Mía đường - Chu kỳ trở lại!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Tuanhoi, 25/03/2019.

643 người đang online, trong đó có 257 thành viên. 18:20 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 922514 lượt đọc và 4695 bài trả lời
  1. 4bLTT87

    4bLTT87 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/01/2015
    Đã được thích:
    1.882
    cụ mua mạnh vào!!!!!!!!!!!!!!
  2. tuecscc

    tuecscc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/06/2017
    Đã được thích:
    1.063
    SLS chỉ sợ đường lậu, không sợ đường chính ngập vì phải đóng thuê 5%. Mà vụ tơi Thái cũng đâu còn nhiều đường đâu mà lo.
    chauvo thích bài này.
  3. tuecscc

    tuecscc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/06/2017
    Đã được thích:
    1.063
    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hoãn ATIGA đối với ngành mía đường là khó khả thi
    Không phải chỉ trông chờ cơ chế nhà nước
    Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hộI (ĐBQH) Thạch Phước Bình, thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh về việc tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường trong đó có đề xuất tiếp tục xem xét hoãn thực thi ATIGA cho ngành này và quyết liệt hơn nữa trong chống nhập lậu đường qua biên giới.

    Theo quan điểm của Thủ tướng, cho đến nay, ngành mía đường vẫn cơ bản là đóng cửa trong khi tất cả ngành khác, kể cả ngành nhạy cảm như chăn nuôi, rau quả, sắt thép… đều đã mở cửa.

    Các khó khăn đối với ngành mía đường hiện nay thực tế phát sinh trong hai năm gần đây chủ yếu do chưa khắc phục được những vấn đề nội tại.

    Theo đó, sản xuất mía nguyên liệu chưa đáp ứng được yêu cầu, do qui hoạch và triển khai qui hoạch vùng nguyên liệu tại một số địa phương chưa tốt. Địa hình đồi dốc của nhiều vùng trồng mía gây khó khăn cho việc phát triển cánh đồng lớn, cơ giới hóa.

    Bên cạnh đó, qui mô, trình độ chế biến, khả năng tổ chức sản xuất và năng lực quản trị của các nhà máy đường còn hạn chế, cơ cấu sản phẩm chưa hợp lí, thời gian thu hoạch và chế biến một vụ kéo dài…

    Ngoài ra, giá đường trên thế giới thời gian qua giảm thấp, chênh lệch giá trong nước và thế giới quá lớn làm đường nhập lậu và gian lận thương mại tăng dẫn đến cung vượt cầu, kéo theo giá đường trong nước giảm, sản xuất, tiêu thụ đường gặp khó khăn.

    Thủ tướng cho biết để khắc phục những khó khăn nêu trên không chỉ trông chờ từ cơ chế chính sách hộ trợ của Nhà nước mà còn cần có sự nỗ lực từ các địa phương, doanh nghiệp và người dân, nhất là cần có sự đầu tư, chia sẻ lợi ích của doanh nghiệp mía đường với người nông dân.

    Bên cạnh đó, các nhà máy, cơ sở chế biến đường cần phối hợp với Bộ NN&PTNT để có giải pháp phù hợp cơ cấu lại sản xuất, chế biến từ khâu nghiên cứu, canh tác, loại hình…; chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh.

    Không thể tiếp tục hoãn ATIGA
    Đối với vấn đề xem xét hoãn thực thi cam kết ATIGA cho ngành mía đường, Thủ tướng cho biết điều này khó khả thi.

    Theo Thủ tướng, năm 2018, Chính phủ đã cho phép trì hoãn thời hạn xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu đường trong ASEAN đến năm 2020 để ngành mía đường Việt Nam có thêm thời gian chuẩn bị.

    "Như vậy, nếu tính từ năm 2005 khi các nước ASEAN bắt đầu thiết lập cộng đồng kinh tế thì ngành mía đường có tổng cộng 15 năm để chuẩn bị hội nhập.

    Nếu tiếp tục hoãn thực thi cam kết đối với mặt hàng đường các nước có thể có những biện pháp trả đũa và yêu cầu đền bù, ảnh hưởng về mặt kinh tế và uy tín của Việt Nam là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020", Thủ tướng cho biết.

    [​IMG]
    Mặt khác, Thủ tướng nhận định việc mở cửa thị trường trong thương mại quốc tế không có nghĩa là chấp nhận cạnh tranh không công bằng.

    Thủ tướng sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công Thương, cơ quan quản lí thương mại quốc tế, nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ tiếp tục áp dụng các nguyên tắc và biện pháp phòng vệ ATIGA cho phép quyền đánh thuế chống trợ cấp để đảm bảo cạnh tranh công bằng, quyền áp dụng trở lại các rào cản thuế và phi thuế để bảo vệ sản xuất trong nước trước sự gia tăng đột ngột của hàng nhập khẩu khi cần thiết.

    Thủ tướng cũng chỉ đạo bỏ hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN từ ngày 1/1/2020.

    Tuy nhiên, các bộ ngành và Hiệp hội mía đường cần theo dõi sát tình hình để kịp thời có phản ứng phù hợp và thực hiện những chính sách hiệu quả hơn nữa, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành mía đường.

    Hoạt động tạm nhập tái xuất đường sẽ chấm dứt sau ngày 31/12/2019
    Về chính sách tạm nhập tái xuất, Thủ tướng đã chỉ đạo không cho phép tiếp tục nhập đường để tái xuất, kể cả các trường hợp đã có giấy phép của Bộ Công Thương.

    Việc tái xuất đường chỉ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2019 qua các cửa khẩu phụ, lói mở trước đây đã được Thủ tướng cho phép và chỉ những lô hàng đã nhập khẩu về Việt Nam theo giấy phép của Bộ Công Thương hoặc vào kho ngoại quan trước ngày 30/1/2018.

    Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan cần thực hiện nghiêm túc việc tạm nhập tái xuất đường theo đúng chỉ đạo.

    Đối với kiến nghị thu mua tạm trữ 300.000 - 500.000 tấn đường trong năm 2019, Thủ tướng cho biết mặt hàng này không nằm trong danh mục dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét để có biện pháp điều hành phù hợp.

    Về vấn đề buôn lậu đường, thời gian tới, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Công Thương tăng cường quản lí thị trường và phối hợp với các địa phương các địa bàn trọng điểm như Tây Nam Bộ và Quảng Trị ngăn chặn tình trạng này.

    Trao đối với người viết Cao Anh Đương, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết tổng nhu cầu đường của Việt Nam là 1,8 triệu tấn đường. Trong khi đó, năm ngoái do mất mùa nên sản lượng chỉ còn 1,2 - 1,3 triệu tấn đường.

    "Điều vô lí là đường trong nước mất mùa, thấp hơn nhu cầu nhưng các nhà máy lại không bán được", ông Đương cho biết.
    chauvo thích bài này.
  4. mekong1975

    mekong1975 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2003
    Đã được thích:
    3.025
    Cuộc chuyển giao lịch sử của ngành mía đường đã Thành Công - Từ nay, SBT tiến bước sang một chương mới với sự lãnh đạo của thủ lĩnh tài năng.


    Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, HoSE: SBT) vừa công bố bà Huỳnh Bích Ngọc, vợ doanh nhân Đặng Văn Thành được bầu làm Chủ tịch HĐQT công ty.

    [​IMG]

    Tân Chủ tịch HĐQT TTC Sugar Huỳnh Bích Ngọc.

    Bà Huỳnh Bích Ngọc là vợ ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công, cổ đông lớn nhất hiện sở hữu hơn 30% vốn tại SBT và là mẹ của Đặng Huỳnh Ức My – Thành viên HĐQT SBT, người được biết đến với danh hiệu "công chúa mía đường".

    Trước khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT TTC Sugar, bà Huỳnh Bích Ngọc đã liên tục mua vào cổ phiếu SBT nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Gần đây nhất, vào ngày 21/10, bà Huỳnh bích ngọc đã chi hơn 300 tỷ đồng để mua vào 17 triệu cổ phiếu, nâng số lượng nắm giữ lên hơn 67,55 triệu cổ phiếu SBT, tương ứng 11,1% vốn. Đến thời điểm hiện tại, 2 mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc và Đăng Huỳnh Ức My đang sở hữu 28,27% vốn tại SBT.

    Bà Huỳnh Bích Ngọc sinh năm 1962, là người đồng sáng lập và vận hành cơ sở Thành Thành Công (tiền thân của Tập đoàn TTC bây giờ) từ năm 1979, chuyên sản xuất kinh doanh cồn, CO2 và mật rỉ đường dùng trong sản xuất bột ngọt, cồn, men thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc...

    Từ năm 2012 đến nay, bà Huỳnh Bích Ngọc giữ chức Phó chủ tịch thường trực Tập đoàn TTC. Bà Ngọc được biết đến là người phụ nữ quyền lực trong ngành mía đường, đã tham gia vào quá trình đưa ra những quyết định mua bán - sáp nhập (M&A) mang tính chiến lược của TTC Sugar, tiêu biểu là thương vụ sáp nhập giữa Công ty TNHH Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa.

    Theo giới thiệu, TTC Sugar hiện sở hữu 9 nhà máy sản xuất đường, chiếm 40% thị phần đường trong nước và một số thị trường xuất khẩu tại khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi cho đến các đảo quốc thuộc khu vực Thái Bình Dương.

    TTC Sugar cho biết quyết định đề cử bà Ngọc giữ chức Chủ tịch HĐQT là một bước chuẩn bị của công ty cho giai đoạn hội nhập sau Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Từ 1/1/2020, hiệp định ATIGA chính thức áp dụng cho ngành mía đường Việt Nam, TTC Sugar nhận định đây là giai đoạn đầy thử thách nhưng cũng nhiều cơ hội. Trên cương vị nhà sáng lập và cổ đông lớn, bà Ngọc sẽ cùng ông Phạm Hồng Dương – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và con gái Đặng Huỳnh Ức My – Phó Chủ tịch HĐQT điều hành SBT.



  5. tuecscc

    tuecscc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/06/2017
    Đã được thích:
    1.063
    Atiga mở ra thì SBT rộng đường nhập đường thô về sản xuất cho lợi, hơi đâu liên kết trồng mía làm gì, đến vùng trồng mía năng suất cao như Tây Ninh mà SBT còn giảm liên kết nông dân trồng mía. Đắng. Thôi thì kinh tế thị trường mà; biết đâu nông dân chuyển đổi cây trồng qua cây khác có lợi hơn sao. Hy vọng vậy.

    P/S: giờ mới biết cô Huỳnh Bích Ngọc có dân tộc Hoa.
    No1GARPchauvo thích bài này.
  6. mekong1975

    mekong1975 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2003
    Đã được thích:
    3.025
    Chả cần Atiga, giao thương giữa Lào - Cambodia - Vietnam từ trước đến nay có ưu đãi riêng về thuế quan do có chung biên giới.

    Atiga chỉ là bàn đạp để SBT có thể cạnh tranh xuất khẩu đường organic sòng phẳng với các doanh nghiệp Thái mà thôi. Hiện nay đường organic được sản xuất tại Lào , tiếp theo là Cambodia đang được xuất bán thẳng qua Châu Âu với giá bình quân 1.100 $/Tấn. Cao hơn gấp 5 lần giá bán trong nước.

    Nói chung là gom mua SBT từ vùng giá hấp dẫn trước kia. Lâu lâu nhìn lại giá trị SBT đem lại mới thấy ngọt ngào làm sau. Hy vọng SBT sẽ đem lại giá trị cho các cổ đông như là Vinamilk trước giờ.


  7. tuecscc

    tuecscc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/06/2017
    Đã được thích:
    1.063
    Anh tham gia nghành đường lâu mà thông tin vậy là không chính xác. Atiga là Hiệp định Thương mại Hàng hóa ÁSEAN, tức là áp dụng trong khu vực asean, dạng thương mại tự do trong khối; chẳng có tí liên quan nào đến việc xuất hàng từ Lào, Cam, Thái hay Việt vô thị trường Châu Âu cả.

    Vấn đề thứ 2 là đường Organic nếu có giá bán 1.100 USD/tấn thì cũng cao hơn 2-2.5 lần so với đường thường thôi, lấy đâu ra giá gấp 5 lần.
  8. prometal

    prometal Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    18/07/2017
    Đã được thích:
    2.468
    nhiều anh em chứng sĩ nát bi vì sbt ném rồi anh em múc là ăn nguyên bô đấy hàng quay tay thanh khoản cp mang đi repo ký cắm khắp nơi đảo hết bên này bên kia như rang lạc.
    chauvo thích bài này.
  9. mekong1975

    mekong1975 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2003
    Đã được thích:
    3.025
    SBT để dành riêng cho người thích cảm giác mạnh chơi thôi. Các em newbie mom mem thấy ngon nhảy vào bị ăn hành tội lắm

  10. mekong1975

    mekong1975 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2003
    Đã được thích:
    3.025
    Bạn không hiểu ẩn ý của mình nhưng thôi không cần bàn thêm cũng như đính chính.

    Anh hùng luận thiên hạ, tài phú trong thiên hạ sẽ là ai? haha

Chia sẻ trang này