P5 : DBC - Hành trình lịch sử (tt2)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Binh Yen, Oct 31, 2024.

501 người đang online, trong đó có 200 thành viên. 07:18 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 26, 2014
    Likes Received:
    181,843
    Vưng , đang uptrend nhưng đoạn đầu cá chưa phải đoạn tạo lập đẩy giá mạnh cũng như đang vào vùng quá mua theo chart tuần thì có rung rũ là bình thường .
    Bác bảo nó tăng 20% từ đáy với FA này là hơi yếu và các cp ẻo lả còn tăng hơn heo ? Tại sao vậy ? Chẳng phải vì hơi yếu so với một số cp ẻo lả nên chưa đủ mạnh để tăng mạnh ? Vì thế nếu có chỉnh để loại bỏ tiền yếu cũng không có gì bất ngờ chăng hay cứ phải tăng hoài ?
    Chưa kể , so với đám cp cơ bản như những SS.I , HP,G còn tăng hơn nhiều đó ( Bác xem thử bảng BY thống kê )

    Chuyện đâu còn có đó , FA sẽ theo Trend trung dài hạn , quan trọng là kết quả đường dài thì sá gì ngắn hạn. FA tốt không có nghĩa cứ thế tăng nếu tạo lập chưa muốn . Chẳng phải DB.C và BA.F đang là minh chứng đó sao chứ theo bác thì tại sao ?
    Còn BY thì cho rằng đó là sự vận động của giá cp theo TT trong đó tạo lập đóng vai trò chính dẫn dắt , dựa theo giá trị nội tại của DN nên sẽ tuỳ thuộc timing của Lái , miễn sao kết quả sau cùng đưa cp về với giá trị của nó.
    Còn các bác cứ nhất định nó sẽ không giảm rùi lỡ nó giảm phải làm sao nếu như không phải bản thân các bác mua giá xanh đẩy cp lên mỗi ngày ?
    Em nói vậy để lỡ cp có rung lắc rũ quá mua tuần cũng là bình thường, mứ độ rũ ra sao sẽ tùy thuộc độ phũ của Lái . Cổ nào Lái mạnh và muốn tăng sẽ kéo tăng mạnh rồi bán xuống tạo nến xanh râu trên , còn tạo lập yếu hơn và chưa muốn kéo thì sẽ có nến tuần đỏ khi tuần rơi vào vùng quá mua .

    Chúng ta , ai mua cp cũng luôn mong nó tăng giá nhưng cũng cần hiểu sự vận động của giá trong ngắn hạn mà an nhiên với nó mới theo được .
    ****

    Từ đầu năm 2024 , BY có lấy điển hình một số cp có giá tương đương DB.C lúc bấy giờ đại diện cho một số ngành chủ chốt như Bank , chứng , thép . BDS , Dầu khí , .. để theo dõi tình hình TT chung cũng là để hiểu DB.C ra sao , có gì bất thường không và Lái muốn gì . Ae cứ xem quá trình dài từ đáy downtrend tháng 11/2022 đến nay cùng với từng khoảng thời gian sẽ thấy sự vận động của giá cp ra sao .

    BA.F lúc trước giá thấp hơn DB.C nhiều nên BY không đưa vào vì chung ngành heo .Giờ nó tăng quá nên đưa vào để xem sự vận động của nó ra sao .
    Nếu nhìn vào hai mã ngành Heo thì DB.C năm 2022 chỉ lãi 5 tỷ trong khi BA,F vẫn lãi tận 287 tỷ và 2023 DB.C lãi bằng BA.F là 25- 26 tỷ .
    Nhưng xem sự vận động của giá cp từ đáy downtrend tháng 11/2022 thì tại sao giá D.BC lại tăng rất mạnh đến 31/12/ 23 là 119% ( 11.1-24.3 ) và đến hết quý 1/2024 lên 28.05 ( 152% tính từ đáy downtrend ) , còn BA.F chỉ lên tăng 57% khi kết năm 2023 ( 11.8- 18.6 ) và lên được 20.1 ( tăng 70% từ đáy downtrend) .
    Cổ đông BA.F khi đó có chạnh lòng không ? Có đòi giá cp phải tăng cho bằng DB.C khi EPS nó cao hơn DB.C nhiều ?
    Nói đâu xa , ngay đến 6/9 /2024 , BA.F vẫn chỉ có giá 17.75 kết phiên , thấp hơn so kết năm 2023 là 18.6 sau 9 tháng . Còn DB.C đang 29.75 cao hơn BA.F 67% . Và sau đó ra sao ai cũng thấy.

    Nói chung , theo giá trị nội tại thì DB.C sẽ có giá cao hơn như bữa giờ ace tính và định giá theo EPS năm nay cũng như cuối tháng 3 sẽ chính thức khánh thành nhà máy và công bố TM vắc xin ASF2 . Nhưng giờ mới chỉ gần cuối quý 3 nên đường còn dài , ngoài việc đi theo xu hướng trục giá trị thì việc điều chỉnh kỹ thuật của mỗi cp sẽ luôn diễn ra và TT luôn biết cách để chứng sĩ mỗi ngày đều có kẻ mua người bán :D
    Ae tùy duyên hành động theo nhận định của mình , mọi ý kiến của bất cứ ai cũng chỉ là nguồn để tham khảo thêm .

    [​IMG]
    tn107, NamTrung1986, TinaLai and 4 others like this.
  2. cophieutot

    cophieutot Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 28, 2013
    Likes Received:
    7,190
    Thời của lợn, không bỏ qua được. Từng đánh DBC năm 2020 thì DBC đánh dị lắm, nhưng sẽ có thành quả lớn.
    Binh Yen likes this.
    cophieutot đã loan bài này
  3. Vifusu

    Vifusu Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 17, 2019
    Likes Received:
    4,470
    Thì đoạn này nó yếu thật mà nhưng đoạn sau thì bay vút thôi.
    Từng quen nhau lâu thế mà ko hiểu ý:D
    Dbc thường tăng theo sự tích luỹ giá heo chứ ko theo giá heo hàng ngày. Như năm covid, nhớ ko nhầm là tích luỹ nền 25-28 cả tháng, xong vút lên 58.
    Tức tích luỹ về lượng sẽ biến đổi về chất.
    Khả năng tháng này công bố public cấp phép vắc xin, lại tha hồ đếm cua.
    Last edited: Mar 9, 2025
  4. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 26, 2014
    Likes Received:
    181,843
    Bác toàn lấy ví dụ những mã đi lên từ đáy của năm 2024 làm chi . Chúng giảm quá sâu nên bật nhịp đầu khá mạnh cũng bình thường mà.
    DB.C đáy 2024 là 22.4 cơ .:D
    DB.C là midcap cơ bản pha lẫn đầu cơ và đầu tư . Hãy so thử với những mã như SS.I HP.G xem
    Ha ha ... Nó yếu mà vừa tăng hơi dốc chút phải cho nó nghỉ nếu nó thấy mỏi chứ bác . Đoạn sau này tăng mạnh cũng đủ rùi .
    BY tuy là cổ đông dài hạn , đánh giá cao giá trị nội tại nhưng luôn tôn trọng TT và nói những gì có thể xảy ra , không bắt TT theo ý mình được . :D
    Hơn nữa , cần thực tế khách quan khi xác suất kg phải nhỏ để nếu nó có xảy ra ae cũng không ngỡ ngàng thất vọng mà phải cắt lỗ rùi chửi bới này khác . Bác thấy em có bao giờ phải thất vọng mà chửi đâu . :))

    Chưa kể , giờ mới tuần đầu tháng 3 mà . Chỉ cần bắt đầu tăng mạnh từ tuần cuối tháng để ae đi dự khánh thành nhà máy với công bố vắc xin TM và đón KQKD quý 1 cũng tha hồ đếm cua , nói gì một vài phiên hay 1 tuần rung rũ . BY không quá quan trọng quá trình , chỉ cần kết quả thôi , cứ cho chỉnh 2 tuần cũng không sao , 1 tuần đi ngang và kéo 1 tuần còn hơn cả 4 tuần vật vờ :))
    Cứ nhìn gương BA.F thì rõ , 8 tháng đầu năm 2024 nó không tăng và kém DB,C đến 67% , xong tăng 4 tháng hơn 60% và vượt mặt DB.C , đến nay đã tăng hơn. 80% trong 6 tháng .
    Hay ngay DB.C với đại sóng heo năm 2020 , giá heo cao ngất càng dịch càng đắt cũng có tuần ngay gần cuối tháng 4/2020 giảm manh từ 28 về 23 rũ nhiều ae khi đó , sau đó phi vèo lên 5x chỉ trong 2 tháng chưa tới .
    Nhưng lúc đó là tăng từ đáy lên mạnh với cái đầu cá to đùng và chỉnh cũng mạnh với nến tuần biên độ 17% , hoàn cảnh VNI khi đó cũng tương tự ,
    Cơ mà giờ DB.C lại có thêm vắc xin , và VNI vẫn chỉ đang sideway up và phân hóa chứ chưa phải vào đoạn up mạnh toàn TT cùng khởi nghĩa , giá lại đang vùng đỉnh mọi thời đại nên khá thú vị để dự đoán lúc này . :D
    Một là kéo vượt đỉnh xong rũ về tích lũy trên đỉnh ...
    2 yếu hơn là quanh đỉnh sẽ rũ và tích lũy dưới đỉnh , xong sẽ kéo vượt đỉnh ...
    Last edited: Mar 9, 2025
  5. Vifusu

    Vifusu Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 17, 2019
    Likes Received:
    4,470
    E là nhất rồi.
  6. trungken18

    trungken18 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 22, 2020
    Likes Received:
    13,238
    Pics toàn các chuyên gia, mình xin có mấy ý kiến đóng góp như sau:
    - Đây là doanh nghiệp tư nhân có nguồn gốc từ nhà nước được cổ phần hoá, hầu hết các doanh nghiệp có nguồn gốc từ nhà nước thường tài sản thật, thậm chí khi cổ phần hoá được định giá tài sản chưa hết.
    - Chia cổ tức tiền mặt/cổ phiếu khá đều, trong đó ko ít lần chia cổ tức tiền mặt, đây là tiêu chí cao nhất đánh giá ban lãnh đạo tư nhân, chứ nói hay mà ko chia cổ tức tiền mặt khi nào, lại toàn bán giấy khi thấy thị trường thuận lợi khó tin lắm.
    - Có bán giấy nhưng ít, 10 năm trở lại đây thì có năm 2024 bán theo tỷ lệ 3:1 không quá lớn, với một doanh nghiệp tư nhân mở rộng quy mô nhanh mà tốc độ bán giấy huy động vốn vậy là ít, chấp nhận được.
    Mình rất hạn chế mua cổ tư nhân vì ngại nhất lãnh đạo ko đàng hoàng, đặc biệt góp vốn khống, bán giấy trên sàn liên tục, hệ sinh thái Flc là ví dụ điển hình. Đúng 9 lần, sai lần thứ 10 với tỷ trọng lớn gặp những tin như Flc hay Bcg vừa rồi thì khả năng làm lại quá khó, tốt nhất tránh cho đỡ phải suy nghĩ.
    Tuy nhiên qua đánh giá những gì Dbc làm chấp nhận dc, mở rộng quy mô nhanh, thị trường lợn hơi mấy năm qua biến động khó lường nhưng rất hạn chế phát hành huy động vốn kể cả gặp thị trường thuận lợi và làm ăn cũng được năm 2020-2021, điều này là tích cực.
    Đánh giá về triển vọng.
    Mấu chốt là giá lợn, cái này chị @Binh Yen đã phân tích rất kĩ, và theo như mình dự kiến quý 1 này lãi trước thuế tầm 500 tỷ (dễ tính, chứ tù mù rất khó chơi), trừ khi có gì đó nằm ngoài khả năng ví dụ sản lượng xuất chuồng ko như dự kiến …
    Nếu giá lợn duy trì trung bình khoảng 70k/kg thì giá hợp lý năm nay khoảng 4-5x.
    Tuy nhiên nếu chỉ về lợn thì mình ko mua Dbc vì nó mang tính chất hàng hoá rất lớn, vòng quay lợn lại nhanh vài tháng từ khi đẻ tới lúc xuất chuồng chứ ko như cây công nghiệp dài ngày kéo dài nhiều năm từ khi trồng mới cho thu hoạch, ko ai có thể khẳng định vài tháng tới giá lợn thế nào, khi nó quay đầu giảm mạnh thì lợi nhuận đang 400-500 tỷ/quý có thể thành hoà hoặc thậm chí lỗ, lịch sử đã chứng minh, và lúc đó giá cổ có thể giảm rất sâu.
    Cần nhất là sự bền vững, mảng vacxin mình nghĩ là yếu tố quyết định trả lời cho cái này trong thời gian tới, việc sản phẩm đến bước cuối cùng để đi vào lưu hành, thương mại hoá là sự kiện mà ai quan tâm tới Dbc đều chú ý tới, nếu thành công và với công suất rất lớn, sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho Dbc, và quan trọng nhất tạo nên sự bền vững trong phát triển doanh nghiệp, trong việc mở rộng đàn.
    Một lý do nữa, khi thương chiến giữa các nước xảy ra, các lĩnh vực như y tế, thực phẩm là một trong các lĩnh vực hưởng lợi.
    Cùng chờ xem.
    Last edited: Mar 9, 2025
    LaLune9, tn107, longtd12 and 13 others like this.
  7. MaiKhanhJapan

    MaiKhanhJapan Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 27, 2023
    Likes Received:
    726
    Bác nói vòng quay lợn nhanh chỉ vài tháng là ko chính xác trong bối cảnh ngành chăn nuôi hiện tại. Vì hiện trạng hiện tại ngành chăn nuôi lợn thiếu hụt nguồn cung do:
    1. Luật chăn nuôi --> bỏ chuồng
    2. Hụt tổng đàn nái do dịch bệnh.
    Chỉ có thể tăng tổng đàn thương phẩm bằng tăng tổng đàn nái.
    Nếu bác tìm hiểu sẽ biết để tăng thêm 1 con nái đến khi con nái này sinh ra lợn thương phẩm để xuất chuồng thì mất bao lâu thời gian.
    longtd12, cavicovn, Urani_235 and 2 others like this.
  8. messi10

    messi10 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 14, 2009
    Likes Received:
    2,019
    Cảm ơn chị BY, mỗi lần đọc comment chị là mỗi lần thấy vui, an yên. 29.3 này tập đoàn tổ chức lễ khánh thành và công bố TM Vacxin rồi, sự kiện rất lớn trùng với ngày kỷ niệm 29 năm thành lập tập đoàn. chúng ta cùng chờ đợi bước ngoặt lớn này.
    Last edited: Mar 9, 2025
    THANNUI đã loan bài này
  9. messi10

    messi10 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 14, 2009
    Likes Received:
    2,019
    Bác view khách quan, em cng kỳ vọng ẩn số chiến tranh TM sẽ đấy giá hàng hoá tăng.
    --- Gộp bài viết, Mar 9, 2025, Bài cũ: Mar 9, 2025 ---

    - mời các Bác xem lại những sự kiện dc VTV1 đưa cách đây 4 năm, thế mới thấy để nghiên cứu, SX và thương mại thành công một loại Vacxin ko đơn giản chút nào.
    nvh8892, cavicovn, banhgao and 2 others like this.
  10. nguoixudong79

    nguoixudong79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 12, 2020
    Likes Received:
    17,240
    Giờ mà chọn được mã có nhiều điều kiện thuận lợi cả trong ngắn và dài hạn như DBC bây giờ không nhiều. Giá còn quá tốt so với ngành và so với chính bản thân DBC.
    AdagioT, cavicovn and THANNUI like this.

Share This Page