua ngũ cốc từ nông dân địa phương trong năm nay.


    Tiến Hiến (TTXVN)
    --- Gộp bài viết, Feb 9, 2023, Bài cũ: Feb 9, 2023 ---
    An ninh lương thực toàn cầu bị đe doạ trầm trọng !!
    ThanTuDo likes this.
  9. baki2020

    baki2020 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 16, 2020
    Likes Received:
    129
    Cái nhìn về an ninh lương thực toàn cầu năm 2023

    Khi dân số thế giới đạt mốc 8 tỉ người vào năm 2022, nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

    Do biến đổi khí hậu, khủng hoảng địa chính trị và suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường lương thực dự kiến vẫn là mối lo vào năm 2023. Năm 2022 đã chứng kiến giá lương thực tăng nhanh và tình trạng thiếu nguồn cung lương thực. Theo báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP), thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực "với quy mô chưa từng có, lớn nhất trong lịch sử hiện đại".

    [​IMG]
    WFP cho biết thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực với quy mô chưa từng có, lớn nhất trong lịch sử hiện đại“. Ảnh: WFP
    Các mối đe dọa

    Trong nghiên cứu chung với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), WFP đã nhận thấy có 828 triệu người đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm.

    Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, và Nga cũng có thế mạnh về phân bón. Theo WFP, Nga và Ukraine chiếm 30% xuất khẩu lúa mì toàn cầu.

    Vào tháng 2.2022, giá lương thực tăng do khủng hoảng ở Ukraine leo thang, làm trầm trọng thêm tình hình. Đến tháng 3.2022, chỉ số giá lương thực của FAO đạt mức cao nhất kể từ năm 1990 (159,7 điểm).

    Eduard Zernin, lãnh đạo Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Nga, cho biết: Dù xuất khẩu ngũ cốc từ Nga không hoàn toàn bị kìm hãm, nhưng phương Tây đã dựng lên "những rào cản vô hình" đối với xuất khẩu nông sản của nước này.

    Hơn nữa, các đồng minh của Mỹ đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt, ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng và phân bón, đẩy chi phí đầu vào nông nghiệp lên cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu trong mùa vụ sắp tới, đẩy giá lương thực cao hơn.

    [​IMG]
    Hơn 800 triệu người phải đi ngủ mà không có gì ăn mỗi đêm. Ảnh: Xinhua
    Dấu hiệu trục lợi

    Tháng 12.2022, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu là 2,756 tỉ tấn trong năm 2022, dựa trên ước tính cung cầu. Giới nhận định tin rằng, mặc dù dân số toàn cầu đã đạt 8 tỉ người, nhưng sẽ không còn xảy ra khủng hoảng an ninh lương thực nếu xét đến tổng sản lượng lương thực. Sự phân phối lương thực không đồng đều đã gây ra nạn đói cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

    Trong những thập kỉ qua, các nước xuất siêu đã ổn định và tập trung, trong khi các nước nhập siêu lại tương đối bị phân tán. Khả năng tự cung cấp lương thực đặc biệt thấp ở các nước đang phát triển ở châu Phi.

    Do đó, thị trường lương thực toàn cầu rất dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xung đột khu vực và các yếu tố khác.

    Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất và đồng USD tăng giá cũng đã làm tăng gánh nặng tài chính đối với một số quốc gia có thu nhập thấp, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực. Đây là nhóm quốc gia “dễ bị tổn thương”.

    Trong khi đó, các doanh nghiệp phương Tây - trung tâm của hoạt động kinh doanh ngũ cốc toàn cầu - đã đạt được mức lợi nhuận kỉ lục khi giá lương thực toàn cầu tăng cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng trục lợi và đầu cơ.

    Olivier De Schutter, cựu báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền lương thực, cho biết: thực tế là những gã khổng lồ hàng hóa toàn cầu, chủ yếu là Archer Daniels Midland, Bunge, Cargill và Louis Dreyfus, đang có được lợi nhuận kỉ lục ở thời điểm nạn đói đang gia tăng. "Rõ ràng là bất công và là một bản cáo trạng khủng khiếp đối với hệ thống lương thực của chúng ta" – ông nói.

    [​IMG]
    Archer Daniels Midland là một trong số những doanh nghiệp có lợi nhuận kỉ lục khi nạn đói đang gia tăng. Ảnh: Bloomberg News
    Thách thức hợp tác đa phương

    Loại bỏ các mối đe dọa an ninh lương thực là chủ đề chính tại các hội nghị đa phương trong những năm gần đây.

    Trong Hội nghị Bộ trưởng lần thứ XII của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 6.2022, Tuyên bố cấp Bộ trưởng về Ứng phó khẩn cấp với mất an ninh lương thực đã được ban hành. Đây là tuyên bố đa phương đầu tiên đề cập đến vấn đề an ninh lương thực trong lịch sử WTO, nhấn mạnh sự lo ngại về gián đoạn thương mại, giá cao kỉ lục và biến động giá quá mức đối với thực phẩm và nông sản.

    Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ XVII cũng đã đưa ra cam kết hành động khẩn cấp để giải quyết các điểm yếu của các nước đang phát triển, kêu gọi chuyển đổi nhanh hệ thống cung ứng nông nghiệp và thực phẩm bền vững, có khả năng phục hồi.

    Theo ông Dominique Fernand Burgeon, Ggiám đốc văn phòng liên lạc của FAO với Liên Hợp Quốc tại Geneva, phải cải thiện tính minh bạch của thị trường, thúc đẩy đối thoại chính sách. Các nước nên xem xét thiệt hại tiềm ẩn đối với thị trường quốc tế do các biện pháp hạn chế thương mại, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp thúc đẩy thương mại và hợp tác quốc tế.

    Theo PGS. Tang Jian (Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế - Trường Đảng của Ủy ban Trung ương ĐCS Trung Quốc), để đáp ứng nhu cầu lương thực cho 8 tỉ người, cộng đồng quốc tế nên thúc đẩy thương mại tự do và giữ cho thương mại lương thực diễn ra trơn tru, đặc biệt tập trung vào việc giải quyết sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng lương thực do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra càng sớm càng tốt.

    Vị chuyên gia cho biết, nên thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm cho thị trường lương thực để dự báo khu vực nào có thể đối mặt với khủng hoảng lương thực, qua đó đưa ra biện pháp phòng ngừa phù hợp và kịp thời.
  10. Haichoi

    Haichoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 21, 2020
    Likes Received:
    269

Share This Page