Novaland đàm phán gia hạn thanh toán cho 62.700 tỷ đồng nợ vay và trái phiếu

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi HaHaDuong, 24/04/2023.

131 người đang online, trong đó có 52 thành viên. 01:48 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 4519 lượt đọc và 16 bài trả lời
  1. HaHaDuong

    HaHaDuong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/03/2023
    Đã được thích:
    116
    Novaland đang tiến hành đàm phán với các chủ nợ để tiến hành gia hạn hoặc sẽ thanh toán một phần bằng cách thanh lý một số tài sản thuộc sở hữu của bên liên quan.

    CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (Mã NVL) công bố báo cáo thường niên với thông điệp của Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn:
    Tại báo cáo, ông Nhơn chia sẻ: "Năm 2022 có thể nói là một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Việt Nam. Cơn lốc xoáy vào những tháng cuối năm 2022 vừa qua đi đã để lại những tổn thất nặng nề và những bài học quý giá đối với tôi cũng như đối với tất cả thành viên của Tập đoàn Novaland (HM:NVL).

    Đứng trước khủng hoảng chung của thị trường và nền kinh tế, Tập đoàn Novaland cũng như các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản khác, đang nhất thời đối diện với khó khăn tài chính và thanh khoản ngắn hạn. Trong bối cảnh này, chúng tôi bằng tất cả nội lực của mình cùng với sự đồng hành chia sẻ của cộng đồng, nhà đầu tư, khách hàng, đối tác,… và trên hết là hành động hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ, Bộ, Ban ngành đã và đang từng bước hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn nói riêng và cho cả thị trường nói chung."

    Năm 2022, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 11.151 tỷ đồng - giảm 25,5% so với năm 2021; lợi nhuận sau thuế đạt gần 2.182 tỷ đồng - giảm 36,8% YoY - tương ứng hơn 33% mục tiêu đã đề ra.

    Cổ phiếu NVL hiện đã giảm 85%, vốn hóa mất hơn 150.000 tỷ đồng (~6,4 tỷ USD) chỉ sau hơn một năm, hiện còn khoảng 26.500 tỷ đồng. Mã cũng đã bị HOSE đưa vào diện cảnh báo và cắt margin do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá hạn quy định
    Ông Nhơn cho biết: "Với những nỗ lực Novaland đã làm được trong quý 4/2022 và sự nỗ lực tiếp tục trong năm 2023 cùng với những kế hoạch cụ thể, chiến lược tái cấu trúc thực tiễn với nhiều giải pháp linh hoạt, chúng tôi tin rằng hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn sẽ sớm hồi phục trong quý 3/2023".
    Chia sẻ tại báo cáo thường niên này, Tổng Giám đốc Novaland Dennis Ng Tech Yow cho biết, từ quý 2/2023, công ty sẽ tập trung làm việc với các đối tác tài chính, nhà thầu thi công để sớm đưa vào triển khai các dự án trung tâm TP. HCM và các đô thị Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram.

    Cùng thông điệp “Bền ý chí – Vững tương lai”, Novaland mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của cổ đông, khách hàng và đối tác trên chặng đường phát triển bền vững phía trước.
    “Novaland đang trên hành trình trở thành “thương hiệu quốc dân”, tài sản và giá trị của Novaland tạo ra là tài sản của xã hội, các dự án đô thị của Novaland phát triển không đơn thuần là những dự án bất động sản mà là những công trình phát triển cộng đồng gắn liền với sự phát triển kinh tế quốc gia”, ông Bùi Thành Nhơn nhấn mạnh.

    Tại ngày 31/12/2022, tổng nợ vay tài chính của Novaland là 64.869 tỷ đồng; công ty sau đó đã thanh toán thêm 1.985 tỷ đồng nợ gốc. Số dư nợ còn lại (62.700 tỷ) đang được Novaland tiến hành đàm phán với các chủ nợ để gia hạn hoặc sẽ thanh toán một phần bằng cách thanh lý một số tài sản thuộc sở hữu của các bên liên quan.Với bức tranh tài chính đã được công bố cùng áp lực nợ vay lớn, để bổ sung dòng tiền, Novaland lên kế hoạch phát hành 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được sẽ dùng để tái cơ cấu nợ, thanh toán chi phí lương và đầu tư vào dự án của tập đoàn.Ngoài ra, Novaland có kế hoạch phát hành 975 triệu cổ phiếu thông qua phát hành riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.Về việc tái cấu trúc khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tại ngày 31/12/2022, tổng số nợ vay và nợ trái phiếu là 64.869 tỷ đồng.Tại thời điểm lập báo cáo tài chính, Novaland đã thanh toán được 1.985 tỷ đồng trên dư nợ gốc. Với số dư nợ còn lại, tập đoàn đang tiến hành đàm phán với các chủ nợ để tiến hành gia hạn hoặc sẽ thanh toán một phần bằng cách thanh lý một số tài sản thuộc sở hữu của các bên liên quan.
    LuckySam thích bài này.
  2. chuki

    chuki Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/04/2010
    Đã được thích:
    15.646
    Dùm từ nghe hay,tuy nhiên thực chất cũng chỉ là vỡ nợ
    sonysaigon thích bài này.
    sonysaigon đã loan bài này
  3. cophieuviet

    cophieuviet Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/06/2008
    Đã được thích:
    15.930
    Nợ thì rõ
    Nhưng vỡ thì ....chưa hoặc không!?
  4. chuki

    chuki Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/04/2010
    Đã được thích:
    15.646
    :)) tới hạn mà ko trả đc tiền còn ko vỡ
  5. maker

    maker Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2010
    Đã được thích:
    2.069
    1 vốn 4 lời, kiểu gì chả lãi :)). Xài tiền chùa quen rồi giờ k còn tiền trả thôi
  6. quangsangbk

    quangsangbk Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/06/2021
    Đã được thích:
    1.778
    Vay 1 tỷ thì sợ ngân hàng nó siết, vay 1000 tỷ thì ngân hàng sợ như bố
    cophieuviet thích bài này.
  7. cophieuviet

    cophieuviet Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/06/2008
    Đã được thích:
    15.930
    Ko gì là ko thể=))
    Nhưng với NVL, dù có chán ghét hoặc mong nó vỡ nợ thì lại là điều KHÔNG THỂ :-c
    --- Gộp bài viết, 24/04/2023, Bài cũ: 24/04/2023 ---
    Để nó sống còn thu được, để nó chết thì tèo theo
  8. vantungnbvl

    vantungnbvl Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2019
    Đã được thích:
    673
    không biết deal này có vỡ không
  9. blueptit

    blueptit Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    13/05/2022
    Đã được thích:
    94.411
    Bất kỳ khoản vay tới hạn không trả gốc hay lãi đúng hạn trong kinh tế đều được xếp vào vỡ nợ kỹ thuật. NVL đã vỡ nợ kỹ thuật rất nhiều lần trong 2022 và 2023

    Thích dùng từ ngữ lắt léo thế nào cũng được.

    Việc tái cơ cấu nợ khi vỡ nợ là chuyện phải làm. Nếu tái cơ cấu nợ không thành công thì chủ nợ có thể kiện doanh nghiệp ra tòa mở thủ tục phá sản. Nhưng đó là chuyện cực chẳng đã khi không còn cách nào
  10. Thuvanmay190116

    Thuvanmay190116 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/10/2016
    Đã được thích:
    933
    ra hàng nhẹ nhàng quá

Chia sẻ trang này