Mỹ - Trung đạt bước tiến lớn trong đàm phán thuế quan

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi big_hand, 12/05/2025.

2198 người đang online, trong đó có 879 thành viên. 09:39 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 3385 lượt đọc và 20 bài trả lời
  1. Phapsumu

    Phapsumu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/01/2021
    Đã được thích:
    3.562
  2. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.301
    =D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>
    --- Gộp bài viết, 12/05/2025, Bài cũ: 12/05/2025 ---
    [​IMG]
  3. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.301
    Hoa Kỳ tuyên bố chiến thắng trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc cũng công bố chiến thắng [​IMG][​IMG][​IMG]
    [​IMG][​IMG] Tuyên bố chung về Kinh tế và Thương mại Trung – Mỹ (tháng 5 năm 2025)
    [​IMG] Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp kinh tế – thương mại tại Geneva, khẳng định cam kết cải thiện quan hệ song phương dựa trên nguyên tắc tôn trọng và hợp tác lẫn nhau.
    [​IMG] Cam kết chính (hiệu lực trước ngày 14/5/2025):
    [​IMG] Phía Trung Quốc cam kết:
    Tạm ngưng 24% thuế bổ sung đối với hàng hóa Hoa Kỳ theo Thông báo số 4 năm 2025 trong 90 ngày, giữ lại 10% thuế còn lại.
    Gỡ bỏ các mức thuế bổ sung theo Thông báo số 5 và số 6 năm 2025.
    Dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phi thuế quan đã áp dụng đối với Hoa Kỳ kể từ ngày 2/4/2025.
    [​IMG] Phía Hoa Kỳ cam kết:
    Tạm ngưng 24% thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Macau) theo Sắc lệnh số 14257 (ngày 2/4/2025) trong 90 ngày, nhưng vẫn giữ mức thuế 10% còn lại.
    Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn sẽ áp thêm 20% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc liên quan đến hoạt động buôn lậu fentanyl, nâng tổng thuế lên mức 30% đối với các mặt hàng bị ảnh hưởng.
    Gỡ bỏ các mức thuế bổ sung theo Sắc lệnh số 14259 (ngày 8/4/2025) và Sắc lệnh số 14266 (ngày 9/4/2025).
    [​IMG] Cơ chế hợp tác tiếp theo:
    Hai bên sẽ thiết lập cơ chế đối thoại thường xuyên về thương mại và kinh tế.
    Đại diện phía Trung Quốc: Phó Thủ tướng Hà Lập Phong
    Đại diện phía Hoa Kỳ: Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer
    Cuộc họp sẽ luân phiên tổ chức tại Trung Quốc, Hoa Kỳ hoặc nước thứ ba theo thỏa thuận.
    Các cuộc tham vấn cấp chuyên viên sẽ được tổ chức khi cần để xử lý các vấn đề kinh tế và thương mại cụ thể.
  4. Haha123456789

    Haha123456789 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    07/02/2022
    Đã được thích:
    28
    Có khi nào cuộc họp kế tiếp tổ chức ở việt nam ?
  5. geminidear

    geminidear Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/03/2006
    Đã được thích:
    17.163
    TThoom nay dễ có phiên FTD
  6. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.301
    =D>=D>=D>=D>=D>=D>=D>
  7. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.301
    TRUNG QUỐC ĐÃ NGỒI VÀO BÀN ĐÀM PHÁN, NHƯNG CUỘC CHIẾN CÒN LÂU MỚI KẾT THÚC
    Việc Trung Quốc kiên quyết đối đầu với các mức thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đã trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng của cuộc chiến thương mại này.
    Nó đã truyền cảm hứng cho nhiều ảnh chế (meme) trên mạng về việc ông Trump chờ cuộc gọi từ nhà lãnh đạo Trung Quốc.
    Sau những ngày Mỹ và Trung Quốc đưa ra những diễn ngôn cứng rắn, hai ngày đàm phán được mô tả là "sôi nổi" vừa rồi cho thấy những biến chuyển của cuộc thương chiến.
  8. ntbcantho

    ntbcantho Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/10/2024
    Đã được thích:
    4.415
    Luyên thuyên. Đ cần kết thúc. Chỉ cần giảm về 10..12% là ok.
  9. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.301
    CHIẾN THUẬT “DƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY” CỦA DONALD TRUMP.
    Quan hệ Mỹ - Trung đạt đến mức thù địch cao trào khi Trump đánh thuế đối ứng 145% lên hàng hoá Trung Quốc.
    Trong khi Trung Quốc choáng váng, loay hoay tìm biện pháp đáp trả, Trump quay sang làm trung gian hoà giải cuộc chiến Nga- Ukraine.
    Dĩ nhiên với việc đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết, Trung Quốc chẳng dại gì lên tiếng bảo vệ Nga.
    Truyền thông Trung Quốc im lặng không hề đả động đến cuộc chiến này, và Putin đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” với anh bạn Tập - trong lúc khó khăn mới biết tấm lòng thực sự của nhau.
    Trump dọa EU, Mỹ sẽ rút ra khỏi NATO, không làm trung gian hoà giải, nếu EU không đầu tư thêm vào quốc phòng, Ukraine không ký thỏa thuận đất hiếm với Mỹ…
    Trong khi phó tổng thống Vance úp mở về việc Ukraine phải chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ….
    Trump khen Putin là thiên tài, thông minh. Putin như mở cờ trong bụng tấn công Ukraine hăng hơn, khiến EU cuống cuồng họp “bất thường” đối phó.
    Ukraine ký thỏa thuận cùng khai thác đất hiếm với Mỹ trên đất Ukraine.
    Đức mạnh tay chi tiêu quốc phòng, 4 nguyên thủ quốc gia (Anh, Đức, Pháp, Ba Lan) bay đến Kiev gặp Zelensky.
    Bộ tứ này mạnh mồm “Nga phải ngồi đàm phán vô điều kiện và ngay lập tức” sau khi đã trao đổi với Mỹ, và Trump gật đầu “Mỹ hoàn toàn toàn đứng về EU về tuyên bố này”
    Putin phản ứng nhanh đến bất ngờ.
    Ngay sau khi tối hậu hư của EU đưa ra, Putin chấp nhận đàm phán vô điều kiện với Ukraine vào ngày 15/5/2025 ở Thổ.
    Mặt trận phía Tây tạm ổn.
    Đúng hai ngày sau đàm phán thương mại Mỹ - Trung giảm nhiệt, thuế quan hai bên tụt xuống, tuy chỉ là tạm thời và Trump lại khen “đạt được những tiến bộ rất tốt”
    Trump lại “bịt mồm” Tập đừng dại can thiệp vào chuyện EU và Nga.
    Hiệu ứng từ Tập ngay lập tức phát ra “Trung Quốc ủng hộ đàm phán hoà bình Nga - Ukraine” điều mà Trung Quốc im hơi lặng tiếng trong suốt quá trình Nga xâm lược Ukraine.
    Mục đích của Trump giảm nhiệt trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, để tách Trung Quốc ra khỏi đàm phán Nga - Ukraine, dễ dàng chăn dắt Putin.
    Với thủ thuật “Dương Đông kích Tây” Trump đã đôn EU đi đến cực điểm phải tái cấu trúc quốc phòng và mạnh mẽ hơn trong tự chủ.
    Phân hoá được Trung Quốc, Nga, vạch mặt mối quan hệ Nga - Trung hoàn toàn gian manh, không hề có thực chất.
    Điều tự Tập và Putin phải thể hiện trong thực tế.
  10. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/12/2014
    Đã được thích:
    32.301
    Chuyến công du đầu tiên của Trump thu hoạch như được mùa
    Saudi Arabia đã tặng một "gói quà" cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Hoa Kỳ Trump, trong đó không chỉ bao gồm hàng chục tỷ đô la đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và hàng trăm tỷ đô la tiền quỹ công nghiệp, mà còn là một đơn đặt hàng vũ khí trị giá hơn 100 tỷ đô la, được cho là lớn nhất từ trước đến nay.
    Vào thứ Ba, ngày 13 tháng 5, theo giờ miền Đông, Nhà Trắng thông báo rằng Trump đang có chuyến thăm Ả Rập Xê Út, đã tuyên bố rằng Ả Rập Xê Út cam kết đầu tư 600 tỷ đô la vào Hoa Kỳ để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và thúc đẩy thịnh vượng kinh tế. Đây là thỏa thuận kinh doanh lớn nhất trong lịch sử giữa hai nước. Những thỏa thuận đầu tiên liên quan đến đầu tư này sẽ củng cố "an ninh năng lượng, ngành công nghiệp quốc phòng, vị thế dẫn đầu về công nghệ và khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng toàn cầu cùng các khoáng sản quan trọng" của Hoa Kỳ.
    Nhà Trắng cho biết Ả Rập Xê Út và Hoa Kỳ đã đạt được một số "thỏa thuận lịch sử và mang tính chuyển đổi" vào thứ Ba, liệt kê một số thỏa thuận trong số đó:
    Nhà phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Saudi DataVolt đang triển khai kế hoạch đầu tư 20 tỷ đô la vào các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ sở hạ tầng năng lượng tại nước này.
    Google, DataVolt, Oracle, Salesforce, AMD và Uber đã cam kết đầu tư 80 tỷ đô la vào các công nghệ tiên tiến, mang tính chuyển đổi ở cả hai quốc gia.
    Các công ty xây dựng và kỹ thuật của Hoa Kỳ như Hill International, Jacobs, Parsons và AECOM sẽ xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như Sân bay quốc tế King Salman của Ả Rập Xê Út, Công viên King Salman, The Vault, Thành phố Qiddiya, v.v., sẽ mang lại tổng lợi ích là 2 tỷ đô la cho hoạt động xuất khẩu dịch vụ của Hoa Kỳ.
    Các mặt hàng xuất khẩu lớn khác bao gồm tua-bin khí và các giải pháp năng lượng từ nhà sản xuất thiết bị năng lượng GE Vernova, trị giá 14,2 tỷ đô la và việc Boeing cung cấp máy bay Boeing 737-8 cho AviLease, một công ty cho thuê máy bay thuộc Quỹ đầu tư công của Saudi, trị giá 4,8 tỷ đô la.
    Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Shamekh IV Solutions, LLC sẽ đầu tư 5,8 tỷ đô la, bao gồm việc xây dựng một cơ sở truyền dịch tĩnh mạch khối lượng lớn tại Michigan.
    Các quan hệ đối tác đầu tư của Ả Rập Xê Út bao gồm nhiều quỹ tập trung vào ngành, chẳng hạn như Quỹ đầu tư năng lượng trị giá 5 tỷ đô la, Quỹ công nghệ hàng không vũ trụ và quốc phòng New Age trị giá 5 tỷ đô la và Quỹ thể thao toàn cầu Enfield Sports trị giá 4 tỷ đô la, mỗi quỹ đều bơm vốn đáng kể vào các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ, thúc đẩy đổi mới và tạo ra việc làm chất lượng cao trên khắp Hoa Kỳ.

Chia sẻ trang này