1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

Phong toả cảng biển của Iran - Trump ra đòn chí mạng

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi thedad, 14/04/2026.

1151 người đang online, trong đó có 460 thành viên. 11:40 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 2008 lượt đọc và 9 bài trả lời
  1. thedad

    thedad Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/06/2008
    Đã được thích:
    2.403
    Cuộc phong tỏa hải quân Mỹ có hiệu lực từ thứ Hai nhắm thẳng vào tử huyệt của Iran: hơn 90% thương mại đi qua eo biển Hormuz, và Iran không có lối thoát thay thế đủ tầm vóc.
    Nguồn thu quốc gia Iran phụ thuộc gần như hoàn toàn vào xuất khẩu dầu mỏ và khoáng sản. Phần lớn doanh thu này không đi vào phúc lợi người dân mà được ưu tiên nuôi sống bộ máy quân sự khổng lồ - IRGC chiếm khoảng 37% ngân sách quốc phòng, tương đương gần 7 tỷ đô la mỗi năm, chưa kể hàng tỷ đô la bơm ra ngoài biên giới để duy trì các lực lượng ủy nhiệm như Hezbollah, Houthi, Hamas và dân quân Iraq. Khi nguồn dầu bị chặn, toàn bộ cỗ máy quân sự này mất nhiên liệu vận hành.

    Nền kinh tế Iran chịu thiệt hại tức thì: 435 triệu đô la mỗi ngày bị xóa sổ, bao gồm 139 triệu từ dầu thô, 54 triệu từ hóa dầu và 79 triệu từ hàng hóa khác. Sau hơn 40 ngày xung đột, Iran chỉ còn khoảng 20 triệu thùng dự trữ khả dụng trong tổng công suất lưu trữ còn lại khoảng 40 triệu thùng. Với tốc độ khai thác hiện tại mà không xuất đi được, Iran buộc phải đóng các giếng dầu sau khoảng 13 ngày nữa. Một khi đóng, hiện tượng xâm nhập nước vào tầng chứa dầu sẽ xóa vĩnh viễn 9 - 15 tỷ đô la doanh thu hàng năm - một thiệt hại không thể phục hồi.

    Cuộc phong tỏa không chỉ ngăn hàng ra mà còn bịt kín đầu vào. Iran phụ thuộc vào nhập khẩu đường biển để có được các linh kiện vi điện tử, nhiên liệu tên lửa đặc chủng, con quay hồi chuyển dẫn đường và vật liệu composite dùng trong sản xuất UAV. Khi chuỗi cung ứng này bị cắt đứt, dây chuyền sản xuất tên lửa và máy bay không người lái sẽ đình trệ trong vài tuần và tê liệt hoàn toàn trong vài tháng. Nền công nghiệp quốc phòng vốn đã gần sụp đổ sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel, nay bị giáng thêm đòn phong tỏa, gần như không còn cơ hội phục hồi.

    Khi bầu sữa bị cắt, IRGC sẽ tan rã từ bên trong. Lính IRGC không chiến đấu vì lý tưởng - họ chiến đấu vì lương và đặc quyền mà bộ máy này ban phát. Khi ngân sách cạn, lương không về, hậu cần đứt gãy, kỷ luật nội bộ sẽ sụp đổ trước khi súng đạn cạn. Các đơn vị cấp thấp vốn đã có dấu hiệu đào ngũ sẽ tan rã hàng loạt. Lịch sử cho thấy không có quân đội nào trụ vững khi vừa không được trả lương vừa hết đạn. Khi IRGC suy yếu, khi lực lượng Basij không còn đủ tiền để huy động, khi bộ máy đàn áp mất đi răng vuốt - người dân Iran, vốn đã kiệt sức sau nhiều thập kỷ áp bức và lạm phát, sẽ nhìn thấy cửa sổ cơ hội mở ra. Một thể chế tồn tại bằng nỗi sợ hãi sẽ sụp đổ rất nhanh khi nỗi sợ không còn được bảo đảm bằng vũ lực.

    Giới lãnh đạo Iran, dù cứng rắn trong ngôn từ, không phải là những kẻ tử vì đạo. Khi đồng hồ kinh tế đếm ngược, khi nội bộ IRGC bắt đầu rạn nứt, khi đường phố sôi sục - các tính toán sinh tồn sẽ lấn át ý thức hệ. Chính quyền Tehran sẽ sớm nhận ra rằng tiếp tục đối đầu đồng nghĩa với tự sát chính trị. Chấp nhận các điều khoản của Washington, dù nhục nhã, vẫn tốt hơn mất tất cả. Eo biển Hormuz, khi đó, sẽ được mở trở lại không phải vì Tehran muốn, mà vì Tehran không còn lựa chọn nào khác.

    Thị trường toàn cầu đã đọc được kết cục. Ngay sau khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, giá dầu WTI lao từ 105 xuống còn 96 đô la. Dow Jones bật xanh trở lại. Toàn bộ thị trường châu Á mở cửa phiên 14/4 trong sắc xanh. Đây là phản ứng của sự nhẹ nhõm: thế giới tin rằng một giải pháp đang đến gần và Iran sẽ phải nhượng bộ.

    Khi Tehran nhượng bộ, eo biển Hormuz mở cửa trở lại, dòng chảy năng lượng lại trơn tru như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Các quốc gia Trung Đông tăng tốc sản xuất để bù đắp thiệt hại từ cuộc xung đột. Giá dầu dần quay về mức trước chiến tranh.

    Còn Trump - đúng bản năng của một tay buôn lão luyện - quay lại với vai trò quen thuộc nhất của mình, tweet gửi Giáo chủ: "Này bạn tốt, chiến tranh qua rồi. Bây giờ tôi sẽ giúp bạn bán dầu và khoáng sản đi khắp thế giới. Tôi sẽ giúp bạn xây dựng lại đất nước Iran - vốn bị tàn phá bởi chính bom đạn của tôi và Netanyahu - bằng tiền bán dầu của bạn. Make America Great Again!" . Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn. Với Trump, đó không phải mâu thuẫn - đó là nghệ thuật của thỏa thuận.

    Các tổng thống Mỹ tiền nhiệm mất hàng thập kỷ đàm phán, ký kết, nhân nhượng - rồi Iran vẫn làm điều Iran muốn. Donald Trump mất 40 ngày và một dòng tweet. Hóa ra, thứ ngôn ngữ mà Tehran hiểu không phải là ngoại giao - mà là nắm đấm.
    tuan1588, ThangUS, SendMe2 người khác thích bài này.
  2. SendMe

    SendMe Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/12/2007
    Đã được thích:
    58.662
    Với IRAN: Mẽo đang chơi trò bao vây vòng ngoài mà không cần đổ bộ hay gì cả!! IRAN ko thể viện lý do "phản kháng" để dùng đến vũ khí hột nhân! :D Còn nếu IRAN liều mình mở vòng vây thì e rằng chỉ làm mồi để Mẽo thử nghiệm sức mạnh các vũ khí mới của chính mình.

    Cái chính của chiến lược phong toả cảng biển này là cắt nguồn cung dầu của Tàu. Để xem anh Tàu dùng cách gì để đối phó với binh pháp "Nhất tiễn song điêu" của đối thủ sừng sỏ này!!

    :)) :))
    Luoc2020thedad thích bài này.
    SendMe đã loan bài này
  3. muarebandat

    muarebandat Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/03/2018
    Đã được thích:
    919
    Giải phóng iran là đúng rồi.
  4. phutunghonda

    phutunghonda Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/05/2021
    Đã được thích:
    461
    vừa đếm hơn 30 tàu dầu china vừa ra vào như đi chợ kia kìa , đến phố wall nó còn các thằng trump chỉ ấu dâm là giỏi thôi, lại mõm tiếp nên qua chỉ số dj vẫn tăng
    tàu của china nó đi ra vào trump chỉ bú dái cho nó thôi, quen bắt nạt nước yếu thôi
    cafeb7 thích bài này.
  5. SOLAR

    SOLAR Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2020
    Đã được thích:
    752
    Trump còn đang định hợp tác với Indo để kiểm soát nốt eo biển Malacca , TQ chết toi ngay !

    https://vnreview.vn/threads/tai-sao...a-lam-cho-bac-kinh-dung-ngoi-khong-yen.81796/
    SendMe thích bài này.
  6. TVSIABSSSI

    TVSIABSSSI Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/10/2020
    Đã được thích:
    4.176
    Nói thật bộ sậu của Trump tư vấn pha này hơi chậm, lẽ ra ngay khi Iran ra lệnh phong toả thì Trump cũng làm quả tương tự, coi như bài của Iran hết tác dụng, đàm phán ngoan như cún ngay. Giờ thì lại dằng dai, để xem tiếp theo như thế nào. Chiến tranh kéo dài lâu quá, anh em chứng sĩ thở cũng mệt.
  7. SOLAR

    SOLAR Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2020
    Đã được thích:
    752
    Nó có lý do cả đấy, Mỹ vác tàu phong tỏa sớm thì tàu ở đâu cho đủ với lượng tên lửa của IRAN khi chưa oanh tạc phá hủy các căn cứ quân sự/hầm chứa vũ khí đạn dược, tên lửa của IRAN ? và tiêu diệt hải quân ...của IRAN cho nó chìm xuống biển ?.Iran te tua hết sức chống đỡ rồi mới dám tự tin cho tàu ra phong tỏa ngược lại nó chứ ?
    SendMethedad thích bài này.
  8. SendMe

    SendMe Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/12/2007
    Đã được thích:
    58.662
    :)) chậm cũng là nằm trong kế sách của bộ sậu Mẽo rồi!! Nó chậm thì nó đã không là siêu cường số 1 lâu này!! =)) =))
    thedad thích bài này.
  9. stocktrader10

    stocktrader10 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/08/2019
    Đã được thích:
    860
    Khi phong tỏa thì dòng logistics bất lợi
  10. thedad

    thedad Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/06/2008
    Đã được thích:
    2.403
    Quan trọng nhất là sẽ buộc Iran quay lại đàm phán trong tư thế nhượng bộ. Trung Đông sẽ yên ổn hơn và giá dầu sẽ giảm đáng kể.

Chia sẻ trang này