MWG: Đầu tư thông minh không cần ‘đội lái’ – Bí quyết dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi chichido, 11/02/2025.

9267 người đang online, trong đó có 480 thành viên. 21:42 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 0):
  2. Viko2021
Chủ đề này đã có 144253 lượt đọc và 578 bài trả lời
  1. TKent

    TKent Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/02/2018
    Đã được thích:
    3.722
    Công cụ của mình là được đào tạo chính quy và có thể ra báo cáo cụ thể về từng ngành nghề và doanh nghiệp.
    Công cụ của bác là mô hình dòng tiền của tổ chức.
    Tổ chức chưa gom đủ là không chạy, nào gom đủ thì chạy =)) còn khi nào đủ thì chịu =))
  2. chichido

    chichido Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/04/2009
    Đã được thích:
    1.275
    Tôi thấy bạn bắt đầu lúng túng rồi. Khi lập luận yếu đi, người ta thường chuyển hướng bằng cách đặt câu hỏi trốn tránh (không phải câu hỏi logic tấn công trực diện) mà không nhận ra rằng chính mình đang tự đào hố để nhảy vào.

    Bạn không còn phản biện bằng lập luận sắc bén nữa mà chỉ đang cố gắng bám víu vào những câu hỏi trốn tránh thiếu logic. Đây là dấu hiệu của một người đang mất kiểm soát, không phải của một người có phương pháp rõ ràng.

    Những câu hỏi của tôi là câu hỏi tư duy logic, giúp bạn nhìn nhận ngay điểm yếu trong phương pháp đầu tư hiện tại của mình. Tôi không hỏi để né tránh, tôi hỏi để làm rõ đâu là điểm yếu cốt lõi mà bạn chưa nhận ra và đưa ra gợi ý cho bạn hoặc bẻ gãy những đòi hỏi vô lý của bạn.

    1- Bạn đòi số liệu cá nhân? Tôi hỏi lại:

    - Bạn có số liệu đó không? Nếu có, hãy đưa ra ngay bây giờ.
    Nếu không, thì chính bạn đang đòi hỏi thứ mà bạn cũng không có nghĩa là lập luận của bạn ngay từ đầu đã vô nghĩa.

    2- Bạn tin rằng báo cáo doanh nghiệp có thể giúp đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn dòng tiền tổ chức?

    - Báo cáo giúp hiểu doanh nghiệp, nhưng không giúp xác định điểm vào lệnh tối ưu.
    - Cổ phiếu không tăng vì doanh nghiệp tốt, mà tăng khi có dòng tiền đủ lớn đẩy giá.
    - Nhiều doanh nghiệp có báo cáo đẹp, nhưng giá vẫn không tăng vì tổ chức chưa gom đủ.
    - Nhiều cổ phiếu có báo cáo xấu, nhưng tổ chức gom đủ, giá vẫn tăng mạnh.

    --> MWG là minh chứng rõ ràng.

    3- Nếu báo cáo của bạn thực sự mạnh hơn dòng tiền tổ chức, hãy trả lời:

    - Báo cáo có thể xác định chính xác khi nào giá sẽ tăng không?
    - Báo cáo có thể dự đoán khi nào tổ chức sẽ gom hàng không?
    - Báo cáo có thể dự báo chính xác VN-Index sẽ tăng hay giảm không?

    --> Nếu câu trả lời là không, thì báo cáo chỉ là dữ liệu hỗ trợ, chứ không quyết định khi nào nên mua hoặc bán.

    - Có bao nhiêu lần báo cáo vĩ mô cho thấy tăng trưởng, nhưng thị trường lại giảm vì tổ chức xả hàng?
    - Có bao nhiêu lần doanh nghiệp báo cáo lãi lớn, nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm?
    - Bao nhiêu lần thị trường tăng trước cả khi báo cáo vĩ mô phản ánh sự thay đổi?

    --> Nếu bạn không thể phản biện lại những câu hỏi này, thì phương pháp dựa vào báo cáo vĩ mô là phương pháp dẫn đến rủi ro bị kẹt hàng.

    4- Bạn chê phương pháp dòng tiền tổ chức là bị động, Tôi hỏi lại:

    - Nếu tổ chức chưa gom đủ, giá không chạy, vậy bạn sẽ làm gì? Mua sớm để chờ hay đợi xác nhận?
    - Nếu tổ chức xả mạnh, nhưng báo cáo doanh nghiệp vẫn tốt, bạn có tiếp tục nắm giữ không?
    - Nếu bạn nói “khi nào tổ chức gom đủ thì chịu”, vậy bạn có công cụ nào đo lường dòng tiền tổ chức không?

    --> Theo dõi dòng tiền tổ chức không phải là chờ đợi bị động, mà là xác nhận hành động của những nhà đầu tư có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường.

    Cuối cùng - yếu tố nào là quan trọng hơn?

    - Bạn có thể tiếp tục tin rằng báo cáo doanh nghiệp là yếu tố quyết định, nhưng thực tế thị trường không vận hành theo cách đó. Nhưng:

    + MWG có báo cáo đẹp, nhưng tổ chức chưa gom xong, giá có chạy không? Không.
    + Nhiều cổ phiếu báo cáo xấu, nhưng tổ chức gom đủ, giá có tăng không? Có.
    + Báo cáo có thể đúng về doanh nghiệp, nhưng nếu bạn vào sai thời điểm, bạn vẫn lỗ.

    - Dòng tiền tổ chức là yếu tố phản ánh hành động thực tế của những người có khả năng tác động đến giá. Báo cáo doanh nghiệp có thể quan trọng, nhưng không thể thay thế được tín hiệu từ dòng tiền tổ chức.

    Bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi để kéo dài tranh luận mà không đi vào trọng tâm, nhưng điều đó chỉ càng cho thấy bạn không có gì để phản biện và đang suy giảm uy tín mà thôi.
  3. chichido

    chichido Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/04/2009
    Đã được thích:
    1.275
    "Hư Trương Thanh Thế" và Bóng Mờ Giao Dịch - Ai thực sự kiểm soát ván cờ?

    Nhớ khi xưa, Gia Cát Lượng khi bị quân Tư Mã Ý bao vây tại Tây Thành, trong tình thế yếu thế, đã giả vờ điềm tĩnh, mở cổng thành, cho binh lính quét dọn, ung dung gảy đàn trên tường thành. Tư Mã Ý thấy vậy nghi ngờ có bẫy, nên không dám tấn công và rút lui. Gia Cát Lượng nhờ đó thoát khỏi vòng vây mà không mất một binh một tốt.

    Thị trường lúc này không khác gì Tư Mã Ý đứng trước cổng thành Tây Thành. Một bên là cơ hội, một bên là cái bẫy, nhưng chỉ có kẻ kiểm soát ván cờ mới biết chính xác điều gì sẽ xảy ra.

    Những gì đang diễn ra:

    - Dòng tiền tổ chức vẫn chưa thực sự ra mặt, chỉ đang thăm dò.

    - Cá nhân và tự doanh giữ vai trò chính, nhưng thiếu quyết đoán.

    - ETF sắp cơ cấu, tạo hiệu ứng nhiễu, nhưng không phải là trọng tâm của cuộc chơi.

    Nếu giá bật lên mạnh, sẽ có người nói: "Quà chỉ dành cho ai dám mạo hiểm". Nhưng nếu giá đi xuống, những kẻ đó sẽ im lặng, chẳng ai nhắc đến những kẻ liều lĩnh phải trả giá.

    Thời Tam Quốc, Điền Phong là mưu sĩ của Viên Thiệu, từng cảnh báo chủ tướng không nên liều lĩnh đánh Tào Tháo khi thế trận chưa rõ ràng. Nhưng Viên Thiệu không nghe, coi thường chiến thuật, dẫn quân vào Trận Quan Độ. Hậu quả? Đại bại thảm hại, mất hết quyền lực.

    Liều không phải là vấn đề - Liều mà không hiểu thế cờ mới là cách nhanh nhất để mất tất cả.

    Thị trường không dành cho những kẻ nhảy theo cảm xúc. Như Tư Mã Ý đứng trước cổng thành, lúc này không phải thời điểm để hành động vội vàng. Chỉ khi bóng bờ giao dịch tan đi, thị trường mới thực sự bộc lộ người cầm trịch cuộc chơi.
    dochung2019, o6uiq, Minhnd6 người khác thích bài này.
  4. TKent

    TKent Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/02/2018
    Đã được thích:
    3.722
    Mình nói bác không có số liệu trước á, sau đó bác kêu mình chứng minh mình có số liệu =))
    Cá nhân mà theo dõi nổi dòng tiền tổ chức =))
    0901491819 thích bài này.
  5. Memeocat

    Memeocat Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/09/2022
    Đã được thích:
    779
    Cụ chủ cho e hỏi theo dõi dòng tiền tổ chức này có khác gì phân tích kỹ thuật chờ tín hiệu xác nhận k ạ
    sheila9xSuahatkakao thích bài này.
  6. chichido

    chichido Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/04/2009
    Đã được thích:
    1.275
    Hôm trước, tôi đã nói rõ rằng tôi thấy comment của bác có thể theo hai hướng:

    1. Một là bác thực sự muốn học hỏi —> Khi đó, bác chỉ cần hạ cái tôi xuống, đặt câu hỏi một cách thiện chí, tôi sẵn sàng chia sẻ.

    2. Hai là bác muốn khẳng định phương pháp của bác hay hơn —> Khi đó, tôi rất muốn đàm đạo để so sánh phương pháp của bác với phương pháp của tôi.

    Nhưng điều tôi thấy là gì?

    1. Bác không đặt câu hỏi theo hướng học hỏi mà chỉ liên tục khiêu khích, bắt bẻ thậm chí đánh lận câu chữ.

    2. Tôi đã yêu cầu bác trình bày phương pháp của bác để chứng minh nó hay hơn, nhưng bác không đưa ra được.

    3. Khi tôi hỏi lại để làm rõ phương pháp của bác, bác lại quay về lặp lại những câu hỏi vô nghĩa.

    Vậy rốt cuộc, bác đang muốn học hỏi hay bác không có phương pháp nào để chứng minh?

    —> Nếu bác thực sự muốn học hỏi, thì bác nên hỏi theo hướng tôn trọng hơn.

    —> Nếu bác muốn chứng minh phương pháp của bác hay hơn thì hãy đưa ra lập luận rõ ràng thay vì chỉ nói suông.

    Còn nếu bác không thể làm được điều nào trong hai điều trên thì tôi xin phép dừng tranh luận tại đây.

    Tranh luận với ai có tư duy sắc bén thì đáng giá. Còn với ai chỉ biết vòng vo thì mất thời gian vô ích.
    Memeocat thích bài này.
  7. chichido

    chichido Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/04/2009
    Đã được thích:
    1.275
    Câu hỏi này của e rất hay!

    Theo dõi dòng tiền tổ chức không phải là phân tích kỹ thuật dù cả hai đều cần tín hiệu xác nhận.

    1. Khác biệt cốt lõi:

    - PTKT nhìn giá & khối lượng để đoán xu hướng, nhưng chỉ thấy bề mặt. Còn dòng tiền tổ chức không chỉ nhìn giá mà quan sát ai đang giao dịch, giúp nhận diện động dòng tổ chức trước khi giá phản ứng mạnh.

    - PTKT giống như xem bản đồ giao thông để đoán hướng đi. Còn theo dõi dòng tiền tổ chức giống như có GPS theo dõi chính chiếc xe của tổ chức.

    2. Chờ tín hiệu nào chuẩn hơn?

    - PTKT chờ breakout nhưng đôi khi đó chỉ là bẫy giá. Còn dòng tiền tổ chức xác nhận gom hàng thực sự tránh bị FOMO vào đỉnh.

    Tóm lại: PTKT nhìn bề ngoài, dòng tiền tổ chức nhìn tận gốc. Ai hiểu dòng tiền trước thì vào lệnh trước, ai chỉ nhìn kỹ thuật thì chờ breakout mà đôi khi đó là bẫy.

    Em quan tâm thì theo dõi tiếp mình sẽ tiết lộ dần công thức phía sau.
  8. Memeocat

    Memeocat Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/09/2022
    Đã được thích:
    779
    E cảm ơn ạ
    Suahatkakao thích bài này.
  9. advertiser

    advertiser Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/08/2018
    Đã được thích:
    1.010
    Cái công cụ MCDX trong công cụ PTKT của 24hMoney có dùng làm chỉ báo dòng tiền tổ chức/ MM (đỏ) được không bác chichido ơi?
  10. sheila9x

    sheila9x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/08/2023
    Đã được thích:
    3.517
    Lạ thật, phong cách tiếp cận dữ liệu và phân tích dữ liệu của bác lại hơi giống 1 người khác, tư duy cũng hơi giống, nếu em không nhầm trước kia hình như bác chỉ comment topic của 1 người.

    Nhưng có thể chỉ hơi trùng hợp thế thôi, cám ơn bác vì đã chia sẻ tư duy và góc nhìn ạ :D
    Memeocat thích bài này.

Chia sẻ trang này