NGHỊ ĐỊNH 20/2026/NĐ-CP: khi chính sách "MỞ KHOÁ" – dòng tiền thông minh sẽ chảy về đâu?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi TonhuinfoHub, 19/01/2026.

226 người đang online, trong đó có 90 thành viên. 01:33 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1756 lượt đọc và 9 bài trả lời
  1. TonhuinfoHub

    TonhuinfoHub Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2025
    Đã được thích:
    21
    Chào các bác, các anh chị em cộng đồng đầu tư,

    Chúng ta đã đi qua một năm 2025 đầy biến động. Nếu như năm ngoái câu chuyện xoay quanh “phục hồi”, thì bước sang 2026, với việc Chính phủ ban hành Nghị định 20/2026/NĐ-CP, tôi cho rằng từ khóa của năm nay sẽ là “Cởi trói” và “Thực chất”.
    [​IMG]

    1. BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP (BĐS KCN): HƯỞNG LỢI KÉP
    Đây là nhóm ngành tôi đánh giá cao nhất sau khi đọc kỹ Điều 4 và Điều 5 của Nghị định.
    • Cơ chế minh bạch quỹ đất (Điều 4): Trước đây, “nút thắt cổ chai” của các doanh nghiệp KCN là pháp lý và giải phóng mặt bằng. Nghị định mới buộc UBND cấp tỉnh phải công khai quỹ đất cho doanh nghiệp công nghệ/SME. Điều này đồng nghĩa với việc các ông lớn có quỹ đất sạch sẵn sàng cho thuê (Ready-built factory) sẽ có lợi thế cực lớn để đón dòng vốn FDI và doanh nghiệp nội địa mở rộng sản xuất.
    • Dòng tiền hỗ trợ (Điều 5): Cơ chế “Hoàn trả khoản giảm tiền thuê lại đất” là một điểm sáng. Chủ đầu tư hạ tầng giảm giá cho khách thuê (để hút khách), sau đó được Nhà nước bù trừ vào tiền thuê đất phải nộp. => Tác động: Giúp cải thiện biên lợi nhuận ròng và dòng tiền hoạt động (CFO) cho các doanh nghiệp phát triển hạ tầng.
    Tâm điểm chú ý: Hãy nhìn vào những doanh nghiệp KCN có quỹ đất thương phẩm lớn tại miền Bắc và Đông Nam Bộ (như KBC, IDC, SZC…). Đây sẽ là những “địa chỉ” đầu tiên dòng vốn tìm đến.

    2. CÔNG NGHỆ & DOANH NGHIỆP SÁNG TẠO: “THIÊN THỜI” CHO LỢI NHUẬN
    Nếu anh chị em đang nắm giữ cổ phiếu công nghệ, hãy đọc kỹ Điều 9. Đây là “vũ khí bí mật” để tăng trưởng lợi nhuận sau thuế.
    • Siêu ưu đãi thuế từ chi phí R&D: Quy định cho phép tính chi phí R&D bằng 200% chi phí thực tế khi xác định thu nhập chịu thuế.Ví dụ đơn giản: Doanh nghiệp chi 100 tỷ cho nghiên cứu. Trước đây chỉ được trừ 100 tỷ vào doanh thu để tính thuế. Nay được trừ 200 tỷ. Điều này làm giảm số thuế TNDN phải đóng một cách hợp pháp => Lợi nhuận ròng tăng lên mà không cần tăng doanh thu.
    • Miễn thuế TNDN 3 năm đầu (Điều 7): Điều này kích thích làn sóng các tập đoàn công nghệ lớn (như FPT, CMG…) tách các bộ phận dự án tiềm năng thành công ty con (Spin-off) để hưởng ưu đãi và niêm yết.
    3. GÓC NHÌN QUẢN TRỊ RỦI RO: ĐỪNG ĐỂ “SAY” SÓNG
    Cơ hội là có thật, nhưng tôi luôn phải nhắc nhở anh chị em một thực tế tàn khốc: 90% nhà đầu tư mới (F0) thường thua lỗ trong năm đầu tiên vì lỗi sơ đẳng nhất: Mua đuổi (FOMO) khi tin ra.

    Chính sách luôn có độ trễ (Policy Lag). Từ văn bản Nghị định đi vào thực tế doanh nghiệp có thể mất 3-6 tháng.
    • Không mua bất chấp: Dù tin tốt, nhưng nếu định giá (P/E, P/B) của cổ phiếu đã quá cao so với trung bình 5 năm, đó không phải là điểm mua an toàn.
    • Chọn lọc: Không phải mã nào gắn mác “công nghệ” hay “KCN” cũng hưởng lợi. Chỉ những doanh nghiệp làm thật, có quỹ đất thật, có sản phẩm R&D thật mới “hứng” được tiền từ chính sách này.
    KẾT LUẬN
    Nghị định 20/2026/NĐ-CP là một bệ đỡ vĩ mô vững chắc cho chu kỳ kinh tế mới.
    • Hành động: Rà soát lại danh mục. Nếu đang cầm tiền, hãy kiên nhẫn đợi các nhịp chỉnh để gom các mã đầu ngành KCN và Công nghệ.
    • Tư duy: Đầu tư theo chính sách là cuộc chơi của sự kiên nhẫn, không phải lướt sóng T+3 ăn bằng lần.
    Chúc các bác có một tư duy sáng suốt và một danh mục “xanh tím”!

    Tố Như - Phân tích & Thực chiến.
    Colourful04 thích bài này.
  2. Bundieucua

    Bundieucua Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/01/2019
    Đã được thích:
    5.282
    Nhóm BĐS KCN giá trị chìm nhiều nhất là BCM, thứ 2 là GVR chuyển đổi 24k Ha cao su sang làm Kcn. Toàn vị trí đắc địa; 2 mã này game thoái vốn về 90% thoái mái kéo; Cứ rung đỏ múc là ăn
  3. fpts.com

    fpts.com Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/07/2011
    Đã được thích:
    4.679
    Bác tinh tường quá, vậy là sóng sẽ dài rồi
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026, Bài cũ: 20/01/2026 ---
    Lại như hôm qua, lình xình tý sáng, chiều lại trần
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    cứ xem họ nhà nó, con nào có dòng tiền lớn vào là đúng Bác ạ, thi trường k sai đâu
  4. fpts.com

    fpts.com Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/07/2011
    Đã được thích:
    4.679
    Cú bắt tay giữa Vingroup và IDICO: Tiên phong áp dụng cơ chế Mua bán điện trực tiếp, giải "cơn khát" điện sạch cho FDI
    26-12-2025 - 10:33 AM | Doanh nghiệp

    Chia sẻ1


    0.5x0.75x1.00x1.25x1.5x

    Nữ miền BắcNam miền BắcNam miền NamNữ miền Nam

    [​IMG]
    Ảnh lễ lý kết giữa 4 công ty thuộc hệ sinh thái Vingroup và IDICO

    Sáng ngày 25/12/2025, 4 đơn vị thành viên thuộc Vingroup (VinEnergo, VinFast, V-Green, Xanh SM) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO (mã chứng khoán: IDC), tập trung vào hai trụ cột chính là năng lượng sạch và giao thông xanh.


    IDC&VIC: Tổng công ty IDICO - Công ty Cổ phần
    Giá hiện tại
    44.5

    Thay đổi
    1.3 (3.0%)
    Cập nhật lúc 09:41 Thứ 3, 20/01/2026, 09:41
    Xem hồ sơ doanh nghiệp
    [​IMG]
    Vừa lên kế hoạch IPO, Điện Máy Xanh hoàn tất họp ĐHĐCĐ bất thường

    Theo thỏa thuận, ở lĩnh vực năng lượng, Công ty CP Năng lượng VinEnergo sẽ cung cấp điện tái tạo cho các khu công nghiệp của IDICO. Giải pháp trọng tâm được triển khai là cơ chế Mua bán điện trực tiếp (DPPA) kết hợp với hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS). Hai bên cũng dự kiến hợp tác đầu tư và vận hành hoạt động bán lẻ điện nhằm tối ưu chi phí và đảm bảo độ ổn định cho lưới điện nội khu.

    Đối với mảng giao thông, VinFast, V-Green và Xanh SM sẽ phối hợp cùng IDICO xây dựng lộ trình chuyển đổi phương tiện. VinFast cam kết áp dụng chính sách ưu đãi tài chính cho IDICO và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp khi chuyển đổi sang xe điện. Xanh SM cung cấp giải pháp vận tải hành khách và logistic xanh bằng xe điện và xe buýt điện (E-Bus). Đồng thời, V-Green sẽ chịu trách nhiệm đầu tư hạ tầng trạm sạc và trạm đổi pin tại các địa điểm do IDICO quản lý.

    Phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Như Mai, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty IDICO cho biết: “Với hơn 25 năm phát triển và vận hành hạ tầng công nghiệp tại Việt Nam, IDICO đã khẳng định vai trò là đơn vị tiên phong trong kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, dựa trên triết lý ‘Hài hòa’ và lấy con người làm trọng tâm. Việc hợp tác với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của IDICO. Thông qua hợp tác này, IDICO hướng tới xây dựng các khu công nghiệp hiện đại, sử dụng năng lượng sạch, hạ tầng xanh và thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.”



    Đại diện nhóm công ty thuộc Vingroup, ông Nguyễn Anh Khoa, Tổng Giám đốc VinEnergo chia sẻ: “VinEnergo cùng các đơn vị trong hệ sinh thái chuyển đổi xanh của Tập đoàn Vingroup đánh giá cao tầm nhìn dài hạn và cam kết phát triển bền vững của IDICO. Chúng tôi tin rằng việc kết hợp các giải pháp năng lượng xanh và di chuyển xanh – từ mô hình DPPA, hệ thống lưu trữ năng lượng BESS đến các công nghệ năng lượng mới – sẽ sớm được đưa vào thực tiễn tại các khu công nghiệp, tạo ra giá trị kinh tế bền vững và đóng góp tích cực cho mục tiêu chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.”

    Hợp tác này được triển khai dựa trên nền tảng hạ tầng quy mô lớn của IDICO. Doanh nghiệp này hiện quản lý 12 khu công nghiệp trải dài từ Bắc vào Nam với tổng diện tích đất gần 4.000 ha và tổng vốn đầu tư hạ tầng khoảng 700 triệu USD. Các khu công nghiệp của IDICO hiện thu hút gần 400 nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký lên tới 9 tỷ USD.

    Về phía đối tác cung cấp giải pháp năng lượng, VinEnergo là đơn vị mới ra mắt nhưng sở hữu tiềm lực tài chính và quy mô cam kết lớn. Doanh nghiệp này vừa tăng vốn điều lệ lên hơn 28.300 tỷ đồng, công bố kế hoạch triển khai loạt dự án năng lượng với tổng vốn đầu tư khoảng 200.000 tỷ đồng. Tổng công suất các dự án của VinEnergo ước tính tương đương công suất của ba nhà máy thủy điện Hòa Bình, Sơn La và Lai Châu cộng lại.
  5. fpts.com

    fpts.com Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/07/2011
    Đã được thích:
    4.679
    Chân dài IDC biên độ 10% rất phê
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026, Bài cũ: 20/01/2026 ---
    BCM rít, dòng BDS KCN thay nhau lead
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    Doanh nghiệp cùng ngành BĐS CN báo lãi quý 4 tằng 58%
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    Tây mua ròng mạnh IDC, BCM, KBC, bán ròng GVR
  6. Bundieucua

    Bundieucua Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/01/2019
    Đã được thích:
    5.282
    Tôi dự là nhóm BĐS KCN liên quan tới nhà nước sẽ kéo vô lối khó đoán đỉnh là GVR - BCM; tài sản chìm của 2 em này rất nhiều khó đánh giá, kéo đà này BCM xác định là 100x mới dừng; GVR 7x gì đó; PHục thuộc vào giá nào Nhà nước hài lòng thoái vốn về 90%
  7. fpts.com

    fpts.com Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/07/2011
    Đã được thích:
    4.679
    IDC lại trần rồi Bác
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026, Bài cũ: 20/01/2026 ---
    là IDC chia ý hả bác
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    Tây múc kinh Bác nhỉ
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    một số nội dung của Nghị quyết có thể hưởng lợi trực tiếp cho dòng BĐS KCN
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    GVR kéo trần là cả họ nó lên, IDC còn gánh vác sàn HNX nữa
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    Bác tinh đời đấy, BCM và GVR sắp trần
    --- Gộp bài viết, 20/01/2026 ---
    GVR xong rồi đấy
  8. Bundieucua

    Bundieucua Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/01/2019
    Đã được thích:
    5.282
    GVR và BCM đánh rụt đầu rũ ác, được cái là hàng mua về đều làm trên 5% cũng ấm. Chốt
  9. gaotimmauhoaca

    gaotimmauhoaca Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2011
    Đã được thích:
    3.995
    Giao dịch hơn trục triệu cổ giá xanh 5%, chỉ bán vài trăm k là đạp về 2.x% thì có hề gì. GVR hàng trôi nổi khôkg có bao nhiêu
  10. fpts.com

    fpts.com Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/07/2011
    Đã được thích:
    4.679
    --- Gộp bài viết, 21/01/2026, Bài cũ: 21/01/2026 ---
    Kết luận, 2 phiên thứ 2 và 3 là phiên ăn hàng của Lái , gần 20tr cổ, nên tăng đến khi nào k biết dc

Chia sẻ trang này