Phân tích kỹ thuật (TA) - (chỉ chia sẻ kiến thức, ko spam)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi nano9, 07/07/2007.

3013 người đang online, trong đó có 1205 thành viên. 11:37 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 4542436 lượt đọc và 1177 bài trả lời
  1. conluack47

    conluack47 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2021
    Đã được thích:
    2.086
    :)) chúng ta biết giới hạn thua lỗ của mình và có thể xử lý rủi ro..thì giao dịch là của chúng ta>:)
  2. ichimoku102

    ichimoku102 Thành viên rất tích cực Not Official

    Tham gia ngày:
    03/06/2019
    Đã được thích:
    140
    Chỉ báo Williams %R của Larry Williams người biến 10 nghìn đô thành 1 triệu đô trong 1 năm

    Larry Williams (sinh tháng 10 năm 1942) là một trong những nhà đầu tư huyền thoại theo phương pháp phân tích kĩ thuật. Ông là tác giả của 11 cuốn sách về giao dịch chứng khoán và hàng hóa.

    Larry bắt đầu sự nghiệp giao dịch bằng cách nghiên cứu trong các thư viện địa phương Oregon vì lúc đó không có Internet. Nhưng thông tin này rõ ràng là không đủ, nên ông quyết định tận dụng công việc chính thức của mình để phỏng vấn các lãnh đạo và cả nhân viên của các công ty môi giới.

    Thành tựu nổi tiếng nhất của ông là chiến thắng tại Robbins World Cup. Larry đã kiếm được 1 triệu đô la 100 nghìn đơn vị tiền tệ Mỹ trong số 10 nghìn đô la mỗi năm. Đây là kết quả 11.000% mỗi năm. Lúc đó, đây là một kỷ lục tuyệt đối trong cuộc thi này. Sau đó, ông liên tục chứng tỏ kỹ năng của mình khi liên tục tăng vốn từ năm này sang năm khác.

    Một trong những câu nói nổi tiếng mà ông thường nhắc với các nhân viên của mình: "3 điểm quan trọng mà mỗi nhà đầu tư, nhà đầu cơ đều phải học cách tự quản lý đó chính là sự tự tin, sự sợ hãi và sự hung hăng".

    Lần đầu tiên ông tham gia sàn giao dịch chứng khoán là vào nửa cuối thập niên 60. Ông đã vượt qua kỳ thi kiểm tra trình độ một năm sau đó và được phép hành nghề tư vấn tài chính. Lúc đầu, ông tư vấn cho người mới bắt đầu, sau đó ông bắt đầu tự giao dịch.

    Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật và cơ bản vào thời điểm đó không hiệu quả cho Larry, ông thường thích giao dịch ngắn hạn và tất cả các chiến lược giao dịch phổ biến tại thời điểm đó đều dựa trên cách tiếp cận trung hạn hoặc dài hạn. Đó là lúc nhà giao dịch này nghĩ đến việc tự phát triển chiến lược của riêng mình.

    Chỉ báo Williams %R

    Williams %R là 1 chỉ báo về xung lượng (momentum) để đo mức quá mua (overbought)/ quá bán (oversold) của 1 cổ phần. Williams %R được ông Larry Williams tạo ra. Chỉ số này được coi là 1 chỉ báo tiên đoán được xu hướng tương lai khá chuẩn.

    Chỉ số này được giao động từ 0% cho đến -100% và được chia thành 3 vùng:

    Quá mua (overbought): có giá trị từ 0 cho tới -20 đại diện cho thời kỳ giảm giá (bearish)
    Quá bán (oversold): có giá trị từ -80 cho tới -100 đại diện cho thời kỳ tăng giá (bullish)
    Vùng không cho tín hiệu: có giá trị từ -20 cho đến -80 là vùng để xác nhận 1 tín hiệu (signal), chúng ta có thể đợi chỉ báo cắt qua đường -50 để xác nhận sức mạnh tiếp theo của 1 xu hướng.

    Cách sử dụng

    Nó cũng giống như tất cả các chỉ báo khác về vùng quá bán/quá mua. Nó cho chỉ báo tốt nhất về sự thay đổi giá của cổ phần trước khi có sự đánh giá của nhà đầu tư. Ví dụ nếu chỉ báo này đang trong vùng quá mua thì nó mách bảo cho chúng ta giá cổ phần sẽ quay đầu đi xuống trước khi cổ phần này được bán tháo (lưu ý nên dùng kèm với MACD là 1 chỉ báo rất tốt về sự thay đổi giá của cổ phần). Nếu chỉ báo này nằm trong vùng không cho tín hiệu (-20 cho đến -80) trong 1 khoảng thời gian đủ dài thì đường giá sẽ tiếp tục đi lên hay đi xuống của xu hướng hiện hành và được đo lường sức mạnh hay yếu nhờ mức -50.

    Hiện tượng nhà đầu tư bán nhiều khi chỉ số này nằm trong vùng quá mua (overbought), nếu xảy ra trong khoảng thời gian dài thì chúng ta nên thoát ra cổ phần này trước khi đường giá có tín hiệu giảm giá trị. Đây là sự kết hợp của chỉ số Williams %R và chỉ số MACD cho tín hiệu mua và bán.

    Sự kết hợp của chỉ số Williams %R và chỉ số MACD cho tín hiệu mua và bán

    Sự kết hợp của chỉ số Williams %R và chỉ số MACD cho tín hiệu mua và bán
  3. Choem

    Choem Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    22/12/2009
    Đã được thích:
    172
    ctcktbd thích bài này.
  4. Camthinh

    Camthinh Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/04/2016
    Đã được thích:
    2.268
    Hiện cách tính chỉ số VNI là tính giá tăng giảm cho cả lượng CP không giao dịch đúng không các bác. Chệnh lệch VNI và VN30 ngày càng lớn. Có cần thêm chỉ số phụ nào để nhìn dễ hình dung các bác.
    --- Gộp bài viết, 19/05/2021, Bài cũ: 19/05/2021 ---
    Ví dụ như đôi lúc SA.B và BV.H hoặc vài CP khác nữa tăng giảm mạnh nhưng lượng lại quá ít nhưng chỉ số lại biến động nhiều.
  5. nducminh2906

    nducminh2906 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2021
    Đã được thích:
    581
    Bạn học ptkt để nhận định được nhà cái đang làm gì và theo đuôi chứ ko phải đi ngc lại nhà cai nhé
    --- Gộp bài viết, 21/05/2021, Bài cũ: 21/05/2021 ---
    Mình thì thấy nên học Tom Williams bậc thầy về VSA còn ông Mark này khó áp dụng và chung chung lắm
  6. sttsg

    sttsg Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/09/2014
    Đã được thích:
    3.634
    các cụ có biết trang Web nào hay phần mềm free nào cung cấp chỉ số cường độ giá tương đối của cổ phiếu (RS) so với vni không nhỉ? RS chứ không phải RSI nha.
    ichimoku102 thích bài này.
  7. motbuocchanbenho

    motbuocchanbenho Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/03/2015
    Đã được thích:
    131
    Tradingview
    binhnguyenpnam, ichimoku102sttsg thích bài này.
  8. sttsg

    sttsg Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/09/2014
    Đã được thích:
    3.634
    cảm ơn cụ
    ichimoku102 thích bài này.
  9. sttsg

    sttsg Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/09/2014
    Đã được thích:
    3.634
    mình thấy rồi, cảm ơn bạn
    ichimoku102 thích bài này.
  10. ichimoku102

    ichimoku102 Thành viên rất tích cực Not Official

    Tham gia ngày:
    03/06/2019
    Đã được thích:
    140
    Mô hình biểu đồ là phương pháp hiệu quả để tìm kiếm lợi nhuận
    Nếu như bạn là một người giao dịch tài chính, chứng khoán... theo phân tích kỹ thuật. Có thể nói các mô hình biểu đồ chính là tinh hoa của tài chính được chắt lọc theo kinh nghiệm thương trường hàng trăm năm nay. Nắm được chúng và vận dụng trong giao dịch hứa hẹn sẽ giúp chúng ta có thành tích giao dịch được cải thiện đáng kể, mang lại lợi nhuận lớn và hiệu quả cao trong mỗi kỳ kinh doanh của mình.

    NGƯỠNG HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ

    Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là một trong những phần cơ bản quan trọng của Phân tích kỹ thuật:

    • Ngưỡng hỗ trợ: giá sẽ tăng sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ
    • Ngưỡng kháng cự: Giá sẽ giảm sau khi đụng ngưỡng kháng cự
    Đồ thị của cổ phiếu bán dẫn HOLDRS (SMH) dưới đây là một ví dụ của về các đường hỗ trợ và kháng cự giá:

    [​IMG]

    Đồ thị của cổ phiếu bán dẫn HOLDRS (SMH)

    Khi đường hỗ trợ và kháng cự được hình thành bền vững:

    • Dấu hiệu mua: Mua khi giá chạm đường hỗ trợ
    • Dấu hiệu bán: Bán khi giá đụng đường kháng cự
    Điểm phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

    Tiếp theo là một quan điểm cơ bản khác cuả ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong biểu đồ của chứng khoán Alcoa (AA):

    [​IMG]

    Biểu đồ của chứng khoán Alcoa (AA)

    • Khi giá xuống dưới đường hỗ trợ, sau đó đường hỗ trợ cũ trở thành đường kháng cự mới.
    • Khi giá vượt trên đường kháng cư, sau đó đường kháng cự cũ trở thành đường hỗ trợ mới.
    Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản quan trọng. Trong mọi chu kỳ thời gian; trong ngày, hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng, nhà đầu tư đều có thể sử dụng công cụ này. Hiểu biết về ngưỡng hỗ trợ và kháng cự sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội đúng vị trí của thị trường và kiếm lợi.

    MÔ HÌNH HAI ĐÁY

    Mô hình đồ thị hai đáy là mô hình phân tích kỹ thuật hiệu quả cao báo hiệu sự đảo chiều về giá

    Đồ thị dưới đây của hợp đồng tương lai chỉ số mini-Dow sẽ mô tả mô hình biến động 2 đáy:

    [​IMG]

    Đồ thị hợp đồng tương lai chỉ số mini-Dow

    Để tạo ra mô hình 2 đáy, giá bắt đầu đi xuống theo khuynh hướng đi xuống, ngừng lại và sau đó đảo chiều, tuy nhiên đảo chiều đi lên là ngắn hạn và giá lại giảm xuống cho đến khi ngừng lại và đảo chiều đi lên một lần nữa. Thông thường khi đáy thứ 2 được tạo thành cao hơn đáy thứ nhất thì thị trường sau đó sẽ tăng mạnh

    Dấu hiệu mua:

    • Tín hiệu mua là khi đường xác định giá cắt đường giá đi lên. Đường xác định giá là đường nối các đỉnh giá trong mô hình (xem đồ thị ở trên)
    • Thông thường giá sau khi đường giá cắt đường xác định giá sẽ dao động trong một khoảng thời gian ngắn, đôi lúc chạm lại đường xác định giá, sự dao động này là cơ hội thứ hai cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường.
    Khối lượng cũng đóng góp phần quan trọng khi diễn giải mô hình hai đáy, ví dụ được mô tả trong đồ thị dưới đây của PFE:

    [​IMG]

    Đồ thị của PFE

    Thông thường khối lượng sẽ bùng nổ khi đường xác định giá cắt đường giá

    Mô hình hai đáy được sử dụng rất nhiều và là mô hình nghiên cứu đồ thị đảo chiều hiệu quả. Một mô hình khác thông dụng tương tự là “Đầu và Vai”, mô hình ngược lại là “Hai đỉnh”

    MÔ HÌNH HAI ĐỈNH

    Đây cũng là mô hình phân tích kỹ thuật phổ biến hiệu quả cao báo hiệu sự đảo chiều về giá

    Đồ thị dưới đây của cổ phiếu ALTRIA (MO) sẽ diễn giải mô hình này:

    [​IMG]

    Đồ thị của cổ phiếu ALTRIA (MO)

    1. Đỉnh giá thứ nhất: Nhà đầu cơ giá lên đẩy mức giá tăng tạo ra những đỉnh mới, tuy nhiên những đỉnh này tồn tại không lâu và giá lại giảm
    2. Đỉnh giá thứ hai: Giá giảm không được lâu vì nhà đầu cơ giá lên tạo ra một làn sóng mới đẩy đường giá lên một đỉnh giá khác cao tương tự. Tuy nhiên những nhà đầu cơ giá lên không thể đẩy giá cao hơn được nữa bởi những nhà đầu cơ giá xuống sẽ kềm giá chỉ đạt ở mức cao gần trước đó. Nhà đầu cơ giá xuống sẽ đẩy giá về ngưỡng hỗ trợ (đường xác nhận) là thời điểm then chốt: hoặc nhà đầu cơ giá lên sẽ đẩy giá lên cao hơn hoặc nhà đầu cơ giá xuống thắng thế và thậm chí đẩy giá xuống thấp hơn nữa.
    Tín hiệu bán: Bán khi giá xuống dưới đường xác nhận

    Tuy nhiên nhà đầu tư phải chú ý khối lượng giao dịch tăng đáng kể tại điểm đột phá (breakout) trên đường xác nhận, vì nếu khối lượng tại điểm đột phá này nhỏ thì khuynh hướng giá đi xuống là chưa chắc chắn. Khối lượng nhỏ thường có nghĩa hỗ trợ yếu cho biến động của giá.

    Ghi chú: Một mô hình tương đương là “Đầu và Vai” và Mô hình trái ngược là “Hai đáy”

    MÔ HÌNH “LÁ CỜ”

    Mô hình “lá cờ” thường xuất hiện sau một giai đoạn biến động tăng hoặc giảm đáng kể của thị trường.

    Sau một đợt biến động mạnh, thông thường đường giá cần có điểm dừng. Trạng thái dừng của thị trường thường xuất hiện dưới dạng “lá cờ”. Sau trạng thái dừng thì giá sẽ tiếp tục khuynh hướng của nó trước đó, do vậy “lá cờ” được coi là mô hình biến động liên tục và được xếp vào mẫu đồ thị tiếp tục xu hướng.

    Đồ thị EBAY chỉ ra dưới đây mô hình “lá cờ”:

    [​IMG]

    Đồ thị của chứng khoán EBAY

    Tín hiệu mua

    Khi giá chuyển động nhiều hơn và các mức giá khá ổn định sẽ tạo ra các đường hỗ trợ và kháng cự, tín hiệu mua là khi đường giá cắt đường kháng cự và giá đóng cửa có chiều hướng đi lên

    Tín hiệu bán

    Giả sử giá đang đi xuống trước đó và sau một thời gian ổn định thì tín hiệu bán là khi đường giá cắt đường hỗ trợ và giá đóng cửa nằm dưới đường hỗ trợ.

    MÔ HÌNH TAM GIÁC

    Mô hình “tam giác” cũng là mô hình biến động liên tục sử dụng các khái niệm hỗ trợ và kháng cự và điểm đột phá về giá.

    Đồ thị dưới đây của AMZN cho thấy mô hình “Tam giác”

    [​IMG]

    Đồ thị cổ phiếu AMZN

    Nhìn chung khi giá có những biến động đáng kể chúng sẽ vượt qua trạng thái dừng. Sử dụng mô hình “Tam giác”, giai đoạn ổn định giá sẽ bao gồm các đáy giá cao hơn và thấp hơn, hình thành nên hình “Tam giác”. Khi đường hỗ trợ và kháng cự bắt đầu hội tụ, giá sẽ bùng nổ thoát ra ngoài khu vực ổn định và tiếp tục khuynh hướng biến động trước đó.

    Tín hiệu mua

    Là khi đường kháng cự cắt đường giá đi lên. Tín hiệu thường mạnh hơn khi giá ở giai đoạn tăng vượt qua điểm bứt phá.

    Tín hiệu bán

    Khi đường hỗ trợ cắt đường giá. Thông thường tín hiệu bán sẽ mạnh hơn khi giá ở giai đoạn đi xuống và vượt qua điểm bứt phá.

    Có hai loại biến thể của mô hình “Tam giác” là mô hình “Tam giác” đi lên và đi xuống.

    MÔ HÌNH TAM GIÁC ĐI LÊN VÀ ĐI XUỐNG

    Hai biến thể gần nhất của mô hình “Tam giác” là mô hình “tam giác đi lên” và “tam giác đi xuống” được thể hiện trong đồ thị của hợp đồng vàng tương lai 100 ounce:

    [​IMG]

    Đồ thị của hợp đồng vàng tương lai 100 ounce

    Mô hình “Tam giác đi lên”

    Tam giác đi lên cho thấy khuynh hướng thị trường đi lên so với mô hình tam giác thông thường. Cùng với mô hình tam giác đi lên, các mức giá đáy ngày càng cao hơn (dấu hiệu thị trường tăng) và đôi lúc là các mức giá đỉnh cũng ngày càng cao hơn (cũng là dấu hiệu thi trường tăng) được hình thành

    Tín hiệu mua

    Cũng như cách hình thành mô hình “Tam giác” thông thường, mô hình “tam giác đi lên” đưa ra tín hiệu mua khi đường kháng cự cắt đường giá đi lên và tín hiệu cũng sẽ mạnh hơn khi giá đang trong giai đoạn tăng vượt qua điểm bứt phá.

    Mô hình “Tam giác đi xuống”

    Tam giác đi xuống cho thấy khuynh hướng thị trường đi xuống so với mô hình tam giác thông thường. Khi mô hình tam giác đi xuống được hình thành, các mức giá đáy ngày càng thấp hơn (dấu hiệu thị trường giảm) và thường là các mức giá đỉnh ngày càng thấp hơn được hình thành (nhìn chung là dấu hiệu thi trường giảm)

    Tín hiệu bán

    Cũng như cách hình thành mô hình “Tam giác” thông thường, mô hình “tam giác đi xuống” đưa ra tín hiệu bán khi đường hỗ trợ cắt đường giá và tín hiệu cũng sẽ mạnh hơn khi giá đang trong giai đoạn giảm vượt qua điểm bứt phá.

    Mô hình tam giác là một công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả cho việc đặt lệnh mua bán. Mô hình tương tự là mô hình “Lá cờ”

    MÔ HÌNH “ĐẦU VÀ VAI”

    Mô hình “Đầu và Vai” được sử dụng nhiều, các tín hiệu mua và bán dễ hiểu

    [​IMG]

    Mô hình vai đầu vai

    Những thành phần của mô hình này là:

    1. Vai trái: Nhà đầu cơ giá lên đẩy giá tăng tạo ra các đỉnh giá mới. Tuy nhiên những đỉnh giá mới này tồn tại không lâu và giá điều chỉnh giảm.
    2. Đầu: Giá không giảm lâu vì nhà đầu cơ giá lên sẽ tạo ra một làn sóng khác, thời điểm này nối tiếp giá tăng và vượt qua đỉnh giá cũ, dấu hiệu thị trường tăng. Giá điều chỉnh giảm một lần nữa để tìm một ngưỡng hỗ trợ mới
    3. Vai phải: Nhà đầu cơ giá lên lại đầy giá tăng lên một lần nữa nhưng thời điểm này không tạo ra được một đỉnh giá mới cao hơn bởi các nhà đầu cơ giá xuống không cho phép các nhà đầu cơ giá lên tạo ra đỉnh giá mới cao hơn hoặc thậm chí bằng đỉnh giá cũ. Các nhà đầu cơ giá xuống sẽ đẩy giá về ngưỡng hỗ trợ (đường xác nhận) là thời điểm then chốt: hoặc nhà đầu cơ giá lên sẽ đẩy giá lên cao hơn hoặc nhà đầu cơ giá xuống thắng thế ngăn chặn được mức giá tăng.
    Tín hiệu bán

    Khi giá rớt xuống dưới đường xác nhận hỗ trợ thì rõ ràng là nhà đầu cơ giá xuống đang làm chủ thị trường, như vậy khi giá đóng cửa ở dưới đường xác nhận giá thì tín hiệu bán là rất rõ nét.

    Lưu ý đường xác nhận thường có độ dốc xuống, nó được xem là mẫu đầu và vai rất hiệu quả, bởi vì đường xác nhận có độ dốc xuống thì có nghĩa là đường giá liên tục tạo ra những mức giá thấp hơn.

    Đầu và vai lộn ngược

    Ngược lại với mô hình “Đầu và Vai” là mô hình “Đầu và Vai lộn ngược”, đây là mẫu khá hiệu quả và thường xuất hiện ở đáy của chu kỳ giảm giá.

    [​IMG]

    Mô hình vai đầu vai đảo ngược

    Những thành phần của mô hình Đầu vai lộn ngược:

    1. Vai trái: Nhà đầu cơ giá xuống đã đẩy đường giá đi xuống liên tục. Tuy nhiên, nhà đầu cơ giá lên cũng đã quay trở lại thị trường và đã đẩy giá lên một ít.
    2. Đầu: Lợi thế tăng giá không duy trì được lâu trước khi áp lực chốt lời xuất hiện và đẩy đường giá thấp hơn đáy trước; tín hiệu giảm mạnh. Đường giá sau đó đã tìm thấy lực mua và đã xác nhận vùng đáy mới.
    3. Vai phải: Lực bán lại xuất hiện và đẩy đường giá quay lại hướng giảm điểm, nhưng lần rơi điểm này cao hơn đáy cận kề. Thông thường tín hiệu này được xem là tín hiệu tăng giá trở lại bởi lực cung đã không thể đẩy giá xuống sâu hơn được nữa. Thời điểm quyết định xảy ra khi đường giá vượt qua hẳn đường kháng cự (đường xác nhận), điều đó đồng nghĩa với lực cung đã không thể đẩy đường giá quay trở lại hướng giảm mà thay vào đó là lực cầu đã đẩy đường giá lên mức cao hơn và lấy lại quyền kiểm soát toàn thị trường.
    Tín hiệu mua trong mô hình vai đầu vai lộn ngược:

    Khi giá đóng cửa nằm trên đường xác nhận, một tín hiệu mua mạnh được phát ra.

    Thông thường, đường xác nhận đó độ dốc lên thì sẽ rất hiệu quả trong mô hình vai đầu vai lộn ngược, bởi đường xác nhận dốc lên có ý nghĩa chủ yếu là giá cả ngày một cao hơn.

    Khối lượng giao dịch trong mô hình vai đầu vai

    Khi đường xác nhận của mô hình vai đầu vai bị bẻ gãy theo hướng đi xuống cùng với khối lượng giao dịch xảy ra lớn thì đó là một tín hiệu bán mạnh và chắc chắn được phát ra.


    TRỊNH PHÁT - ITP CLUB



    Video hướng dẫn trading bằng các mẫu hình trong phân tích kỹ thuật
    binhnguyenpnamrose9 thích bài này.

Chia sẻ trang này