Nghịch lý lợi ích ngành ngân hàng và chứng khoán

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hoangdd87, 04/06/2021.

125 người đang online, trong đó có 50 thành viên. 05:50 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2993 lượt đọc và 11 bài trả lời
  1. hoangdd87

    hoangdd87 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/01/2021
    Đã được thích:
    39
    Có một điều khá kì lạ ở thị trường CK VN là cổ phiếu NH và CK thường song hành với nhau, khi CP NH tăng thì CK cũng tăng và ngược lại.

    Tuy nhiên nếu suy xét kĩ thì về lâu dài hai ngành này có lợi ích xung đột với nhau.

    Khi TTCK ngày càng phát triển, quy mô ngày càng lớn, nhiều người dân tham gia vào đầu tư mua cổ phiếu hơn (đây sẽ là quy luật tất yếu) thì dẫn tới các vấn đề với ngân hàng:
    - Khả năng huy động vốn bị giảm do phải cạnh tranh với lợi nhuận từ đầu tư CK.
    - Các DN cũng sẽ yêu thích việc huy động vốn dài hạn qua các kênh CK chứ không đi vay NH nữa, điều này dẫn tới lợi nhuận từ tín dụng bị giảm mạnh. Trong khi tín dụng vẫn là nguồn lợi nhuận chính hiện nay của NH.

    Thực tế ở các nước phát triển rất hiếm thấy có các công ty có lợi nhuận lớn hàng đầu là ngân hàng mà đó phải là các công ty công nghệ, sản xuất, thương mại ... Các tỷ phú lớn trên thế giới cũng chưa thấy ai là chủ ngân hàng.

    Còn tại VN thì sao? Trong rổ VN30 có đến 9 ngân hàng (TPB, MBB, CTG, BID, TCB, STB, HDB, VCB, VPB) tức cứ 3 DN lớn nhất VN thì lại có 1 ngân hàng. Đây là một thực tế đáng buồn cho nền kinh tế vì nó chứng tỏ một điều rằng đa phần những gì DN làm đc hiện nay là để cúng vào NH - một nghành DV vốn không tạo ra của cải thực chất.

    Có nhiều bác cho rằng CP NH tăng phi mã trong thời gian vừa qua là nhờ bởi chính sách tiền rẻ nên NH đc lợi, thế nhưng hãy luôn nhớ rằng điều này sẽ không kéo dài đc lâu. Để NH tăng trưởng bền vững thì chỉ có cách là phải cả DN, người dân và NH đều khỏe mạnh và đc lợi. Nếu vì một lý do nào đó mà lợi nhuận NH tăng đột biến thì đó chỉ có thể là do họ đã ăn vào phần lợi nhuận của DN hoặc người dân. Và khi DN, người dân đều suy yếu thì NH lúc này mới bị lộ ra vấn đề là cái lợi nhuận trước kia chỉ là lâu đài bằng cát mà thôi.
  2. bactuliem

    bactuliem Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    14/02/2019
    Đã được thích:
    1.951
    Đáng quan ngại!
  3. MinhPhuc123

    MinhPhuc123 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/02/2021
    Đã được thích:
    452
    Không quan tâm,có tiền là sướng rồi
  4. stockNPT

    stockNPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/12/2009
    Đã được thích:
    4.065
    Câu hỏi của bác không sai. Nhưng chưa đúng về thời điểm. Bác lật lại vấn đề cách đây vài chục năm. Ở bên tây thì CP Ngân hàng nó thế nào. VN đang giai đoạn phát triển, DN chưa đủ mạnh, khát vốn. Trong khi TT vốn thì lại chưa mạnh, ví dụ TTCK hay phát hành trái phiếu. Vậy thì DN ngoài bầu sữa vốn từ bank thì lấy đâu ra ngoài khác??? Bác cứ nghĩ Bank nó lợi thì DN cúng hết cho bank là sai lầm đấy. Người bị rút ruột ở đây cuối cùng là người tiêu dùng nhé. Vì DN đưa hết giá vốn vào chi phí rồi. Còn để được như tây, thì cần phát triển thị trường vốn, và nó càn có lộ trinh và thời gian. Đừng so sánh cùng hệ quy chiêú với tây vào thời điểm này.
    LVFFUND thích bài này.
  5. Suri237

    Suri237 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/08/2018
    Đã được thích:
    289
    Sai lại càng sai. Time vừa rồi tiền vô CK chủ yếu là dân đi vay bank lách bằng các mục đích khác. Vì vậy mới có tình trạng cả Bank và CK cũng tăng
  6. Paladin1987

    Paladin1987 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2020
    Đã được thích:
    11.041
    Chuẩn ... triệu like cho bác @};->:D<
  7. hoangdd87

    hoangdd87 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/01/2021
    Đã được thích:
    39
    Giờ bắt đầu là đúng thời điểm rồi, nhờ sự phát triển CNTT nên mua bán CK giờ quá dễ dàng + COVID nên nhiều người biết đến CK hơn. Giới trẻ VN sau này sẽ không auto gửi tiền nhàn rỗi vào các sổ tiết kiệm như các thế hệ trước đó nữa.

    Ở đây mình chỉ nói về nghịch lý khi CP NH và CK cùng tăng, giảm. Trong khi đáng lẽ về lý thuyết nó phải đối nghịch nhau
  8. stockNPT

    stockNPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/12/2009
    Đã được thích:
    4.065
    Bank còn nhiều dư địa, bác cứ nhìn năm nay phát hành tăng vốn nhiều như thế là biết. Nhu cầu còn vốn qua bank còn quá lớn. Còn TT vốn thông qua TTCK còn lâu mới đạt được, vì thiếu quá nhiều yếu tố cả TT lẫn từ phía Lãnh đạo DN
  9. MECHUNGKHOAN1978

    MECHUNGKHOAN1978 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/01/2021
    Đã được thích:
    345
    ngân hàng vẫn lãi bằng lần có ảnh hưởng gì đâu :)):)):))
  10. VPBankQuan

    VPBankQuan Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    22/06/2015
    Đã được thích:
    12.211
    Bác nói điều này thật ra trên TT ai cũng biết. Chẳng có thời điểm nào trong lịch sử mà dân đói rã họng ra không được đi làm, mà chứng khoán lại tăng phi mã thế này
    Nhưng biết sao được, tranh thủ cá kiếm thôi nếu không kiếm thì biết làm gì bây giờ





    Mở tài khoản ưu đãi: 097.522.8813
    Skype :quantran0211

Chia sẻ trang này