Mới khởi động cuộc đua mà lãi suất đã 19%- Thế này thì CK,BDS nổ bằng bom !!!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi stoxvn, 04/12/2009.

113 người đang online, trong đó có 45 thành viên. 02:12 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 3520 lượt đọc và 25 bài trả lời
  1. stoxvn

    stoxvn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/11/2009
    Đã được thích:
    0
    Mới khởi động cuộc đua mà lãi suất đã 19%- Thế này thì CK,BDS nổ bằng bom !!!

    Vay vốn: hãy đợi đấy!



    Lãi suất huy động tăng đụng trần thoả thuận. Ảnh: Lê Quang Nhật
    Lãi suất huy động tiếp tục được nâng lên ở mức mới, trong khi đi vay khó khăn hơn với mức lãi suất cho vay cũng đang gia tăng chóng mặt.

    Sáng hôm qua, bà Giang, ngụ ở Hóc Môn đã bần thần cả người khi bị ngân hàng gọi điện thông báo tăng lãi suất vay thêm 0,5%/tháng. Bà biết trong hợp đồng vay có thể hiện sáu tháng điều chỉnh lãi suất theo thị trường, nhưng bà không ngờ lãi suất tăng cao vậy. Cùng với bà, nhiều người đã vay có thoả thuận điều chỉnh lãi suất 3 ?" 6 tháng một lần đang nhấp nhổm như trên đống lửa khi lãi suất biến động.


    Lãi suất vay 19%/năm


    Những ngày cuối năm này, không ít người muốn vay ngân hàng đều buồn bã ra về. Bà N., một người đi vay ngồi nấn ná ở một phòng giao dịch ngân hàng Techcombank ở TP.HCM, để tính toán mức lãi suất ngân hàng đưa ra. Vợ chồng bà có tiệm tạp hoá, muốn vay 200 triệu đồng mua hàng kinh doanh cuối năm, nhân viên ngân hàng đưa ra giá vay tiêu dùng 19%/năm. ?oVậy là phải trả lãi gần 1,6%/tháng, chắc tôi không đi vay nữa?, bà nói.

    Trong khi đó, ông V., một người đi vay kể, ông vay sản xuất kinh doanh, thì mức lãi suất là 12%/năm, nhưng nhân viên nói sẽ có những khoản phí thẩm định? kèm theo, lãi suất sẽ lên gần 13%/năm.

    Không ít ngân hàng còn cho vay thì đưa ra mức lãi suất khá cao. Một số ngân hàng thì tạm ngừng dịch vụ này. Chi nhánh Sacombank Tân Bình đang ngưng cho vay, dù vậy nhân viên vẫn nhận hồ sơ, với mức lãi suất hiện là 1,4%/tháng, và đề nghị người vay đầu tháng 1 tới quay lại mới được giải ngân. Lý do đưa ra là ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng của năm.

    Còn ở phòng giao dịch ngân hàng Đông Á đường Lê Văn Sỹ, nhân viên cho biết chỉ nhận cho vay khách hàng quen, và đề nghị người vay 1 ?" 2 tuần sau gọi lại để biết có được vay hay không.

    Trong cuộc giao lưu trực tuyến ?oTrước biến động lãi suất và tỷ giá? ngày hôm qua do báo VnEconomy tổ chức, theo ông Lê Xuân Nghĩa, bắt đầu từ quý 4, thanh khoản đã có dấu hiệu xấu đi, một số doanh nghiệp huy động vốn trên thị trường chợ đen trong vài ngày với lãi suất 4,5 đến 5%/ tháng. Theo ông, không còn được hỗ trợ lãi suất sẽ là khó khăn cộng thêm cho các doanh nghiệp.

    Cũng trong buổi giao lưu, ông Lý Xuân Hải, tổng giám đốc ngân hàng ACB cho rằng, việc tăng lãi suất cơ bản vừa qua dẫn đến tăng trần lãi suất cho vay, lại làm cho người vay dễ tiếp cận đến nguồn tín dụng bằng tiền đồng hơn. ?oTrước đây, khi trần lãi suất là 10,5%, biên lãi suất hẹp nên muốn cho vay hiệu quả, ngân hàng phải lựa chọn kỹ người vay. Còn khi ?okhung giá? trở nên rộng hơn, khi doanh nghiệp vay, vấn đề không chỉ là lãi suất thấp, 10,5% hay 12%/năm không quá quan trọng. Điều họ cần nhất là khả năng tiếp cận nguồn vốn đủ, thủ tục nhanh gọn, nhân viên chuyên nghiệp và có khả năng thấu hiểu và tư vấn??, ông nói. Một người vay cho biết, những ngày này vẫn vay được ở ACB nếu chấp nhận lãi suất đề nghị. Chẳng hạn, lãi suất vay mua nhà ở ACB (có thế chấp) là 15,5%/năm, với lời giải thích của nhân viên là lãi suất đang lên.

    Ông Nguyễn Ngọc Bảo, vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ ngân hàng Nhà nước cho rằng việc điều hành lãi suất sẽ theo chủ trương và mục tiêu của năm 2010, là phục hồi tăng trưởng kinh tế, GDP tăng 6,5%, kiềm chế lạm phát ở mức dưới 7%.


    Lãi suất tiết kiệm: đụng trần thoả thuận


    Sau đợt điều chỉnh lãi suất đầu tháng 12, ngân hàng Đại Á đã có ngay một bảng lãi suất mới hai ngày sau đó. Lãi suất các kỳ hạn ở Đại Á đều từ 10,4% ?" 10,48%/năm. Nếu không vì sự đồng thuận, cũng như việc ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra đối với những ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm vượt 10,5%/năm, thì dường như Đại Á sẵn sàng vượt mức trần này, do trước đó Đại Á đã để mức này sau đó giảm lại. Đáng chú ý, ở ngân hàng Nam Việt (NaviBank), các kỳ hạn đều nằm ở 10,5%/năm. Ở nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác, kỳ hạn 1 ?" 36 tháng dao động từ 10,2 ?" 10,49%/năm. Hiện tượng lãi suất của các kỳ hạn chênh nhau đáng kể, thậm chí bằng nhau như trường hợp NaviBank, khiến cho khách hàng chỉ có một lựa chọn là gửi tiền ở kỳ hạn ngắn. Điều này buộc ngân hàng hạn chế cho vay ở các kỳ hạn dài.

    Các ngân hàng quốc doanh cũng đã đưa lãi suất huy động lên. VietinBank, kỳ hạn 12 ?" 36 tháng đã tới mức 10 ?" 10,5%/năm, ngân hàng BIDV kỳ hạn 6 ?" 36 tháng là 10,1 ?" 10,4%/năm.

    Dù vậy, theo giám đốc phụ trách tiền tệ của một ngân hàng, mức lãi suất này mới giữ được chân mà chưa hấp dẫn người gửi. ?oBởi lượng tiền gửi vào không đáng kể?, ông nói. Do các yếu tố khác như tỷ giá USD/VND, vàng? liên tục biến động, ông cho rằng, sắp tới lãi suất sẽ phải tăng mới đủ sức hút tiền gửi.

    Theo Hoàng Bảy - SGTT
  2. ac4demy

    ac4demy Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/05/2009
    Đã được thích:
    161
    thế thứ 2 cứ bán sàn đi bác ạ,ai có cổ cánh cứ sàn mà bán nhé,em đợi các bác
  3. scubi9

    scubi9 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    08/02/2007
    Đã được thích:
    1
    ông này mới ở trên trời xuống! chưa đi vay tiêu dùng bao h à?
    Ngay cả trong thời kì trần 10.5% thì lãi suất vay tiêu dùng cũng 14-15%/năm rồi.
    Tiêu dùng ko trái pháp luật thì lãi suất phải cao rồi. Cứ hô nữa lên đi, thứ 2 BĐS sẽ ko có hàng mà mua đâu. hé hé
  4. stoxvn

    stoxvn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/11/2009
    Đã được thích:
    0
    Chạy thôi kụ ạ ! BDS chính thức đi bằng nạng rồi. Tại các NH mấy hôm nay xiết dữ lắm mà bán chẳng ai dám mua. Đợt vừa rồi ước chừng 50% vốn kích cầu chui vào đấy, các DN thằng nào cũng bị giảm dư nợ mấy thằng vay được đâu.
  5. ac4demy

    ac4demy Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/05/2009
    Đã được thích:
    161
    tiền trong dân thì đầy,vàng sắp đóng cửa,chứng khoán rẻ như bèo,các công ty chẳng ai muốn tỉ lệ nợ/VCSH lớn làm gì,muốn huy động vốn,còn gì tốt hơn là phát hành cổ phiếu nhỉ,giảm tỉ lệ này vừa làm đẹp BCTC,vừa lại huy động đuợc vốn,XIn nhắc lại,tiền trong dân thì đây,ko gửi tiết kiệm,ko mua vàng thì người ta mua gì nhỉ....Trả lời câu hỏi này bạn sẽ biết phải làm gì vào thứ 2...Hô hô
  6. ttvidai

    ttvidai Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/09/2007
    Đã được thích:
    239
    http://vneconomy.vn/20091204080031796P0C17/bat-dong-san-bong-bong-dang-xi-hoi.htm[/url]

    Bất động sản: "Bong bóng" đang... xì hơi?

    E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ:
    Ý kiến (0)
    picture

    Sự nhập nhằng, thiếu minh bạch trên thị trường bất động sản hiện nay đang làm cho giấc mơ có được một căn nhà của nhiều người dân dân trở nên xa xôi hơn bao giờ hết.
    - TỪ NGUYÊN
    10:34 (GMT+7) - Thứ Sáu, 4/12/2009



    Những diễn biến bất thường vừa qua đã khiến nhiều người lo ngại về một kịch bản xấu cho thị trường bất động sản trong thời gian tới

    Những diễn biến bất thường vừa qua đã khiến nhiều người lo ngại về một kịch bản xấu cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

    Điều đó cũng có nghĩa, một lần nữa, kiểu ?osốt nóng, sốt ảo? tương tự hồi cuối năm 2007 trên thị trường bất động sản lại có khả năng tái hiện. Và tất nhiên, đằng sau những diễn biến bất thường này, người ta lại có quyền đặt câu hỏi: đâu là yếu tố giữ vai trò chi phối, điều khiển thị trường bất động sản hiện nay?

    ?oSốt? nhanh, hạ chóng

    Theo khảo sát của VnEconomy, sau khi đột ngột tăng giá trong tháng 10, giá căn hộ, đất nền tại nhiều dự án ?otên tuổi? của thị trường hiện đã bắt đầu chững lại. Lượng khách cũng như giao dịch thành công tại nhiều sàn giao dịch đã giảm 60-80%, cá biệt một số sàn từ đầu tháng đến nay gần như không mua bán.

    Tại một số dự án như Kim Chung- Di Trạch, Tân Tây Đô, Cienco 5... đều đang ở trạng thái ?oán binh bất động?, không có người hỏi mua mặc dù giá giảm từ 1 - 3 triệu đồng/m2. Các dự án Kim Chung - Di Trạch, dự án Tân Tây Đô? giá căn hộ được rao bán còn khoảng 21-25 triệu đồng/m2, thay vì từ 25 - 28 triệu đồng/m2 chỉ cách đây vài tuần.

    Ông Hoàng Mạnh Dương, Trưởng phòng môi giới bất động sản Công ty Đầu tư và Xây dựng Quang Minh cho biết, vào thời điểm này, giá bất động sản tại hầu hết các dự án trên địa bàn ngoại thành Hà Nội đều đang trong cơn giảm giá mạnh.

    Theo vị này, phân khúc đất nền sau một thời gian ?osốt nóng? cùng căn hộ, nay cũng đang trong cơn giảm giá khá mạnh. Đất nền tại dự án Cienco 5 đã bắt đầu được các trung tâm nhà đất ?oxuống thang? ở mức 11 -12 triệu đồng/m2, thay vì ?ohét? 14 - 17 triệu đồng/m2 hồi tháng trước. Còn ở các dự án như Geleximco, khu C Dương Nội, Vân Canh?giá cũng bắt đầu hạ nhiệt, xuống còn 23 - 32 triệu đồng/m2, tùy dự án.

    Theo ông Nguyễn Văn Trọng, chuyên viên Sàn giao dịch Bất động sản Detech Land, giá đất nền và chung cư niêm yết hiện nay đa phần đều đã được chủ nhân điều chỉnh giảm, cá biệt mới có chủ giữ nguyên giá. Thế nhưng, lượng khách tìm đến các sàn giao dịch bất động sản, thay vì đưa ra quyết định mua bán nhanh chóng như hồi tháng trước, nay đã tỏ ra dè dặt, cẩn trọng bởi những diễn biến quá bất thường của một thị trường vốn sinh lời lớn nhưng rủi ro cũng không hề nhỏ.

    ?oKhóc? chung cư

    Diễn biến trên thị trường bất động sản trong hai tuần qua đã hoàn toàn khác với những gì xảy ra trong tháng 10 và đầu tháng 11. Khi đó, dù có tiền hay không nhưng câu chuyện mua nhà chung cư đã trở thành chủ đề ?onóng?. Đi đến đâu cũng thấy người người bàn chuyện?chung cư.

    Còn với giới đầu tư, không ai bảo ai, nhưng dường như chung cư được họ đưa vào diện ưu tiên số 1 trong kế hoạch đầu tư cuối năm của mình, đặc biệt là sau những cơn ?osốt? ở các dự án của Nam Cường, An Khánh, Usilk City, Tricon Towers..

    Thế nhưng, cũng không ai bảo ai, diễn biến trên thị trường đã đột ngột thay đổi khi số người tìm hỏi mua nhà chung cư cứ lần lượt thưa dần.

    Anh Nguyễn Mạnh Tân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, hồi tháng 10, may mắn lắm anh mới mua được một phiếu bốc thăm quyền góp vốn tại dự án của Nam Cường với giá 30 triệu đồng của một tay môi giới.

    Không những thế, anh còn phải chấp nhận trả tiền chênh lệch đặt cọc cho môi giới hơn 200 triệu đồng cho một căn hộ tại khu nhà ở HH2. Anh Tân cho biết, khi đó, anh đã mừng thầm vì nghĩ mình là một trong số ít mua được nhà? sát giá gốc.

    Thế nhưng, ?ovui ngắn chẳng tày gang?, chỉ hơn 1 tháng sau, trong câu chuyện với tác giả, khóe mắt anh đã đỏ hoe khi anh cho biết, chủ đầu tư Nam Cường đang công bố bán nhiều căn hộ chung cư với giá gốc mà cũng không mấy ai mua.

    ?oTôi không phải dân đầu tư, buôn bán gì mà chỉ mong sao có căn nhà để yên ổn. Thế nhưng, chỉ trong một tháng đã mất hơn 200 triệu đồng thì không đau sao được?, vừa kể anh vừa khóc.

    Theo khảo sát, trường hợp mất tiền cho việc đăng ký mua nhà chung cư như anh Tân không phải là ít. Tại các dự án như Khu đô thị Đại Mỗ, No5 Đông Nam Trần Duy Hưng, khu Lê Trọng Tấn, An Khánh?hàng chục người đã chấp nhận ?obỏ cọc? lên đến hàng trăm triệu chỉ vì giá hiện tại đã xuống thấp hơn nhiều so với giá họ đã ký trong hợp đồng hồi tháng trước.

    Ông Dương cho biết, tại sàn giao dịch bất động sản của công ty này, số người đã ?otrót? mua nhà chung cư tại các dự án nói trên, ngoài việc rao bán tại sàn, họ đã trực tiếp ?oăn chực nằm chờ? tại sàn chỉ mong tìm được người hỏi để có cơ hội trực tiếp thỏa thuận, mua bán.

    Tuy nhiên, theo ông, cũng chính vì tâm lý đám đông nên số người sẵn sàng chi tiền mua nhà vào thời điểm này là rất ít, vì ai cũng lo ngại thị trường sẽ còn lâm vào cảnh khó khăn hơn, giá nhà đất có thể lại sụt giảm nữa.

    Lỗi tại ai?

    Trước những diễn biến bất thường của thị trường nhà đất, nhiều chuyên gia lo ngại, một kịch bản tương tự năm 2007 sẽ tái hiện trong thời gian tới, thậm chí diễn biến sẽ còn phức tạp hơn nhiều.

    Tuy nhiên, điều mà nhiều người thắc mắc hiện nay là nguyên nhân nào khiến thị trường lại thay đổi nhanh chóng và có chiều hướng đi vào ?ovết xe đổ? của những năm trước.

    Trao đổi với VnEconomy, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà thừa nhận, đúng là có hiện tượng ?obong bóng? bất động sản trong thời gian qua. Theo ông, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do chúng ta đang thiếu hụt nguồn cung và các dự án vẫn quá ít so với nhu cầu.

    Tuy nhiên, khi được hỏi, liệu cơn ?osốt ảo? vừa qua có góp tay của các chủ đầu tư hay không và cơ quan quản lý đã có ý kiến gì, câu trả lời chỉ là sự?im lặng.

    Trong khi đó, bình luận về câu chuyện giá bất động hiện nay, ông Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho hay, thực tế đến thời điểm này, chúng ta không có tổ chức nào đứng ra thẩm định khâu định giá bất động sản, dù Bộ Xây dựng cũng đã có khá nhiều quy định về lĩnh vực này.

    Theo ông, giá lên xuống phần lớn là do ý chí của chủ đầu tư bởi thực tế thị trường vẫn thiếu các dự án của nhà nước đầu tư để trở thành dự án mẫu để có chuẩn về giá.

    Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho rằng, những diễn biến bất thường trên thị trường nhà đất vừa qua cũng có thể có sự góp tay của chủ đầu tư, ?ochung tay? của nhà đầu tư, trong đó có cả môi giới, tạo thành ?ogroup? để làm giá.

    Theo ông, cũng chính vì không có mặt bằng giá chuẩn nên nhiều khi, chính chủ đầu tư cũng phải chạy theo nhà môi giới. Điều đó cũng giải thích vì sao, câu chuyện giá bất động sản đang như một mớ ?obòng bong?, mang lại khoản lợi nhuận kếch xù cho một số người, nhưng cũng khiến không ít người rơi vào cảnh thua lỗ nặng.

    Nhưng, điều đáng nói nhất ở đây chính là sự nhập nhằng, thiếu minh bạch trên thị trường bất động sản hiện nay đang làm cho giấc mơ có được một căn nhà của nhiều người dân trở nên xa xôi hơn bao giờ hết.
  7. ac4demy

    ac4demy Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/05/2009
    Đã được thích:
    161
    Mấy hôm nữa lại hỏi tại sao nhiều tiền thế......
  8. stoxvn

    stoxvn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/11/2009
    Đã được thích:
    0
    Tôi còn lo ngại kịch bản kinh tế VN năm nay y chang kịch bản của đại khủng hoảng Nhật 1990-1991. Chẳng khác tý nào cả, chỉ khác mấy chỗ so với Nhật lúc đó là ICOR Việt nam cao gấp rưỡi, lạm phát cao gấp 5, Thâm hụt VN cao gấp... vô cùng.
    Tóm lại tất cả các chỉ số xấu xí để có thể gây ra đại khủng hoảng thì VN đều cao gấp mấy lần



    Được stoxvn sửa chữa / chuyển vào 21:57 ngày 04/12/2009
  9. beartrap

    beartrap Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/06/2009
    Đã được thích:
    24
    Lúc thị trường tiền tệ căng thẳng nhất là biểu hiện của đáy.
  10. stoxvn

    stoxvn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/11/2009
    Đã được thích:
    0
    Điều đó đúng ! Nhưng giờ chưa phải lúc căng thẳng nhất . IMF,HSBC đều dự đoán lạm phát và LSCB của VN 2010 là 2 con số.

Chia sẻ trang này