Ngòi nổ Triều đã tháo ? CK có thăng hoa ?

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by A115, Apr 25, 2017.

246 người đang online, trong đó có 98 thành viên. 04:03 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Báo Trung Quốc cảnh báo Triều Tiên nên biết điểm dừng
    Nông Nghiệp25/04/17 19:3616 liên quan
    7Gốc
    Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm nay 25/4 đã cảnh báo Triều Tiên không nên để rơi vào tình thế “không thể quay đầu” trong bối cảnh Bình Nhưỡng được tin là có thể thử hạt nhân hoặc tên lửa vào bất kỳ thời điểm nào trong thời gian tới.
    [​IMG]

    Xe tăng Triều Tiên trong một lễ duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Business Insider)

    Trong bài xã luận được đăng trên Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay 25/4, Bắc Kinh đã cảnh báo Triều Tiên về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng hành xử khiêu khích đúng như những gì nước này tuyên bố trong thời gian gần đây. Trước đó, Triều Tiên và Mỹ liên tục lời qua tiếng lại với nhau về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong đó cả hai nước đều không loại trừ khả năng tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào bên còn lại.

    Thời báo Hoàn cầu kêu gọi Triều Tiên nên lùi xuống một bước, đồng thời cho biết nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 thì tình hình khu vực sẽ trở nên nóng hơn bao giờ hết và có thể sẽ khiến Triều Tiên rơi vào tình thế “không thể quay đầu”.

    “Trong trường hợp đó, tất cả các bên đều sẽ phải gánh chịu hậu quả, và Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất”, Thời báo Hoàn cầu cảnh báo.

    TÀI TRỢ
    Theo SBS, báo Trung Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên về những hệ quả mà nước này có thể sẽ phải đối mặt, bao gồm các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ từ Liên Hợp Quốc hay các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân hay căn cứ quân sự của Bình Nhưỡng. Thời báo Hoàn cầu cho rằng, những hệ quả này sẽ buộc chính quyền Triều Tiên phải đưa ra một quyết định “mang tính sống còn”.

    “Là quốc gia láng giềng với bán đảo Triều Tiên, việc chứng kiến Triều Tiên rơi vào tình thế khó khăn hay một cuộc chiến tranh xảy ra trong khu vực là điều cuối cùng mà Trung Quốc muốn thấy. Washington hy vọng Bắc Kinh có thể kiềm chế Bình Nhưỡng và xem việc đó đơn giản như đọc thần chú. Trong khi đó, Triều Tiên lại muốn Trung Quốc gây sức ép với Mỹ và Hàn Quốc để ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh. Bắc Kinh không thể làm vừa lòng cả hai được”, Thời báo Hoàn cầu viết.

    Theo đó, Thời báo Hoàn cầu đã khuyên chính quyền Triều Tiên nên linh hoạt, đồng thời ca ngợi quá trình phát triển độc lập của quốc gia láng giềng từ sau cuộc chiến tranh liên Triều. “Chỉ lùi một bước nhỏ cũng sẽ khiến xung đột dễ dàng giải quyết hơn. Điều này không có nghĩa là (khiến Triều Tiên) trở nên hèn nhát, mà là đủ dũng cảm để đối mặt với thách thức theo một cách khác”, Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

    Bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu được được đăng tải chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm về vấn đề Triều Tiên. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Tập nói rằng Trung Quốc phản đối bất cứ hành động nào vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và hy vọng các bên kiềm chế, tránh các hành động có thể khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn.

    THÀNH ĐẠT Dân trí
  2. pmu468

    pmu468 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 15, 2007
    Likes Received:
    1,957
    Thay bằng bắn pháo bông thôi
  3. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Dự APEC Việt Nam, Trump có thể đã định hình chính sách châu Á
    Thứ Tư, 26/4/2017 08:15
    Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp dự các hội nghị đa phương chủ chốt ở châu Á có thể là dấu hiệu chính quyền đã định hình rõ hơn chiến lược ở khu vực này.
    [​IMG]
    Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến châu Á vào tháng 11. Ảnh:AP
    Sau nhiều đồn đoán về mối quan tâm của chính quyền Trump với các diễn đàn lớn ở châu Á - Thái Bình Dương, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 20/4 tuyên bố ông Trump sẽ dự một loạt hội nghị quan trọng ở châu Á vào cuối năm nay. Đó là Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam và Cấp cao Đông Á (EAS) cùng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Philippines.

    "Chuyến thăm của Tổng thống Trump đến Đông Nam Á sẽ đòi hỏi chính quyền phải xem xét kỹ hơn về chiến lược ở khu vực nói chung", bà Bonnie Glaser, Cố vấn cao cấp về châu Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) nói với VnExpress.

    Bà Glaser phân tích mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến thăm Đông Bắc Á (Nhật Bản và Hàn Quốc), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thăm Trung Quốc, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Indonesia, nhưng Washington vẫn chưa đưa ra một chiến lược cụ thể cho toàn khu vực.

    Chuyên gia CSIS lưu ý Tổng thống Mỹ sẽ thăm châu Âu vào tháng 7 này và việc ông cũng thăm châu Á là điều quan trọng. Việc ông tham dự cả hai hội nghị lớn ở Đông Nam Á là điều hợp lý. Đây là cơ hội để Mỹ nêu bật việc tăng hợp tác với Việt Nam và nỗ lực cải thiện quan hệ với Philippines.

    "Có thể trước khi ông Trump lên đường, một quan chức cấp cao của Mỹ sẽ có bài phát biểu về chính sách hướng đến châu Á", bà Glaser dự đoán.

    Nói về động lực khiến Tổng thống Mỹ quyết định đến châu Á, Giáo sư Joseph Liow Chin Yong, Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore, tin rằng các cố vấn của ông Trump đã thuyết phục ông tham dự.

    "Đây là dấu hiệu tốt cho thấy chính quyền mới của Mỹ vẫn quan tâm đến châu Á và chuẩn bị đưa ra cam kết về an ninh khu vực", ông Yong nói.

    Trên thực tế, những hành động của chính quyền Trump kể từ khi vận hành đến nay thể hiện mối quan tâm đến Đông Á. Các phát ngôn cũng cho thấy Washington sẽ tiếp tục duy trì chính sách ở châu Á mà cựu Tổng thống Barack Obama đã theo đuổi.

    Bày tỏ tin tưởng vững chắc về chính sách của Mỹ ở châu Á, ông Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc CSIS cho hay các tổng thống Mỹ thường tham dự các hội nghị thượng đỉnh của APEC

    "Tại sao không nhỉ? Nếu ông Trump không tới mới là điều bất thường và đáng thất vọng. Các đời tổng thống Mỹ có thể thay đổi nhưng mối quan tâm của Mỹ thì không và APEC vẫn tiếp tục nằm trong danh sách đó", ông Cossa nói.

    Tập trung thỏa thuận song phương

    Trước câu hỏi liệu Tổng thống Mỹ có đưa ra khuôn khổ nào thay thế Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP), bà Glaser của CSIS dự đoán trong năm tới hoặc đến 2019, chính quyền Trump sẽ tập trung vào vào các thỏa thuận song phương, nhắm tới mục tiêu giảm thâm hụt và tạo việc làm mới, thu hút thêm đầu tư vào Mỹ.

    "Vẫn chưa rõ ông Trump sẽ ủng hộ bất cứ thỏa thuận thương mại đa phương mới nào không, nhưng dường như ông sẽ không thực hiện điều đó", bà Glaser đánh giá.

    Đồng tình với quan điểm này, Giáo sư Joseph Liow Chin Yong cho hay không ai biết chắc câu trả lời. Tuy nhiên dựa vào những tuyên bố của ông Trump thì có thể thấy ông hướng đến việc theo đuổi các thỏa thuận thương mại song phương hơn là đa phương.

    Ông Cossa tiết lộ Mỹ đã tiếp cận Nhật Bản về Hiệp định Tự do thương mại song phương (FTA). Tuy nhiên Tokyo dường như vẫn lưỡng lự trong việc sử dụng đàm phán trước đây trong khuôn khổ TPP làm nền tảng cho hiệp định mới với Washington. Nhật Bản có thể vẫn xúc tiến TPP mà không có Mỹ.

    Trước nhiều ý kiến lạc quan, Nghiên cứu sinh cao cấp của Viện nghiên cứu Brookings, ông Richard Bush lưu ý đến khả năng Tổng thống Mỹ Trump có thể thay đổi kế hoạch.

    "Nếu ông Trump đến Việt Nam và Philippines, nó là một minh chứng cho thấy chính sách châu Á của ông tương tự chính sách của chính quyền Obama. Tôi rất mừng vì điều đó. Tuy nhiên, cũng không nên hoàn toàn chắc chắn về chuyến thăm này, vẫn còn khá lâu APEC mới diễn ra và ông Trump có thể thay đổi quyết định", ông Bush nói.


    VnExpress
  4. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Tổng thống Mỹ sẽ không cho phép Triều Tiên chế tạo tên lửa tấn công
    (Vietnam+) 26/04/2017 08:39 GMT+7 Bản in

    [​IMG]Cuộc tập trận bắn đạn thật chống máy bay của quân đội Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ở khu vực phía tây biên giới liên Triều. (Nguồn: EPA/TTXVN)

    Theo AP, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa ngày 25/4 đã bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không cho phép Triều Tiên chế tạo tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công tới Mỹ.

    Phát biểu với các phóng viên, Thượng nghị sỹ Graham nói: "Nếu tôi là Triều Tiên, tôi sẽ không đánh giá thấp quyết tâm của Tổng thống Trump trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng sở hữu tên lửa tấn công đất nước của chúng tôi."

    [Ước tính công suất vụ nổ nếu Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên]

    Theo ông Graham, hiện chưa chắc chắn liệu Triều Tiên có thể thực sự phóng một vũ khí hủy diệt hàng loạt tới Mỹ hay không, song Tổng thống Trump "sẽ không để cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn so với hiện nay."

    Trước đó, Chính quyền Trump đã cảnh báo rằng tất cả các lựa chọn, bao gồm cả một cuộc tấn công quân sự, đều được cân nhắc để ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể tấn công lãnh thổ Mỹ.

    Tuy nhiên, một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là không chắc xảy ra.

    Thay vào đó, Chính quyền Trump sẽ tìm cách gây áp lực lên Triều Tiên với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

    Liên quan đến vấn đề này, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ nói rằng, ông hoan nghênh cách tiếp cận với Trung Quốc, nhưng ông cũng chỉ trích Bắc Kinh vì đã nhiều lần từ chối sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán.

    Theo ông, Tổng thống Trump sẽ "khai thác mọi phương án" đối với Triều Tiên, song tấn công phủ đầu sẽ là "phương án cuối cùng"./.

Share This Page