Mía đường - Chu kỳ trở lại!

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Tuanhoi, Mar 25, 2019.

2876 người đang online, trong đó có 1150 thành viên. 11:23 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. thuyngs

    thuyngs Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Joined:
    Aug 4, 2010
    Likes Received:
    1,458
    4 đến 7 tháng thì DN phá sản hết Bác à.
  2. Rabbmona

    Rabbmona Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 5, 2017
    Likes Received:
    517
    Các pác thích chơi con khó thế...kiến con dễ mà chơi
  3. thuyngs

    thuyngs Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Joined:
    Aug 4, 2010
    Likes Received:
    1,458
    Sóng ngành là dễ chơi nhất rồi Bác !
  4. mekong1975

    mekong1975 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 18, 2003
    Likes Received:
    3,025
    Tin áp thuế phòng vệ cho ngành mía đường thêm 5 năm, 10 năm nữa sắp ra. Mình nhìn nhận SLS và LSS được hưởng lợi nhiều nhất từ việc áp thuế này, hiện tại mình đã chốt lời tạm thời danh mục đầu tư SBT để tiếp tục quan sát, theo dõi.

    Mía đường Việt áp thuế phòng vệ thương mại: Bài học nhìn từ thế giới

    Các biện pháp phòng vệ thương mại đang được sử dụng phổ biến trên thế giới và mía đường Việt Nam cũng cần một cứu cánh tương tự, nếu không muốn bị “chơi xấu” ngay trên sân nhà.


    Gia nhập các hiệp định thương mại tự do (FTA) là cơ hội để nhiều nước thúc đẩy nền kinh tế, tuy nhiên nó cũng tạo ra những thách thức mới cho nền sản xuất trong nước. Nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) gồm chống bán phá giá, chống trợ cấp và thuế tự vệ như là một phần quan trọng trong chính sách thương mại của mỗi quốc gia. Các biện pháp PVTM hầu hết giống nhau ở mục đích là bảo vệ và hỗ trợ ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại từ hàng hoá nhập khẩu gia tăng đột biến. Trong đó, chống bán phá giá là biện pháp đang được áp dụng nhiều nhất.

    [​IMG]
    Phòng vệ thương mại là “tấm khiên” bảo vệ và hỗ trợ ngành sản xuất trong nước khi gia nhập FTA
    Mỹ hiện đứng đầu thế giới về nhập khẩu và cũng là nước đứng đầu về số lượng khởi xướng các vụ điều tra PVTM. Quốc gia này vốn có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành các quy tắc trong WTO, bao gồm cả biện pháp PVTM dựa trên nguyên mẫu Luật Thuế quan 1930. Với kinh nghiệm sâu rộng, Mỹ đã áp thuế PVTM thành công cho hàng trăm mặt hàng nhập khẩu với thời hạn dài 4-5 năm và có thể gia hạn không hạn chế số lần.

    Năm 2018, Trung Quốc- quốc gia đứng thứ đầu về xuất khẩu đã phải áp dụng các biện pháp PVTM nhằm tự vệ và giảm thiểu thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng của Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhất là khi 818 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc vào thị trường Mỹ bị áp thuế quan 25% giá trị lên tới 34 tỷ USD, chủ yếu là lĩnh vực công nghệ cao… Ngay sau đó Trung Quốc đáp trả bằng hoạt động áp thuế 25% đối với 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ chủ yếu là nông sản với tổng trị giá tương đương.

    ...Đến bài học hữu ích cho Việt Nam

    Tính đến nay Việt Nam đã tham gia 14 hiệp định FTAs, song nói về kinh nghiệm PVTM, chúng ta vẫn còn khá “non trẻ”. Các quy định pháp luật trong nước liên quan đến PVTM được ban hành từ năm 2003. Song phải đến 2013, Việt Nam mới thực hiện sự vụ đầu tiên là điều tra chống bán phá giá với thép không rỉ. Như vậy, chúng ta đã “ngủ đông” suốt 10 năm trước các làn sóng PVTM trên thế giới.

    Khoảng 3 năm gần đây (từ 2018), Việt Nam bắt đầu hội nhập sâu vào ASEAN, CPTPP, EVFTA, ATIGA... thì các vụ kiện mới được đẩy mạnh lên. Tuy nhiên, tính đến tháng 8/2020, chúng ta mới chỉ khởi xướng điều tra để áp dụng PVTM cho 17 nhóm hàng nhập khẩu. Trong khi đó, Bộ Công Thương đã ghi nhận và xử lý lên tới 176 vụ việc PVTM nước ngoài áp dụng đối với Việt Nam.

    [​IMG]
    Áp dụng biện pháp PVTM là “quyền” của các nước thành viên để ứng phó với cạnh tranh không lành mạnh
    Ứng phó với cạnh tranh không lành mạnh, muốn không “mạnh người, yếu ta” thì các doanh nghiệp cần nhận thức rõ rằng việc áp dụng các biện pháp PVTM là “quyền” chứ không phải là nghĩa vụ của các nước thành viên. Khảo sát thực tế cho thấy, dưới 2% doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ về công cụ này và số doanh nghiệp “nghe nói đến” lần đầu gấp 8 lần.
  5. Nguyencuong2745

    Nguyencuong2745 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 20, 2017
    Likes Received:
    461
    Coi như đã có chút tin tốt với ngành đường - trong bao ngành tăng hết rồi em đường thiệt thòi quá!
    --- Gộp bài viết, Dec 22, 2020, Bài cũ: Dec 22, 2020 ---
    Ôm Lss từ thời nó 12 luôn nè - ai kiên nhẫn như mình không? haaaa
    thienquyen and thuyngs like this.
  6. thuyngs

    thuyngs Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Joined:
    Aug 4, 2010
    Likes Received:
    1,458
    Ơ. 21 kìa các bác
    --- Gộp bài viết, Dec 22, 2020 ---
    Nay SBT dễ CE nha các Bác
  7. Thuphap

    Thuphap Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 20, 2019
    Likes Received:
    5,480
    Sao bác coi lén VB của bộ trưởng
    :>
    thuyngs likes this.
  8. thuyngs

    thuyngs Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Joined:
    Aug 4, 2010
    Likes Received:
    1,458
    :D:D:D
  9. leduc88

    leduc88 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 11, 2016
    Likes Received:
    532
    Bác tay to đè gom lss 2 tuần vừa rồi làm em nó không qua đc mốc 8 hả
    Nguyencuong2745 likes this.
  10. Nguyencuong2745

    Nguyencuong2745 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 20, 2017
    Likes Received:
    461
    Lần này thì 8 là giá khởi điểm rồi - con này dập dìu ở mức 8 này khá lâu rồi!

Share This Page