Phân tích cơ bản (FA) - (chỉ chia sẻ kiến thức, ko spam)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi eyolf, 15/02/2008.

8105 người đang online, trong đó có 1219 thành viên. 09:57 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 3 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 3)
Chủ đề này đã có 3669782 lượt đọc và 488 bài trả lời
 1. Xxtk

  Xxtk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/10/2020
  Đã được thích:
  1.315
  Bình thường vào F chỉ vào đọc các mục hôm nay có j và nhưng bài chia sẻ về chủ đề mã nào mã nào hay long short
  2 năm mày mò f này rồi mà thú thật vài hôm nay mới táy máy vào đọc những mục phận tích này của bác chủ( thiết nghĩ bác cũng là 1 trong những người sáng lập f và có kinh nghiệm dày dặn trên thị trường ckvn này lắm rồi
  Em cũng đến với chứng khoán nhờ đam mê từ nhỏ qua những bộ phim có chủ đề chứng khoán của TRUNG QUỐC chứ dân tỉnh lẻ cũng ko dc tiếp xúc j với cái gọi là phim ảnh Ờ ME RI CẦN hay phố WALL
  tự mày mò học phân tích cơ bản ngành nghề - tài chính- doanh nghiệp kỹ thuật cơ bản ( đầu tư kiểu chuẩn tự thân cả vốn cũng tự thân làm tích lũy để có tiền đầu tư)
  ĐỌC qua rất nhiều sách về chứng khoán chủ yếu là của MỸ và nghe sách nói thì cũng chỉ thấy ngấm và ÁP DỤNG được phần nào vì cũng không hoàn toàn giống thị trường VNI và đa phần sách được viết từ những mấy chục năm về trước cũng ko quá giống và mánh khóe như thị trường hiện tại bây giờ ở VN
  thật may đọc được những chia sẻ của bác chủ những chia sẻ thực chiến tại tt vietnam này và rất NGẤM rất BỔ ÍCH với em( cảm nhận nối kể như một quấn sách- ko biết bác chủ có ý định viết sách chưa?)

  MỘT BẠN NỮ 30 TUỔI đam mê chứng khoán và tự lập đầu tư đến nay NAV tròn 1 tỵ vnd em mơ ước và sẽ nỗ lực để thành công rực rỡ trên thị trường chứng khoán vietnam này - kỷ niệm ngày hôm này ở đây xem mỗi năm về sau quyết tâm xx được NAV lên tầm cao mới
  MAI MAI 1993- 03/06/2023
  Ttkh19, luckyuct86, cuibap135 người khác thích bài này.
 2. MinhAn_UFO

  MinhAn_UFO Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2018
  Đã được thích:
  15.879
  Cái tên Nick đã nói lên tất cả, muốn xx tk để đổi đời :D chúc bác sớm thành công nhé
  Xxtk thích bài này.
 3. npp2010

  npp2010 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/08/2014
  Đã được thích:
  37.286
  Dài quá, mới đọc hết phần 1! Phần ví dụ 40k usd đi du học là sai hoàn toàn! Nên bỏ ra khỏi ví dụ kinh điển! Hầu hết những ai bỏ ra 40k usd đi du học đều THÀNH CÔNG theo quan sát của cá nhân mình!
  phuphiLDF319NGHE thích bài này.
 4. daochinh2209

  daochinh2209 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/06/2017
  Đã được thích:
  1.368
  Dù những bài viết hơi dài, nhưng hi vọng có thêm kiến thức cho những ai đó cần ạ...
  "ĐIỀU GÌ THẬT SỰ QUAN TRỌNG? (Part 1)

  Tôi đã thu thập một số ý tưởng từ một số bản ghi nhớ của mình trong năm nay – cộng với một số suy nghĩ và cuộc trò chuyện gần đây – để hình thành chủ đề của bản ghi nhớ này: điều gì thực sự quan trọng hoặc nên quan trọng đối với các nhà đầu tư. Tôi sẽ bắt đầu bằng cách xem xét một số điều mà tôi nghĩ là không quan trọng.
  Điều gì không quan trọng: Sự kiện ngắn hạn
  Trong bản ghi nhớ “Ảo tưởng về kiến thức” (tháng 9 năm 2022), tôi đã phản đối việc dự báo vĩ mô, điều mà trong nghề của chúng tôi chủ yếu liên quan đến một hoặc hai năm tới. Và trong “Tôi cầu xin để được khác biệt” (Tháng 7 năm 2022), tôi đã thảo luận về những câu hỏi mà tôi được hỏi thường xuyên nhất tại hội nghị của Oaktree vào ngày 21 tháng 6 ở London: Lạm phát sẽ tồi tệ đến mức nào? Fed sẽ tăng lãi suất bao nhiêu để chống lại nó? Những sự gia tăng sẽ gây ra một cuộc suy thoái không? Nó sẽ xấu như thế nào và trong bao lâu? Điểm mấu chốt, tôi đã nói với những người tham dự, là tất cả những điều này đều liên quan đến ngắn hạn, và đây là những gì tôi biết về ngắn hạn:
  Hầu hết các nhà đầu tư không thể làm tốt công việc dự đoán các hiện tượng ngắn hạn như thế này.
  Vì vậy, họ không nên đặt nhiều quan điểm về những chủ đề này (của họ hoặc của người khác).
  Họ không có khả năng thực hiện những thay đổi lớn trong danh mục đầu tư của mình để đáp lại những ý kiến này.
  Những thay đổi họ thực hiện không chắc là luôn đúng.
  Vì vậy, đây không phải là những điều quan trọng.
  Hãy xem xét một ví dụ. Để đối phó với những chấn động đầu tiên của cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu cắt giảm lãi suất quỹ liên bang trong quý 3 năm 2007. Sau đó, họ hạ nó xuống 0 vào khoảng cuối năm 2008 và để nó ở đó trong bảy năm. Vào cuối năm 2015, hầu như câu hỏi duy nhất tôi nhận được là “Khi nào thì lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra?” Câu trả lời của tôi luôn giống nhau: “Tại sao bạn lại quan tâm? Nếu tôi nói 'Tháng hai', bạn sẽ làm gì? Và nếu sau này tôi đổi ý và nói tháng 5, thì bạn sẽ làm gì khác? Nếu mọi người đều biết lãi suất sắp tăng, thì quá trình này bắt đầu vào tháng nào?” Không ai từng đưa ra một câu trả lời thuyết phục. Các nhà đầu tư có thể nghĩ rằng việc đặt những câu hỏi như vậy là một phần của cách cư xử chuyên nghiệp, nhưng tôi nghi ngờ họ có thể giải thích tại sao.
  Đại đa số các nhà đầu tư không thể biết chắc chắn những sự kiện vĩ mô nào sắp xảy ra hoặc thị trường sẽ phản ứng thế nào với những điều xảy ra. Trong “Ảo tưởng về kiến thức”, tôi đã viết rất dài về cách những sự kiện không lường trước ảnh hưởng đến các dự báo kinh tế và thị trường. Tóm lại, hầu hết các dự báo đều là phép ngoại suy và hầu hết thời gian mọi thứ không thay đổi, vì vậy phép ngoại suy thường đúng, nhưng không mang lại lợi nhuận đặc biệt. Mặt khác, những dự báo chính xác về những sai lệch so với xu hướng có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận, nhưng lại khó thực hiện và khó hành động theo. Đây là một số lý do tại sao hầu hết mọi người không thể dự đoán tương lai đủ tốt để liên tục tạo ra hiệu suất vượt trội.
  Tại sao làm điều này rất khó khăn? Hầu hết chúng ta không biết những sự kiện nào có khả năng xảy ra sao? Chúng ta không thể mua chứng khoán của những công ty có nhiều khả năng hưởng lợi nhất từ những sự kiện đó sao? Về lâu dài, có thể, nhưng tôi muốn chuyển sang một chủ đề mà Bruce Karsh đã nhấn mạnh gần đây, liên quan đến một lý do chính tại sao việc kiếm lợi nhuận từ một trọng tâm ngắn hạn lại đặc biệt khó khăn: Rất khó để biết kỳ vọng nào về các sự kiện là đã được đưa vào giá chứng khoán.
  Một trong những sai lầm nghiêm trọng mà mọi người hay mắc phải – chúng ta luôn thấy điều này trên các phương tiện truyền thông – là tin rằng những thay đổi về giá chứng khoán là kết quả của các sự kiện: rằng các sự kiện thuận lợi dẫn đến giá tăng và các sự kiện tiêu cực dẫn đến giá giảm. Tôi nghĩ đó là điều mà hầu hết mọi người tin tưởng – đặc biệt là những người có tư duy cấp độ một – nhưng điều đó không đúng. Giá chứng khoán được xác định bởi các sự kiện và cách các nhà đầu tư phản ứng với các sự kiện đó, phần lớn là chức năng của việc các sự kiện chồng chất lên nhau như thế nào so với kỳ vọng của các nhà đầu tư.
  Làm thế nào chúng ta có thể giải thích công ty báo cáo thu nhập cao hơn, chỉ để thấy giá cổ phiếu của nó giảm? Tất nhiên, câu trả lời là sự cải thiện được báo cáo đã không đạt được kỳ vọng và do đó khiến các nhà đầu tư thất vọng. Vì vậy, ở cấp độ cơ bản nhất, vấn đề không phải là sự kiện đó có tích cực hay không, mà là sự kiện đó so với những gì được mong đợi như thế nào.
  Trong những năm đầu tiên làm việc, tôi thường dành vài phút mỗi ngày để xem các báo cáo thu nhập được in trên tờ The Wall Street Journal. Nhưng sau một thời gian, tôi nhận ra rằng vì tôi không biết những con số dự kiến là bao nhiêu nên tôi không biết thông báo từ một công ty mà tôi không theo dõi là tin tốt hay xấu.
  Các nhà đầu tư có thể trở thành chuyên gia về một vài công ty và chứng khoán của họ, nhưng không ai có thể biết đủ về các sự kiện vĩ mô để (a) có thể hiểu được những kỳ vọng vĩ mô làm cơ sở cho giá chứng khoán, (b) dự đoán các sự kiện rộng lớn, và (c) dự đoán những chứng khoán đó sẽ phản ứng như thế nào. Một người mua tiềm năng có thể tìm kiếm ở đâu để tìm hiểu những gì các nhà đầu tư định giá chứng khoán đã dự đoán về lạm phát, GDP hoặc thất nghiệp? Suy luận về kỳ vọng đôi khi có thể được rút ra từ giá tài sản, nhưng các mức suy luận thường không được chứng minh là đúng khi có kết quả thực tế.
  Hơn nữa, trong ngắn hạn, giá chứng khoán rất dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện ngẫu nhiên và ngoại sinh. Các sự kiện vĩ mô và những thăng trầm trong vận mệnh ngắn hạn của công ty là không thể đoán trước và không nhất thiết chỉ ra – hoặc liên quan đến – triển vọng dài hạn của công ty. Vì vậy, cần ít chú ý hơn vào điều này. Ví dụ, các công ty thường cố tình giảm thu nhập hiện tại bằng cách đầu tư vào tương lai của doanh nghiệp họ; do đó, thu nhập được báo cáo thấp có thể ngụ ý thu nhập cao trong tương lai, chứ không phải thu nhập thấp tiếp tục. Để biết sự khác biệt, bạn phải có hiểu biết sâu sắc về công ty.
  Không ai nên bị lừa khi nghĩ rằng định giá chứng khoán là một quy trình đáng tin cậy tuân theo chính xác một bộ quy tắc. Các sự kiện là không thể đoán trước; chúng có thể bị thay đổi bởi những ảnh hưởng không thể đoán trước; và phản ứng của các nhà đầu tư đối với các sự kiện xảy ra là không thể đoán trước. Do có quá nhiều sự không chắc chắn, hầu hết các nhà đầu tư không thể cải thiện kết quả của họ bằng cách tập trung vào ngắn hạn.
  Qua quan sát, rõ ràng là giá chứng khoán dao động nhiều hơn so với sản lượng kinh tế hoặc lợi nhuận của công ty. Điều gì giải thích cho điều này? Thực tế là, trong ngắn hạn, sự lên xuống của giá bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự dao động trong tâm lý nhà đầu tư hơn là bởi những thay đổi trong triển vọng dài hạn của công ty. Bởi vì những thay đổi trong tâm lý quan trọng hơn trong thời gian tới so với những thay đổi trong nguyên tắc cơ bản – và rất khó dự đoán – nên hầu hết các giao dịch ngắn hạn đều lãng phí thời gian. . . hoặc tồi tệ.
  Trích trong bản memo "What Really Matters?" của Howard Marks tháng 11/2022
  Trích https://www.facebook.com/Votpartners.com.DauTuGiaTri.Chuyensau"
  StylistCharlieMunger94, betovnanita11 thích bài này.
  AladanhVN đã loan bài này
 5. HaHaDuong

  HaHaDuong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/03/2023
  Đã được thích:
  116
  Hay quá ad. Cảm ơn sự tâm huyết của ad nhiều
 6. thanh150619900

  thanh150619900 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/12/2015
  Đã được thích:
  838
  mấy bác cho em hỏi mã số cổ đông mình lấy ở đâu được nhỉ, phải gọi lên công ty hỏi mới được hay còn cách nào lấy được nữa ko ạ
  chauhhm đã loan bài này
 7. EIG

  EIG Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/09/2019
  Đã được thích:
  436
  Post về FA nhưng ít thấy ndt giờ cmt về vấn đề này nhỉ? Có bác nào còn theo dõi không nhỉ?
  daochinh2209 thích bài này.
 8. daochinh2209

  daochinh2209 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/06/2017
  Đã được thích:
  1.368
  Vì chả ai thích chậm cả. ;)) chỉ khi nhận được những cú vả vỡ alo nhiều lần, đi chỉnh tinh thần nhiều lần họ mới nhận ra được bạn ạ ;) dopamin là 1 trong những thứ khó cai lắm ;)
  StylistCharlieMunger94 thích bài này.
 9. EIG

  EIG Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/09/2019
  Đã được thích:
  436
  Chưa chắc đã chậm đâu
  Từ cuối 2021 tới giờ nhiều lần rồi chưa nhận ra tầm quan trọng thì cũng tiếc
  Yếu tố cơ bản là nền tảng mà lên đây giờ ít ndt quan tâm và chia sẻ để học hỏi với nhau quá bác ạ
  daochinh2209 thích bài này.
 10. hongtham1012

  hongtham1012 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/08/2021
  Đã được thích:
  377
  Nếu những ai theo trường phái FA thuần thì hay bị dính những cú sập đó bác. Thuần FA đánh đc khi uptrend thì lợi nhuận mới đạt tối ưu
  daochinh2209 thích bài này.

Chia sẻ trang này