Mơ?? bát nga??y mai: 21-2 - chạy loạn

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi thanhmai_icd, 20/02/2008.

2132 người đang online, trong đó có 853 thành viên. 13:28 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4198 lượt đọc và 50 bài trả lời
  1. loves1

    loves1 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Đã được thích:
    0
  2. MartinStock

    MartinStock Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/02/2007
    Đã được thích:
    2
    Việt Nam và 4 dấu hiệu khủng hoảng tài chính



    n Thùy Trang


    Liệu Việt Nam có đang đứng trước một cuộc khủng hoảng tài chính?

    Xét về mặt ngắn hạn, câu trả lời được Giáo sư David Dapice, Chuyên gia kinh tế trưởng Chương trình ?oViệt Nam cùng các cộng sự? đưa ra là ?oKhông?.

    Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều dấu hiệu yếu kém từng là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng 1997 đang xuất hiện ở Việt Nam.

    Những lập luận cho nhận định trên được các giáo sư, chuyên gia của Đại học Harvard danh tiếng nói tới trong bài viết ?oLựa chọn thành công? đã được chúng tôi đề cập gần đây. Đây là một công trình nghiên cứu có chất lượng không chỉ bao trùm các vấn đề mang tính chiến lược phát triển lâu dài mà còn đề cập nhiều ý tưởng về các biện pháp cho những vấn đề nóng hổi mang tính thời sự hiện nay.

    Lịch sử có lặp lại?

    Nhóm chuyên gia nhìn nhận Việt Nam đã có nhiều thay đổi qua 20 năm với thành tích tăng trưởng cao và rất nhiều người dân Việt Nam đã thoát nghèo. Họ nói: ?oVới tư cách một quốc gia, Việt Nam ngày càng nhận được sự nể trọng và có ảnh hưởng ngày càng lớn trong cộng đồng quốc tế?.

    Theo các chuyên gia, bên cạnh những thành quả đó, Việt Nam cần hành động một cách quả quyết nhằm ngăn chặn những nguy cơ làm suy giảm tốc độ tăng trưởng. Một trong những nơi có thể xảy ra là hoạt động của hệ thống tài chính. Bên cạnh yếu tố lạm phát thì vấn đề trung tâm được các chuyên gia đề cập đến chính là hiệu quả đầu tư.

    Các chuyên gia nhận xét: ?oTrong khi khu vực kinh tế ngoài quốc doanh tạo ra hơn 90% việc làm trong khu vực công nghiệp và gần 70% sản lượng công nghiệp thì phần lớn tín dụng và đầu tư của Nhà nước lại được dành cho khu vực kinh tế quốc doanh?. Và ?ogiao dịch nội gián đã trở thành hiện tượng phổ biến trên thị trường chứng khoán, trong đó nạn nhân là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đồng thời, các giám đốc và những người ?ochủ? doanh nghiệp vẫn tiếp tục lợi dụng kẽ hở của thị trường để trục lợi cho mình?.

    Đề cập đến những dấu hiệu chủ yếu đang xuất hiện ở Việt Nam cũng từng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, Giáo sư Đại học Harvard đưa ra 4 dấu hiệu chính.

    Đầu tiên, mặc dù thị trường chứng khoán đã phát triển rất nhanh trong thời gian qua nhưng hệ thống tài chính của Việt Nam vẫn chịu sự chi phối bởi các ngân hàng thương mại không được kiểm soát một cách hiệu quả với lượng nợ xấu khá lớn.

    Thứ hai, đầu tư quá mức (gần 40% GDP) và hệ số ICOR 4,4 (có nghĩa là Việt Nam hiện cần 4,4 đơn vị đầu tư để tạo ra một đơn vị tăng trưởng) là rất cao so với các nước khác trong khu vực ở những giai đoạn phát triển tương đương như Việt Nam bây giờ (hệ số ICOR trung bình của các nước trong khu vực là khoảng 3).

    Thứ ba, một lượng tiền lớn có nguồn gốc tham nhũng, rửa tiền, và đầu tư nước ngoài đang đổ vào thị trường bất động sản và chứng khoán, tạo nên bong bóng tài sản.

    Thứ tư, thâm hụt thương mại tăng nhanh và tỷ giá dao động bất thường là những dấu hiệu của những rủi ro ngầm ẩn. Việt Nam cũng đang tích luỹ một lượng lớn nợ ngoại tệ không được phòng vệ.
  3. thanhmai_icd

    thanhmai_icd Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2006
    Đã được thích:
    0
    Không đơn giản thế đâu bác. Giao dịch khớp lệnh đúng là chỉ có hơn 500 tỉ thôi thật, nhưng giao dịch thoả thuận đã lên đến 1300 tỉ rồi kìa.

    Đây là một hiện tượng chưa từng có. Để khi có kết quả cuối ngày sẽ phân tích xem tại sao.

    Tôi cũng trải qua giai đoạn 2001, và dù sao thì cũng đồng ý với quan điểm không bắt dao rơi của bác.
  4. loves1

    loves1 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Đã được thích:
    0
    1700 tỷ, có hiện tượng jì ko?
  5. duck_k

    duck_k Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/04/2006
    Đã được thích:
    0
    chạy loạn đâu, chạy rất có hàng ngũ, tất cả đều bán sàn
  6. tudongchu

    tudongchu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/04/2003
    Đã được thích:
    0
    Thoả tuận toàn là trái phiếu thôi, giờ chắc là cái đại gia kinh quá chui vào trái phiếu cho lành. Khối luợng giao dịch trái phiếu lớn thế này chả có gì là mừng :p (em vừa cộng thấy giao dịch trái phiếu là khoảng 12tr, vậy còn lại 8tr cổ , ko có gì là bất thuờng).
  7. thanhmai_icd

    thanhmai_icd Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/06/2006
    Đã được thích:
    0
    Hic, có thể lên đến 1800 tỉ.

    Như vậy, hôm nay tâm điểm nằm ở giao dịch thoả thuận với tổng giá trị vượt 1300 tỉ.

    Tôi cho rằng nhiều cá nhân, tổ chức muốn bán chạy nhưng không thể bán được trên sàn, nên đã phải bán thoả thuận với mức giá thấp hơn giá sàn rất nhiều. Nếu kết quả giao dịch thoả thuận chiều này dàn trải ở nhiều mã thì nhiều khả năng nhận định của tôi là đúng.

    Còn nếu giao dịch thoả thuận chỉ tập trung vào một số mã Bluechip như DPM, STB, HPG...thì là có lý do khác
  8. tudongchu

    tudongchu Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/04/2003
    Đã được thích:
    0
    Thoả thuận cũng theo biên độ giá trên sàn chứ. Ngoài 12tr là trái phiếu ra, các con khác là
    Ma ---- Gia ----------SL
    BBC 84,000 51,600
    BBC 84,000 32,000
    DPM 56,500 30,000
    KDC 150,000 20,000
    KDC 150,000 30,000
    PPC 46,200 25,000

    Bình thuờng thoai.
  9. NYSE6868

    NYSE6868 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/07/2007
    Đã được thích:
    7
    Thế thiếu gia nào liều lĩnh mua vào thế ...
  10. WarrenBuffetWTO

    WarrenBuffetWTO Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/05/2006
    Đã được thích:
    1
    Dân số Việt Nam có 80 triệu dân,có 50 triệu người trưởng thành và 30 triệu trẻ em, có 300.000 tài khoản giao dịch.Có người 1 hoặc 2 tài khoản nhưng mỗi người lại liên quan tài chính đến khoảng 4 người thân trong gia đình,họ hàng,anh em khác.Vậy là 1 người trưởng thành liên quan đến trung bình 3 người trưởng thành.
    Xét mối liên quan cấp 1:
    Đại diện 300000 thì tổng số người liên quan trực tiếp TỚI ĐỒNG TIỀN CP là 1triệu người trưởng thành.
    1 triệu người trưởng thành /50 triệu người trưởng thành =2% dân số người trưởng thành Việt Nam
    Mỗi người liên quan thị trường thường tuổi trung bình từ 30 đến 45,vậy là thông thường họ đã có gia đình 1 vợ và 2 con.Tức là có khoảng 1triệu*2=2 triệu trẻ em liên quan.
    2 triệu trẻ em thành /30 triệu trẻ em =6.67% dân số trẻ em Việt Nam
    Tổng số người liên quan là 1 triệu+2 triệu=3 triệu.
    Vậy có 3 triệu/80=3.75% dân số Việt Nam liên quan.
    Chính phủ Nước Việt Nam cứu toà nhà thương mại bị cháy là đúng,hoàn toàn đúng,nhưng trong khi có 3 triệu người sắp chết đói gồm 1 triệu người trưởng thành và 2 triệu trẻ em thì chúng chính phủ không cứu.

Chia sẻ trang này