Nếu các bác đã giải ngân xong hôm nay, mời các bác vào kéo TT lên nào!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Life_and_Death, 22/02/2008.

2608 người đang online, trong đó có 1043 thành viên. 09:49 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 334 lượt đọc và 3 bài trả lời
  1. Life_and_Death

    Life_and_Death Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2005
    Đã được thích:
    0
    Nếu các bác đã giải ngân xong hôm nay, mời các bác vào kéo TT lên nào!

    Mời các bác xem bài báo này, tại sao ta lại ko cứu ta nhỉ, hãy tạo ra cơ hội để gỡ gạc lại những gì đã mất.

    Link: http://www.atpvietnam.com/vn/bandocguibai/11692/index.aspx

    Ta chính là người cứu ta!

    Tôi cũng là một nhà đầu tư đang bị lỗ "danh nghĩa" như các bạn! Tôi chưa hạch toán lỗ thực sự bởi:

    1- Tôi chưa bán CP mặc dù thị giá đã xuống rất thấp (-30%)so với giá vốn.
    2- Chu kỳ đầu tư của tôi chưa kết thúc.
    3- Thị trường có quy luật của nó, không thể sụt giảm mãi. Chính phủ và các tổ chức không thể để TTCK "sụp đổ" vì họ mới là người thiệt hại nhiều nhất.
    4- Viễn cảnh phát triển kinh tế của Việt Nam chúng ta rất khả quan, kể cả trong trường hợp kinh tế Thế giới suy thoái thì dòng tiền ?othông minh? cũng sẽ chảy vào những ?ochỗ trũng? như Việt Nam.

    Xét về dài hạn chúng ta có quyền lạc quan.Với bối cảnh thị trường những ngày qua, đặc biệt sau khi giao dịch trở lại sau Tết nguyên đán thì không ai có thể lạc quan được và thay vào đó là cảm giác: SỢ HÃI, điều này dễ hiểu!

    Tuy nhiên việc hành xử phổ biến của nhà đầu tư trong mấy ngày qua: bán tháo lại là nguyên nhân bổ xung giống đổ dầu vào lửa và làm thị trường tụt giảm sâu hơn. Đã bao giờ các nhà đầu tư giật mình và tĩnh tâm nghĩ lại:

    - Thị trường đã xấu đến mức phải bán tháo như vậy không?Việc bán ra của ta có ảnh hưởng gì đến thị trường không? hãy nghĩ rằng chính chúng ta là các thực thể đang tham gia thị trường, mỗi hành động dù nhỏ của chính chúng ta cũng dẫn đến ảnh hưởng tới thị trường. Thị trường và chúng ta đang là một thể thống nhất.

    Đã có lúc chúng ta nhức đầu xổ mũi nhưng chúng ta khỏe mạnh trở lại không cần uống thuốc, tại sao vậy? Đó là chúng ta vượt qua bệnh tật bằng chính nội lực của chúng ta.

    TTCK cũng vậy, hãy giúp nó vượt qua khó khăn lúc này bằng những nỗ lực của chính các nhà đầu tư nhỏ chúng ta. Một người thì chẳng làm được gì nhưng nhiều người mọi chuyện sẽ khác.

    - Ta có gián tiếp hại chính ta không? nếu ta bán tháo là ta đã hại chính ta. Tại sao vậy? ta bán tháo, nhiều bạn bên cạnh ta bán tháo làm thị trường sụt giảm sâu hơn, ta lỗ thật từ chính những hành động gián tiếp như vậy. Và bán CP, có nghĩa là chúng ta vứt bỏ nốt hy vọng còn lại khi thị trường phục hồi.

    TTCK là thị trường của niềm tin và hy vọng trong khi chính chúng ta lại vứt bỏ nó thì thử hỏi ai có thể giúp ta đây? Quay về vấn đề ?ocho phép mua cổ phần bằng ngoại tệ cho phép mua cổ phần bằng ngoại tệ?, cá nhân tôi cho rằng đây là thông tin tích cực.

    Nhà đầu tư NN không chỉ đầu tư trên thị trường niêm yết mà tỷ trọng lớn lại nằm ở thị trường chưa niêm yết và lợi nhuận ở thị trường chưa niêm yết mới là cái đích họ đang nhắm tới. Khi được cho phép mua CP qua IPO bằng USD có nghĩa vấn đề khó khăn trong việc đổi USD ra VND đã được giải quyết phần nào, số tiền VND đang có trong tài khoản của họ không bị phân chia ra phần giành cho TT niêm yết, phần giành cho IPO và do đó họ sẽ tăng mua ở thị trường niêm yết vì chính chúng ta đang giúp họ mua giá rẻ!!!

    Minh chứng là trong khi chúng ta bán tháo thì nhà đầu tư NN lại tăng mạnh mua vào.Đứng trước bối cảnh hiện nay thì các thông tin tích cực, dù nhỏ cũng sẽ có tác dụng nhất định đến thị trường. Trên nhiều diễn đàn đã có nhiều người nói Cp này Cp kia là cột trụ của VN-Index vì sao vậy? vì khi CP đó phục hồi nó sẽ làm chỗ dựa cho những CP khác phục hồi lại và VN-Index sẽ phục hồi.

    Theo dõi diễn biến giao dịch hôm nay hẳn các bạn đã thấy những ?ocột chống? của VN-Index đã bật tỉnh với kết quả giao dịch phục hồi ấn tượng.Vậy, hiện giờ TT đang đợi hành động của mỗi chúng ta, mỗi hành động đúng đắn của chúng ta sẽ giúp TTCK phục hồi nhanh hơn. Hãy nên nhớ, nếu chính ta không tham gia giúp TT phục hồi thì thị trường cũng sẽ phục hồi trở lại như chính qui luật của nó vậy. Hãy tự cứu lấy chính ta bằng nội lực của chính ta vì không ai thương ta bằng chính ta!

    Trong thời khắc nhạy cảm này ?omột con **** vỗ cánh có thể tạo ra cơn bão lớn ngoài biển khơi? hy vọng được nhận thêm ý kiến chia xẻ của các bạn. Chúc các bạn bình tâm và có quyết định sáng suốt, để một ngày nào đó không phải thốt lên ?oTa đã hại chính ta, cơ hội trong tay lại vứt đi?.

    Cảm ơn bạn đã đọc những dòng chia xẻ suy nghĩ này của tôi, mỗi bạn đọc nó đã thêm một cánh tay giúp tôi và các bạn khác vững tâm và có quyết định sáng suốt giúp TTCK phục hồi. Chúc các bạn thành công!
    - Small potato - Hà Nội

    Hãy cùng đoàn kết lại!

    Trong 1 cuộc chơi lớn như TTCK, lại đang ở vào giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc như hiện nay, mà đối thủ là các đấu sĩ sừng sỏ "khoai tây" kinh nghiệm trận mạc đầy người mà chúng ta lại là các anh lính tập sự còn đang chui rèn trong các lò luyện mà các sư phụ của chúng ta thì còn phải đi học hỏi chính đối thủ của chúng ta, chúng ta lại đang dầy xéo, khích bác nhau, các bạn nghĩ điều đó có mang lại cho chúng ta 01 kết quả tốt đẹp không? có mang lại cho chúng ta chiến thắng không ?

    Mạnh người nào người nấy nhận định và đầu tư theo 01 kiểu không theo qui luật gì cả, trong khi đó các bạn có thấy các đối thủ "khoai tây" của chúng ta mỗi khi mua là họ động loạt mua, bán là họ đồng loạt bán! Chính họ đã góp phần lớn tạo nên xu hướng cho TT, các bạn có thấy điều đó không???

    Chúng ta không phải học điều đó từ các anh chàng "khoai tây" mà điều đó đã chứng minh trong rất nhiều lịch sử của chúng ta, nếu ta cứ như những cây đũa đơn lẻ thì mãi mãi chỉ là nhưng NDT nhỏ lẻ, chỉ là những tay chơi hạng soàng ma thôi, tại sao chúng ta không trở thành các tỉ phú, những tay chuyên nghiệp, là những đối thủ xứng tầm với các anh chàng "khoai tây", phải làm cho họ bỏ đi ý nghĩ có thể điều khiển được chúng ta !

    Thời thế lúc này là lúc tạo nên những anh hùng. Các bạn hãy cùng góp ý tưởng cùng chung tay tạo nên xu thế DT cho chính chúng ta, tạo nên kết quả chiến thắng cho các NDT nhỏ lẻ bây giờ nhưng sẽ là các tay chơi sừng sỏ sau này!!!

    Các bạn hãy góp ý tưởng để chúng ta cùng đoàn kết lại nào !!!!
  2. hayradivaquenanh

    hayradivaquenanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/05/2006
    Đã được thích:
    2
    Cứu chứng khoán thì "những ai" sẽ được... cứu?
    Thứ sáu, 22.02.2008, 01:17pm (GMT+7)

    http://tinchungkhoan24h.com/News/Phan-Tich-Danh-Gia/12174

    Sự kiện ?ongày thứ hai đen tối? (18/2 - VN-Index và HASTC-Index xém tụt xuống -5%) đã thực sự chấm dứt những tấm gương cổ tích ?ogiàu một đêm? của TTCK Việt Nam. Như thường lệ, sau những phản ánh ?ođậm màu bi thương? về màu bảng điện tử, hầu hết ?onguyên nhân? và ?ogiải pháp? lại được quy về phía?Chính phủ. Trên các diễn đàn, phương tiện truyền thông, trong câu chuyện của giới tài chính, đầu tư? đâu đâu cũng thấy những ý kiến kiểu Chính phủ cần làm thế này, Chính phủ phải có động thái kia, Chính phủ phải?



    Liệu Chính phủ có phải là ngọn nguồn và giải pháp cho mọi vấn đề?



    Hết thời ?ogiàu một đêm?



    Tối ?ongày thứ hai đen tối?, lật giở lại những trang báo cũ từ cuối năm 2006 đến nay, tôi bỗng nhận thấy suốt một thời gian dài, cả nước bị cuốn vào TTCK trong trạng thái lạc quan quá mức. Nhan nhản trên mặt báo là những câu chuyện ?ođổi đời?, ?ogiàu sau một đêm? nhờ CK. Sự lạc quan lên đến đỉnh điểm vào giữa năm 2007 khi rất nhiều trào lưu liên quan đến CK nở rộ: doanh nghiệp, Ngân hàng đua nhau lập công ty CK, các phương tiện truyền thông đua nhau mở kênh, thêm trang chuyên về đầu tư-tài chính, thậm chí chuyện phiếm ngoài đường cũng ?onóng? nhất đề tài ?oxanh-đỏ??



    Một không khí lạc quan bao trùm như thể thị trường không thể có ngày 18/2 - khi tất cả các chỉ số đều đồng loạt giảm nặng nề, suýt soát -5% và tiếp tục giảm sâu xuống dưới 750 điểm vào các ngày tiếp theo.



    Trong suốt thời gian dài ?otươi sáng? đó, vai trò của Chính phủ không được nhắc đến nhiều. Nhưng khi chỉ cần thị trường ?ogiảm màu xanh?, lập tức những tiếng kêu cứu đồng loạt xuất hiện, từ kiến nghị tăng room cho các nhà đầu tư nước ngoài đến việc yêu cầu Chính phủ hãm bớt nguồn cung để giữ giá cho những CP hiện hành.



    Đặc biệt, ?ongày thứ hai đen tối-18/2? được cho là phản ứng của thị trường trước những ?ochính sách bất cập? của Chính phủ như việc rút 20.300 tỉ đồng khỏi lưu thông qua phát hành tín phiếu bắt buộc, thay Chỉ thị 03 thay bằng Quyết định 03 thắt chặt hơn việc cho vay đầu tư chứng khoán...



    Thậm chí, nhiều chuyên gia kinh tế, chứng khoán còn nói thẳng là thị trường ?ođen tối? là do chính sách điều hành của Chính phủ, rằng Chính phủ đã ?ohy sinh? TTCK để chống lạm phát.



    Sự thật là thế nào?



    Rõ ràng không phủ nhận những tác động trực tiếp của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, cũng đã đến lúc các nhà đầu tư ?otỉnh mộng? bởi những câu chuyện cổ tích ?ogiàu sau một đêm nhờ CK? đã hết thời. Sẽ chẳng bao giờ lặp lại cơ hội may mắn như năm 2006 khi hầu như ai nắm cổ phiếu cũng có lãi. Thời thị trường ?onhá nhem? và ?oăn may? nhờ những yếu tố đột biến đã chấm dứt. Không có thị trường nào chỉ mãi mãi tăng trưởng-ngay cả khi các công ty niêm yết vẫn đang ăn nên làm ra. Thực tế, thị trường đang tục dốc cho dù kết quả kinh doanh của hầu hết các công ty niêm yết vẫn rất tốt, mùa trả cổ tức đang đến.



    Điều đó cho thấy, TTCK đã bị đẩy quá xa giá trị thực từ gốc công ty niêm yết mà vận hành theo kỳ vọng -luôn luôn tham lam- của các nhà đầu tư. Bằng chứng là chỉ hơn 1 năm sôi động, mức vốn hóa của 250 công ty niêm yết trên TTCK đã chiếm đến 41% GDP trong khi số lượng doanh nghiệp của cả nước là 300.000 và phần lớn các ?ođại gia? vẫn chưa lên sàn. Số lượng các công ty chứng khoán đã tăng lên gấp 5 lần so với năm 2006 với gần 100 công ty đã được cấp phép và 80 công ty nữa đang xin gia nhập thị trường. Đó là những con số quá lớn so với quy mô nền kinh tế khoảng 70 tỷ USD và 250 công ty niêm yết.



    Do đó, không phải đợi đến khi có tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ từ phía Chính phủ thị trường mới ?ođỏ sàn?. Mấy tháng cuối năm, VN Index và HASTC Index đã nhiều lần trồi sụt. Đơn giản thị trường nào cũng có lúc lên xuống và vận hành theo quy luật của nó chứ không thể cứ tươi sáng mãi như mong muốn của các nhà đầu tư.



    Can thiệp vì ai?



    Tết năm 2007, trong câu chuyện quanh bàn trà xuân tôi được nghe một số chuyên gia chứng khoán bình luận sôi nổi về tương lai thị trường. Có một vị sau khi khẳng định chắc như đinh đóng cột về triển vọng siêu lợi nhuận của thị trường năm 2007 đã đế thêm một câu ?okhông thể đi xuống vì TTCK của ta vẫn được Chính phủ bảo hành?.



    Có vẻ như quan điểm ?oChính phủ bảo hành? đã phổ biến trong giới đầu tư vì vậy, hễ thị trường đi xuống là họ kêu cứu, kiến nghị ngược xuôi lên Chính phủ mà quên mất trồi sụt, được mất là câu chuyện thường ngày thời thị trường.



    Điều này lẽ ra càng phải hiển nhiên trên TTCK-đỉnh cao của nền kinh tế thị trường. Thế nhưng thật buồn cười là hễ thị trường xuống là ngay lập tức các báo ngày hôm sau đồng loạt ?ochạy? những cái từ ngữ rất đáng sợ kiểu ?onhuộm đỏ sàn?, ?ocứu nguy?, ?othê thảm?, ?otháo chạy?? Thường cuối các bài viết bao giờ cũng có những câu đai loại như ?ocác cơ quan chức năng cần có chính sách đồng bộ, dài hạn?? hoặc những phát biểu của các chuyên gia abc nào đó về việc ?oChính phủ cần có biện pháp xyz? để cứu thị trường?.



    ấn đề là tại sao phải cứu và cứu ai?



    Trước hết quay lại giai đoạn đầu hưng phấn của TTCK. Từ giữa 2006 đến đầu 2007- nguồn cung ít ỏi đã đẩy giá CP vượt xa mọi tưởng tượng của các nhà đầu tư. Khắp nơi sôi sục lùng mua bằng được càng nhiều CP càng tốt bất kể đã niêm yết hay chưa. Có cảm tưởng trong giai đọan này tất cả mọi người đều thắng. Thị trường hân hoan, nhà đầu tư nhiều người ?ođổi đời?.



    Tuy nhiên, vận may 2006 là cơ hội hiếm có và đặc biệt, không thể tồn tại mãi. Nhiều công ty thấy ?obở? từ việc huy động vốn dễ dàng trên TTCK đã chạy đua lên sàn. Việc IPO của các DNNN thay vì mục tiêu bán bớt cổ phần Nhà nước lại nhấn mạnh vào mục tiêu mở rộng quy mô vốn. Cung tăng mạnh khiến thị trường trở lại trạng thái cân bằng hơn về cung-cầu. Chưa kể danh mục những CP tiềm năng đang lấp ló ngoài kia khi nhiều DNNN lớn đã lên được lịch IPO như Mobifone, Incombank, Agribank...



    Hàng nhiều, chất lượng hơn rõ ràng khiến những người nắm CP trước kia được đẩy quá cao như FPT, REE, SAM, TDH, SJS, ABC, PPC? phải lo lắng vì không có cách nào ?ođẩy? được những ?oCP quý tộc? này đi mà không lỗ. Bài ca ?okêu cứu? lại xuất hiện với những kiến nghị phi thị trường như kiểm soát nguồn cung, để giữ giá cho những CP hiện hành. Đó là đòi hỏi phi lý vì TTCK Việt Nam hiện vẫn quá bé nhỏ mới chỉ có 250 DN niêm yết. Không thể vì bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư ?" đã hưởng lợi quá nhiều từ việc ?olướt sóng? siêu lợi nhuận năm trước mà trì hoãn cơ hội lên sàn của rất nhiều doanh nghiệp khác.



    Chưa kể, kế hoạch CPH của Chính phủ cũng bị ảnh hưởng mạnh từ những động thái trì hoãn này. Sau khi Bảo Việt rồi Vietcombank IPO không như kỳ vọng, khá nhiều ?ođại gia? khác như Incombank, Mobifone? hoãn binh chờ thời.



    Đứng từ góc độ kinh doanh, nhiều doanh nghiệp lỡ cơ hội ?ogặt hái? khi thị trường nóng nhất là cuối 2006 - giữa 2007 cũng đang ?oém hàng? với kỳ vọng vào ?ocây đũa thần? chính sách của Chính phủ để có thể lặp lại cơ hội ?otranh mua? như trước. Đó là lý do vì sao khi Chính phủ đưa ra các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến nhiều người kêu than đến vậy, thậm chí nhiều người còn cho rằng những biện pháp của Chính phủ gây một cuộc khủng hoảng niềm tin?



    Dễ hiểu thôi, quyền lợi của họ bị ảnh hưởng, họ phải kêu. Bài toán của Chính phủ là lo cho quyền lợi của những người đang kẹt vốn vì nắm toàn CP ?ođỉnh? không đẩy đi được hay cho bức tranh tổng thể của toàn thị trường. Liệu những tiếng kêu cứu đó có đại diện cho nền kinh tế?
  3. Life_and_Death

    Life_and_Death Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2005
    Đã được thích:
    0
    Chính thức cho phép mua cổ phần bằng ngoại tệ
    n Minh Đức
    Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan đến việc thanh toán tiền mua cổ phần bằng ngoại tệ.

    Cụ thể, ngày 20/2, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1061/VPCP-KTTH trả lời đề nghị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) tại công văn số 705/DKVN-HĐQT ngày 25/1/2008 về việc cho phép nhà đầu tư Morgan Stanley Internationl Holdings Inc (MSIHI) thanh toán tiền mua cổ phần của Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) bằng đô la Mỹ (USD).

    Công văn trên cho biết Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc nhà đầu tư nước ngoài là Morgan Stanley Internationl Holdings Inc (MSIHI) được thanh toán tiền mua cổ phần PVFC bằng đồng USD.

    Đáng chú ý là Thủ tướng cũng chính thức giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì cùng với Bộ Tài chính và cơ quan liên quan có quy định về việc thanh toán tiền mua cổ phần bằng ngoại tệ của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước nói chung.

    Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có kiến nghị liên quan, thị trường cũng chờ đợi cơ chế cho phép nhà đầu tư nước ngoài được thanh toán bằng ngoại tệ khi mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam.

    Trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy giảm, đây là thông tin tích cực, thêm hy vọng khắc phục trong khó khăn quy đổi từ ngoại tệ sang VND trong thời gian qua và hứa hẹn tạo thêm thuận lợi trong thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.

    http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=6e08ea309b43ad
  4. Life_and_Death

    Life_and_Death Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2005
    Đã được thích:
    0
    Sẽ thêm các biện pháp kích cầu
    22/02/2008 6:34:01 AM

    Tiến sĩ Nguyễn Sơn (ảnh), Trưởng ban Phát triển thị trường (UBCKNN)

    Trong 1 - 2 ngày tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ ban hành Chương trình hành động phát triển thị trường chứng khoán năm 2008. Tiến sĩ Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường (UBCKNN) cho biết.



    Cũng theo ông Sơn, UBCKNN đã nghiên cứu đưa vào nội dung của Chương trình phát triển thị trường chứng khoán năm 2008, trình Bộ Tài chính việc áp dụng một số kỹ thuật nghiệp vụ khác như: nhà đầu tư được phép mở nhiều tài khoản, được phép mua và bán cùng một loại cổ phiếu trong ngày giao dịch... Nếu các biện pháp này được mở cũng sẽ là biện pháp kích cầu.

    UBCKNN ban hành Chương trình hành động vào đúng lúc chỉ số VN-Index rơi tự do, đây có phải là một động tác để thúc đẩy thị trường?

    Ông Nguyễn Sơn: Thị trường rơi tự do hay không, không liên quan đến việc đưa giải pháp này. Thị trường tốt hay xấu thì hằâng năm vẫn phải đưa ra chiến lược phát triển chứ không phải thị trường xấu nên mới đưa ra. Tất nhiên kế hoạch cụ thể của hằâng năm cũng dựa vào thực tiễn của thị trường. Giả sử nó tăng trưởng nóng quá thì cũng có giải pháp điều chỉnh cho hợp lý, "lạnh" quá thì giải pháp sẽ phải tập trung vào cái gì. Còn nó yếu kém về khung thể chế, pháp lý thì phải đẩy nó lên.

    Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các cơ quan chức năng đang tìm cách để kiềm chế lạm phát nhưng các giải pháp để kiềm chế lạm phát thì lại ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, ông thấy sao?

    Ông Nguyễn Sơn: Ngày 21/2, Hội đồng tài chính tiền tệ quốc gia họp, trong đó có những vấn đề được đưa ra bàn về chính sách liên quan đến thị trường tiền tệ. Hiện nay mục tiêu đưa ra là kiểm soát lạm phát và kiềm chế lạm phát dưới mức tăng trưởng 9% do Quốc hội đưa ra.

    Tuy nhiên, diễn biến của thị trường trong 2 tháng đầu năm với chỉ số giá đã đến 6%. Như vậy trong 10 tháng còn lại, phải giữ ở mức 3% là việc rất khó. Nhiệm vụ kiểm soát lạm phát dẫn đến chính sách thắt chặt quản lý tiền tệ là điều mà Ngân hàng Nhà nước đang phải làm.

    Đơn giản nhất của thắt chặt là hút lại tiền lưu thông về, và có thể sử dụng nhiều kênh: tăng dự trữ bắt buộc, tăng lãi suất chiết khấu ngân hàng trung ương hoặc phát hành tín phiếu thương mại bắt buộc...

    Việc thu lượng cung tiền đồng về sẽ làm giảm sức ép về tăng cung tiền, giảm lạm phát. Đương nhiên việc này sẽ tác động đến tổng cầu đầu tư cho thị trường chứng khoán. Hiện có cảm giác thị trường chứng khoán đang thiếu tiền, nhìn có vẻ hàng thừa, điều này tạo sức ép tâm lý đối với nhà đầu tư.

    UBCKNN rất tích cực trong việc thúc đẩy thị trường nhưng thị trường vẫn lao dốc?

    Ông Nguyễn Sơn: UBCKNN hỗ trợ thị trường và tâm lý của nhà đầu tư trong giới hạn của mình, vì điều hành chính sách kinh tế vĩ mô có rất nhiều mảng. Mục tiêu của ta hiện nay là kiểm soát lạm phát và mục tiêu tăng trưởng thì phải xác định mục tiêu nào là cơ bản. Nếu chính sách tiền tệ thắt chặt quá trong khi lãi suất cho vay cao thì làm sao doanh nghiệp chấp nhận được và như vậy doanh nghiệp sẽ hoạt động khó khăn.

Chia sẻ trang này