Mong sẽ là một sân chơi , nơi chia sẻ của những NĐT thản nhiên...

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 06/07/2016.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
7867 người đang online, trong đó có 216 thành viên. 07:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 457122 lượt đọc và 4723 bài trả lời
  1. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/09/2013
    Đã được thích:
    85.296
    Mình chém tí :
    * Hum nay mình biết chắc pà con nào hum qua xả mạnh thì hum nay cũng hỏng còn bi nhiêu hàng để xả nữa , chưa kể có xả nữa thì cũng hỏng có ép phê như ý định của họ :) . Lý do là hỏng có media , kể cả cty chứng vịt hay cafef đăng tin là " vốn hóa tt mất bi nhiu " như ý đồ của pà con xả , cùng lắm là đưa tin " tt rung lắc , tây lông vưỡn múc .. ")
    Dzậy mình vữon nghĩ từ tuần sau tt sẽ dzui . Chấp pà con xả lun :)
  2. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/09/2013
    Đã được thích:
    85.296
    Mình chém típ :
    * Mình có ngâm cứu hum qua bị xả mạnh ngay từ đầu phiên và thấy :
    + Việc đồng loạt xả khủng ngay từ đầu phiên là cùng do 1 nhóm người với ý định rõ ràng là làm hoảng loạn theo kiểu domino . Nhưng kết qủa lại hỏng như ý định của họ . Họ chọn thời điểm khá chuẩn do có tính toán trước ( như trước khi có kết qủa bầu tổng thống Mỹ ) . Mục đích của họ là nghĩ các media hay tin thời sự sẽ đăng , nhưng hỏng có ai đăng dù là báo lá cải :) . Họ tính thử " định hướng xhcn " của nhà nước trong chứng vịt . Muốn thử nhưng lại hỏng bít gì thế nào là định hướng xhcn của nhà nước nên chỉ tốn lực mà hỏng được gì :)
    * Nhóm này vưỡn sẽ tìm cách làm loạn chưởng các mã mà NN tính thoái vốn như VNM , hỏng phải để kiếm lãi mà cái chính là để NN hỏng bán được với điều kiện tốt nhất ( trong đó có gía tốt ) vì việc này sẽ ép phê về mặt vĩ mô hơn . Nhưng họ lại hỏng nắm được ý của nhà nước như thế nào và hỏng bít là nhà nước đã tách việc bán bớt các mã hỏng làm ảnh hưởng đến các chính sách vĩ mô của nhà nước :)
    Từ trên mình kết luận là họ hỏng còn bi nhiêu cổ để xả mạnh và dù có xả cũng hỏng ép phê như tính toán của họ . Pà con bán theo là do tâm lý bầy đàn thui :) . Pà con bán hết rất sớm nên bi giờ ngồi ngó . Mình chấp họ xả mạnh nữa đới :)
    Và tuần sau sẽ dzui lại :) . Dương nhiên lâu lâu họ cũng sẽ làm 1 cú như hum qua :)
    dungdoan thích bài này.
  3. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.833
    Tản mạn Wekkend .

    Một vài bạn inbox , trao đổi về quan điểm và cách thức đầu tư . Tôi xin chia sẻ chung ở đây .
    Lưu ý là , các quan điểm, cách thức đầu tư , ko thể nói ai hay , ai dở , ai hiệu quả hơn ... mà là một sự "phù hợp với tất cả những yếu tố và điều kiện cụ thể của từng người..."

    Tôi đầu tư đơn giản và buồn tẻ .
    Bước 1 :
    - Hàng nghìn CP trên sàn , sẽ chỉ theo dõi khoảng 20-30 mã . Các tiêu chí chọn theo dõi gồm : Kết quả KD tăng trưởng ; Nền tài chính mạnh hoặc an toàn ; Các Cty có biến cố ; Các Cty đang bị thị trường ngờ vực lánh xa ; các Cty có thị giá giảm sâu đột ngột và liên tục ; Các Cty sụt giảm KQKD (thậm chí báo lỗ) nhưng do chi phí đầu tư mở rộng tăng lên - hoặc một thay đổi ngắn hạn có tính tình huống - chứ ko phải thị trường bị thu hẹp do cạnh tranh ; Các Cty lỗ nhẹ nhưng giá rơi mạnh ; Các Cty có thị giá thấp nhiều lần so bookvalue nhưng không hứa hẹn chiều hướng tiếp tục đi xuống ...
    Bước 2 :
    Theo dõi diến biến giá một thời gian . Đưa vào danh mục . Cân đo đong đếm (chủ quan) giữa chúng . Chọn Đầu tư từ 8-10 mã . Không sử dụng MG . Chỉ MG khi TT có biến cố tạo nên một down trend lớn .
    Dành thời gian nhất định theo dõi thông tin của các Cty kể cả trong DM và 20-30 mã theo dõi . Có thể tái cơ cấu , thay đổi tỷ trọng giữa chúng nếu chúng biến động lệch pha thái quá . Nếu tình hình Cty vẫn nằm trong hình dung và dự báo của mình , thì càng giảm càng mua b/q giá ... cho đến khi Full cổ . Cả thị trường chê trách , nghi ngờ nó ...cũng vẫn mua . Sau đó , Nằm im thanh thản ... Chờ !!!.
    ( Vậy , sự khác biệt giữa tôi và rất nhiều người là ở chỗ : Họ mua khi CP đã "rõ xu thế tăng" và "bán cut lóst khi nó giảm một tỷ lệ nào đó..." . Còn tôi , thì mua khi TT chê nó, nghi ngờ nó ... và thản nhiên b/q giá nếu nó rơi tiếp mà CTy thì vẫn vậy ... và thản nhiên chờ đơi . Buộc nó phải có lúc dương NAV . Chưa dương thì chờ cho đến lúc dương. Một , hai năm là chuyện bình thường. Đầu tư đối với tôi là chờ đợi và sitma những dấu dương . Các dấu âm NAV chỉ xem là sự tạm thời . Để không phải dao động , thì tôi xem như mình KHÔNG PHẢI SỞ HỮU xyz CỔ PHIẾU , MÀ LÀ SỞ HỮU % CỔ PHẦN HÙN VÀO DN . Vậy, tôi chỉ Cut lost nếu Cty thay đổi đi xuống so với lúc mua vào, chứ không dựa vào biến thiên của thị giá . Và tự đưa ra tiêu chí cho mình là "suốt cuộc đầu tư , chỉ cho phép tối đa là 20 lần cắt lỗ" . Tại sao lại phải đưa ra tiêu chí khắc khe như vậy ? Là vì , để cho mình có trách nhiệm trong quá trình THEO DÕI ở bước một ... và có trách nhiệm trong việc chọn DM và mua ở bước hai .)
    Bước 3 :
    Là không làm gì cả đối với Chứng khoán.
    Làm việc khác .
    Thỉnh thoảng mới nhìn đến NAV . Xanh ư ? Chưa đến mức định vị , chưa bán . Đỏ ư ? Mặc xác nó , vì mình hùn vào Cty chứ có mua CP trên màn hình đâu ?

    Tóm lại : Đầu tư là THỜI GIAN . Là ĐỊNH VỊ (chủ quan) . Là Sitma những dấu dương NAV . Là không xem âm NAV là lỗ, mà bắt nó phải Dương ở một thời điểm tương lai , dù có xa lắc cũng chờ, miễn Cty vẫn vận động trong phạm vi mình đã hình dung .

    ************************************************

    Đó chỉ là sự thích hợp với tôi , chứ không phải là một quan điểm hay cách thức đầu tư hiệu quả .
    Tôi chỉ có 1% thời gian cho TTCK nên chỉ như vậy mới có thể tham gia bền bĩ trên TTCK được .

    Các Bạn bè !!! Hãy viết về quan điểm và cách thức của mình , chia sẻ với anh em trong Pic đi !!!

    @};-@};-%%-%%-(~~)(~~)~o)~o)~o)~o)**==**==**==**==:drm:drm:drm:drm:drm
    Last edited: 05/11/2016
  4. lamgiauck

    lamgiauck Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/05/2010
    Đã được thích:
    4.475
    Chia sẽ mã G20 x2tk game hay tuần sau, giá trà đá, ln khủng. Ct tm trên 10%
    thatha_chamchiVuthanhnguyen thích bài này.
  5. smw

    smw Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/09/2015
    Đã được thích:
    878
    Phương pháp đầu tư hay và an toàn. Nhưng muốn hỏi Bác chút: Bác đầu tư công ty có nền tài chính mạnh và an toàn, tăng trưởng tại sao lại:
    - Đầu tư vào KSQ phải thu chiếm gần hết tổng tài sản. Tăng vốn kèm với tăng phải thu.
    - Đầu tư vào OGC đang ở giai đoạn suy giảm rất mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi
    - Đầu tư vào HAP đầu tư rất nhiều công ty liên kết, công ty con. Ko biết số phận những đồng vốn đó thế nào
    - Đầu tư vào FLC khi biết rằng mục đích cuối cùng của nhóm QC là bán giấy

    Vậy thì an toàn, tăng trưởng ở đâu. Cái lý thuyết của Bác liệu có đúng với cái thực tế Bác đang làm?
  6. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/09/2013
    Đã được thích:
    85.296
    Thanks ý bác . Mình chia sẽ tí . Mình xác định 2 cái nền cho mình khi oánh chứng :
    * Nền đối với bản thân là cách oánh phải rõ ràng . Oánh bài ra oánh bài , đầu tư ra đầu tư , kể cả khi kết hợp cũng phải rõ ràng .
    Do vậy trong danh mục của mình vừa có mã oánh bài , vừa có mã đầu tư .
    * Nền thú 2 là soi cty . Soi cty chú trọng đến dàn lãnh đạo và tài sản cty . Dàn lãnh đạo thì ai cũng bít rồi . Còn tài sản cty hiểu theo nghĩa rộng , hỏng phải chi trong báo cáo hàng quý , tiền còn bi nhiu , doanh số bi nhiêu v.v vì các thứ này dễ xào nấu và thay đổi hàng quý . Nghĩa rộng của tài sản cty có thể hiểu thêm là thị trường tiềm năng của cty , công nghệ sản xuất , cách kinh doanh của cty v.v. Dàn lãnh đạo giỏi và tốt cộng thêm tài sản cty tốt thì cty ngon .
    * Còn hàng ngày dòm bảng điện là chỉ bổ sung những vấn đề mình cần tìm hiểu thêm , mà quan trọng là mình phải thích tìm hiểu thì mới dòm , còn không thì thui . Thí dụ mình oánh nhìu vòng flc , nhưng em Ros từ khi lên sòng đến nay mình hỏng cho em nó lên bảng dù chỉ để dòm vì mình nghĩ dòm cũng chẳng làm giề :)
  7. smw

    smw Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/09/2015
    Đã được thích:
    878
    Thấy Bác chém nhiều mà ít người theo được mạch tư duy của Bác. Nên trao đổi với Bác chút:
    - Phần đầu tư: Bác cho xin 1 mã mà theo Bác là đầu tư được
    - Phần oánh bài: Có vẻ Bác quá nhiều kinh nghiệm. Nhưng theo tôi nhân thấy Bác bị chi phối quá nhiều bởi 2 cái: Thuyết âm mưu và Bác tự coi mình khác biệt với đám đông còn lại. Nếu Bác hứng thú thì thỉnh thoảng Tôi chém cùng Bác phần này. Thấy Bác cứ một mình chém cũng thấy buồn :)
  8. thatha_chamchi

    thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/09/2013
    Đã được thích:
    85.296
    Thanks bác . Nhìu thí dụ về các mã đầu tư nhắm . Mình thí dụ 1 mã là HAH mình đầu tư hơn năm rồi dù bít nhìu cty đang bán hAH mà bán lẻ từng cổ mới oải . Lãi cũng ngon khi mình bít cách ra vô hợp lý , nhưng dứt khoát hỏng xem HAH là oánh bài .
    * Còn mã oánh bài trên sòng cũng cả đống . Như flc ai cũng bít là oánh bài . Mình oánh flc trên 10 vòng dồi . Lần này chưa oánh lại . Còn OGC hì hàng chưa dìa . Mình nhắm OGC là soi tài sản cty và dàn lãnh đạo hiện nay ( hiểu theo nghĩa rộng nha )
    * Mình hỏng xem mình khác biệt với đám đông . Mình giống như nhiều bác . Mình chém những ý khác chút để f đa dạng thêm dzậy thui . Thí dụ hiện nay mình đang tìm hiểu sao nhìu bác pr mã nào đó hay xu hướng tt đều hỏng đúng dù các bác í có tâm soi kỹ , phân tích kỹ , hỏng có ý lùa gà . Khi tìm ra mình sẽ post lên top này để pà con tham khảo thêm :)
  9. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.833
    Thanks bạn .
    Hơi khó diễn tả một chút .
    Nằm ở chỗ nhóm chữ " tái cơ cấu DM " .
    Ví dụ , KSQ tôi vẫn còn , nhưng tỷ trọng nhỏ . Ở giá này , tôi lại nhặt dần . Tiêu chí : Bookvalue . Và nó ko phải cty lỗ. Nợ phải thu , ko có đủ cơ sở để tin rằng sẽ mất nợ . Lý thuyết nào cho phép đánh giá nợ phải thu cao là xấu ? Phụ thuộc mô hình và tính chất KD . Phụ thuộc chính sách bán hàng . Nó đang âm NAV , nhưng sẽ được b/q giá rất thấp .
    HAP , tôi ko còn . FLC đầu tư mới , nhưng tỷ trọng thấp, Đang dương NAV , kỳ vọng 8 . OGC tỷ trọng ngày càng lớn ... Và nếu ko đạt 200% thì hold lâu dài .
    Tuy đầu tư trung dài hạn . Nhưng DM của thời kỳ này không có nghĩa là DM ở thời kỳ sau ... Ví dụ , trước đằy, tôi không thích HHS . Nhưng vì chủ DN và vì TT nghi ngờ nó , khiến nó về 5 ...thì nó chiếm tỷ trọng lớn trong hiện tại . Hoặc SHI , sau khi rời nó cách đây một năm ... Nay lại quay lại đầu tư vào nó ... Hoặc ACM , chưa bao giờ tôi đánh giá cao ... Nhưng khi có sự cố si can dan rò rỉ ...thì nó lại trở nên đáng đầu tư và chờ đợi ...

    Vậy, các mã bạn hỏi , nó có thể của trước đây ở một tỷ trọng nào đấy , hôm nay nó có thể còn hay hẹt trong DM , có thẽ tăng hay giảm tỷ trọng . Điều gì quyết định chuyện này ?
    Đó chính là chữ " quá trình chúng vận động lệch pha nhau ..." trong bài viết trên .
    Khi ta định vị và chấp nhận mua vào một mã A ở giá 2 va một mã B ở giá 20 . Nghĩa là xem chúng có cùng bình diên hấp lực. Sau một tháng chẳng hạn , giả sử 2 cty ấy vẫn hoạt động trong vùng kỳ vọng của ta ...nhưng A thì tăng lên 2.4 ( 20% ) , trong khi B lại giảm về 18 (-10%) , vậy , hấp lực của A giảm đối với ta , mà B thì trở nên hấp dẫn hơn . Tại sao không ? Chuyển toàn bộ ( hoăc một phần ) A thành B ?

    Ở đây , có sự khác nhau giữa tôi và rất nhiều người .
    Tôi ngày càng tin và tăng hấp lực đối với mã CP của mình khi nó giảm . ( Tức là lấy cái đáng sợ hãi làm niềm tin )
    Ngược lại , đối với rất nhiều người , thì chỉ tin tưởng và CP của mình khi nó tăng . ( Tức là lấy cái đáng tham lam làm niềm tin ).
    :D:D:D:-j:-j:-j
  10. smw

    smw Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/09/2015
    Đã được thích:
    878
    Nếu Bác đã không còn HAP, giảm tỷ trọng KSQ thì khả năng lớn trong năm qua Bác đã tiêu hết 10% hạn mức cắt lost cuả cuộc đời như Bác đã định từ trước. OGC thì chắc là vẫn Lost và có thể tiếp tục phí thêm 5% hạn mức nữa. FLC chắc cũng khó giữ lâu khi Mr. Quyết quyết tâm đẩy giấy ra thị trường thông qua ROS. Khả năng lớn lại thêm 5% nữa. Vậy là trong thời gian ngắn đã mất đi 20% cơ hội rồi. ACM cũng không lãi, ITQ cũng không thể lãi. Khả năng cao lại thêm 10% nữa. Vậy là 30% trong lòng bàn tay chỉ trong 1 năm. Chưa kể HHS. Nó sẽ khác với phương châm mua 1 cổ phiếu tốt, bị thị trường rẻ rúng, không chấp nhận cắt loss bắt thị trường phải nhìn nhận đúng. Thế cho nên Tôi mới nói lý thuyết một kiểu nhưng có vẻ thực tế Bác đang làm không theo chính lý thuyết Bác đặt ra.

    Vài lời chia sẻ, chúc Bác đầu tư thành công. Chúc các thành viên trong này nên nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng đôi khi mua cổ phiếu bị thị trường ruồng bỏ, gặp khó khăn kiên quyết giữ cho đến khi thị trường buộc phải nhận ra giá trị của nó, là một lý thuyết đúng nhưng rất khó làm.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này