Phân tích cơ bản (FA) - (chỉ chia sẻ kiến thức, ko spam)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi eyolf, 15/02/2008.

2918 người đang online, trong đó có 429 thành viên. 07:12 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 3 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 3)
Chủ đề này đã có 3623683 lượt đọc và 466 bài trả lời
 1. CKTHIVAI

  CKTHIVAI Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  03/03/2016
  Đã được thích:
  33.959
  Thời gian qua thấy ae sang phe TA đánh lướt sóng là chính,
  thanh150619900 thích bài này.
 2. StylistCharlieMunger94

  StylistCharlieMunger94 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  21/10/2022
  Đã được thích:
  1.674
  Thật sự việc thích sự chậm rãi và sự chắc chắn một phần cũng đến từ tính cách nữa.
  Nếu tính cách hơi hướng nội, thích sự chắc chắn, sự đảm bảo thì ít khi nào người ấy sẽ đam mê sự lên xuống thất thường và mong muốn sự thành công nhanh chóng.
  Âu nghiệp đầu tư cũng cần rèn luyện thật nhiều, cố gắng tự kỹ luật.
  Cảm ơn các bài chia sẽ của bác.
  Em tiếp tục học hỏi.
  daochinh2209 thích bài này.
 3. Mr_le198x

  Mr_le198x Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/11/2023
  Đã được thích:
  54
  Hé hé bạn sai cơ bản của dân thuần FA, đầu tiên họ hiểu được doanh nghiệp họ hiểu được giá trị doanh nghiệp và biết được định giá doanh nghiệp chỉ sập mạnh họ mới mua nên hầu như tránh được mấy cú sập.
  Ví dụ tháng 11 2022 mình đã mua PHR giá 33k mình thấy thị trường sập cũng đâu có sao ăn cổ tức thêm 2 lần cũng ổn áp rồi
  --- Gộp bài viết, 21/11/2023, Bài cũ: 21/11/2023 ---
  Chỉ có nhưng ae FA nửa vời nửa nạc nữa mỡ hay định giá doanh nghiệp hơi ngáo chút thì mới đu đỉnh thôi :)
 4. daochinh2209

  daochinh2209 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/06/2017
  Đã được thích:
  1.287
  Phân tích doanh nghiệp theo FA nhưng quyết định trade theo dòng tiền và đồ thị ;P
  StylistCharlieMunger94 thích bài này.
 5. Mr_le198x

  Mr_le198x Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/11/2023
  Đã được thích:
  54
  Cái này mình nhớ đến năm ngoái khi L14 đang ở 450 Dig 120 CEO 100 mình có viết mấy bài cảnh báo anh em đặc biệt là cảnh bảo những F0 theo A 7 bị nhiều ae F0 theo trường phái buffet theo A 7 chết cũng "éo" bán bay vào chửi mình quá trời đất hàng trăm nick chửi tục tữu. Nào là thuyết A 7 bơm tiền tháo cống, nào là lạm phát thì giới tài phiệt bay vào đất trú ẩn ... toàn là những thứ tào lao trên trời dưới đất.
  Mình thì đã bán gần hết CP cuối tháng 3 2022 khi PE thị trường đã ngáo, chính sách tiền tệ đảo chiều ....
  Kết cục là hàng chục nghìn ae trong room của A 7 và đệ tử tài sản chia 5 chia 10 L14 từ 450 về 40, dig từ 120 về 10, ceo từ 100 về 8.
  Đây là bài học cho nhiều lớp anh em đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản, đầu tư theo trường phái giá trị nhưng lại không hiểu giá trị của doanh nghiệp ở đâu, giá trị của Ban lãnh đạo như thế nào( Cổ phiếu đất tâm của BLĐ là cực kỳ quan trọng)
  và kết cục ae rời thị trường cay đắng mất hết tài sản bao năm tích cóp đó là cái giá cho sự nửa vời trong PTKT cũng như PTCB
  anhviettran thích bài này.
 6. Mr_le198x

  Mr_le198x Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/11/2023
  Đã được thích:
  54
  Thực ra với 1 thị trường còn đầy sạn như hiện tại, là thị trường đầu cơ hạng nặng(Đơn giản như phái sinh là phòng vệ nhưng du nhập vào mìnht hành " đánh bạc" không hơn không kém) là thị trường cận biên mọi thứ cần thanh lọc để tốt dần hơn để đưa thị trương chứng khoán về lại với sứ mệnh của nó, mục đích của nó đó là môi trường huy động vốn chia sẻ bớt gánh nặng cho bank trong việc cho vay dài hạn thì ndt sẽ lý tưởng nhất:
  - Hiểu được chút vĩ mô để biết được diễn biến 1 2 quý tới index sẽ đi về đâu: Trước sau gì chứng khoán cũng đi theo trục của nền kinh tế giống giá cổ phiếu trong gắn hạn biến động theo cung cầu thị trường theo cảm xúc tâm lý nhà đầu tư nhưng dài hạn sẽ xuay quan trục giá trị doanh nghiệp. --> Đại diện điều này là dòng tiền thông minh smart money, đứng sau smart money là ai? có phải là những nhà tạo lập thị trường tạo lập nền kte, các lđ của các quỹ, các công ty chứng khoán, các ông chủ của doanh nghiệp hay các tay to các cá mập --> Điều hành sắp tới ntn nền kte đi về đâu 1 vài quý tới họ có biết hay ko? bởi vậy chứng khoán luôn có câu là KỲ VỌNG --> Khi kỳ vọng đã ra media đã lên tin tức ra rả thì hãy coi chừng.

  - Cần phân tích cơ bản: Điều này là cực kỳ quan trọng là cốt lõi của đầu tư cổ phiếu: Như mình nói trên giá CP trong dài hạn sẽ xuay quan trục giá trị, mà đại diện cho cổ đông không phải là cái nhà máy to tổ bố, là quỹ đất hàng nghìn ha tính hàng tỷ đô mà là quyền lợi của cổ đông được gì đó là lợi nhuận doanh nghiệp nhìn thấy được, đó là cổ tức, đó là văn hóa của doanh nghiệp mà đại diện cho nó là EPS những doanh nghiệp EPS tăng trưởng đều qua các năm lợi nhuận cốt lõi tăng truởng đều, xác nhận chia 1 phần nhỏ cổ tức bằng tiền mặt( Có lãi thực) thì giá CP luôn đi lên và có sập hay thiên nga đen hay call margin chéo gì thì nó cũng sẽ là nhóm cp hồi phục đầu tiên vì đơn giản giá cp xuay quanh trục giá trị.
  Giúp cho ta định giá được doanh nghiệp hiểu được CP mình đang hold nó có giá trị ntn ví dụ những CP mình đã đầu tư theo nhịp tăng trưởng của nó FPT, HPG, NKG, DPM, HAH, SSI, NTL.....
  Chỉ có phân tích giá trị giúp ta thoát được những cp rác như FLC, RÓS, BII, hqc, dr.h,
  - Sẽ lý tưởng nhất đó là điểm ra vào hợp lý để tối ưu hóa lợi nhuận và sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta đầu cơ trên chính cổ phiếu của mình đã nghiên cứu kỹ đó là giúp chúng ta mua được CP khi ndt bán hoảng loạn, giảm bớt tỷ trọng khi phân phối --> Những điều này phân tích kỹ thuật sẽ giúp chúng ta, đừng xem thường PTKT mình đã biết những người PTKT giỏi về Vĩ Mô, giỏi về dòng tiền giỏi về nhận định những biến động thị trường đã phản ánh vào giá cổ phiếu và khối lượng. Họ chỉ cần nhìn giá CP, nhìn khối lượng là họ đã quyết định mua bán được rồi
  thien_y thích bài này.
 7. ktann

  ktann Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/10/2021
  Đã được thích:
  1.024
  Chuỗi bài viết về “những sự thật bị bỏ quên” trên Thị trường chứng khoán  Phần 2: Cơ chế tạo lập giá và áp dụng với TTCK Việt Nam - “Những gì dòng tiền lớn không muốn cho bạn biết” ?  Nhà đầu tư luôn nghe và ám ảnh bởi hai chữ “TẠO LẬP”. Trong sâu tâm trí của họ luôn tư duy rằng “NHÀ TẠO LẬP” chính là nguồn cơn của mọi sự thua lỗ, mất mát, biến động khó lường của thị trường.  Vậy thật sự “TẠO LẬP” là gì ? Nếu một bên có khả năng điều khiển và “thao túng” thị trường như vậy thì bằng cách nào chúng ta có thể kiếm tiền được ?


  1. Tại sao lại có TẠO LẬP - Xấu hay tốt ?

  Để bất kỳ một thị trường nào vận động và đem lại hiệu quả kinh tế thì yếu tố quyết định phải là thanh khoản - TIỀN.  Và TẠO LẬP đáp ứng được hoàn toàn điều đó.  Tưởng tượng rằng, một thị trường chỉ có đi lên ngày nào cũng tăng thì sẽ không thể nào thu hút được nhiều người muốn mua đổ tiền vào. Dẫn tới thị trường thiếu tính thanh khoản đồng thời không phát huy được hết nguồn lực kinh tế trong xã hội.  Dưới góc nhìn của những người làm chính sách, cần phải có một bên tham gia vào thị trường. Nhiệm vụ của nhóm này sẽ phải tạo ra những con “sóng”, từ những con “sóng” này mới kích thích được sự quan tâm của những người ngoài kia.  Và nguồn lực xã hội sẽ được tận dụng tối đa. Nền kinh tế từ đó mới có cơ sở phát triển bền vững.


  [​IMG]


  Vậy cần phải nói rằng “TẠO LẬP” là việc tốt, mục đích tốt. Có tạo lập chúng ta mới có thể tham gia TTCK và mua bán kiếm tiền từ đây.  Nhưng tại sao tại TTCK Việt Nam, nhiều người lại có ác cảm, thậm chí là “sợ hãi” trước “TẠO LẬP” như vậy ?  Hãy tìm hiểu các điều sau:  1. Những công cụ mà TẠO LẬP dùng để điều khiển thị trường theo ý muốn

  ● TIỀN - Nhà tạo lập không có gì ngoài tiền. Tiền chính là huyết mạch của mọi nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.  Tạo lập sử dụng tiền để tạo ra những cú sốc CUNG và cú sốc CẦU. Từ đó kiểm soát được những con sóng trên thị trường.

  [​IMG]
  Tôi sẽ giải thích cơ chế này như sau:  ● Khi cổ phiếu rơi mạnh về mức giá định sẵn, TẠO LẬP (SM) sẽ ra sức mua gom. Nhỏ lẻ thấy vùng tập trung khối lượng lớn nên sẽ nhanh chân bắt đáy theo.  ● Bởi với chỉ một đợt mua đầu tiên, SM sẽ không thể nào gom đủ lượng hàng mong muốn. Họ còn mua và mua nhiều hơn gia tăng lợi nhuận tối đa trong đợt đánh lên sắp tới.  ● Thế nên họ sẽ bán ra lượng hàng đã bắt đáy, họ sẽ không bán hết nhưng chỉ cần 1 lượng lớn bán trực tiếp vào đầu những nhỏ lẻ đang hưng phấn mua lên từ đó khiến giá điều chỉnh mạnh trở lại.  [​IMG]  ● Và đây mới thực sự là cuộc chơi của dòng tiền lớn, họ sẽ mua dần trên đường đi xuống của giá trong khi nhỏ lẻ kẹt hàng sẽ cắt lỗ dần dần.  Quy trình này sẽ lặp đi lặp lạii: Mua lên tạo FOMO - Bán xuống cho nhỏ lẻ cắt lỗ.  Cho đến khi đủ hàng trong kho, cuộc chơi sẽ nằm trong tay tạo lập.  ● THỜI GIAN - nhỏ lẻ cũng có thời gian như TẠO LẬP nhưng tại sao vẫn thua ?  Tâm lý chung của mọi nhà đầu tư là “Gồng lãi khó hơn gồng lỗ”. Đánh vào tâm lý đó, tạo lập sẽ luân phiên tạo “sóng”, hút - đẩy dòng tiền cho nhà đầu tư chìm vào các guồng quay của giá.  Từ đó, nhà đầu tư sẽ hoàn toàn quên mất đi bản chất thực sự của sự vận động của thị trường.  Bản chất thật sự của thị trường được tóm gọn trong câu nói:  “Trong ngắn hạn thị trường chỉ là một cỗ máy kiểm phiếu, chỉ giúp ta biết được cổ phiếu nào đang HOT và đang được đám đông mua lên. Còn trong dài hạn nó là cỗ máy định giá hết sức hiệu quả”  - Benjamin Graham -


  [​IMG]
  ● MEDIA - Vũ khí mạnh mẽ và có tính sát thương cao nhất  “ Thứ chúng ta thấy là thứ họ muốn chúng ta thấy”  Tin tức, những lời đồn thổi đều chỉ là công cụ xác thực cho động thái đánh lên/xuống của SM. Họ cần một cái cớ để tài sản tăng nhanh mà không gây ra những sự nghi ngờ.  Và còn gì hơn là bơm ra những tin tức gây sốc cho đám đông ?  Hãy nhớ rằng, chúng ta là những người “ĐỌC - THẤY” được tin tức. Tức là nó đã là qua biết bao nhiêu đầu người …. ?  Thế nên hãy tư duy như cách tôi thường nói cho những nhà đầu tư theo trường phái SMC:  “Luôn tư duy ngược đám đông - Trừ khi đám đông quá đông”  Luôn tạo tư duy phản biện và đối lập, không được bị động trước tin tức. Nhưng cũng đừng cố chấp trong tư duy.  Chỉ có vậy nhà đầu tư mới thắng được những chiêu trò của SM trong cuộc chơi mà họ nắm nhiều phần thắng.
  Tóm lại:


  [​IMG]
  Vũ khí mạnh nhất của dòng tiền lớn chính là kích hoạt được bản năng nguyên thủy của loài người.  THAM LAM - SỢ HÃI  Khi bản năng nguyên thủy được kích hoạt, con người mất đi lý trí mà trở về trạng thái nguyên thủy.  Từ đó là cơ hội của dòng tiền lớn triển khai game đã được SET UP từ lâu
  Vậy nhà đầu tư nhỏ lẻ - CHÚNG TA cần làm gì để thoát khỏi cuộc chơi của dòng tiền lớn từ đó dành được lãi cho bản thân ?  Mời đón đọc tại bài viết sau.  Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết !

Chia sẻ trang này