Nhu cầu NƠXH là rất lớn .

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi WanBes, 27/07/2023.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
6572 người đang online, trong đó có 1134 thành viên. 09:49 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 71635 lượt đọc và 555 bài trả lời
 1. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, nghĩ về mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội
  [​IMG]
  Khôi Nguyên
  Ý KIẾN 17/09/2023 16:04 Theo dõi Congthuong.vn trên

  Vụ cháy chung cư mini: Thành uỷ Hà Nội kiểm tra 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh XuânVì sao chung cư mini nhiều rủi ro, dễ tranh chấp nhưng người dân vẫn liều mua?
  Đã 5 ngày trôi qua kể từ sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người vẫn rơi nước mắt khi nghĩ về những nạn nhân của vụ cháy...

  Như đã biết, căn chung cư mini trên có 9 tầng, mỗi tầng có 5 căn hộ và nằm sâu trong con ngõ nhỏ. Giá bán từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng mỗi căn hộ, tùy theo diện tích. Đa số người sinh sống trong chung cư mini này đều là những gia đình có thu nhập thấp, người lao động, học sinh, sinh viên. Trong một đêm, nhiều gia đình đã mất đi người thân, bạn bè, đồng nghiệp… thật là đau xót khôn nguôi.

  Trước những mất mát quá lớn về người và tài sản, dư luận không khỏi bàng hoàng và cho rằng các cấp chính quyền cần có những giải pháp cấp bách, để tránh các vụ việc đáng tiếc như trên xảy ra. Trong đó, hàng loạt những vấn đề được đặt ra như cần siết chặt công tác quản lý trật tự xây dựng, quy chuẩn về cấp phép xây dựng, hay công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy trong các tòa chung cư mini…

  Đặc biệt, có ý kiến cho rằng, nếu mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội sớm được hoàn thành, sẽ trao cơ hội cho nhiều người và họ không phải tính đến chuyện mua chung cư mini để ở.

  [​IMG]
  Người dân thu nhập thấp mua chung cư mini, khi không thể "chen chân" mua nhà ở xã hội
  Trước đó, ngày 3/4/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030. Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng và các gói tín dụng khác cho chủ đầu tư và người mua nhà xã hội, nhà ở công nhân vay. Lãi suất cho những nhóm này thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất vay trung, dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường, trong từng thời kỳ.

  Đề án trên cũng nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của chính quyền các tỉnh, thành phố, theo đó khi lập, phê duyệt quy hoạch đô thị, nông thôn, khu công nghiệp, khu nghiên cứu đào tạo, thì địa phương phải xác định diện tích đất xây nhà ở xã hội, nhà lưu trú của công nhân.

  Trên thực tế, hiện nay, ở các tỉnh, thành phố, đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, rất ít dự án nhà ở xã hội được triển khai đầu tư xây dựng. Một phần vì thời gian qua, dự án nhà ở xã hội mới được phê duyệt không nhiều. Một phần do các chủ đầu tư nhiều năm “ôm đất” không đủ năng lực triển khai, hoặc chờ cơ hội để điều chỉnh quy hoạch, mục tiêu dự án thành nhà ở thương mại. Nếu có đầu tư xây dựng, hầu như dự án nhà ở xã hội nào cũng diễn ra cảnh tượng mua bán “bát nháo” và thậm chí người đã sở hữu nhà, đất hay có điều kiện lớn về kinh tế vẫn đi xếp hàng mua nhà ở xã hội...

  Ở đây, cũng dễ hiểu khi lý giải nguyên nhân bởi độ “hot” của nhà ở xã hội ở thời điểm hiện tại. Trong khi nhà ở xã hội thì cung ít, cầu nhiều, mặt bằng giá chung cư thương mại, nhà đất bị đẩy lên cao, người thu nhập thấp không còn lựa chọn nào khác phải đi “săn” căn hộ giá rẻ. Vì thế, nhiều người đi mua nhà ở xã hội với mục đích để bán lại cho người thu nhập thấp hay dân đầu tư để kiếm lời. Khó chồng khó, người thu nhập thấp muốn sở hữu được một căn nhà ở xã hội không hề dễ dàng. Bởi vậy, họ đang rất chờ đợi Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội được triển khai quyết liệt, có nhiều dự án triển khai và sớm hoàn thành mục tiêu.

  Có thể nói, đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và sẽ giải quyết được bài toán thiếu nhà ở xã hội nhiều năm qua. Nhưng, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án, đảm bảo sớm hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội, thì phụ thuộc hoàn toàn vào trách nhiệm của chính quyền các tỉnh, thành phố. Trong đó, vai trò của người đứng đầu phải được nêu cao. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, chính quyền các tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc trong khâu thực hiện cần có những báo cáo, đề xuất lên cấp trên để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

  Cùng với đó, cả hệ thống chính trị ở các tỉnh, thành phố phải vào cuộc và thực hiện một cách rốt ráo, công khai minh bạch từ khâu lập quy hoạch, phê duyệt dự án, lựa chọn chủ đầu tư và bán nhà ở xã hội đúng đối tượng… Có như vậy, căn hộ giá rẻ mới sớm đến tay những người thu nhập thấp đang mòn mỏi chờ đợi từng ngày, từng giờ và thỏa ước mơ được an cư lạc nghiệp. Và có thể, họ sẽ không phải tính đến chuyện mua căn hộ chung cư mini để ở, như một giải pháp tạm thời.
  Khôi Nguyên
  https://congthuong.vn/tu-vu-chay-ch...muc-tieu-1-trieu-can-nha-o-xa-hoi-272785.html
 2. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Đồng Nai trải mời gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
  Châu Anh -
  Đồng Nai rất ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, trình tự thủ tục, hồ sơ pháp lý sẽ phải đúng theo quy định...
  [​IMG]
  Dự án Nhà ở xã hội A6-** đang triển khai xây dựng
  Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng Đồng Nai, hiện tại địa phương này có 3 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng với số lượng khoảng hơn 2.100 căn hộ.

  Đó là các dự án: Nhà ở xã hội A6-** tại phường Quang Vinh (thành phố Biên Hòa) quy mô 435 căn; nhà ở xã hội 16,7ha tại phường Bảo Vinh (thành phố Long Khánh) quy mô 1.054 căn và dự án khu chung cư công nhân hơn 2ha thuộc dự án phát triển nhà ở 33,65ha tại Khu trung tâm dịch vụ Khu công nghiệp Bàu Xéo (huyệnTrảng Bom), quy mô 624 căn hộ.

  Ngoài ra, các dự án khác đang thực hiện thủ tục gia hạn đầu tư, xin điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển xây dựng. Theo Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai sẽ dành hơn 700 ha để xây dựng 66 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội. Danh mục này chưa bao gồm quỹ đất nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại.

  Nguồn cung mới dự kiến 10.000 căn, tương ứng 800.000 m2 sàn. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.155 tỷ đồng. Trong đó, huyện Cẩm Mỹ có diện tích xây nhà xã hội nhiều nhất, hơn 288 ha. Tiếp đến là huyện Vĩnh Cửu, hơn 140 ha và huyện Long Thành, 79 ha.

  Tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các địa phương Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom chọn chủ đầu tư cho hai đến ba dự án nhà ở mỗi năm. Các địa phương Long Khánh, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú, Định Quán chấp thuận đầu tư cho từ một đến hai dự án hàng năm.

  Được biết, tỉnh Đồng Nai có 9 dự án nhà ở công nhân, nhà xã hội đang triển khai với diện tích hơn 52 ha, quy mô khoảng 10.200 căn hộ. Tổng vốn đầu tư hơn 10.100 tỷ đồng. Trong đó huyện Nhơn Trạch nhiều nhất với ba dự án, quy mô hơn 6.000 căn, thứ hai là huyện Long Thành với hai dự án, quy mô 1.800 căn.

  Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, địa phương này rất ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, trình tự thủ tục, hồ sơ pháp lý sẽ phải đúng theo quy định. Tuy nhiên, trên cơ sở kiến nghị của nhà đầu tư đối với các vướng mắc của từng dự án, lãnh đạo tỉnh đề nghị sở, ngành, địa phương rà soát các quy định, tham mưu phương án tháo gỡ để nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo.

  Lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư Đông Nai cho biết đã hoàn thiện bộ quy trình thủ tục rút gọn áp dụng cho các dự án nhà ở xã hội. Dự án doanh nghiệp có quyền sử dụng đất, đất phù hợp quy hoạch sẽ thực hiện 5 bước với tổng thời gian tối đa 153 ngày.

  Trường hợp đất nhà nước trực tiếp quản lý (đất công) mà doanh nghiệp thực hiện sẽ có 7 bước, tổng thời gian là 318 ngày. Sở Kế hoạch Đầu tư Đông Nai là đầu mối thụ lý hồ sơ và trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội.
  https://vneconomy.vn/dong-nai-trai-moi-goi-cac-doanh-nghiep-dau-tu-xay-dung-nha-o-xa-hoi.htm
 3. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Đà Nẵng bố trí cho hộ nghèo thuê chung cư nhà ở xã hội
  Trong đợt này, 44 căn chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước được thành phố xét duyệt cho thuê đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
  [​IMG]
  Thành phố bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
  UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành phương án xét duyệt, bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.

  Theo đó, đợt này thành phố bố trí 44 căn chung cư cho đối tượng là các hộ nghèo có tên trong danh sách hộ nghèo được công nhận tại địa phương theo quy định.

  Cụ thể, quận Hải Châu: 6 căn; quận Thanh Khê: 7 căn; quận Sơn Trà: 10 căn; quận Liên Chiểu: 3 căn; quận Ngũ Hành Sơn: 12 căn; quận Cẩm Lệ: 5 căn và huyện Hòa Vang: 1 căn.

  Những hộ đủ điều kiện thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước là những hộ có đăng ký hộ khẩu và thường trú liên tục tại TP Đà Nẵng đủ 7 năm trở lên tính đến thời điểm nộp hồ sơ; chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thành phố.

  Với trường hợp có nhà ở, quyền sử dụng đất ở nhưng đã chuyển nhượng thì chỉ xem xét khi đủ 5 năm kể từ thời điểm chuyển nhượng; chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại thành phố.

  Điều kiện ưu tiên là các hộ có người bị khuyết tật nặng, hộ có người bị bệnh hiểm nghèo, hộ có người đơn thân nuôi con.

  TÚ ANH
  https://baodansinh.vn/da-nang-bo-tri-cho-ho-ngheo-thue-chung-cu-nha-o-xa-hoi-20230917111212.htm
 4. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Luận điệu xuyên tạc đề án nhà ở xã hội

  Thứ 5, 14/09/2023 | 10:35:02 457 lượt xem
  Trần Tú

  BPO - Điều 59, Hiến pháp năm 2013 của nước ta quy định: “Nhà nước có chính sách phát triển nhà ở, tạo điều kiện để mọi người có chỗ ở”. Hiện nay, Chính phủ đang tích cực triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” để tạo điều kiện về nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu lại cố tình xuyên tạc, đưa ra những quan điểm sai trái nhằm mục đích chống phá.

  Vừa qua, cái gọi là “Việt Nam thời báo” do “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” (một hội, nhóm “dân chủ” núp danh báo chí để chống phá đất nước) điều hành đã tung ra bài viết “Nhà ở xã hội: ảo tưởng hại dân hại nước”. Ngay từ tiêu đề, chúng ta đã dễ dàng cảm nhận được “mùi dân chủ”. Như thường lệ, nội dung bài viết đầy rẫy các quan điểm, nhận định, đánh giá chủ quan, phiến diện, sai trái, lệch lạc liên quan đến Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội. Chúng cho rằng “đề án này chỉ là cái cớ để cho quan chức làm giàu”, “dân càng khổ, nước càng nghèo, quan càng giàu nhờ rửa tiền, thổi giá nhà đất”, “khi một triệu căn nhà hoàn thành thì sẽ không thể bán được cho công nhân và cũng rất khó có thể bán được cho ai trong bối cảnh kinh tế hiện nay”… Bằng những luận điệu vô lý và kệch cỡm này, chúng đổ lỗi cho rằng chế độ cộng sản đã “làm nghèo” người dân (?!). Thậm chí, chúng còn cho rằng việc xây dựng nhà ở xã hội là không cần thiết, không hiệu quả, không giúp gì được cho người dân… (?!). Đây là những quan điểm không thể chấp nhận.

  Trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nhà nước ta khẳng định rõ quan điểm có chỗ ở thích hợp và an toàn là một trong những quyền cơ bản, là điều kiện cần thiết để phát triển con người một cách toàn diện, đồng thời là nhân tố quyết định để phát triển nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời, nhấn mạnh việc phát triển nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, của xã hội và của người dân. Do đời sống xã hội có sự phân hóa nên Đảng, Nhà nước ta đã triển khai các chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Chính sách này thể hiện rõ bản chất nhân văn của Nhà nước ta và đồng thời cũng góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội.

  Dân gian Việt Nam có câu “an cư, lạc nghiệp” với ý nghĩa phải ổn định về nơi ở mới có thể yên ổn để chuyên tâm làm việc, gây dựng sự nghiệp. Trên cơ sở xác định phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp là trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo đức của người làm quản lý nhà nước, quản lý xã hội, của các doanh nghiệp và người dân, ngày 3-4-2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Mục tiêu của đề án là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Để đạt mục tiêu đề ra, cùng với việc nghiên cứu hoàn thiện thể chế, pháp luật, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai đề án. Theo dự kiến, trước mắt, Nhà nước sẽ triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng và các gói tín dụng cụ thể để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung, dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để người dân được sở hữu nhà ở.

  Thực tế, nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân hiện nay là rất lớn. Tại diễn đàn Người lao động năm 2023 được tổ chức tại Nhà Quốc hội vào ngày 28-7 vừa qua, rất nhiều đại biểu là người lao động đã thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội. Chị Đào Thị Loan, công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ, tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Gần đây, tôi rất mừng khi được biết Chính phủ có đề án xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp. Đặc biệt, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận, đã cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Đây là tin vui đối với công nhân, nhưng tôi vẫn lo lắng các doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở xã hội”. Nói vậy để thấy, việc xây dựng nhà ở xã hội không chỉ là “ý Đảng” mà còn đáp ứng “lòng dân”. Vậy hà cớ gì các “nhà dân chủ” lại cố tình xuyên tạc?

  Bản chất của đề án xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp là đúng đắn và vô cùng nhân văn. Tuy nhiên, qua lăng kính của các “nhà dân chủ”, việc tốt đã bị biến thành xấu, việc đúng bị biến thành sai, sự thật bị đảo điên. Dù luôn miệng kêu gào đấu tranh vì sự phát triển của mọi người nhưng những gì đã và đang thể hiện lại cho thấy các “nhà dân chủ” chính là kẻ phá đám, chuyên “đâm bị thóc, chọc bị gạo”, đi ngược lại lợi ích của mọi người. Thế mới thấy, trong tư duy của những kẻ này không bao giờ có người dân, có cộng đồng. Điều mà chúng hướng đến là chống phá chế độ, chống phá Đảng, chống phá đất nước. Để đạt được mục tiêu này, chúng sẵn sàng bán rẻ nền hòa bình, độc lập của dân tộc; sẵn sàng “nhận giặc làm cha”, a dua theo những thói “dân chủ” kệch cỡm!

  https://bptv.vn/news/33/148531/luan-dieu-xuyen-tac-de-an-nha-o-xa-hoi
 5. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Công bố dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp có nhu cầu vay vốn trên địa bàn tỉnh Bình Phước
  Thứ sáu - 15/09/2023 14:39 138
  (CTTĐTBP) - Ngày 15/9/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3227/UBND-KT thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng về công bố công khai dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023.

  Theo đó, UBND tỉnh thống nhất công bố 01 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp có nhu cầu vay vốn trên địa bàn tỉnh Bình Phước, cụ thể như sau:
  [​IMG]
  Dự án trên do Công ty cổ phần đầu tư tài chính Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, đã cấp phép xây dựng, với diện tích đất xây dựng 23.707,2m2, tổng số căn hộ là 350.

  Theo Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư phải có trong danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân (nhà ở xã hội tại khu công nghiệp), cải tạo, xây dựng lại chung cư do UBND cấp tỉnh công bố và phải đảm bảo các điều kiện sau:

  Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân: đã được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật về nhà ở; đã có quyết định giao đất hoặc đã có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; đã được cấp phép xây dựng hoặc được miễn cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng.

  Đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư; đã có chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; các thông tin khác theo quy định của pháp luật có liên quan./.
 6. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Giá nhà ở xã hội sẽ ở mức phù hợp để người thu nhập thấp lựa chọn
  17/09/2023 08:51[​IMG]

  Theo Bộ Xây dựng, các quy định tại Điều 84, Luật Nhà ở (dự thảo) nếu được thông qua sẽ khuyến khích, đẩy mạnh đầu tư, phát triển nhà ở xã hội và đảm bảo giá nhà ở xã hội ở mức phù hợp.
  [​IMG]

  Bộ Xây dựng đã trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận về việc quan tâm điều chỉnh giá nhà ở xã hội hoặc có các gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, do hiện nay nhà ở xã hội bán giá rất cao, người dân có thu nhập thấp khó có thế tiếp cận được.

  Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, Chính phủ đang tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) theo ý kiến của các Đại biểu Quốc hội sau khi lấy ý kiến lần thứ 1 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV.

  Theo đó, tại Điều 84 dự thảo quy định về việc xác định giá thuê, thuê mua, bán nhà ở xã hội, gồm: Giá bán được xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật (nếu có) trong phạm vi dự án, lãi vay (nếu có), các chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp, bao gồm chi phí tổ chức bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, các khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ liên quan trực tiếp đến dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, lợi nhuận định mức 10% đối với phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội, không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước và kinh phí bảo trì do người mua phải nộp theo quy định không được tính vào giá bán; Giá thuê mua được xác định như giá bán và không tính kinh phí bảo trì nhà ở do người thuê mua nộp theo quy định của Luật Nhà ở; Giá thuê do chủ đầu tư thỏa thuận với bên thuê.

  Đồng thời, tại Điều 82 dự thảo đã quy định các ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, ưu đãi về thuế theo pháp luật về thuế, chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận 10% phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi đối với phần diện tích đất hoặc diện tích sàn kinh doanh thương mại và không phải hạch toán vào giá nhà ở xã hội.

  Các quy định nêu trên sau khi được thông qua sẽ khuyến khích, đẩy mạnh đầu tư, phát triển nhà ở xã hội và đảm bảo giá nhà ở xã hội ở mức phù hợp để cán bộ, công nhân, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện để lựa chọn mua, thuê mua hay thuê nhà ở, ổn định cuộc sống.

  Về các gói hỗ trợ nhà ở xã hội, theo Bộ Xây dựng, hiện nay có 2 chương trình tín dụng hỗ trợ người mua, thuê mua nhà ở xã hội. Thứ nhất là Gói vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ và Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội thông qua Ngân hàng chính sách xã hội đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội; tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15.000 tỷ đồng.

  Chính sách thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

  Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, tính riêng nguồn vốn 15.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP quy định tại Chương trình phục hồi, đến 16/8/2023, dư nợ Ngân hàng chính sách xã hội đạt 7.351 tỷ đồng với gần 19.900 khách hàng thuộc đối tượng vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

  Thứ hai là ngày 11/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP, trong đó đã có giải pháp về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được đưa ra với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện mục tiêu của Đề án 1 triệu căn hộ; thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2030 với đối tượng là chủ đầu tư (để đẩy mạnh nguồn cung), khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội (để hỗ trợ nguồn cầu) với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2% so với lãi suất bình quân của các ngân hàng thương mại.

  Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương gửi về, đã có 11 UBND tỉnh công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với tổng vốn đầu tư là 31.673,1 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 12.442,78 tỷ đồng, gồm Trà Vinh, Tây Ninh, Bình Dương, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, An Giang, Bắc Giang, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hậu Giang.

  Hiện nay, Bộ Xây dựng đang phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, các Bộ ngành, địa phương để đôn đốc, hướng dẫn triển khai các gói tín dụng nêu trên.

  Nhiệt Băng
  baodautu.vn
 7. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Doanh nghiệp NN chưa chắc làm tốt hơn DNTN . Cái DNTN cần là chính sách thông thoáng , minh bạch rõ ràng ; được tiếp cận quĩ đất , được tiếp cận vay vốn ưu đãi ...
  https://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-k...uoc-dau-tu-nha-o-xa-hoi-20230916133927177.htm
  Qua những vụ cháy cc mini thì các cấp cần nhanh chóng tạo điều kiện cho các DN phát triển NƠXH để người có thu nhập thấp , công nhân , người yếu thế ... được tiếp cận nhà ở đàng hoàng , an toàn , giá phải chăng
 8. moccong

  moccong Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/10/2014
  Đã được thích:
  19.807
  Vưỡn full HQC hả cụ?
  WanBesniemtin69 thích bài này.
 9. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Nhiều DN làm nhà ở XH lắm chứ đâu phải mình HQC: HTN, VHM, NLG,VCG,LIG...
 10. WanBes

  WanBes Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/08/2019
  Đã được thích:
  13.669
  Bốn nhóm vướng mắc với phát triển nhà ở xã hội tại Khánh Hòa
  17-09-2023 - 07:44 AM | Bất động sản

  Chia sẻ29

  Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa phân thành 4 nhóm vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Từ đó, lãnh đạo tỉnh này yêu cầu các Sở, ngành gỡ vướng cho các dự án trên.


  [​IMG]
  Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang. Ảnh: T.X

  4 nhóm vướng mắc dự án NƠXH

  Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa , đơn vị này đã phân thành 4 nhóm vấn đề liên quan đến các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Để giải quyết khó khăn, vướng mắt cho từng nhóm khó khăn, UBND tỉnh này chỉ đạo các Sở, ngành tập trung hoàn tất các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ.

  Cụ thể, nhóm dự án đang triển khai thủ tục đầu tư xây dựng có dự án NƠXH Hưng Phú II (tại TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Nguyên Hạnh làm chủ đầu tư, dự án NƠXH phường Cam Nghĩa (TP. Cam Ranh) do Công ty CP Muối Cam Ranh làm chủ đầu tư.

  Đối với 2 dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, UBND TP. Nha Trang và TP. Cam Ranh cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ và yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

  Tiếp đó, nhóm dự án có vướng mắc đến thủ tục miễn tiền sử dụng đất, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Cục Thuế tỉnh nghiên cứu nội dung ý kiến của Bộ Tài chính tại Văn bản số 8145/BTC-QLCS ngày 2/8/2023 để hướng dẫn, thông tin đến chủ đầu tư dự án NƠXH-02, Khu đô thị mới Phước Long (TP. Nha Trang) và dự án NƠXH Cam Ranh (TP. Cam Ranh) được biết và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

  Nhóm dự án vướng mắc đến tiến độ đầu tư, định hướng quy hoạch, phóng mặt bằng gồm các dự án: Chung cư NƠXH CC3 (Khu đô thị Mỹ Gia, TP. Nha Trang); Khu đô thị Hướng biển Nha Trang và dự án Chỉnh trang đô thị khu vực núi Chụt và vùng phụ cận tại phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường (The Forest Hill Hotel & Villas).

  Với 3 dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, kịp thời có báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét xử lý sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 được cấp thẩm quyền phê duyệt.

  Cuối cùng, nhóm dự án vướng mắc đến tiến độ đầu tư, xác định giá đất, giải phóng mặt bằng gồm các dự án: Khu đô thị Mipeco Nha Trang, Khu đô thị An Bình Tân, Khu đô thị Hoàng Long, Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I, Khu dân cư Nam Vĩnh Hải.

  UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh khẩn trương phối hợp với các chủ đầu tư dự án để xác định, làm rõ nguyên nhân vướng mắc, xem xét giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật; tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý những nội dung vượt thẩm quyền…

  Vì bạn, tận tâm - Cùng bạn tận hưởngXEM NGAY
  Nhu cầu NƠXH rất lớn

  Theo chương trình phát triển nhà ở của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, dự báo về nhu cầu NƠXH đến năm 2025 tăng 44.461 căn, đến năm 2030 tăng thêm 46.066 căn.

  Còn trong kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong năm 2023, NƠXH dự kiến tăng thêm khoảng 555.166 m2 sàn tương đương với 14.464 căn.

  [​IMG]
  Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã phân thành 4 nhóm vấn đề liên quan đến các dự án nhà ở xã hội. Ảnh: T.X

  Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, giai đoạn trước 31/12/2020, tỉnh này đã hoàn thành 16 dự án nhà ở xã hội với quy mô gần 3.700 căn hộ. Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh cũng đã và sẽ hoàn thành 3 dự án nhà ở xã hội với quy mô gần 3.000 căn hộ.

  Hiện, tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 2 dự án NƠXH với hơn 4.400 căn hộ gồm: Dự án NƠXH Hưng Phú II (TP. Nha Trang, khoảng 1.220 căn) và Dự án Khu NƠXH phường Cam Nghĩa (TP. Cam Ranh, khoảng 3.180 căn).

  Ngoài ra, còn có 2 dự án NƠXH đang triển khai xây dựng với số lượng 418 căn là dự án NƠXH 2 (ở khu đô thị mới Phước Long, TP. Nha Trang) và dự án NƠXH Cam Ranh (TP. Cam Ranh).

  Trong giai đoạn 2022 - 2025, toàn tỉnh Khánh Hòa dự kiến hoàn thành hơn 4.800 căn nhà ở xã hội.

  Trên thực tế nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn, bằng chứng tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân, người lao động Khánh Hòa, vấn đề người lao động quan tâm chất vấn lãnh đạo tỉnh này là NƠXH.

  Theo đó, nhiều công nhân xa nhà phải ở trọ, nhà ở tạm, từ đó, người lao động muốn được tạo điều kiện mua NƠXH để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động.

  Vì vậy, người lao động đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa quan tâm bố trí dành đủ quỹ đất để phát triển NƠXH khi phê duyệt quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu công nghiệp...

  Theo Nguyễn Tri

  Nhà đầu tư
  thien_y thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này