Mất đi 60% các nhà đầu cơ, TTCK VN phải chấp nhận mặt bằng giá mới

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi stockpro, 18/04/2008.

2571 người đang online, trong đó có 1028 thành viên. 09:47 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1436 lượt đọc và 11 bài trả lời
  1. stockpro

    stockpro Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/08/2006
    Đã được thích:
    32
    Mất đi 60% các nhà đầu cơ, TTCK VN phải chấp nhận mặt bằng giá mới

    Không thể phủ nhận là sau một năm sốt nóng TTCK VN đã phải chứng kiến không ít các nhà đầu cơ chia tay với thị trường trong nước mắt. Nếu các tính toán theo trung bình 1 lệnh mua và bán ở thời điểm tháng 10-11/2007 và so sánh hiện nay thì sẽ thấy ai là người đang cầm cổ phiếu và ai là người đang nắm tiền. Ai cũng biết giá CK là do nhà đầu tư dài hạn kiểm soát: họ mua vào thì giá CK sẽ có xu hướng tăng, còn họ bán ra thì giá có xu hướng giảm. TTCK mấy đi tính thanh khoản do lực lược đầu cơ đã chia tay với thị trường, nhà đầu tư cũng trong tình cảnh như ngồi trên đống củi vì các nguồn vốn cũng đã cạn kiệt. TTCK thì liên tục nở rộng về qui mô nhưng về nguồn vốn tham gia TTCK thì đang bị suy yếu, sự xuống giá là điều phải xảy ra. Nếu đầu cơ bây giờ là một điều hết sức nguy hiểm và cũng nên phải định lại mặt bằng mới cho TTCK, vì lượng tiền thoát ra khỏi và không quay lại với CK là không nhỏ. Đầu tư để đón chu kỳ mới thì cần nên xem xét CP tiềm năng, chu kỳ và thời điểm thích hợp.

    Chúc các bạn luôn thành công
  2. cafeaddicted

    cafeaddicted Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/06/2007
    Đã được thích:
    0
    every rose has its own thorn
  3. congkinhcong

    congkinhcong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2007
    Đã được thích:
    3
    Stockpro dào này chán quá hay sao mà không thấy ra HN làm chuyến chu du và chia sẻ kiến thức cùng anh em.
  4. Member2006

    Member2006 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    13/10/2006
    Đã được thích:
    723
    Đồng ý nhận định. Thị trường đang vào chu kì up lại. 60 % thị trường đang chuẩn bị vào làm sóng.
  5. stockpro

    stockpro Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/08/2006
    Đã được thích:
    32
    Đâu có, hôm trước có ra nhưng hình như anh em (trading stocks) dạo này bớt máu rồi. Nhiều người cứ áp dụng PTKT 1 cách máy móc sách vở nên hiệu quả không cao. Còn các em trong CLB vừa nhà em thì cũng đang thực tập, thực hành tốt. Nếu biết mấy anh còn máu món này thì vài bữa em ra HN chơi tiếp.
  6. stockpro

    stockpro Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/08/2006
    Đã được thích:
    32
    Những can thiệp phản tác dụng

    Tiến sĩ Sean Jeng, người vừa kết thúc lớp quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Management) của chương trình cao học quản trị kinh doanh quốc tế do UBI tổ chức tại TP.HCM, cho rằng những can thiệp của cơ quan nhà nước gần đây không mang lại chuyển biến tích cực cho thị trường chứng khoán

    Ông mở đầu lời nhận xét của mình bằng trích đoạn ông đọc được trên báo chí Việt Nam. Tờ báo này viết rằng: ?ouỷ ban chứng khoán Nhà nước (SSC) nhận ra vấn đề khủng hoảng thanh khoản và đã thay đổi biên độ giao dịch chứng khoán từ mức 1% lên mức 2% đối với sàn TP.HCM, từ mức 2% lên mức 3% đối với sàn Hà Nội. Uỷ ban hy vọng hành động này sẽ đẩy giao dịch tăng lên, giảm hành vi đầu cơ đã kéo thị trường trượt dài trong tháng đầu năm nay. Uỷ ban cũng hy vọng rằng việc này sẽ mang lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận đủ để khuyến khích thị trường...?
    Qua đoạn viết này cho thấy quan chức SSC không lường được chính biên độ giá này sẽ gây nên khủng hoảng thanh khoản, mà đây chính là tác nhân phá vỡ các giao dịch và thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán đến lượt mình sẽ làm tổn hại đến hệ thống tài chính, kéo theo là toàn bộ nền kinh tế. Nợ vay ngân hàng đang được tính bởi lãi suất ?ochết người? (killing rate) 19%, thị trường chứng khoán đang chựng lại. Khi mà cả hai phương tiện cung cấp nguồn vốn này đang trong hoàn cảnh hiểm nghèo, chẳng chóng thì chầy các doanh nghiệp sẽ đi đến phá sản.
    Các quan chức này không biết thực sự điều gì đã làm cho thị trường đi xuống kể từ tháng 2 năm nay, mà chỉ kết tội một cách đơn giản là do hành vi đầu cơ. Điều này bộc lộ các quan chức không hiểu: ?oĐầu cơ là nhân tố quan trọng để tạo nên tính thanh khoản cho bất kỳ thị trường nào?.

    Khác biệt cung cầu tạo nên thị trường

    Tiến sĩ Sean Jeng cho rằng các quan chức SSC dường như còn nhầm lẫn một số khái niệm quan trọng đối với thị trường chứng khoán nên đã đưa ra những quyết định thiếu chính xác.
    Chẳng hạn không cần thiết phải can thiệp ngăn chặn chứng khoán tuột giá vì ?othả lỏng cho giá cổ phiếu rơi xuống cũng quan trọng như để nó tăng lên?. Hoặc ?okhông có chuyện mất cân bằng số lượng mua và bán mà gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Đúng hơn, sự khác biệt giữa cung và cầu là cần thiết để tạo ra chuyển động giá ?" yếu tố cần thiết để thị trường hoạt động?.
    Về những điều chỉnh biên độ gần đây, tiến sĩ Sean Jeng nhận xét: ?oĐối với nhà đầu tư ngắn hạn, nhà đầu cơ, 1% cũng không phải là nhỏ, mà 2% cũng không phải là lớn. Hay đúng hơn, không có chuyện tỷ suất lợi nhuận lớn hơn hay nhỏ hơn mà ngăn cản họ đặt lệnh mua bán, mà cái chính là sự thiếu niềm tin về giá cả trên thị trường?.
    Ông cho rằng, nếu thị trường hồi phục mà không có sự can thiệp của chính phủ, khi ấy nhà đầu tư sẽ tin tưởng vào sự tăng giá thực sự của thị trường, họ hoàn toàn có thể trông đợi vào triển vọng tăng giá tiếp theo. Do vậy họ sẽ sẵn sàng đặt lệnh mua kể cả ở mức giá trần.

    Can thiệp của chính phủ làm giảm lòng tin nhà đầu tư

    Từ những phân tích trên, tiếng sĩ Sean Jeng cho rằng SSC không nên can thiệp vào thị trường, vì những can thiệp (như hãm tốc độ biến động giá hay cứu thị trường chứng khoán, hay dùng nguồn ngân quỹ nhà nước để hỗ trợ thị trường chứng khoán...) thực sự đã giết chết tính thanh khoản (actually killed the liquidity).
    Sự can thiệp này, thứ nhất, đã làm nhà đầu tư sẽ không còn hứng thú mua vào (như những phiên giao dịch gần đây) bởi họ tin rằng mức giá thấp vào cuối tháng 3 vừa qua mới là mức đáy.
    Thứ hai, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu (phần lớn thua lỗ ở mức 40%) cũng không muốn chấp nhận mức lỗ này bằng cách bán cổ phiếu ra trong thời điểm hiện nay, vì sự can thiệp của chính phủ đã mang lại cho họ hy vọng thị trường sẽ hồi phục. Theo tiến sĩ Sean Jeng, nhóm nhà đầu tư này chỉ bán ra số lượng lớn trong hai tình huống sau: có những dấu hiệu chứng tỏ thị trường đã thực sự phục hồi, chẳng hạn mức giá tăng lên 20% trở lên; hoặc họ không còn hy vọng khả năng thị trường mau chóng phục hồi.

    Kiểm soát tính trung thực của dịch vụ chứng khoán

    Thay vì can thiệp vào thị trường chứng khoán bằng những biện pháp mang tính hành chính, tiến sĩ Sean Jeng cho rằng cơ quan nhà nước nên tăng cường giáo dục người dân nhận thức đúng những khái niệm về đầu tư chứng khoán. Theo ông, công việc này phải là nhà nước làm, không thể giao phó cho những dịch vụ chứng khoán, vì có những mâu thuẫn quyền lợi liên quan giữa nhà cung cấp dịch vụ với nhà đầu tư nói chung.
    Bên cạnh đó, nhà nước cần mau chóng ban hành và áp dụng những quy định nhằm đảm bảo thị trường hoạt động lành mạnh. Các quy định đó nhằm bảo vệ nhà đầu tư tránh khỏi những gian lận, lừa gạt trong giao dịch. Theo tiến sĩ Sean Jeng, chuyện gian lận, lừa đảo được xem là truyền thống trong ngành chứng khoán. Do vậy, yêu cầu về kiểm soát chất lượng, tính trung thực của ngành dịch vụ đầu tư chứng khoán cũng phải được đặt ra và kiểm soát một cách nghiêm minh.
    Nếu thị trường hồi phục không có sự can thiệp của chính phủ, khi ấy nhà đầu tư sẽ tin tưởng vào sự tăng giá thực sự của thị trường, họ hoàn toàn có thể trông đợi vào triển vọng tăng giá tiếp theo
    Theo Sài Gòn Tiếp Thị
  7. vn_xmen

    vn_xmen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/06/2006
    Đã được thích:
    715
    Hoá ra lâu nay mod vẫn lượn lờ trong chợ...nhưng không tham gia pà8 và không còn thiết TA nữa rồi...Mod có cần Ếch kéo dùm topic PTKT lên không

    Sorry Stockpro nhé...spam phát
  8. stockpro

    stockpro Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/08/2006
    Đã được thích:
    32
    có gì đâu anh, 4r là public mà cần gì sorry. Thế ra Mod ở đây cũng fan TA àh. Thế mà tui lại múa rìu qua mắt thợ. Ai là mod vậy bác, để may mốt còn biết đường mà lách.
  9. newsways

    newsways Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/12/2007
    Đã được thích:
    2
    Bài viết khá tốt nhưng thiếu bối cảnh cụ thể của VN. Việc TTCK VN tụt dốc bên cạnh các biện pháp hành chính còn là chỉ đạo kinh tế vĩ mô của CP nữa, cái đó mới ảnh hưởng lớn đến thị trường.
  10. bigheads

    bigheads Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/04/2007
    Đã được thích:
    5
    Topic hay trong cách tiếp cận TTCKVN hiện nay.

    Sẽ có nhiều đất để phát triển, thảo luận, phản biện nếu topic có thêm các số liệu cụ thể, ít nhất cũng làm cho bài viết thuyết phục hơn là những định tính ngả nhiều sang lý luận trong một TT hoàn hảo.

Chia sẻ trang này