Phía sau bảng điện

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi randy_orton, 04/05/2024.

2406 người đang online, trong đó có 153 thành viên. 05:46 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 196050 lượt đọc và 1580 bài trả lời
 1. randy_orton

  randy_orton Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/10/2011
  Đã được thích:
  20.442
  Đây là một câu chuyện hoàn toàn mang tính hư cấu trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  MỌI NGƯỜI CÓ THỂ GÓP Ý, VUI LÒNG ĐỪNG BÀN ĐẾN VIỆC ĐÚNG SAI Ở ĐÂY VÌ LÀM SAO CHỨNG MINH ĐƯỢC.

  Từ khi có phái sinh ra đời, thì thanh khoản của tt đã tăng khá do thị trường có một công cụ phòng ngừa rủi ro dành cho các quỹ lớn muốn tham gia vào các thị trường tiềm năng mới nổi như VN. Bài viết dưới đây chỉ là quan điểm cá nhân

  PHẦN 1: CÁCH THỊ TRƯỜNG ĐANG VẬN HÀNH NHƯ THẾ NÀO

  Như mọi người đã biết, thị trường hiện tại chúng ta đa có 2 thị trường cơ sở và phái sinh đi song song với nhau, ở đây để tóm gọn thì người viết chỉ dùng VN30 để giải thích ( chart vn30 và vni đi khá giống nhau). Giả thuyết của người viết cho rằng, cơ sở sinh ra là để phục vụ cho phái sinh và viết tổng quan về thị trường chung, không giải thích về việc kéo hay đạp 1 mã cổ phiếu cụ thể nào

  Thông thường, nếu không tính đến các cổ phiếu có vốn hóa lớn như VCB có thể làm chỉ số thay đổi nhanh chóng thì việc kéo hay đạp 1 cổ phiếu giảm 1-2% về cơ bản nó không làm thay đổi chỉ sô đáng kể.

  Do đó, việc tính toán để đạt được giá F1 mong muốn vào ngày đáo hạn nó là 1 quá trình tích lũy qua các phiên giao dịch ( tính từ phiên thứ 6 sau ngày đáo hạn) đến ngày đáo hạn tiếp theo, các đội tính toán như thế nào thì cái này mình không đi sâu được. Rõ nhất trong giai đoạn vừa qua, cổ phiếu bank đa phần được kéo nhưng NAV của đa số dân chứng đều tăng không nhiều hoặc thậm chí không tăng. Tất cả chỉ vì 1 mục tiêu là giá của F1 ngày đáo hạn.

  Tại sao lại dùng cơ sở để phục vụ phái sinh: Đơn giản, nếu mọi người hiểu rằng việc kéo 1 mã cổ phiếu trong vn30 là rất khó nếu như xét trong điều kiện hoàn toàn bình thường ( cp không có tin tốt gì đặc biệt) vì tỷ lệ freeloat của nó khá cao. Chỉ cần 1 đội kéo mà đội khác chốt lời là đội kéo sẽ bị úp sọt ngay. Và khi hàng về đó không còn tiền để kéo nữa khiến việc ra hàng sẽ gặp nhiều khó khăn đó là lý do mình hay chém : ôm hàng đánh xuống còn ôm tiền đánh lên.
  Do đó, các team không dại gì đi đánh 1 cổ phiếu cả. Việc các team trên thị trường sẽ làm là nắm giữ danh muc vn30 và kiếm tiền từ thị trường phái sinh. Điều này nó han chế được rủi ro rất nhiều trong quá trình nếu như thị trường giảm điểm thì lợi nhuận bên phái sinh sẽ bù đắp được một phần nào đó việc NAV giảm bên cơ sở

  Khi giá F1 được kéo thì đồng nghĩa chỉ số vn30 được kéo và vni cũng được kéo. Do đó, tính lan tỏa của nó khiến các cổ phiếu tốt sẽ tăng theo và ngược lại :))

  @Bin7723 @viettran74 @Thichgaigu @LDF319NGHE @SendMe thể theo yêu cầu :))

  Phần 2: AI ĐANG LÁI THỊ TRƯỜNG - Đã xuất bản :))
  Phần 3: LÁI CÓ LỖ KHÔNG? CÁC ĐỘI ĐANG LÁI TT BẰNG CÁCH NÀO :))
  Phần 4: TẠI SAO TD LẠI HOLD SHORT VÀ NƯỚC NGOÀI HOLD LONG QUANH NĂM
  Phần 5: CÁCH LÁI KIẾM ĐƯỢC LỢI NHUẬN RỦI RO VÀ LỢI NHUẬN KHÔNG RỦI RO TRÊN TTCK :))
  PHẦN 6: TẠI SAO MỌI NGƯỜI ĐA PHẦN CHƠI PHÁI SINH ĐỀU THUA
  PHẦN 7: CÁCH CHIẾN THẮNG THỊ TRƯỜNG
  PHẦN 8: CÁCH CHIẾN BẠI
  PHẦN 9: CHỮA LÀNH =))
  Last edited: 04/05/2024
  ThanTuDo, Tst, thichdauco69 người khác thích bài này.
 2. farmer1232

  farmer1232 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/09/2019
  Đã được thích:
  598
 3. windy139

  windy139 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2015
  Đã được thích:
  11.735
  Rõ mà, khi mà bank chiếm 40% vốn hóa cơ sở, BDS cũng tầm trên 20%. Trong Bank thì con giời VCB là bẩn nhất, luôn được kéo, xả theo ý đội lái để điều tiết chỉ số.

  Nên khi nào thấy độ rộng kém, rồi chỉ số tăng giảm bất thường trong phiên, và quan trọng là NAV của mình chỉ giảm trong khi chỉ số tăng là biết sắp đến lúc rụng.
 4. 39nguyenhienle

  39nguyenhienle Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/06/2015
  Đã được thích:
  2.001
  hay và chuẩn đó bác chủ:drm3:drm3
 5. doquocuy

  doquocuy Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/01/2002
  Đã được thích:
  2.048
  Bác chủ có thể giải thích thêm vì sao thanh khoản 1 ngày của PS lại cao hơn nhiều với cơ sở? Có phải do tất cả các thành phần tham gia TT CK đều tập trung "đầu tư" PS?
 6. randy_orton

  randy_orton Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/10/2011
  Đã được thích:
  20.442
  Ký quỹ ps thấp mà, loanh quanh 20% nên nói cao k đúng lắm đâu.
 7. Kenbac24l

  Kenbac24l Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/03/2022
  Đã được thích:
  13.235
  Lót dép hóng 8->
 8. nguyenductucg

  nguyenductucg Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/10/2012
  Đã được thích:
  5.224
  vì PS 1 nđt có thể đánh bao nhiêu vòng trên 1 ngày cũng được bạn . T0 thì nó quay thanh khoản lớn là phải rồi
 9. randy_orton

  randy_orton Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/10/2011
  Đã được thích:
  20.442
  PHẦN 2: VẬY AI ĐANG LÁI THỊ TRƯỜNG

  Các bạn có bao giờ nghĩ là thị trường không có ai lái chưa? Hay vẫn nghĩ luôn có lái muốn làm gì làm…..

  Mở đầu phần 2 với câu nói kinh điển của Đuôi Ngựa, người nắm quỹ được xem là khủng nhất trên TTCK với NAV khoảng gần tỏi đô : Tôi cũng không biết ngày mai thị trường tăng hay giảm? Cái này, theo mình nghĩ là lão ấy nói thật. Đơn giản, không thể tự nhiên đem tiền của quỹ đi kéo thị trường để chứng minh mình là LÁI được.

  Những người điều hành quỹ hay tự doanh, về cơ bản họ sẽ cân đối để tối ưu cho tổ chức kiểu như cân bằng hài hòa lợi ích giữa bản thân và tổ chức, chứ không phải mua bán loạn xạ nhằm mục đích đạp hay kéo chỉ số để phục vụ cho nhu cầu cá nhân được. Đôi khi họ cũng làm vậy nhưng nó chỉ là những phiên riêng lẻ và quỹ hay TD cũng úp sọt nhau như thường. Làm gì có chuyện tất cả đều win, phải có người được và người mất mới là thị trường.

  Trở lại với câu chuyện ai đang lái thị trường. Như đã nói ở phần 1, việc kiếm tiền từ PS nó đỡ rủi ro hơn việc kiếm tiền từ cơ sở. Hiện trên thị trường có khoảng một số team liên minh đánh F1 điển hình như: Rồng và Hát xi em, Lùn và Công chúa, Mờ bê ét và những người bạn, Phu bông và những người bạn, Kpop….. Các đội quỹ hay tự doanh còn lại không quá quan tâm đến F1 vì đa số khi vào lệnh f1 các đội ấy đều ko dám đi đái :((. Không tin các bác quen các quỹ hay TD đi hỏi xem họ có dám trade F1 hàng ngày không, có cũng chỉ trade hạn chế chứ không dám tập trung vào nó đâu vì không đủ sức :D

  Những liên minh này được thành lập để đập nhau mà sống, đương nhiên nó được hình thành 1 cách không chính thức hay nói đúng hơn là những sự liên kết giữa những người đứng đầu với nhau để tạo 1 thế lực kiếm tiền cho bản thân, không phải kiếm cho tổ chức. Đương nhiên mạnh vì gạo bạo vì tiền, né nhau được thì tốt nhưng đôi khi cũng phải phang nhau ngay trong phiên để tìm đường thoát =))

  Tuy nhiên, những liên minh này về cơ bản không có quá nhiều tiền mặt để có thể lái thị trường. Họ phải tận dụng đòn bẩy để chơi và cũng phải thuận theo thị trường để gia tăng lợi nhuận cho bản thân vì mục đích của họ là kiếm tiền cho bản thân (người ko vì mình trời tru đất diệt) =)), việc ôm trend dài đánh đáo hạn chỉ diễn ra vào trước ngày đáo hạn tầm 3-5 phiên giao dịch thôi.

  Nếu nói ai đang lái F1, thì mình nghĩ là Nước ngoài ( Tây lông chỉ là 1 phần của nước ngoài) vì mọi người thấy trong 1 năm 12 tháng thì có đến 11 tháng là bọn Nước ngoài lãi phái sinh vào ngày đáo hạn. Nhưng nước ngoài ở đây cụ thể là ai thì mình suy luận tý nhé.

  - Nhìn bọn nào đang bơm tiền vào TTCK VN nhiều nhất trong vài năm trở lại đây thông qua việc mua lại các ctck và đổi tên, dư nợ cho vay cũng khá cao so với đám thị phần top đầu của các CTCK VN. Đó chính là ae Kpop

  - Nếu như bác nào thích các thể loại phim về tài chính hay chứng khoán chắc hẳn 1 lần đều đã được xem qua các bộ phim về việc thao túng hay làm giá cổ phiếu của Kpop. Nếu nó đứng thứ 2 thì theo mình nghĩ không ai dám nhận là chủ nhật đâu. Cứ search một số bài báo nói về dư nợ cho vay và số lượng các ctck có vốn của Kpop ở VN là các bạn sẽ nhận ra ngay có một sự thật là miếng bánh ở VN đang khá là béo bở đối với bọn nó.
  Tst, thichdauco, Pogiang50 người khác thích bài này.
 10. SendMe

  SendMe Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/12/2007
  Đã được thích:
  25.602
  "Việc các team trên thị trường sẽ làm là nắm giữ danh muc vn30 và kiếm tiền từ thị trường phái sinh" => các team này là của nhiều đội/công ty khác nhau, vậy sự liên thông và cấu kết giữa các team này có cao không cụ chủ? Hay đôi khi các team đó cũng ...thịt trực tiếp nhau?? :D

Chia sẻ trang này