P6 : DBC - Hành trình lịch sử cùng Dacovac ASF2 bước vào kỷ nguyên mới cùng đất nước .

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Binh Yen, 31/03/2025.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
6914 người đang online, trong đó có 443 thành viên. 20:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 85828 lượt đọc và 482 bài trả lời
  1. maxiej

    maxiej Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/10/2023
    Đã được thích:
    14
    Đúng rồi, tiền thân doanh nghiệp cũng là doanh nghiệp quốc dân, chủ tịch là Đảng viên, chăm lo cho người lao động - lực lượng tham gia sản xuất chính là phù hợp với chủ trương của đất nước. Nhà đầu tư chỉ là đầu tư vốn sao lại đi tranh với người trực tiếp làm việc. Tổ chức ổn định và trả công phù hợp để nhân lực yên tâm cống hiến lâu dài ai cũng có lợi.
    Các bác muốn ưu tiên quyền lợi nhà đầu tư thì lại nhìn sang bên Mỹ khi mà nhân viên mấy năm này cứ bị đuổi và cho nghỉ việc trong khi báo lãi thì cứ lập hết đỉnh này đến đỉnh khác để làm đẹp báo cáo. Vừa không bền vừa thiếu nhân văn đối với cán bộ nhân viên.
    MaiKhanhJapan thích bài này.
    MaiKhanhJapan đã loan bài này
  2. Boden

    Boden Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/09/2023
    Đã được thích:
    2.326
    Nhà đầu tư bản chất là người góp vốn, họ chính là người trả lương cho công nhân viên. Ai cũng nên có quyền lợi cả.
    Có thể ở đây có nhiều Bác làm cho Tập đoàn, nhưng cũng nên rõ bản chất của vấn đề. Muốn đi xa được thì Nđt và Công nhân viên không ai nên bị bỏ lại cả.
    Chúc cả Nhà vui vẻ !
    Nhthang, Acute, Endless Rain1 người khác thích bài này.
  3. nguoixudong79

    nguoixudong79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/02/2020
    Đã được thích:
    16.687
    Tôi phản bác luận điệu cho rằng Chủ tịch tham. Chứ tôi là cổ đông cũng muốn cổ tức cao chứ.
    Nói đến quyền lợi của cổ đông sao lại ko nhắc đến số lượng sở hữu?
    Còn quyết định như nào do ĐHĐCĐ quyết định, dựa trên số cổ phần biểu quyết của mỗi người.
    Nếu là tôi thì tôi đề xuất ĐHĐCĐ chia cổ tức 18%, Quỹ KT-PL 200. Tạm thời ko trích lập Quỹ ĐTPT do còn nhiều và mấy năm nay cổ đông chưa nhận cổ tức, cũng như người LĐ cũng ko có Quỹ KT-PL.
    Lên tiếng trên cơ sở xây dựng chứ ko phải quy kết BLĐ thế nọ thế kia.
    Last edited: 31/03/2025
    ducnd87, Binh Yen, TinaLai1 người khác thích bài này.
  4. Hieustock8x

    Hieustock8x Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/08/2024
    Đã được thích:
    157
    Quan trọng tổng hoà lại tỉ lệ thất nghiệp mỹ giảm là đạt mục tiêu của cp. chứng tỏ nền kinh tế mỹ vẫn ổn.
  5. maxiej

    maxiej Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/10/2023
    Đã được thích:
    14
    Không cãi nhau nhiều với bác chuyện này vì không phải topic chính nên cái này là cmt cuối cùng coi như em gợi ý cho bác tìm hiểu thêm: bác đang bị nhầm lẫn giữa "có việc" và "có đủ tiền trang trải cuộc sống" . Chục năm trở lại đây an toàn công việc tụt mạnh do mấy vụ sa thải hàng loạt và người lao động bên đấy bị ném vào guồng quay một người làm 2 -3 công việc mà vẫn lay lắt sống ngày qua ngày, không thể tích luỹ tiết kiệm gì cả. Đại đa số người Mỹ trả lời nếu dính phải một cái hóa đơn bất ngờ $100 thì họ sẽ phải vay nợ. Ở các thành phố, gần đây số người rơi vào tình trạng tiền nhà chiếm tới 30% thu nhập, sức mua của họ đang rất yếu nên mới rộ lên cái chuyện gần đây mua cái bánh $11 đô cũng cho trả góp.
    Bệnh thành tích đi đếm số sẽ không bao giờ hết, từ tây đến ta lẫn tàu nên chúng ta muốn đánh giá sức khỏe nền kinh tế hay sức khỏe tài chính công ty phải nhìn vào thực tiễn, không nhìn mỗi số được.
  6. MaiKhanhJapan

    MaiKhanhJapan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/10/2023
    Đã được thích:
    726
    Hoàn toàn đồng ý với cụ. Phải đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người lao động và cổ đông. Đây là mối quan hệ ko thể tách rời khi dn niêm yết, tham gia vào thị trường vốn. CBCNV là người trực tiếp lao động tạo ra thặng dư, cổ đông là người góp vốn. Chúng ta nên đứng trên vai trò, vị trí của nhau để có cái nhìn khách quan và tổng thể. Nếu không sẽ đụng chạm, xung đột lợi ích của nhau. Với bề dày kinh nghiệm và thời gian lãnh đạo đủ lâu, hiểu hết tâm tư cán bộ nv của tđ, mình tin rằng blđ tập đoàn biết phải nên làm gì, như thế nào để hài hòa nhất có thể.
    Năm sau là kỉ niệm 30 năm thành lập tập đoàn rồi.
    Binh Yen thích bài này.
  7. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    180.380
    Mấy hôm rồi ae lo khánh thành nhà máy nên chưa bàn về nội dung trong đại hội cổ đông sắp tới .
    Vấn đề phân phối Ln lần này khi mới đọc thấy BY cũng hơi có chút "nghĩ ngợi" chứ không riêng bác @Sunset07 đâu :D
    Bác cứ chia sẻ mổ sẻ để ae cùng bàn và sẽ mang ra ĐH để kiến nghị lên chủ tịch.
    Giá cp có thể chúng ta không thể làm gì được vì nó do TT quyết định nhưng ít ra cổ đông chúng ta cần bảo vệ những quyền lợi cho bản thân trong quyền hạn của mình cũng là giúp DN ngày càng tạo nên môi trường minh bạch công bằng văn minh hơn .

    Điểm đáng khen mà năm nay DN đã có song song 2 bản Tiếng Việt và Tiếng Anh .=D>:D
    Anh So PP LN năm 2024 như sau : 65% cho cđ và 35% cho các quỹ ( Quỹ ĐTPT 9% , Quỹ Khen thưởng + PL 26%)

    BY cũng cho rằng việc PP lợi nhuận năm 2024 với mức trích cho quỹ khen thưởng phúc lợi đến 200 tỷ / 769 tỷ Ln là cao sẽ thiệt thòi cho cổ đông góp vốn. Nhưng đã "nghĩ ngợi" nên thì phải lùng tìm hiểu xem đây có phải là "thói quen" hình thành "tính cách" là "Tham" như chúng ta nghĩ ? :D

    * Năm 2019. Lãi 305 tỷ được pp như sau :
    - Chia cổ tức : 136 tỷ
    - Quỹ khen thưởng + phúc lợi : : 16, 6 tỷ
    - Quỹ ĐT phát triển : : 149 tỷ

    * Năm 2020 : Lãi 1400 tỷ
    - Chia cổ tức : 262 tỷ
    - Quỹ Khen thưởng + phúc lợi : 113 tỷ
    - Quỹ đầu tư PT : 1022 tỷ

    * Năm 2021 : lãi 826 tỷ
    - Chia cổ tức : 230 tỷ
    - Quỹ Khen thưởng + phúc lợi : 47 tỷ
    - Quỹ đầu tư PT : 427 tỷ .

    * Năm 2024 : Lãi 769 tỷ
    - Chia cổ tức : 502 tỷ
    - Quỹ Khen thưởng + phúc lợi : 200 tỷ
    - Quỹ đầu tư PT : 63 tỷ .

    Nhìn lại một quá trình có thể thấy , DB.C xưa giờ trích cho quỹ khen thuởng phúc lợi không nhiều , chủ yếu trích quỹ ĐT PT và quỹ này vẫn thuộc nguồn vốn CSH của cổ đông , có thể được dùng để mở rộng đầu tư hay có thể chia cho cổ đông vào một ngày đẹp trời doanh nghiệp có thể điều chuyển quỹ đầu tư phát triển sang lợi nhuận chưa phân phối ( nhưng cần tuân theo quy định pháp luật và quyết định của Đại hội đồng cổ đông ), sau đó chia tiền cho cổ đông hoặc có thê chia tách bằng cổ phiếu cho cổ đông để tăng vốn từ quỹ ĐTPT này .

    Đội ngũ cán bộ CNV của Dabaco rất chất lượng và tâm huyết như chủ tích đã rất tự hào "khoe" dạo trước và chúng ta nếu theo sát những bước tiến của DN cũng nhận thấy điều đó .
    Trong khi bao năm qua không được ESOP , trích quỹ khen thưởng phúc lợi cũng khá khiêm tốn ( châc chỉ được tháng lương thứ 13 )
    Cho nên , đánh dấu thành tựu lớn với những bước chuyển mình qua những năm gần đây , đặc biệt nghiên cứu thành công vắc xin dịch tả lợn Châu Phi đáng tự hào , Chủ tích cũng muốn tri ân công của cán bộ CNV và năm 2024 DN đã thực hiện ESOP 5% tuy cao nhưng cả đời mới được thì xét ra còn rất thấp so với nếu cứ tà tà mỗi năm 1-2%
    Và có lẽ năm nay cũng vậy qua việc trích quỹ Khen thưởng tuy có hơi cao 26% LNST nhưng theo BY thì có thể tạm chấp nhận được dù rằng năm nào ra năm đó sẽ hay hơn kiểu gộp này vì cổ đông cũng thay đổi .

    Nói chung , nếu ae nào có không chấp nhận thì hôm đại hội cổ đông cứ lên tiếng , thậm chí có thể phủ quyết khi bỏ phiếu .
    Cá nhân BY thì năm nay tạm chấp nhận vì như nói ở trên , còn sang năm nếu tiếp tục trích quỹ khen thuởng cao quá sẽ phủ quyết .:D
    Chuyện nào ra chuyện đó , không thể nói chủ tịch bị thiệt nhất nếu chia cổ tức ít ( không ít DN chủ tịch cũng ôm cp nhiều nhất nhưng có chịu chia ct đâu) mà là cần phải thể hiện nghĩa vụ với cổ đông góp vốn một cách đầy đủ công bằng , còn chủ tịch kệ chủ tịch :D.
    --- Gộp bài viết, 31/03/2025, Bài cũ: 31/03/2025 ---
    Chuẩn ! Chị cũng mới nói ở trên .
  8. nguoixudong79

    nguoixudong79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/02/2020
    Đã được thích:
    16.687
    Hề hề. Tại ông kia bảo Chủ tịch "tham" em mới nói ý này.
    Còn tại ĐHĐCĐ lần này em sẽ có ý kiến. Như em nói ở trên.
    Binh Yen thích bài này.
  9. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    180.380
    Hôm họp cđ ae lên tiếng đi , chia 20% cổ tức ( 5 tiền + 15% cổ ) :D
    luuli84, copvangVuthanhnguyen thích bài này.
  10. nguoixudong79

    nguoixudong79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/02/2020
    Đã được thích:
    16.687
    Quan điểm của em về việc trích Quỹ KT-PL giống chị.
    [​IMG]
    Về cổ tức bằng tiền chắc để 1_2 năm nữa. DN đang cần vốn cho nhiều dự án.
    Hơn nữa với môt DN tăng trưởng hưởng cổ tức bằng CP "sướng" hơn :)
    VuthanhnguyenBinh Yen thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này