PVT/GSP - Cước vận tải lỏng sẽ cao nhất mọi thời đại

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi trungken18, 14/04/2022.

2801 người đang online, trong đó có 1120 thành viên. 14:42 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 386993 lượt đọc và 1867 bài trả lời
  1. FrankTo15012017

    FrankTo15012017 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/06/2017
    Đã được thích:
    394
    bác nói đúng giá van tải giảm mạnh nhưng là container ! còn gia van tải dầu và khí thì có giảm nhưng vẫn neo cao, tuy nhien PVT doanh thu từ cho thuê tàu quốc té (thuê trần) chiếm 65% doanh thu, gia thuê tàu khi thương lượng lại kỳ han 1 nam lai đang tăng gấp đôi hồi đầu năm ... cho nên nhìn chung thì e nghi PVT la thằng ít bị anh hưởng va hưởng lợi hơn giai đoạn trc vốn cho thuê tàu giá rẻ, cũng 1 góc nhìn khác bác cho ý kiến nhé
    [​IMG]
  2. PVT_forever_love

    PVT_forever_love Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/07/2021
    Đã được thích:
    665
    Ý mình là suy thoái kinh tế toàn cầu ấy bác, nếu nó xảy ra thì tất cả các nhóm ngành sẽ chịu ảnh hường chung chứ không riêng ngành nào cả.
    FrankTo15012017 thích bài này.
  3. conan55

    conan55 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/09/2014
    Đã được thích:
    1.612
    Phiên nay hồi kt cho các bác xuống tàu hoặc hạ tỉ trọng thôi, mai cuối tuần vni nó làm cho một cây nến đỏ dài thì pvt mới mệt. Ae nào muốn lên tàu thì 18.5 an toàn, 20.5-21 ăn quả hồi ( chưa chắc kịp t+). Giai đoạn này nghỉ ngơi quan sát cho nhẹ lòng các bác ạ.
  4. PVT_forever_love

    PVT_forever_love Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/07/2021
    Đã được thích:
    665
    Thương cho PVT, anh hùng không gặp thời :D
  5. trungken18

    trungken18 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/08/2020
    Đã được thích:
    13.241
    Chính xác, mình bổ sung thêm một vài ý.
    1. Nói cước cont giảm mạnh là suy thoái kinh tế không đúng, đại dịch cước cont tăng cả chục lần, giờ giảm mạnh nhưng vẫn bằng ba lần trước đại dịch, trước đại dịch cước cont chỉ bằng 1/3 hiện tại mà có suy thoái đâu, kinh tế trước đại dịch vẫn tăng trưởng ổn định đó.
    2. Đơn giản nguyên nhân gì làm nó tăng lên thì cũng chính nguyên nhân đó làm nó giảm đi, cước cont tăng mạnh do phong tỏa, do vận chuyển hàng hóa dồn sang đường biển, thì các yếu tố này dần mất đi khi nền kinh tế sang trạng thái bình thường hậu covid thì cước cont sẽ giảm là lẽ tất yếu.
    3. PVT chủ yếu là tàu lỏng, nguyên nhân cước tàu lỏng tăng mạnh là do xung đột Nga - Uk, do cấm vận, làm cho lượng hàng lỏng cần vận chuyển bằng tàu biển tăng lên rất mạnh và tuyến đường vận chuyển cũng dài hơn, do thiếu Niken làm khó khăn trong việc đóng tàu dầu/hóa chất mới để bù đắp. Hệ quả là cước tàu lỏng giao ngay tăng bằng lần so với trung bình những năm trước, gần đây cước giao ngay có giảm nhẹ nhưng cước định hạn vẫn tăng theo tuần, cước định hạn loại 1 năm (PVT chủ yếu cho thuê 1 năm) tuần vừa rồi vẫn tăng ở tất cả các loại tàu và giá đang bằng gần gấp 2 lần so với đầu năm. Triển vọng tăng, giá cổ chưa tăng đáng kể, tổ chức nội, khối ngoại vẫn liên tục mua ròng đó là những tín hiệu tích cực.
  6. hantran72

    hantran72 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/05/2016
    Đã được thích:
    988
    Vậy PVT đang là hàng hiếm trên tam sàn rồi chỉ thiếu mỗi gió đông.
    system84trungken18 thích bài này.
  7. PVT_forever_love

    PVT_forever_love Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/07/2021
    Đã được thích:
    665
    Chuẩn rồi bác, trong trung và dài hạn thì thị giá CP PVT sẽ tăng theo tăng trưởng kết quả kinh doanh của DN như bác đã nói ở trên. Còn trong ngắn hạn, em nghĩ khó có CP nào thoát khỏi sự ảnh hưởng từ thị trường chung. Tất nhiên vẫn có, đó là những CP có game, nhưng PVT không phải dòng CP này. Hiện cái được nhất của PVT là FA, sau đó là dòng tiền, còn TA và tác động từ thị trường chung là những điểm trừ. Nếu VNI tiếp tục giảm và giao dịch quanh mốc 1220-1230 thì em nghĩ PVT giữ được mức giá quanh 21 là quá ổn rồi.
    trungken18 thích bài này.
  8. hantran72

    hantran72 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/05/2016
    Đã được thích:
    988
    PV Trans (HoSE: PVT) có kế hoạch đầu tư tàu mới để trẻ hóa đội tàu. Năm ngoài, tổng công ty đã đầu tư 6 tàu mới, riêng công ty mẹ 2 tàu. Năm nay, doanh nghiệp tiếp tục có kế hoạch đầu tư tàu rất tham vọng, công ty mẹ 6 tàu và các đơn vị thành viên 17 tàu.

    Ông Phạm Việt Anh, Chủ tịch HĐQT thừa nhận kế hoạch đầu tư năm nay cực kỳ lớn và được đề ra từ 2021. Song, chiến tranh Nga – Ukraine xảy ra, sản lượng vận tải dầu, lạm phát, lãi suất, giá sắt và thép cùng tăng ảnh hưởng rất lớn với thị trường mua bán tàu biển, giá tàu tăng lên mạnh.

    [​IMG]

    Giá tàu tăng mang lại lợi ích cho tổng công ty là các năm trước đây thực hiện “bắt đáy” đầu tư nhiều tàu. Ông Việt Anh chia sẻ rất nhiều tàu mua cách đây 2 – 3 năm giờ đã tăng giá tầm 10 – 11 triệu USD, tức tăng từ 50 – 80%. Ví như doanh nghiệp đầu tư được 2 đến 3 tàu Aframax (10 tuổi) giá 18 triệu USD, đến nay tăng lên 28-20 triệu USD; hay tàu Supramax (10 tuổi) giá cũng tăng từ 13-14 triệu USD lên 23-24 triệu USD. Tuy nhiên, giá tàu tăng mạnh cũng khiến doanh nghiệp phải cận trọng trong công tác đầu tư tàu.
    Mặt khác, công ty không được hưởng ưu đãi về lãi vay cho việc đầu tư tàu. Việc vay vốn trở nên khó khăn hơn vì các ngân hàng đang siết chặt tín dụng. Dù vậy, lãnh đạo PV Trans chia sẻ tình hình tài chính của công ty mẹ và các công ty con vẫn tốt, việc thu xếp vốn chưa gặp khó khăn lớn. Với các dự án đã đề ra, công ty ký được hạn mức tín dụng với nhiều ngân hàng lớn.

    Xét 1 cách tổng thể, ông Việt Anh cho rằng việc đầu tư tàu thời điểm hiện nay có rủi ro hay không phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Giá cước vận chuyển tăng lên đồng nghĩa thị trường mua bán tàu biển tăng lên, nếu đầu tư doanh nghiệp sẽ tranh thủ được giá cước tăng nhưng vấn đề là kéo dài được bao lâu.

    Nếu nhìn về dài hạn, giá tàu biển hiện nay vẫn thấp hơn nhiều giai đoạn 2008-2009, cơ hội đầu tư vẫn còn. Theo ông Việt Anh, tàu Aframax (10 tuổi) hiện giá khoảng 28-30 triệu USD thì thời điểm 2007 phải trên 50 triệu USD. Tàu Supramax (10 tuổi) hơn 24-25 triệu USD, thời điểm 2007 phải 50 triệu USD.

    Về bối cảnh thị trường, lãnh đạo PV Trans nhận định nếu năm 2023 xảy ra suy thoái kinh tế thì thị trường vận tải biển sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể, giá cước duy trì ở mức cao. Việc Nga - Ukraine căng thẳng chính trị cũng như Trung Quốc áp dụng chính sách "Zero - Covid" khiến tàu phải đi nhiều hải lý hơn, sản lượng vận chuyển tăng lên.

    Trước đây, Nga xuất khẩu trực tiếp dầu sang châu Âu, giờ xuất sang Trung Quốc và Ấn độ. Hay việc xuất khẩu ngũ cốc, đạm, kim loại của Nga không còn đi sang châu Âu mà đi nơi khác với tuyến vận tải dài hơn. Tương tự với xăng dầu, châu Âu thay vì mua từ Nga thì mua từ Mỹ, Trung Đông; khí trước đây nhận bằng đường ống cũng chuyển sang nhập LNG bằng đường biển từ Trung Đông và Mỹ.

    Điều này khiến giá cước tàu chở hóa chất, xăng dầu đang tăng mạnh, gấp đôi so với đầu năm. Các năm tiếp theo, mức cước giảm nhưng chỉ giảm 2-3% so với mức cao hiện nay.

    Ngoài ra, việc tàu đóng mới hạn chế, do giá sắt thép tăng và nhiều đơn vị tập trung đóng tàu container khiến lượng cung tàu hóa dầu ít.

    Tin này cũng lâu rồi Các cụ Tham khao
    thevannd, thuyquai29trungken18 thích bài này.
  9. trungken18

    trungken18 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/08/2020
    Đã được thích:
    13.241
    Đây là lời chia sẻ của Mr. Việt Anh hôm đại hội, mình trực tiếp tham gia buổi đại hội đó, ngoài ra Đại hội cũng có nhiều tin khá hay mà không thấy báo chí nào nêu. Ví dụ như việc thiếu hụt Niken làm cho không đóng mới được tàu sản phẩm dầu/hóa chất ...
    Một thông tin bên lề: Nhớ ngày trước lập pics DPM/DCM - Giá phân bón cao nhất mọi thời đại (Phần 2) lúc đó DPM giá 40 (17/01/2022) bác cũng tham gia đầu pics và lên tàu giai đoạn đó, sau đó DPM cơ bản loanh quanh vùng giá 40 khoảng chục phiên, rồi rít một nèo lên 7x, hồi đó mình chỉ đc ăn DPM/DCM tầm 10% sau đó sang PVS đc ăn (gần 30%) nhưng không bằng nếu giữ lại cặp DPM/DCM. Không biết đoạn đó bác ăn đc DPM tốt không.
    thevannd, hantran72, thuyquai292 người khác thích bài này.
  10. ATDPM

    ATDPM Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/01/2020
    Đã được thích:
    1.601
    Pvt về 20 múc them 30% tk, GSp vân cloanh quanb tham chiếu nhỉ, lại canh múc.

Chia sẻ trang này